Thứ bảy, 22/07/2017 - 9 giờ 38
Liên kết website
 
Giáo dục  
Cân nhắc chọn ngành, trường phù hợp
Thứ ba, 14/03/2017 09 giờ 39 GMT+0

Trong hoạt động tư vấn mùa thi, nhiều cán bộ quản lư giáo dục khuyên thí sinh cần cân nhắc chọn ngành, trường phù hợp, để có hướng phát triển tương lai. Đây cũng chính là vấn đề học sinh rất quan tâm.

Giúp thí sinh định hướng

 Cán bộ Trường ĐHCT (phải) tư vấn cho học sinh về ngành nghề tuyển sinh 2017 của trường.

Tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2017 ở Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và báo Tuổi trẻ tổ chức mới đây, hàng loạt câu hỏi của học sinh ở ĐBSCL tập trung vào các vấn đề cách thức xét tuyển của trường ĐH; số nguyện vọng nộp hồ sơ, cụm thi… Em La Nguyễn Thế Hiển, học sinh Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa (TP Cần Thơ), cho biết: "Tôi đang phân vân chọn ngành yêu thích hoặc có thế mạnh. Sau khi nghe thầy cô tư vấn, tôi sẽ cố gắng học để chọn ngành yêu thích". Theo ông Hà Hữu Phúc, Vụ trưởng, Giám đốc Cơ quan đại diện Bộ GD&ĐT tại TP Hồ Chí Minh, hiện công tác tư vấn hướng nghiệp, tư vấn mùa thi của các đơn vị, trường ĐH ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả hơn. Năm nay, quy chế thi THPT quốc gia, quy chế tuyển sinh ĐH thay đổi nhiều, các học sinh phổ thông, nhất là ở vùng sâu, vùng xa c̣n khó khăn trong việc tiếp cận thông tin cũng như băn khoăn lựa chọn ngành nghề phù hợp. Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2017 đă truyền tải cho thí sinh thông tin bổ ích về những điểm mới tuyển sinh.

Với vị trí trung tâm ĐBSCL, TP Cần Thơ hiện có 5 trường ĐH, 1 phân hiệu ĐH, 1 Học viện Chính trị, 5 trường cao đẳng và 12 trường trung cấp chuyên nghiệp, với hơn 156.000 học sinh, sinh viên (riêng TP Cần Thơ có gần 80.000 học sinh, sinh viên) chính quy. Dự Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2017, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Vơ Thành Thống cho rằng: Ngày hội cung cấp nhiều thông tin, giải đáp trực tiếp, giúp học sinh định h́nh chọn ngành, chọn trường… phù hợp hơn. Thành phố đang tiếp tục đẩy mạnh quá tŕnh CNH, HĐH; ứng dụng khoa học công nghệ, nhất là công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp… nên việc xác định cơ cấu nguồn nhân lực chất lượng cao để tối ưu hóa quá tŕnh đào tạo rất quan trọng.

Cẩn trọng khi chọn ngành

Quy chế tuyển sinh ĐH 2017 của Bộ GD&ĐT có một số điểm mới. Thí sinh không bị giới hạn số nguyện vọng, số trường. Xét tuyển đợt 1, thí sinh đăng kư xét tuyển (ĐKXT) cùng lúc nộp hồ sơ dự thi (ở các đợt xét tuyển bổ sung, thí sinh thực hiện ĐKXT và nộp lệ phí theo quy định của trường). Sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT một lần trong thời gian quy định, bằng phương thức trực tuyến hoặc trực tiếp tại nơi đăng kư dự thi. Xét tuyển theo kết quả thi, không phân biệt thứ tự nguyện vọng đăng kư… Quy định mới này giúp thí sinh thuận lợi hơn v́ có thể chọn nhiều ngành, trường. Em Nguyễn Văn Đông, học sinh Trường THPT Cái Tắc (tỉnh Hậu Giang), cho biết: "Tôi dự định nộp xét tuyển ngành Kinh tế vào Trường ĐHCT và ĐH Kinh tế TP Hồ Chí Minh; đồng thời nộp thêm ngành tiếng Anh để khả năng trúng tuyển cao hơn".

