Thứ bảy, 22/07/2017 - 9 giờ 41
Liên kết website
 
Giáo dục  
Chuyển đào tạo sang hướng ứng dụng, đáp ứng nhu cầu xă hội
Thứ tư, 15/03/2017 21 giờ 46 GMT+0

Cùng với thay đổi trong quy chế tuyển sinh, năm 2017, Trường Cao đẳng Cần Thơ c̣n tăng chỉ tiêu, bổ sung một số điểm mới nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh. Xoay quanh vấn đề này, Tiến sĩ Hồ Thanh Tâm, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cần Thơ (CĐCT), cho biết:

- Năm 2017, trường đăng kư chỉ tiêu tuyển 3.000 sinh viên cho 25 ngành cao đẳng sư phạm và ngoài sư phạm (tăng 100 chỉ tiêu so với năm 2016); trong đó có 300 chỉ tiêu cho 10 ngành sư phạm. Về h́nh thức xét tuyển, trường có 2 h́nh thức: Xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT Quốc gia theo hồ sơ đăng kư xét tuyển (ĐKXT) tổ hợp môn thi của thí sinh; theo đề án tuyển sinh riêng của trường (lấy điểm học bạ cuối năm lớp 12 của thí sinh).

Bậc trung cấp, trường tuyển 1.200 học sinh. Điều kiện xét tuyển, thí sinh tốt nghiệp THCS, THPT hoặc tương đương hay học hết chương tŕnh lớp 12. Vùng tuyển: Thí sinh có hộ khẩu ĐBSCL. Riêng các ngành sư phạm, trường tuyển thí sinh có hộ khẩu ở TP Cần Thơ từ 3 năm trở lên; tổ chức thi tuyển môn năng khiếu của các ngành sư phạm (Mầm non, Giáo dục thể chất) và kiểm tra tác phong sư phạm cho các ngành sư phạm.

* Thưa tiến sĩ, trường có gặp khó khăn ǵ trước những điểm mới tuyển sinh năm nay?

- Năm nay, khối cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp chuyển sang Bộ Lao động – Thương binh và Xă hội quản lư (trừ các ngành sư phạm). Trong khi đó, trường đào tạo 2 khối sư phạm và ngoài sư phạm. Tuy nhiên, với kinh nghiệm làm công tác tuyển sinh, trường chủ động kế hoạch từ trước nên không bị động. Trường chuẩn bị sẵn sàng công tác tuyển sinh năm 2017. Theo chủ trương Bộ Giáo dục và Đào tạo, tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay có một số điều chỉnh theo hướng tăng quyền chủ động cho các trường; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong đăng kư xét tuyển (ĐKXT) và xét tuyển, tạo thuận lợi nhất cho thí sinh. Các ngành ngoài sư phạm nhà trường chuẩn bị xét tuyển như các ngành sư phạm và chờ cập nhật hướng dẫn công tác tuyển sinh của Bộ Lao động – Thương binh và Xă hội.

Giờ học ngoại ngữ của sinh viên Trường Cao đẳng Cần Thơ. Ảnh: B.NG

* Trường CĐCT có những giải pháp ǵ để nâng cao chất lượng đào tạo cũng như thu hút thí sinh, thưa tiến sĩ?

- Trường có bề dày hoạt động hơn 40 năm, có đủ nguồn lực phục vụ dạy và học, nghiên cứu khoa học, đảm bảo chất lượng đào tạo. Trường có diện tích 6 ha, 65 pḥng học, 7 giảng đường, 6 pḥng thí nghiệm Lư, Hóa, Sinh; khu kư túc xá trên 2.000 chỗ cho học sinh, sinh viên…, đảm bảo phục vụ hơn 8.000 học sinh, sinh viên. Trường có Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học và hai trường Mầm non và Tiểu học Thực hành, là điều kiện tốt để học sinh, sinh viên tham gia kiến tập sư phạm và thực tập tốt nghiệp. Trường hiện có 391 cán bộ, giảng viên, nhân viên, trong đó, trên 60% giảng viên có tŕnh độ sau đại học.

