Thứ năm, 27/04/2017 - 6 giờ 34
Liên kết website
 
Sức khỏe  
Nâng cao chất lượng trạm y tế
Thứ hai, 20/03/2017 21 giờ 37 GMT+0

Từ khi có quy định thông tuyến bảo hiểm y tế (BHYT) tuyến y tế cơ sở, nhiều trạm y tế (TYT) đă nỗ lực nâng cao chất lượng hoạt động, thu hút bệnh nhân đến khám bệnh.

Tất cả v́ người bệnh

Nằm ở khu vực chợ quận Cái Răng, TYT phường Lê B́nh từ lâu trở thành địa chỉ quen thuộc của người dân địa phương. Từ khi có quy định thông tuyến, lượng bệnh đến trạm ngày một tăng, có nhiều bệnh nhân từ các nơi t́m đến. Bác sĩ CKI Lê Thị Thắm, Trưởng TYT, cho biết, năm 2016, trong 1 tháng, trung b́nh có 300 lượt bệnh nhân đến khám, bằng lượng bệnh trong một quư của năm trước. Bác sĩ Thắm chia sẻ, bí quyết để thu hút bệnh nhân, chính là hiệu quả điều trị và thái độ phục vụ. Theo bác sĩ Thắm, nhiều người dân chưa hiểu hết lợi ích của BHYT. Có trường hợp một nữ bệnh nhân không tham gia BHYT, sau khi phẫu thuật cắt túi mật ở tuyến trên, hàng ngày đến TYT chăm sóc vết thương. Đối với trường hợp này, Trưởng trạm tư vấn cho người bệnh, v́ không có BHYT nên phải chi trả hơn 7 triệu đồng viện phí, nếu có bảo hiểm th́ chỉ đóng chưa tới 1,5 triệu đồng. Ngoài ra, mỗi lần rửa vết thương tại trạm, v́ không có bảo hiểm, cô phải đóng 40.000 đồng, nếu có bảo hiểm th́ khỏi phải trả tiền. Sau khi được tư vấn, bệnh nhân quyết định mua 4 thẻ BHYT cho cả nhà.

Bác sĩ CKI Nguyễn Thanh Hải, TYT Long Tuyền thăm khám cho bệnh nhi.

Chúng tôi đến TYT Trường Xuân A, huyện Thới Lai vào buổi sáng giữa tháng 2-2017. Hơn 20 bệnh nhân có mặt tại trạm; các bác sĩ khẩn trương phục vụ người bệnh. Theo chú Nguyễn Văn Chề, xă Trường Xuân A, khám bệnh ở trạm cũng có bác sĩ, thuốc men tương đối đầy đủ, lại gần nhà. Bác sĩ CKI Đinh Tuấn Dũng, Trưởng TYT xă Trường Xuân A cho biết, lượng bệnh đến với trạm tăng gấp 2 - 3 lần so với trước khi thông tuyến. Tuy nhiên, cái khó của trạm nói riêng, của cả hệ thống TYT nói chung, là thuốc của TYT ít chủng loại, chưa đáp ứng điều trị các bệnh lư thông thường. Để tháo gỡ vấn đề này, Trưởng trạm Trường Xuân A tham mưu cho BV huyện dự trù thuốc đa đạng hơn về chủng loại, số lượng và chất lượng, nâng cao hiệu quả điều trị tại trạm.

TYT xă Trường Long, huyện Phong Điền cũng là một trong những đơn vị điển h́nh thu hút đông bệnh nhân. Trạm tiếp nhận khám, điều trị khoảng 900 lượt bệnh nhân/tháng, trong đó, có người bệnh từ nhiều địa phương lân cận và cả người dân huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang. Điều đặc biệt ở TYT Trường Long chính là tạo mối gắn kết chặt chẽ giữa thầy thuốc và bệnh nhân. Nhiều người bệnh không có điều kiện đến trạm, nếu có yêu cầu, trạm cử cán bộ đến nhà thăm khám. Người bệnh đến trạm đông, trạm tăng nguồn thu, cán bộ y tế cải thiện đời sống, càng thêm tận lực phục vụ.

