Thứ bảy, 27/05/2017 - 11 giờ 22
Liên kết website
 
Sức khỏe  
Xây dựng lộ tŕnh liên thông, công nhận lẫn nhau kết quả xét nghiệm y tế
Thứ ba, 21/03/2017 09 giờ 55 GMT+0

Bộ Y tế đang xây dựng lộ tŕnh liên thông, công nhận kết quả xét nghiệm lẫn nhau giữa các bệnh viện nhằm từng bước nâng cao chất lượng xét nghiệm y tế, bảo đảm kết quả xét nghiệm chính xác, kịp thời, chuẩn hóa, làm cơ sở cho việc liên thông, công nhận kết quả xét nghiệm giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở y tế có thực hiện xét nghiệm. Chất lượng xét nghiệm giữa các bệnh viện được nâng cao và liên thông sẽ giúp các bác sĩ chẩn đoán, điều trị bệnh một cách chính xác, giảm phiền hà, chi phí cho người bệnh, tiết kiệm nguồn lực của xă hội.

Mới có trên 50 pḥng xét nghiệm đạt chuẩn quốc tế

Xét nghiệm đóng vai tṛ là một trụ cột trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Chuyên ngành xét nghiệm gồm có: xét nghiệm hóa sinh, huyết học, vi sinh, miễn dịch, sinh học phân tử.

Cán bộ y tế Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ vận hành thiết bị xét nghiệm hiện đại, giúp nâng cao hiệu quả chẩn đoán, điều trị bệnh. Ảnh: THU SƯƠNG

Theo số liệu của Bộ Y tế, tính đến cuối năm 2016, cả nước có 52 pḥng xét nghiệm thuộc các cơ sở y tế đạt tiêu chuẩn ISO 15189 (tiêu chuẩn quốc tế quy định các yêu cầu về năng lực và chất lượng đối với các pḥng xét nghiệm y tế). Việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 15189 sẽ giúp đảm bảo cung cấp kết quả xét nghiệm một cách chính xác và tin cậy, kết quả xét nghiệm của các cơ sở y tế khác nhau được chuẩn hóa phù hợp với tiêu chuẩn này. Đây chính là căn cứ, cơ sở để thúc đẩy việc thừa nhận kết quả xét nghiệm giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, hay phát hiện, giám sát, dự pḥng các loại bệnh dịch. Trong khi đó, hiện cả nước có gần 1.400 bệnh viện, mỗi năm khám, chữa bệnh cho trên 120 triệu lượt người, số lượng Pḥng xét nghiệm đạt chuẩn ISO 15189 tại Việt Nam c̣n quá ít.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lư Khám, chữa bệnh cho biết, muốn công nhận kết quả xét nghiệm lẫn nhau, các pḥng xét nghiệm phải đạt chất lượng tương đương nhau. Tại Việt Nam, do năng lực quản lư chất lượng xét nghiệm, tŕnh độ nhân lực, trang thiết bị chưa đồng đều giữa các cơ sở y tế, các tuyến điều trị, gây ra các khó khăn trong việc chuẩn hóa chất lượng và kết quả xét nghiệm. Thực tế, một số pḥng xét nghiệm cho kết quả khác nhau, gây ảnh hưởng không tốt tới ḷng tin của người dân đối với các cơ sở y tế. Đây cũng là nguyên nhân các pḥng xét nghiệm không công nhận kết quả xét nghiệm của nhau, dẫn đến phiền phức, tốn kém cho người bệnh và gia đ́nh người bệnh, lăng phí nguồn lực xă hội.

Bên cạnh đó, công tác quản lư trang thiết bị hóa chất và sinh phẩm chưa đáp ứng đủ yêu cầu trong quản lư và bảo đảm chất lượng xét nghiệm. Nhiều trang thiết bị y tế đang sử dụng tại các cơ sở y tế chưa được định kỳ kiểm chuẩn, bảo dưỡng và sửa chữa, không đủ nguồn vốn để đầu tư và đổi mới, nhiều địa phương không có đủ kinh phí để mua vật tư tiêu hao. Tŕnh độ của đội ngũ cán bộ chuyên môn y tế chưa đủ để khai thác hết công suất trang thiết bị hiện có...

