Thứ hai, 24/07/2017 - 9 giờ 47
Liên kết website
 
Công nghệ thông tin  
Khám phá hệ điều hành mới Windows 10 S
Thứ tư, 10/05/2017 21 giờ 34 GMT+0

Microsoft gọi Windows 10 S vừa được ra mắt là hệ điều hành tinh gọn, và đặt rất nhiều kỳ vọng vào phiên bản mới này để trang bị cho những thiết bị mới nhằm cạnh tranh với các sản phẩm như Chromebook và MacBook. Windows 10 S được thiết kế ưu tiên cho môi trường giáo dục, nhưng trường học không phải là đối tượng duy nhất mà Microsoft muốn hướng đến. Do đó, trước khi bạn quyết định mua nó, bạn cần biết rằng Windows 10 S "cùng họ" Windows 10, nhưng sẽ có không ít khác biệt so với Windows 10 đầy đủ dành cho máy tính để bàn.

Windows 10 S là ǵ?

 

Windows 10 S thực chất là một phiên bản của Windows 10 đầy đủ, nhưng chỉ chạy các ứng dụng từ cửa hàng ứng dụng Windows Store của Microsoft. Những phần mềm cho máy tính để bàn truyền thống sẽ chạy được trên Windows 10 S, nhưng chỉ khi nhà phát triển phần mềm đóng gói nó như một ứng dụng Windows trong cửa hàng Windows Store trước tiên. Chẳng hạn, Microsoft đang mang các ứng dụng văn pḥng Office đầy đủ cho máy tính để bàn lên cửa hàng Windows Store để hỗ trợ cho việc tung ra Windows 10 S.

Microsoft "che chắn" các ứng dụng Windows Store, và Windows 10 S bảo vệ mọi thứ thậm chí nhiều hơn bằng cách chạy những ứng dụng đó trong môi trường an toàn, không truy cập các phần khác của hệ điều hành. Điều đó giúp ngăn ứng dụng "vấy bẩn" thành phần đăng kư registry của Windows hay làm phát sinh hàng đống tiến tŕnh, đồng thời giúp hệ thống chạy nhanh và khởi động nhanh như mới "khui hộp". Quá tŕnh khởi động sẽ mất chưa đến 15 giây, và quá tŕnh đăng nhập mất chưa đến 5 giây.

Những tính năng ưu việt đó mang đến nhiều thuận lợi cho các giáo viên và những quản trị viên máy tính trong trường học, đồng thời cũng là "độc chiêu" giúp Microsoft đối đầu với sự phổ biến nhanh chóng của Google Chromebook trong các lớp học. Tuy nhiên, máy tính xách tay chạy Windows 10 S cũng sẽ được bán rộng răi cho người dùng.

Điều ǵ sẽ xảy ra nếu bạn muốn chạy phần mềm cho máy tính để bàn?

Bạn sẽ không thể chạy phần mềm cho máy tính để bàn như trước đây, trừ khi nó được đóng gói như một ứng dụng Windows Store. Nếu bạn cố gắng mở một phần mềm khác ngoài Windows Store, một cửa sổ nổi sẽ xuất hiện để cho bạn biết rằng nó bị cấm và gợi ư cho bạn về một ứng dụng tương tự trong Windows Store.

Nếu bạn thực sự cần chạy một phần mềm cho máy tính để bàn nào đó (không thể thay thế được), Microsoft vẫn cho phép bạn nâng cấp từ Windows 10 S lên Windows 10 Pro. Một liên kết (link) bên dưới cửa sổ nổi vừa nêu sẽ mở ra trang nâng cấp Windows 10 Pro trong Windows Store, nơi mà các quản trị viên hay bạn có thể bắt đầu quá tŕnh cài đặt. Khi đă lên Windows 10 Pro, bạn sẽ không thể trở lại Windows 10 S.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào thiết bị Windows 10 S, việc nâng cấp có thể tốn hay không tốn tiền.

Nâng cấp lên Windows 10 Pro tốn bao nhiêu?

Các giáo viên sẽ có thể nâng cấp các hệ thống máy tính trong trường học miễn phí. Nếu bạn mua máy tính Surface mới của Microsoft hay máy tính xách tay Windows 10 S nào khác có giá hơn 799 USD, bạn sẽ có thể nâng cấp lên Windows 10 Pro miễn phí cho đến cuối năm 2017, hay tốn 49 USD sau đó. Nếu bạn "rước" về bất kỳ máy tính Windows 10 S nào khác, bạn sẽ phải trả thêm 49 USD để nâng cấp lên Windows 10 Pro.

Máy tính xách tay Window 10 S có chưa?

Microsoft ngay lập tức cũng đă tŕnh làng siêu phẩm Window 10 S với máy tính xách tay Surface Laptop, có giá hơn 1.000 USD, rất giống với máy tính xách tay MacBook Air của Apple hơn là "binh đoàn" Chromebook mà nhiều máy tính Windows 10 S sắp tới sẽ cạnh tranh.