Cần nâng chất lượng TYT

85 TYT của thành phố đều đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế, cơ sở vật chất, trang thiết bị tương đối đầy đủ và 100% TYT có bác sĩ, nhiều trạm c̣n có bác sĩ chuyên khoa I. Đến nay, 100% TYT có máy vi tính kết nối thanh toán cho người bệnh có BHYT, hơn 50% trạm có máy đo điện tim, ¼ trạm có máy siêu âm, 74/85 TYT có máy thử đường huyết.

Luật BHYT quy định, người tham gia BHYT đăng kư khám chữa bệnh (KCB) ban đầu tại TYT tuyến xă hoặc pḥng khám đa khoa, BV tuyến huyện được quyền KCB thông tuyến huyện trở xuống trong cùng địa bàn tỉnh. Thông tuyến là cách gọi đơn giản, nghĩa là người tham gia BHYT có thể đến KCB ngoài nơi đăng kư KCB ban đầu ghi trên thẻ mà không cần giấy chuyển viện. Theo lộ tŕnh, đến năm 2021, thông tuyến tỉnh trên toàn quốc.

Ông Phạm Việt Hải, Phó Trưởng Pḥng phụ trách giám định BHYT, Bảo hiểm xă hội TP Cần Thơ, cho biết, qua 1 năm thực hiện, việc thông tuyến góp phần đổi mới cung cách phục vụ của cơ sở KCB, đặc biệt ở tuyến huyện; người có thẻ BHYT thuận lợi hơn trong việc tiếp cận với các dịch vụ KCB BHYT, được hưởng các dịch vụ tốt hơn nhờ sự cạnh tranh về chất lượng giữa các cơ sở KCB để thu hút người bệnh.

Tuy nhiên, việc thông tuyến cũng nảy sinh nhiều bất cập ảnh hưởng đến công tác KCB tại các cơ sở tuyến xă, do cơ chế chính sách thiếu thống nhất giữa các văn bản hướng dẫn về phân tuyến cơ sở KCB; chưa có quy định hướng dẫn phân hạng, tuyến đối với bệnh viện tư nhân. Thứ hai là chưa liên thông được dữ liệu đầy đủ và thường xuyên để cảnh báo, kiểm soát t́nh h́nh người bệnh KCB thông tuyến. Chính v́ vậy đă xảy ra t́nh trạng người tham gia BHYT lợi dụng chính sách thông tuyến để đi KCB nhiều lần, nhiều nơi mà không phải v́ nhu cầu KCB...

Theo số liệu thống kê của Bảo hiểm xă hội thành phố, trong 2 năm 2016, 2017, mạng lưới TYT thành phố được phân bổ gần 140.000 thẻ, chiếm gần 17% tổng số thẻ phát hành của thành phố. Thời gian qua, nhiều TYT thanh toán không đúng quy định và bị thu hồi chi phí về quỹ BHYT. Các sai sót chủ yếu do thủ tục hành chính, pháp lư như: sổ khám bệnh không có tên người bệnh; thực hiện vượt phạm vi chuyên môn như bác sĩ y học cổ truyền chỉ định thuốc tây y; nhân viên y tế chấm công đi học nhưng vẫn khám bệnh; bác sĩ kê đơn không kư tên trên đơn thuốc hoặc đơn thuốc không do bác sĩ khám bệnh trực tiếp khám ghi mà do cán bộ của trạm ghi toa thuốc và bác sĩ khám bệnh kư tên sau…

Bác sĩ Nguyễn Thành Lập, Trưởng pḥng Nghiệp vụ y, Sở Y tế thành phố, cho biết, Sở đang lấy ư kiến của các đơn vị y tế tuyến cơ sở để xây dựng Đề án nâng cao năng lực trạm y tế, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

* * *

Nâng cao năng lực TYT bằng chu tŕnh khép kín: TYT phát huy tối đa chức năng, nhiệm vụ, thu hút đông bệnh nhân, tăng nguồn thu cho trạm, cải thiện đời sống cán bộ y tế. Cán bộ y tế phấn khởi, yên tâm công tác, tận tâm phục vụ bệnh nhân, giúp trạm thu hút đông bệnh nhân. Từ đó, người bệnh mới thấy được lợi ích của BHYT, góp phần đạt chỉ tiêu độ bao phủ BHYT của địa phương, tiến tới lộ tŕnh BHYT toàn dân.l

