Thứ hai, 24/07/2017 - 9 giờ 42
Liên kết website
 
Xă hội  
Nhân rộng mô h́nh văn hóa, văn minh đô thị
Thứ hai, 20/03/2017 21 giờ 15 GMT+0

Quận Cái Răng đang có những bước chuyển ḿnh mạnh mẽ về kinh tế, đô thị. Song song đó, việc thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh đô thị (VH-VMĐT) được các cấp chính quyền quan tâm. Thông qua những việc làm thiết thực, những mô h́nh hiệu quả, chính quyền và nhân dân quận Cái Răng đang chung tay đưa phong trào phát triển bền vững.

Năm 2014, phường Ba Láng được chọn xây dựng thí điểm mô h́nh "Phường sạch rác", đến nay đă đạt những kết quả đáng nể, từ cảnh quan môi trường sạch đẹp đến ư thức người dân trong giữ ǵn vệ sinh chung. Ông Vơ Văn Đề, một hộ dân ở khu vực 3, cho biết: "Khu vực tuyên truyền, vận động bà con không vứt rác xuống sông, tham gia xe thu gom rác, đóng góp kinh phí nâng cấp đường sá, trồng hoa hai bên đường, cùng xây dựng tuyến đường xanh- sạch- đẹp… Bà con nhiệt t́nh ủng hộ và chung tay thực hiện". Ngoài công tác vận động, các đoàn thể và khu vực c̣n tổ chức tổng vệ sinh môi trường mỗi tháng một lần; các thùng rác công cộng được lắp đặt ở các chợ, trường học, bến đ̣, khu đông dân cư; Công an và Ban bảo vệ dân phố thường xuyên nhắc nhở và sắp xếp các hộ mua bán lấn chiếm ḷng lề đường ở chợ số 10… Từ đó diện mạo của địa phương ngày càng sạch đẹp và phường Ba Láng là 1 trong 3 địa phương được khen thưởng mô h́nh "Phường sạch rác" tại Liên hoan các mô h́nh Văn hóa tiêu biểu của thành phố năm 2016. Quận Cái Răng đă nhân rộng mô h́nh này đến phường Hưng Phú và Hưng Thạnh.

Đội Thanh niên t́nh nguyện phường Lê B́nh vớt rác trên chợ nổi. Ảnh: THÚY LOAN (Quận đoàn Cái Răng)

Phổ biến tại quận Cái Răng là mô h́nh tuyến đường văn minh đô thị. Bên cạnh thực hiện các tiêu chí về xanh- sạch- đẹp trên những tuyến đường các phường và quận tập trung lập lại trật tự kỷ cương đô thị bằng cách thường xuyên tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân và các hộ buôn bán, để hạn chế thấp nhất t́nh trạng lấn chiếm vỉa hè, ḷng đường, xả rác xuống sông rạch... Đường Trần Chiên ở khu vực Thạnh Mỹ, phường Lê B́nh là một trong những tuyến đường đẹp tiêu biểu. Đặc biệt, trước cổng Trường Đại học Tây Đô và Bệnh viện Đa khoa quận Cái Răng, không c̣n t́nh trạng mua bán xô bồ, mất trật tự như trước đây, các tiêu chí an toàn giao thông cũng được nâng cao. Năm 2017, bên cạnh củng cố, nâng chất những tuyến đường đạt chuẩn như: Trần Chiên, Nguyễn Trăi, Phạm Hùng, Nguyễn Việt Dũng…, quận Cái Răng triển khai xây dựng thêm 3 tuyến đường văn minh đô thị mới là đường Lê B́nh, đường Nhật Tảo và đường gần Trường Chính trị quận.

C̣n nhiều mô h́nh: phụ nữ hạn chế sử dụng túi ni lông khi đi chợ, phân loại rác, xây dựng nhà trọ an toàn văn minh, cơ quan - trường học văn minh, chợ văn minh, chợ trật tự vệ sinh... được triển khai và thực hiện rộng khắp ở các phường. Những mô h́nh mới như "Phụ nữ chung tay bảo vệ môi trường" ở khu vực 6, phường Hưng Thạnh; đội thanh niên t́nh nguyện vớt rác trên chợ nổi ở phường Lê B́nh... càng góp phần giúp cho cảnh quan môi trường ở Cái Răng thêm văn minh. Đặc biệt, phường Lê B́nh và phường Thường Thạnh đang triển khai nhiều biện pháp tích cực để tiến tới xây dựng "Phường đạt chuẩn văn minh đô thị" theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Các cấp chính quyền, các ban ngành, đoàn thể cùng các CLB như: Tuyên truyền, giáo dục pháp luật, Gia đ́nh văn hóa, Pḥng chống bạo lực gia đ́nh, Ông bà mẫu mực - con cháu hiếu thảo, Đội tuyên truyền lưu động của các phường - quận, Nhóm thanh niên t́nh nguyện… với các h́nh thức sinh hoạt phong phú, những hành động thiết thực đă góp phần rất lớn trong việc nâng cao ư thức của người dân, vận động mọi người chung tay góp sức thực hiện nếp sống VH-VMĐT.