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lư Khám, chữa bệnh: Chất lượng xét nghiệm y học được xác định dựa trên các tiêu chuẩn, tiêu chí, hướng dẫn chuyên môn đặc thù, chất lượng máy móc, trang thiết bị xét nghiệm. Những tiêu chuẩn, hướng dẫn này thuộc hệ thống tiêu chuẩn riêng biệt cho từng lĩnh vực, từng chuyên ngành, từng quy tŕnh xét nghiệm cũng như từng loại xét nghiệm. Từ trước tới nay, việc kiểm soát và quản lư chất lượng xét nghiệm y học chủ yếu thuộc trách nhiệm của các pḥng xét nghiệm tại các cơ sở y tế. Các pḥng xét nghiệm y học xây dựng các quy tŕnh chuyên môn để bảo đảm chất lượng xét nghiệm của đơn vị. Tuy nhiên, nhiều pḥng xét nghiệm không có đầy đủ, thậm chí không có các quy tŕnh xét nghiệm hoặc nếu có lại không được tuân thủ đầy đủ. Do đó, quy tŕnh và kết quả các xét nghiệm của pḥng xét nghiệm y học chưa được kiểm tra, giám sát một cách đầy đủ, khách quan và có hệ thống. Nhiều cơ sở y tế đă triển khai nhiệm vụ này tương đối hiệu quả, nhưng xét chung, chưa được thực hiện đồng bộ với hệ thống đầy đủ, có tổ chức chặt chẽ và chế tài hợp lư.

Xây dựng Bộ công cụ đánh giá chất lượng xét nghiệm

Để chuẩn bị cho việc liên thông kết quả xét nghiệm, thực hiện Quyết định số 316/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đă yêu cầu 122 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, bệnh viện hạng I tổ chức rà soát các khoa xét nghiệm, đặc biệt lưu ư chấn chỉnh các đơn vị xét nghiệm đặt tại các khoa khám bệnh, pḥng bệnh... nghiêm túc thực hiện các quy định về quản lư chất lượng xét nghiệm. Bên cạnh đó, giám đốc các bệnh viện phải thực hiện các giải pháp để chuẩn hóa chất lượng kết quả xét nghiệm giữa các khoa xét nghiệm trong mỗi bệnh viện, lưu ư thực hiện đầy đủ nội kiểm, ngoại bảo, bảo dưỡng, bảo tŕ trang thiết bị xét nghiệm theo quy định trước khi làm xét nghiệm cho người bệnh, đồng thời lập kế hoạch hoạt động cụ thể các công việc để chuẩn bị cho việc liên thông kết quả xét nghiệm giữa các bệnh viện theo lộ tŕnh quy định.

Bộ Y tế đang dự thảo Bộ tiêu chí đánh giá mức chất lượng pḥng xét nghiệm y học trên cả nước. Đây là công cụ để pḥng xét nghiệm đánh giá việc tuân thủ quy định hiện hành về quản lư chất lượng và thực hiện các hoạt động cải tiến chất lượng liên tục, duy tŕ chất lượng pḥng xét nghiệm. Bộ tiêu chí đánh giá sẽ góp phần từng bước nâng cao chất lượng xét nghiệm y học để bảo đảm kết quả xét nghiệm chính xác, kịp thời, chuẩn hóa, làm cơ sở cho việc liên thông, công nhận kết quả xét nghiệm giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh...

