Thứ hai, 27/03/2017 - 1 giờ 57
Liên kết website
 
Sức khỏe  
Vai tṛ của thuốc kháng viêm dạng men trong điều trị viêm đường hô hấp trên và chấn thương phần mềm
Thứ ba, 28/02/2017 16 giờ 18 GMT+0

Ngày 25 tháng 2 năm 2017, Sanofi đă tổ chức buổi Hội thảo khoa học với chủ đề “VAI TR̉ CỦA THUỐC KHÁNG VIÊM DẠNG MEN TRONG ĐIỀU TRỊ VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP TRÊN VÀ CHẤN THƯƠNG PHẦN MỀM” tại Cần Thơ, là  những hoạt động tiếp nối của chuỗi 15 hội thảo khoa học trên toàn quốc trong tháng 1 và 2 năm 2017. Hội thảo thu hút sự tham dự của đông đảo các chuyên viên y tế đến từ các nhà thuốc và bệnh viện trên toàn quốc. Tại hội thảo, các báo cáo viên là các chuyên gia Tai mũi họng và Chấn thương chỉnh h́nh trong nước tŕnh bày những chuyên đề y học về vai tṛ của thuốc kháng viêm trong điều trị viêm đường hô hấp trên và chấn thương phần mềm.

 

Bệnh viêm đường hô hấp trên là t́nh trạng viêm nhiễm của các cơ quan, bộ phận thuộc đường hô hấp trên bao gồm: mũi, hầu, họng, xoang và thanh quản. Đây là bệnh lư thường gặp nhất trong các bệnh truyền nhiễm, với 25 triệu lượt khám tại Mỹ mỗi năm, gây giảm giờ làm, giờ học và làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Bệnh viêm đường hô hấp trên thường xuất hiện theo mùa, nhất là mùa đông, mùa hanh khô và thường gặp ở trẻ em hoặc ở người lớn dễ mẫn cảm với viêm đường hô hấp.

Đề cập về vai tṛ của thuốc kháng viêm trong điều trị viêm hô hấp trên, TS.BS. Nguyễn Trọng Minh, Giảng viên Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho rằng, mấu chốt của vấn đề viêm là phù nề và tổn thương mô. V́ thế trong điều trị để kiểm soát triệu chứng, việc sử dụng thuốc kháng viêm để giảm phù nề và tổn thương mô là vô cùng quan trọng. TS cũng cho biết thêm, có 3 loại thuốc kháng viêm thường được sử dụng trong điều trị viêm hô hấp trên là: corticosteroid, kháng viêm không-steroid (NSAIDS) & thuốc kháng viêm dạng men. Trong đó, nhóm thuốc kháng viêm corticosteroid có thể gây ra một số tác dụng phụ khi sử dụng lâu dài. Nhóm thuốc kháng viêm dạng men, với các men tiêu protein thường có tính dung nạp tốt, ít có các tác dụng phụ đáng kể.

Tiếp nối đề tài Cập nhật điều trị viêm đường hô hấp trên, TS.BS Tăng Hà Nam Anh - Trưởng khoa CTCH - BV Nguyễn Tri Phương đă chia sẻ về các vấn đề liên quan đến chấn thương phần mềm và vai tṛ của thuốc kháng viêm. Các chấn thương phần mềm được định nghĩa bao gồm các chấn thương ở cơ, gân và dây chằng do nhiều nguyên nhân như tai nạn trong sinh hoạt, tai nạn giao thông hoặc chấn thương thể thao. Việc sơ cứu ban đầu rất quan trọng và cần tuân theo một số nguyên tắc nhất định như nghỉ ngơi, chườm đá, băng ép…Điều trị triệu chứng đau, phù nề và tan máu bầm trong giai đoạn cấp cần phối hợp các loại thuốc giảm đau, kháng viêm bao gồm thuốc kháng viêm không-steroid (NSAIDS) và kháng viêm dạng men.