Phần lớn máy tính Windows 10 S sẽ rẻ hơn nhiều. Máy tính xách tay HP ProBook x360 Education Edition và Acer TravelMate Spin B1 Convertible sẽ là hai sản phẩm đầu tiên, có giá 299 USD. Máy tính Latitude 11 EDU của Dell cũng sẵn sàng ra mắt. Microsoft cho biết Toshiba, Samsung, Fujitsu và Asus cũng sẽ cung cấp máy tính xách tay Windows 10 S, với giá khởi điểm 189 USD.

Máy tính xách tay Windows 10 S sẽ có mặt trên thị trường vào mùa hè tới, có thể bắt đầu bằng Surface Laptop vào ngày 15-6 tới. Tuy nhiên, có điều chưa rơ ràng là liệu các nhà sản xuất máy tính có bán nhiều máy tính xách tay Windows 10 S cho người dùng, hay chỉ tập trung bán trực tiếp cho các trường học.

LÊ PHI (Theo PCW)

           


loading...

Các tin đã đưa:  
T́nh trạng nhiễm virus trên điện thoại Android ngày càng nghiêm trọng (10/05/2017)
Instagram thêm tính năng đăng ảnh và video từ trang web di động (10/05/2017)
Google cải tiến tính năng ngoại tuyến cho tŕnh duyệt web Chrome trên Android (10/05/2017)
LG tŕnh làng màn h́nh máy tính 4 trong 1 (04/05/2017)
Microsoft ra mắt phiên bản rút gọn Windows 10 S (04/05/2017)
Những thủ thuật đơn giản “không lo bị nóng” cho điện thoại (04/05/2017)
Những công nghệ “định h́nh” tương lai (04/05/2017)
Doanh số iPhone giảm, lợi nhuận Apple vẫn tăng (04/05/2017)
Trung tâm Công nghệ Phần mềm- Đại học Cần Thơ đạt Danh hiệu Sao Khuê 2017 (03/05/2017)
Triển khai mạng 4G, tăng cường thu hồi SIM rác, kiểm soát tin nhắn rác (03/05/2017)

TIN VẮN

 Philippines. Theo kết quả một cuộc thăm ḍ độc lập công bố ngày 17-7, có tới 82% số người Philippines được hỏi đánh giá cao thành quả của Tổng thống nước này Rodrigo Duterte sau một năm lănh đạo đất nước. Chỉ có 5% không hài ḷng, trong khi 13% không đưa ra câu trả lời dứt khoát. Cuộc thăm ḍ trên do hăng Pulse Asia Inc. tiến hành, và ông Duterte có tỷ lệ ủng hộ cao nhất trong số các quan chức chính phủ được đưa ra trong thăm ḍ.

 Thái Lan. Ngày 17-7, luật mới của Thái Lan về quản lư Cục Tài sản Hoàng gia (CPB) đă bắt đầu có hiệu lực, theo đó Nhà Vua Maha Vajiralongkon toàn quyền kiểm soát tài sản Hoàng gia trị giá hàng tỉ USD. Thay đổi lớn nhất trong luật mới, được Quốc hội Thái Lan thông qua hồi tuần trước, là trao quyền cho Nhà Vua chỉ định tất cả các thành viên của ủy ban giám sát CPB.

 EU. Liên minh châu Âu (EU) ngày 17-7 thông báo áp đặt trừng phạt đối với 16 cá nhân là quan chức cấp cao trong quân đội Syria và các nhà khoa học được cho là liên quan tới các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại nước này. Quyết định này nâng tổng số cá nhân và tổ chức Syria bị EU trừng phạt lên 255 người và 67 tổ chức.

T.T (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Trao tiền từ thiện
 Chém người, cướp giật, án chồng án
 Xử lư đúng cách khi chấn thương tai mũi họng
 Tổ chức hành tŕnh “Theo dấu chân những người anh hùng”
 Đề nghị tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát giao thông
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Thời cơ đón sóng đầu tư mới
Phú Quốc hướng đến đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt
Tổ chức lại sản xuất theo hướng liên kết chuỗi
Thí sinh cần lưu ư
Cần định hướng đúng và hỗ trợ phù hợp
Tương tác, chia sẻ kinh nghiệm để cùng phát triển
Nỗ lực ngăn chặn khai thác cát trái phép
Cần gỡ "vướng" để kiểm soát chặt thị trường
Báo động bệnh viêm năo Nhật Bản
Để chợ nổi trở thành điểm hấp dẫn, níu chân du khách
Bế mạc kỳ họp thứ 5 HĐND thành phố
Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế -xă hội đă đề ra
Đề ra giải pháp đồng bộ, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2017
Dân chủ, thẳng thắn, giải quyết cơ bản vấn đề đặt ra
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ tŕ họp Chính phủ về xây dựng thể chế