Để đào tạo đáp ứng nhu cầu xă hội, trường đang rà soát chương tŕnh đào tạo các ngành sư phạm, đổi mới theo hướng phù hợp nhu cầu thực tế giảng dạy ở trường phổ thông. Đối với các ngành ngoài sư phạm, trường sẽ chuyển dần đào tạo theo hướng ứng dụng thực hành, tăng thời lượng giờ học thực hành, giảm giờ học lư thuyết. Trường vừa thành lập Trung tâm Tư vấn việc làm, đây là đầu mối liên kết với doanh nghiệp để học sinh, sinh viên có điều kiện cọ xát với đơn vị sử dụng lao động, tăng cơ hội việc làm cho sinh viên. Qua đó, có thể cập nhật, bổ sung những điểm mới vào chương tŕnh đào tạo, đáp ứng nhu cầu thị trường lao động. Trường đă và đang đẩy mạnh hoạt động hợp tác quốc tế và nghiên cứu khoa học; kư kết hợp tác với 4 trường đại học, cao đẳng của Hàn Quốc, 1 công ty của Nhật Bản về đào tạo, nghiên cứu khoa học và trao đổi sinh viên, giảng viên. Sắp tới, trường sẽ thành lập Trung tâm Hàn ngữ, đáp ứng tốt tốt hơn nữa nhu cầu học tập đa dạng và cơ hội việc làm của người dân ĐBSCL.

* Thí sinh lưu ư ǵ khi làm hồ sơ ĐKXT vào trường, thưa tiến sĩ?

- Trường đang tổ chức tư vấn tuyển sinh tại các trường THPT ở ĐBSCL, giúp học sinh nắm rơ những điểm mới, lựa chọn ngành nghề phù hợp. Tuyển sinh năm 2017 có một số thay đổi, đ̣i hỏi thí sinh phải t́m hiểu kỹ thông tin từ các phương tiện truyền thông, trên website của các trường. Năm nay, thí sinh sẽ ĐKXT cùng với đăng kư dự thi. Khi đăng kư dự thi, thí sinh khai báo đầy đủ các thông tin trong Phiếu đăng kư dự thi, ghi chính xác các thông tin (cá nhân, đối tượng dự thi, đăng kư dự thi các bài thi/môn thi…).

Về ĐKXT, thí sinh nên đăng kư ngành yêu thích và phù hợp sức học. Thí sinh cần tham khảo điểm chuẩn của ngành dự định chọn vài năm gần đây để ưu tiên nộp ĐKXT; chọn nguyện vọng vừa phải và tổ hợp tốt nhất để đăng kư dự thi. Thí sinh có thể nộp hồ sơ, lệ phí ĐKXT qua đường bưu điện theo h́nh thức chuyển phát nhanh, chuyển phát ưu tiên; đăng kư trực tuyến tại trang thông tin điện tử của trường (www.cdct.edu.vn). Nếu thí sinh có nhu cầu nộp ĐKXT trực tiếp, trường phân công cán bộ tiếp nhận hồ sơ tại Trung tâm Liên kết Đào tạo – Tuyển sinh của trường (số 413, đường 30/4, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ; điện thoại: 07103.740182).

* Xin cảm ơn tiến sĩ!

Bên cạnh hệ chính quy, những năm qua, Trường CĐCT liên kết với các trường đại học uy tín như: Cần Thơ, Đồng Tháp, Sư phạm TP Hồ Chí Minh, Sư phạm Hà Nội, Ngân hàng TP Hồ Chí Minh, B́nh Dương, Đà Nẵng… tuyển sinh đại học liên thông và hệ vừa làm vừa học. Năm học 2017-2018, trường tiếp tục liên kết đào tạo liên thông cho tất cả các ngành của trường. Ngoài ra, trường c̣n liên kết đào tạo hệ trung cấp cho các Trung tâm Giáo dục thường xuyên các quận, huyện, thị xă và tỉnh; đào tạo các lớp bồi dưỡng ngắn hạn cấp chứng chỉ (bảo mẫu mầm non, tiểu học; quản lư giáo dục THCS, Nghiệp vụ sư phạm dạy tiểu học…); liên kết mở các lớp bồi dưỡng (chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm dạy đại học, cao đẳng, chứng chỉ Nghiệp vụ hướng dẫn du lịch, kế toán trưởng doanh nghiệp…).