Kết thúc buổi hội thảo, DS. Dương Thị Minh Hồng đă tŕnh bày chi tiết về phân loại các nhóm thuốc kháng viêm và cơ chế tác dụng của từng nhóm thuốc. Trong đó, “Thuốc kháng viêm dạng men giúp  giảm đáp ứng viêm bằng cách phân hủy các protein viêm, đồng thời cải thiện đáng kể tuần hoàn máu tại chỗ, giảm phù nề bằng cách phân hủy mảnh vỡ tế bào và sợi tơ huyết (fibrin). Việc chọn lựa thuốc kháng viêm cần được xem xét cẩn thận giữa hiệu quả và tác dụng phụ khi dùng thuốc”

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Hội thảo "Nội tiết tố nữ - Ch́a khóa tuổi xuân" (27/02/2017)
Cứu sống sản phụ nguy kịch do nhau cài răng lược xâm lấn bàng quang (27/02/2017)
Pḥng tránh đái tháo đường ở phụ nữ (27/02/2017)
Thay chỏm xương nhân tạo cho bệnh nhân bị dập nát chỏm xương tay (26/02/2017)
Lần đầu tiên Việt Nam tiến hành ca ghép phổi từ người cho sống (23/02/2017)
Kỹ thuật chẩn đoán, điều trị mới (19/02/2017)
Cấp cứu thành công bệnh nhân bị đâm thủng tim (13/02/2017)
Hút thuốc lá thụ động bệnh nặng hơn người hút thuốc (13/02/2017)
Điều trị sỏi ống mật chủ đối với người cao tuổi (13/02/2017)
Địa chỉ tin cậy chăm sóc sức khỏe sinh sản chất lượng cao (12/02/2017)

TIN VẮN

* Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cho biết nước này có thể sẽ tiến hành trưng cầu dân ư tương tự như Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu), về việc liệu Ankara có nên tiếp tục theo đuổi tiến tŕnh gia nhập EU hay không sau ngày 16-4 tới - thời điểm Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức trưng cầu dân ư về cải cách Hiến pháp nhằm tăng thêm quyền lực cho ông Erdogan.

* Pháp. 9 thượng nghị sĩ của đảng trung hữu UDI-UC, vốn liên minh với đảng Những người Cộng ḥa (LR) của ứng viên François Fillon, tuyên bố ủng hộ ứng viên trung dung Emmanuel Macron trong cuộc đua vào Điện Élysée.

P.V (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Trao tiền từ thiện
 Hồng Công lần đầu có nữ lănh đạo
 Sinh viên nước ngoài đến Mỹ giảm
 Khống chế ngọn lửa bùng phát trở lại tại tầng 5 Công ty TNHH Kwong Lung- Meko
 Trung Quốc xây siêu đô thị 130 triệu dân
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Khống chế ngọn lửa bùng phát trở lại tại tầng 5 Công ty TNHH Kwong Lung- Meko
Chế độ ăn uống dành cho phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ
Gửi tiết kiệm trung dài hạn hưởng lăi suất thả nổi hấp dẫn
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, hội đàm với Thủ tướng Cộng ḥa Singapore
Thúc đẩy phát triển đô thị bền vững
Lắng nghe và tận tâm phục vụ doanh nghiệp
Nới rộng hạn điền để sản xuất hàng hóa lớn
Cần Thơ nằm trong danh sách 10 điểm đầu tư hấp dẫn
Để đạt kết quả tốt kỳ thi THPT quốc gia
Prebiotic và lợi ích sức khỏe khác từ chất xơ
Mua ô tô lăi suất ưu đăi tại Vietbank
Phụ nữ Cần Thơ đồng hành cùng phụ nữ cả nước, nêu cao tinh thần “Đoàn kết, đổi mới, b́nh đẳng và hội nhập”
Đa dạng quà tặng ngày 8-3
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên pḥng
Tiếp thêm động lực cho doanh nghiệp