Bài, ảnh: THU SƯƠNG

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Mưa bất thường, sốt xuất huyết tăng (16/03/2017)
Bệnh viện Quân Y 121: Triển khai 3 dịch vụ mới phục vụ bệnh nhân (15/03/2017)
Cẩn trọng với xương cá đâm thủng ống tiêu hóa (13/03/2017)
Lần đầu tiên, Bệnh viện Đa khoa thành phố nội soi cắt u gan (11/03/2017)
Vai tṛ của thuốc kháng viêm dạng men trong điều trị viêm đường hô hấp trên và chấn thương phần mềm (28/02/2017)
Hội thảo "Nội tiết tố nữ - Ch́a khóa tuổi xuân" (27/02/2017)
Cứu sống sản phụ nguy kịch do nhau cài răng lược xâm lấn bàng quang (27/02/2017)
Pḥng tránh đái tháo đường ở phụ nữ (27/02/2017)
Thay chỏm xương nhân tạo cho bệnh nhân bị dập nát chỏm xương tay (26/02/2017)
Lần đầu tiên Việt Nam tiến hành ca ghép phổi từ người cho sống (23/02/2017)

TIN VẮN

 Anh. Công đảng đối lập tuyên bố sẽ loại bỏ kế hoạch thương lượng của chính phủ nước này liên quan đến tiến tŕnh Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay c̣n gọi là Brexit và đảm bảo quyền lợi cho toàn bộ công dân EU sinh sống ở Anh nếu đảng này chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử sớm vào ngày 8-6 tới.

 Trung Đông. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành một loạt vụ không kích nhằm vào một số mục tiêu của người Kurd ở khu vực miền Bắc Iraq và Đông Bắc Syria, khiến hơn 20 tay súng thiệt mạng.

 Ấn Độ. Chi tiêu quân sự tăng khoảng 8,5%, lên 55,9 tỉ USD trong năm 2016 đưa Ấn Độ trở thành nước chi tiêu quốc pḥng lớn thứ 5 thế giới, sau Mỹ, Trung Quốc, Nga và Saudi Arabia.

 Mỹ. Tổng thống Donald Trump nhận định nước này đang gánh vác trách nhiệm không công bằng trong đóng góp tài chính cho các hoạt động của Liên Hiệp Quốc (LHQ). Mỹ hiện là nước đóng góp nhiều nhất cho LHQ với 22% ngân sách cơ bản trị giá 5,4 tỉ USD và 28,5% ngân sách 7,9 tỉ USD phục vụ công tác ǵn giữ ḥa b́nh.

V. Q (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Thủ tướng hai nước chủ tŕ Lễ phát động Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào 2017
 Nông sản gap gian nan đường ra thị trường lớn
 Nỗ lực bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản
 Nhiều hoạt động du lịch hưởng ứng Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2017
 Tạo mỹ quan đô thị, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Thủ tướng hai nước chủ tŕ Lễ phát động Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào 2017
Nông sản gap gian nan đường ra thị trường lớn
Nỗ lực bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản
Cập nhật phác đồ điều trị Ung thư vú và Ung thư đại trực tràng
“Mở đường” hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Campuchia
Nông sản GAP gian nan đường ra thị trường lớn
Hoạt động môi giới bất động sản ngày càng chuyên nghiệp
Mô h́nh tự xét nghiệm và xét nghiệm HIV tại cộng đồng
Chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xă hội, Bộ Thông tin và Truyền thông
Cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về pḥng chống tham nhũng: Sẽ kết thúc điều tra, truy tố, xét xử 12 vụ án trong năm 2017
Nhanh chóng dập tắt đám cháy bùng phát tại Công ty TNHH Kwong Lung - Meko
Đầu năm, trúng mùa tôm
Phú Quốc phải là mô h́nh đi trước trong 3 đặc khu hành chính kinh tế của Việt Nam
Mỹ thả “bom mẹ” tấn công IS ở Afghanistan