* * *

Tại hội nghị tổng kết thực hiện nếp sống VH-VMĐT quận Cái Răng năm 2016 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2017 mới đây, ông Vương Công Khanh, Phó Chủ tịch UBND quận Cái Răng, nhấn mạnh: "Việc xây dựng nếp sống VH-VMĐT không phải là việc riêng của ngành văn hóa mà là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, cần sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị, ban ngành, đoàn thể mới đạt hiệu quả cao. Đặc biệt, công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của nhân dân rất quan trọng. Do đó, các ngành, các cấp, các địa phương phải có kế hoạch cụ thể, tiếp tục tăng cường, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân đồng ḷng thực hiện nếp sống VH-VMĐT, để phong trào phát triển bền vững".

SƠN THỦY

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Cần tội phạm hóa một số hành vi liên quan đến tham nhũng (20/03/2017)
Tan nhà, nát cửa v́ …“đỏ, đen”! (20/03/2017)
Mô h́nh trồng rau sạch phát huy hiệu quả (19/03/2017)
Khởi công và khánh thành 2 cầu bê tông (19/03/2017)
Nỗi đau không lời (19/03/2017)
Tập trung pḥng cháy, nổ trong mùa khô (19/03/2017)
Sinh viên làm thêm- cân nhắc lợi, hại (19/03/2017)
Nhọc nhằn mưu sinh ở băi rác (19/03/2017)
100 hộ dân ở chợ nổi Cái Răng được tặng bộ đèn sử dụng năng lượng mặt trời (18/03/2017)
Sống đẹp… (18/03/2017)

TIN VẮN

 Philippines. Theo kết quả một cuộc thăm ḍ độc lập công bố ngày 17-7, có tới 82% số người Philippines được hỏi đánh giá cao thành quả của Tổng thống nước này Rodrigo Duterte sau một năm lănh đạo đất nước. Chỉ có 5% không hài ḷng, trong khi 13% không đưa ra câu trả lời dứt khoát. Cuộc thăm ḍ trên do hăng Pulse Asia Inc. tiến hành, và ông Duterte có tỷ lệ ủng hộ cao nhất trong số các quan chức chính phủ được đưa ra trong thăm ḍ.

 Thái Lan. Ngày 17-7, luật mới của Thái Lan về quản lư Cục Tài sản Hoàng gia (CPB) đă bắt đầu có hiệu lực, theo đó Nhà Vua Maha Vajiralongkon toàn quyền kiểm soát tài sản Hoàng gia trị giá hàng tỉ USD. Thay đổi lớn nhất trong luật mới, được Quốc hội Thái Lan thông qua hồi tuần trước, là trao quyền cho Nhà Vua chỉ định tất cả các thành viên của ủy ban giám sát CPB.

 EU. Liên minh châu Âu (EU) ngày 17-7 thông báo áp đặt trừng phạt đối với 16 cá nhân là quan chức cấp cao trong quân đội Syria và các nhà khoa học được cho là liên quan tới các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại nước này. Quyết định này nâng tổng số cá nhân và tổ chức Syria bị EU trừng phạt lên 255 người và 67 tổ chức.

T.T (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Trao tiền từ thiện
 Chém người, cướp giật, án chồng án
 Xử lư đúng cách khi chấn thương tai mũi họng
 Tổ chức hành tŕnh “Theo dấu chân những người anh hùng”
 Đề nghị tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát giao thông
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Thời cơ đón sóng đầu tư mới
Phú Quốc hướng đến đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt
Tổ chức lại sản xuất theo hướng liên kết chuỗi
Thí sinh cần lưu ư
Cần định hướng đúng và hỗ trợ phù hợp
Tương tác, chia sẻ kinh nghiệm để cùng phát triển
Nỗ lực ngăn chặn khai thác cát trái phép
Cần gỡ "vướng" để kiểm soát chặt thị trường
Báo động bệnh viêm năo Nhật Bản
Để chợ nổi trở thành điểm hấp dẫn, níu chân du khách
Bế mạc kỳ họp thứ 5 HĐND thành phố
Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế -xă hội đă đề ra
Đề ra giải pháp đồng bộ, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2017
Dân chủ, thẳng thắn, giải quyết cơ bản vấn đề đặt ra
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ tŕ họp Chính phủ về xây dựng thể chế