Thứ hai, 24/07/2017 - 9 giờ 43
Liên kết website
 
Sức khỏe  
Mưa bất thường, sốt xuất huyết tăng
Thứ năm, 16/03/2017 19 giờ 55 GMT+0

Theo Trung tâm Y tế dự pḥng (TTYTDP) TP Cần Thơ, từ tháng 2 đến nay, bệnh sốt xuất huyết (SXH) có chiều hướng tăng. Đến 13-3, toàn thành phố ghi nhận 203 ca SXH, tăng 19 ca so với cùng kỳ năm 2016…

Muỗi nhiều do thời tiết bất thường

T́nh h́nh SXH ở TP Cần Thơ đang diễn biến phức tạp, khó lường. Số ca SXH tập trung ở các quận, huyện: Ninh Kiều 80 ca (cùng kỳ 2016 là 79 ca), Ô Môn 25 ca (cùng kỳ 4 ca), B́nh Thủy 27 ca (cùng kỳ 39 ca), Ô Môn 25 ca (cùng kỳ 4 ca), Thới Lai 16 ca (cùng kỳ 7 ca). Thành phố ghi nhận 23 ổ dịch SXH. Theo bác sĩ Huỳnh Minh Trúc, Giám đốc TTYTDP TP Cần Thơ, t́nh h́nh SXH tăng do diễn biến thời tiết từ đầu năm 2017 đến nay rất khó lường. Các năm trước, mưa chỉ tập trung từ tháng 6 đến tháng 11, tới tháng 12 giảm dần nhưng năm nay đến đầu tháng 3 vẫn c̣n có những cơn mưa. Trong khi đó, loài muỗi vằn truyền bệnh SXH sinh sản, phát triển mạnh trong nước mưa. Bệnh SXH tăng cũng c̣n do ư thức pḥng bệnh SXH, diệt muỗi và lăng quăng trong cộng đồng dân cư chưa cao, chưa chú trọng việc thu gom các vật phế thải nên khi mưa xuống, nước mưa đọng lại, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi đẻ trứng và lăng quăng phát triển. Khi có mầm bệnh, muỗi sẽ phát tán từ người bệnh sang người lành.

TTYTDP TP Cần Thơ phun thuốc diệt muỗi.

Trước t́nh h́nh bệnh SXH diễn biến tăng, TTYTDP TP Cần Thơ lập kế hoạch pḥng, chống dịch tŕnh UBND thành phố phê duyệt. Đến nay, đă có hơn 700 triệu đồng kinh phí phục vụ các công tác: tập huấn, điều trị, giám sát, vật tư, hóa chất, truyền thông, văng gia vận động diệt lăng quăng trong cộng đồng dân cư …

Tập trung "điểm nóng", pḥng SXH

Hằng ngày, để kịp thời điều tra, xử lư ca bệnh SXH, Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm và vắc – xin sinh phẩm, TTYTDP thành phố lấy số liệu từng ca bệnh SXH (kèm địa chỉ cư trú cụ thể) đang điều trị nội trú ở các bệnh viện (BV) trên địa bàn TP Cần Thơ như: Nhi đồng Cần Thơ, Đa khoa Trung ương Cần Thơ và các BV quận, huyện … Để ngăn chặn bệnh SXH lan rộng, khi phát hiện ca bệnh ở địa bàn nào, TTYTDP thành phố liên hệ TTYTDP quận, huyện để báo các trạm y tế điều tra, xử lư ca bệnh trong 48 giờ, tránh dịch bệnh lây lan.

Qua công tác thống kê, số ca SXH tập trung ở các phường của quận Ninh Kiều như: An Ḥa (12 ca), An Khánh (11 ca), Xuân Khánh (18 ca) và quận Ô Môn có phường Phước Thới (10 ca). Ở quận Ninh Kiều, các phường có ca bệnh SXH tăng đă chủ động tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng quy mô khu vực. Đối với các địa bàn "nóng" này, TTYTDP TP Cần Thơ trực tiếp xuống làm việc với UBND các phường để tăng cường pḥng, chống dịch trong cộng đồng dân cư. Đồng thời, tăng cường chỉ đạo cho chiến dịch diệt lăng quăng pḥng, chống SXH diện rộng tại trong thời gian tới.

Theo bác sĩ Huỳnh Minh Trúc, Trung tâm sẽ hỗ trợ các phường kinh phí văng gia, vận động người dân diệt lăng quăng, hóa chất phun diệt muỗi; băng rôn, tờ rơi tuyên truyền pḥng bệnh. Sau khi tiến hành tổng vệ sinh môi trường, chỉ số breteau (dụng cụ chứa nước có lăng quăng) đạt tỷ lệ theo quy định sẽ tiến hành phun thuốc diệt muỗi. Thời gian chia 2 đợt: Đợt I từ 16-3 đến 19-3; 2 tuần sau, sẽ tổ chức đợt II. Sáng 16-3-2017, 3 phường trên địa bàn quận Ninh Kiều đă đồng loạt ra quân. Đợt này có sự tham gia của 100 sinh viên hệ y tế dự pḥng đang theo học tại Trường Đại học Y Dược Cần Thơ. Các sinh viên đă được TTYTDP thành phố phối hợp TTYTDP quận Ninh Kiều tập huấn trang bị kiến thức, kỹ năng để thực hiện công tác văng gia tuyên truyền.

