Thứ ba, 23/05/2017 - 9 giờ 53
Liên kết website
 
Xă hội  
Nhân rộng mô h́nh văn hóa, văn minh đô thị
Thứ hai, 20/03/2017 21 giờ 15 GMT+0

Quận Cái Răng đang có những bước chuyển ḿnh mạnh mẽ về kinh tế, đô thị. Song song đó, việc thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh đô thị (VH-VMĐT) được các cấp chính quyền quan tâm. Thông qua những việc làm thiết thực, những mô h́nh hiệu quả, chính quyền và nhân dân quận Cái Răng đang chung tay đưa phong trào phát triển bền vững.

Năm 2014, phường Ba Láng được chọn xây dựng thí điểm mô h́nh "Phường sạch rác", đến nay đă đạt những kết quả đáng nể, từ cảnh quan môi trường sạch đẹp đến ư thức người dân trong giữ ǵn vệ sinh chung. Ông Vơ Văn Đề, một hộ dân ở khu vực 3, cho biết: "Khu vực tuyên truyền, vận động bà con không vứt rác xuống sông, tham gia xe thu gom rác, đóng góp kinh phí nâng cấp đường sá, trồng hoa hai bên đường, cùng xây dựng tuyến đường xanh- sạch- đẹp… Bà con nhiệt t́nh ủng hộ và chung tay thực hiện". Ngoài công tác vận động, các đoàn thể và khu vực c̣n tổ chức tổng vệ sinh môi trường mỗi tháng một lần; các thùng rác công cộng được lắp đặt ở các chợ, trường học, bến đ̣, khu đông dân cư; Công an và Ban bảo vệ dân phố thường xuyên nhắc nhở và sắp xếp các hộ mua bán lấn chiếm ḷng lề đường ở chợ số 10… Từ đó diện mạo của địa phương ngày càng sạch đẹp và phường Ba Láng là 1 trong 3 địa phương được khen thưởng mô h́nh "Phường sạch rác" tại Liên hoan các mô h́nh Văn hóa tiêu biểu của thành phố năm 2016. Quận Cái Răng đă nhân rộng mô h́nh này đến phường Hưng Phú và Hưng Thạnh.

Đội Thanh niên t́nh nguyện phường Lê B́nh vớt rác trên chợ nổi. Ảnh: THÚY LOAN (Quận đoàn Cái Răng)

Phổ biến tại quận Cái Răng là mô h́nh tuyến đường văn minh đô thị. Bên cạnh thực hiện các tiêu chí về xanh- sạch- đẹp trên những tuyến đường các phường và quận tập trung lập lại trật tự kỷ cương đô thị bằng cách thường xuyên tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân và các hộ buôn bán, để hạn chế thấp nhất t́nh trạng lấn chiếm vỉa hè, ḷng đường, xả rác xuống sông rạch... Đường Trần Chiên ở khu vực Thạnh Mỹ, phường Lê B́nh là một trong những tuyến đường đẹp tiêu biểu. Đặc biệt, trước cổng Trường Đại học Tây Đô và Bệnh viện Đa khoa quận Cái Răng, không c̣n t́nh trạng mua bán xô bồ, mất trật tự như trước đây, các tiêu chí an toàn giao thông cũng được nâng cao. Năm 2017, bên cạnh củng cố, nâng chất những tuyến đường đạt chuẩn như: Trần Chiên, Nguyễn Trăi, Phạm Hùng, Nguyễn Việt Dũng…, quận Cái Răng triển khai xây dựng thêm 3 tuyến đường văn minh đô thị mới là đường Lê B́nh, đường Nhật Tảo và đường gần Trường Chính trị quận.

C̣n nhiều mô h́nh: phụ nữ hạn chế sử dụng túi ni lông khi đi chợ, phân loại rác, xây dựng nhà trọ an toàn văn minh, cơ quan - trường học văn minh, chợ văn minh, chợ trật tự vệ sinh... được triển khai và thực hiện rộng khắp ở các phường. Những mô h́nh mới như "Phụ nữ chung tay bảo vệ môi trường" ở khu vực 6, phường Hưng Thạnh; đội thanh niên t́nh nguyện vớt rác trên chợ nổi ở phường Lê B́nh... càng góp phần giúp cho cảnh quan môi trường ở Cái Răng thêm văn minh. Đặc biệt, phường Lê B́nh và phường Thường Thạnh đang triển khai nhiều biện pháp tích cực để tiến tới xây dựng "Phường đạt chuẩn văn minh đô thị" theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Các cấp chính quyền, các ban ngành, đoàn thể cùng các CLB như: Tuyên truyền, giáo dục pháp luật, Gia đ́nh văn hóa, Pḥng chống bạo lực gia đ́nh, Ông bà mẫu mực - con cháu hiếu thảo, Đội tuyên truyền lưu động của các phường - quận, Nhóm thanh niên t́nh nguyện… với các h́nh thức sinh hoạt phong phú, những hành động thiết thực đă góp phần rất lớn trong việc nâng cao ư thức của người dân, vận động mọi người chung tay góp sức thực hiện nếp sống VH-VMĐT.