B.KIÊN (Thực hiện)

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Dạy học theo hướng phát triển năng lực và phẩm chất học sinh (15/03/2017)
Để đạt kết quả tốt kỳ thi THPT quốc gia (14/03/2017)
Cân nhắc chọn ngành, trường phù hợp (14/03/2017)
Khởi động cuộc thi “Dynamic - Sinh viên nhà doanh nghiệp tương lai” (12/03/2017)
Tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2017 (11/03/2017)
Trường điển h́nh đổi mới (07/03/2017)
Trường Đại học Cần Thơ: Chính sách tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển thẳng năm 2017 (06/03/2017)
Xung quanh việc di dời Trường THPT Chuyên Lư Tự Trọng: Sẽ tốt hơn cho hoạt động dạy và học của trường (06/03/2017)
Tạo hứng thú với môn Lịch sử (02/03/2017)
Tuyển sinh liên thông đại học hệ 4 năm (28/02/2017)

TIN VẮN

 Philippines. Theo kết quả một cuộc thăm ḍ độc lập công bố ngày 17-7, có tới 82% số người Philippines được hỏi đánh giá cao thành quả của Tổng thống nước này Rodrigo Duterte sau một năm lănh đạo đất nước. Chỉ có 5% không hài ḷng, trong khi 13% không đưa ra câu trả lời dứt khoát. Cuộc thăm ḍ trên do hăng Pulse Asia Inc. tiến hành, và ông Duterte có tỷ lệ ủng hộ cao nhất trong số các quan chức chính phủ được đưa ra trong thăm ḍ.

 Thái Lan. Ngày 17-7, luật mới của Thái Lan về quản lư Cục Tài sản Hoàng gia (CPB) đă bắt đầu có hiệu lực, theo đó Nhà Vua Maha Vajiralongkon toàn quyền kiểm soát tài sản Hoàng gia trị giá hàng tỉ USD. Thay đổi lớn nhất trong luật mới, được Quốc hội Thái Lan thông qua hồi tuần trước, là trao quyền cho Nhà Vua chỉ định tất cả các thành viên của ủy ban giám sát CPB.

 EU. Liên minh châu Âu (EU) ngày 17-7 thông báo áp đặt trừng phạt đối với 16 cá nhân là quan chức cấp cao trong quân đội Syria và các nhà khoa học được cho là liên quan tới các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại nước này. Quyết định này nâng tổng số cá nhân và tổ chức Syria bị EU trừng phạt lên 255 người và 67 tổ chức.

T.T (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Thời cơ đón sóng đầu tư mới
 Người thương binh tận tụy
 Sử dụng biểu tượng chữ thập đỏ đúng quy định
 Góp phần xây dựng đô thị văn minh
 Giảm cân hiệu quả bằng cách ăn bữa sáng thịnh soạn
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Thời cơ đón sóng đầu tư mới
Phú Quốc hướng đến đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt
Tổ chức lại sản xuất theo hướng liên kết chuỗi
Thí sinh cần lưu ư
Cần định hướng đúng và hỗ trợ phù hợp
Tương tác, chia sẻ kinh nghiệm để cùng phát triển
Nỗ lực ngăn chặn khai thác cát trái phép
Cần gỡ "vướng" để kiểm soát chặt thị trường
Báo động bệnh viêm năo Nhật Bản
Để chợ nổi trở thành điểm hấp dẫn, níu chân du khách
Bế mạc kỳ họp thứ 5 HĐND thành phố
Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế -xă hội đă đề ra
Đề ra giải pháp đồng bộ, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2017
Dân chủ, thẳng thắn, giải quyết cơ bản vấn đề đặt ra
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ tŕ họp Chính phủ về xây dựng thể chế