Riêng tại phường Phước Thới, quận Ô Môn, bác sĩ Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Ô Môn cho biết: "Trước t́nh h́nh ca bệnh SXH tăng cao ở phường Phước Thới, ngày 14 và 15-3 vừa qua, quận đă tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng, pḥng chống SXH trên địa bàn phường và tập trung ở các khu vực có ca bệnh tăng. Đây là đợt chiến dịch thứ 3 từ đầu năm 2017 đến nay". Ngoài ra, với 23 ổ dịch SXH ghi nhận từ đầu năm 2017 đến nay, TTYTDP TP Cần Thơ phối hợp quận, huyện giám sát xử lư 100% ổ dịch. Khi nào kiểm tra chỉ số lăng quăng đạt yêu cầu, lực lượng mới tiến hành phun hóa chất diệt muỗi.

Bài, ảnh: H.HOA

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Bệnh viện Quân Y 121: Triển khai 3 dịch vụ mới phục vụ bệnh nhân (15/03/2017)
Cẩn trọng với xương cá đâm thủng ống tiêu hóa (13/03/2017)
Lần đầu tiên, Bệnh viện Đa khoa thành phố nội soi cắt u gan (11/03/2017)
Vai tṛ của thuốc kháng viêm dạng men trong điều trị viêm đường hô hấp trên và chấn thương phần mềm (28/02/2017)
Hội thảo "Nội tiết tố nữ - Ch́a khóa tuổi xuân" (27/02/2017)
Cứu sống sản phụ nguy kịch do nhau cài răng lược xâm lấn bàng quang (27/02/2017)
Pḥng tránh đái tháo đường ở phụ nữ (27/02/2017)
Thay chỏm xương nhân tạo cho bệnh nhân bị dập nát chỏm xương tay (26/02/2017)
Lần đầu tiên Việt Nam tiến hành ca ghép phổi từ người cho sống (23/02/2017)
Kỹ thuật chẩn đoán, điều trị mới (19/02/2017)

TIN VẮN

 Philippines. Theo kết quả một cuộc thăm ḍ độc lập công bố ngày 17-7, có tới 82% số người Philippines được hỏi đánh giá cao thành quả của Tổng thống nước này Rodrigo Duterte sau một năm lănh đạo đất nước. Chỉ có 5% không hài ḷng, trong khi 13% không đưa ra câu trả lời dứt khoát. Cuộc thăm ḍ trên do hăng Pulse Asia Inc. tiến hành, và ông Duterte có tỷ lệ ủng hộ cao nhất trong số các quan chức chính phủ được đưa ra trong thăm ḍ.

 Thái Lan. Ngày 17-7, luật mới của Thái Lan về quản lư Cục Tài sản Hoàng gia (CPB) đă bắt đầu có hiệu lực, theo đó Nhà Vua Maha Vajiralongkon toàn quyền kiểm soát tài sản Hoàng gia trị giá hàng tỉ USD. Thay đổi lớn nhất trong luật mới, được Quốc hội Thái Lan thông qua hồi tuần trước, là trao quyền cho Nhà Vua chỉ định tất cả các thành viên của ủy ban giám sát CPB.

 EU. Liên minh châu Âu (EU) ngày 17-7 thông báo áp đặt trừng phạt đối với 16 cá nhân là quan chức cấp cao trong quân đội Syria và các nhà khoa học được cho là liên quan tới các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại nước này. Quyết định này nâng tổng số cá nhân và tổ chức Syria bị EU trừng phạt lên 255 người và 67 tổ chức.

T.T (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Trao tiền từ thiện
 Chém người, cướp giật, án chồng án
 Xử lư đúng cách khi chấn thương tai mũi họng
 Tổ chức hành tŕnh “Theo dấu chân những người anh hùng”
 Đề nghị tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát giao thông
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Thời cơ đón sóng đầu tư mới
Phú Quốc hướng đến đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt
Tổ chức lại sản xuất theo hướng liên kết chuỗi
Thí sinh cần lưu ư
Cần định hướng đúng và hỗ trợ phù hợp
Tương tác, chia sẻ kinh nghiệm để cùng phát triển
Nỗ lực ngăn chặn khai thác cát trái phép
Cần gỡ "vướng" để kiểm soát chặt thị trường
Báo động bệnh viêm năo Nhật Bản
Để chợ nổi trở thành điểm hấp dẫn, níu chân du khách
Bế mạc kỳ họp thứ 5 HĐND thành phố
Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế -xă hội đă đề ra
Đề ra giải pháp đồng bộ, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2017
Dân chủ, thẳng thắn, giải quyết cơ bản vấn đề đặt ra
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ tŕ họp Chính phủ về xây dựng thể chế