* * *

Tại hội nghị tổng kết thực hiện nếp sống VH-VMĐT quận Cái Răng năm 2016 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2017 mới đây, ông Vương Công Khanh, Phó Chủ tịch UBND quận Cái Răng, nhấn mạnh: "Việc xây dựng nếp sống VH-VMĐT không phải là việc riêng của ngành văn hóa mà là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, cần sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị, ban ngành, đoàn thể mới đạt hiệu quả cao. Đặc biệt, công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của nhân dân rất quan trọng. Do đó, các ngành, các cấp, các địa phương phải có kế hoạch cụ thể, tiếp tục tăng cường, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân đồng ḷng thực hiện nếp sống VH-VMĐT, để phong trào phát triển bền vững".

SƠN THỦY

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Cần tội phạm hóa một số hành vi liên quan đến tham nhũng (20/03/2017)
Tan nhà, nát cửa v́ …“đỏ, đen”! (20/03/2017)
Mô h́nh trồng rau sạch phát huy hiệu quả (19/03/2017)
Khởi công và khánh thành 2 cầu bê tông (19/03/2017)
Nỗi đau không lời (19/03/2017)
Tập trung pḥng cháy, nổ trong mùa khô (19/03/2017)
Sinh viên làm thêm- cân nhắc lợi, hại (19/03/2017)
Nhọc nhằn mưu sinh ở băi rác (19/03/2017)
100 hộ dân ở chợ nổi Cái Răng được tặng bộ đèn sử dụng năng lượng mặt trời (18/03/2017)
Sống đẹp… (18/03/2017)

TIN VẮN

 Hàn Quốc. Bà Kang Kyung-hwa, cựu cố vấn đặc biệt của Tổng Thư kư Liên Hiệp Quốc, được Tổng thống Moon Jae-in bổ nhiệm làm ngoại trưởng. Trong diễn biến khác, Bộ Quốc pḥng Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đă phóng một vật thể nghi là tên lửa đạn đạo vào chiều 21-5.

 ASEAN. Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifah Aman tuyên bố nước này hy vọng Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc có thể hoàn tất thỏa thuận khung về Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) vào cuối năm 2017.

 Mỹ. Một chiếc máy bay A380 của Hăng hàng không Qantas chở hàng trăm hành khách từ thành phố Los Angeles (Mỹ) tới Melbourne (Úc) buộc phải quay trở lại sân bay sau khi một động cơ bị hỏng.

 Anh. Kết quả thăm ḍ dư luận do hăng YouGov công bố cho thấy đảng Bảo thủ của Thủ tướng Theresa May vẫn đang dẫn trước Công đảng 9% trước thềm cuộc tổng tuyển cử trước hạn vào ngày 8-6 tới, nhưng khoảng cách thu hẹp đáng kể so với kết quả thăm ḍ cách đây một tuần, khi đảng Bảo thủ dẫn trước 18%.

L.V (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo không cần cấp phép phổ biến bài hát đă quen thuộc
 Để kinh doanh hiệu quả với thị trường Trung Quốc
 Đảm bảo an toàn cho giải bóng đá Cúp Milo khu vực IV
 Hỗ trợ hợp tác xă tiếp cận và thụ hưởng các chính sách, nguồn vốn ưu đăi
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức Hoa Kỳ
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Tin buồn
Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV
Sẵn sàng cho kỳ thi THPT Quốc gia
Khám phá lợi ích sức khỏe từ màu sắc của rau quả
Tư vấn miễn phí “Những kinh nghiệm dân gian khi mang thai, nên hay không”
Những sản phẩm giúp chăm sóc trẻ nhỏ
Người đứng đầu phải gương mẫu, thực chất trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Lănh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 127 năm Ngày sinh của Người
Lănh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 127 năm Ngày sinh của Người
Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng Đảng bộ Thành phố trong sạch vững mạnh
WHO hỗ trợ TP Cần Thơ triển khai mô h́nh quản lư bệnh không lây nhiễm trong cộng đồng
Pắc- Beng và nỗi lo của Đồng bằng sông Cửu Long
Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo thành công
Tạo động lực mới cho quá tŕnh đô thị hóa phát triển bền vững
Dỡ rào cản để hội nhập và phát triển