Dự thảo dự kiến sẽ được thông qua trong tháng 3-2017. l

Hoàng Hải (TTXVN)

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Nâng cao chất lượng trạm y tế (20/03/2017)
Mưa bất thường, sốt xuất huyết tăng (16/03/2017)
Bệnh viện Quân Y 121: Triển khai 3 dịch vụ mới phục vụ bệnh nhân (15/03/2017)
Cẩn trọng với xương cá đâm thủng ống tiêu hóa (13/03/2017)
Lần đầu tiên, Bệnh viện Đa khoa thành phố nội soi cắt u gan (11/03/2017)
Vai tṛ của thuốc kháng viêm dạng men trong điều trị viêm đường hô hấp trên và chấn thương phần mềm (28/02/2017)
Hội thảo "Nội tiết tố nữ - Ch́a khóa tuổi xuân" (27/02/2017)
Cứu sống sản phụ nguy kịch do nhau cài răng lược xâm lấn bàng quang (27/02/2017)
Pḥng tránh đái tháo đường ở phụ nữ (27/02/2017)
Thay chỏm xương nhân tạo cho bệnh nhân bị dập nát chỏm xương tay (26/02/2017)

TIN VẮN

OPEC. Trong cuộc họp tại Vienna (Áo) ngày 25-5, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đă quyết định gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ thêm 9 tháng, cho tới tháng 3-2018. Việc kéo dài thời gian cắt giảm sản lượng đồng thời nhận được sự tán thành của hơn chục nước sản xuất dầu mỏ ngoài OPEC.

Philippines. Ngày 25-5, quân đội chính phủ được sự yểm trợ của máy bay trực thăng và xe bọc thép đă tiến hành chiến dịch truy quét phiến quân Hồi giáo bên trong thành phố, miền Nam Philippines. Cuộc xung đột mấy ngày qua đă làm ít nhất 21 người thiệt mạng, bao gồm 7 binh sĩ và 13 phiến quân. Có khoảng 15 tín đồ Thiên chúa giáo bị bắt làm con tin. Thành phố Marawi hiện có khoảng 200.000 người sinh sống, tuy nhiên do t́nh h́nh bất ổn hiện nay, nhiều cư dân trên đảo đă rời đi lánh nạn, nhiều cửa hàng, văn pḥng làm việc buộc phải đóng cửa.

Indonesia. Cảnh sát cho rằng tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng có liên quan đến 2 vụ đánh bom liều chết tối 24-5 ở thủ đô Jakarta làm 3 nhân viên cảnh sát thiệt mạng. Đây là vụ đánh bom đẫm máu nhất kể từ sau vụ đánh bom liều chết xảy ra hồi tháng 1-2016 tại Thủ đô Jakarta khiến 7 người thiệt mạng, trong đó 5 đối tượng là thủ phạm đánh bom.

V.P (TTXVN, Reuters)

MỚI CẬP NHẬT
 Đến năm 2020, Cần Thơ có 15 HTX kiểu mới trong lĩnh vực lúa gạo, trái cây và thủy sản
 Bộ ba đứng sau chương tŕnh tên lửa của Triều Tiên
 FBI nhắm đến con rể ông Trump
 Thông báo tuyển dụng
 Rao vặt, nhà đất ngày 27-5-2017
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Hội nghị thông báo nhanh kết quả Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII
Nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật về đất đai
Cựu chiến binh làm theo lời Bác
Làn sóng mới
Tin buồn
Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV
Sẵn sàng cho kỳ thi THPT Quốc gia
Khám phá lợi ích sức khỏe từ màu sắc của rau quả
Tư vấn miễn phí “Những kinh nghiệm dân gian khi mang thai, nên hay không”
Những sản phẩm giúp chăm sóc trẻ nhỏ
Người đứng đầu phải gương mẫu, thực chất trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Lănh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 127 năm Ngày sinh của Người
Lănh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 127 năm Ngày sinh của Người
Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng Đảng bộ Thành phố trong sạch vững mạnh
WHO hỗ trợ TP Cần Thơ triển khai mô h́nh quản lư bệnh không lây nhiễm trong cộng đồng