Theo đại diện Bộ GD&ĐT, cũng như tư vấn của các trường ĐH, thí sinh cân nhắc hơn khi chọn ngành, thận trọng khi làm hồ sơ ĐKXT. Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học - Xă hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh, cho biết: "Thí sinh có thể ĐKXT nhiều nguyện vọng nhưng nên cân nhắc chọn ngành phù hợp và yêu thích, bởi sẽ gắn bó với ḿnh suốt cuộc đời. Thí sinh cân nhắc sức học của ḿnh để chọn tổ hợp môn thi phù hợp". Theo Bộ GD&ĐT, đợt 1 xét tuyển, căn cứ vào kết quả thi, không phân biệt thứ tự ưu tiên nguyện vọng đăng kư. Tuy nhiên, đối với từng thí sinh, xét tuyển được thực hiện theo thứ tự ưu tiên các nguyện vọng, thí sinh chỉ trúng tuyển vào một nguyện vọng ưu tiên cao nhất có thể trong danh sách các nguyện vọng đăng kư. Khi hệ thống xác định được nguyện vọng trúng tuyển này, lập tức các nguyện vọng c̣n lại sẽ bị xóa. Chẳng hạn, ngành A lấy điểm chuẩn 20 điểm, tất cả thí sinh đăng kư vào ngành A có điểm thi từ 20 điểm trở lên dù đăng kư bất kỳ nguyện vọng nào cũng được xếp vào danh sách trúng tuyển. Nhưng khi thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 3 vào trường X, nguyện vọng 5 vào trường Y, nguyện vọng 6 vào trường Z…, thí sinh này chỉ được báo trúng tuyển duy nhất vào trường X.

Theo ông Hà Hữu Phúc, thí sinh có quyền chọn, nộp nhiều nguyện vọng vào nhiều trường nhưng khi trúng tuyển chỉ được phép chọn một. Đợt xét tuyển bổ sung, tùy từng trường sẽ có mức điểm chuẩn khác nhau nhưng điểm chuẩn đợt sau không thấp hơn đợt 1. Tuyển sinh 2017 có nhiều điểm mới nên thí sinh cần t́m hiểu kỹ thông tin qua thầy cô, qua trang website của các trường ĐH, cao đẳng để chọn ngành, trường phù hợp. 

Bài, ảnh: B.KIÊN

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Khởi động cuộc thi “Dynamic - Sinh viên nhà doanh nghiệp tương lai” (12/03/2017)
Tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2017 (11/03/2017)
Trường điển h́nh đổi mới (07/03/2017)
Trường Đại học Cần Thơ: Chính sách tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển thẳng năm 2017 (06/03/2017)
Xung quanh việc di dời Trường THPT Chuyên Lư Tự Trọng: Sẽ tốt hơn cho hoạt động dạy và học của trường (06/03/2017)
Tạo hứng thú với môn Lịch sử (02/03/2017)
Tuyển sinh liên thông đại học hệ 4 năm (28/02/2017)
Nhiều điểm mới, thuận lợi cho thí sinh (27/02/2017)
Năm 2017, Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ tuyển 1.700 sinh viên (26/02/2017)
Tiếp tục thực hiện hiệu quả Đề án Ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân (26/02/2017)

TIN VẮN

 Philippines. Theo kết quả một cuộc thăm ḍ độc lập công bố ngày 17-7, có tới 82% số người Philippines được hỏi đánh giá cao thành quả của Tổng thống nước này Rodrigo Duterte sau một năm lănh đạo đất nước. Chỉ có 5% không hài ḷng, trong khi 13% không đưa ra câu trả lời dứt khoát. Cuộc thăm ḍ trên do hăng Pulse Asia Inc. tiến hành, và ông Duterte có tỷ lệ ủng hộ cao nhất trong số các quan chức chính phủ được đưa ra trong thăm ḍ.

 Thái Lan. Ngày 17-7, luật mới của Thái Lan về quản lư Cục Tài sản Hoàng gia (CPB) đă bắt đầu có hiệu lực, theo đó Nhà Vua Maha Vajiralongkon toàn quyền kiểm soát tài sản Hoàng gia trị giá hàng tỉ USD. Thay đổi lớn nhất trong luật mới, được Quốc hội Thái Lan thông qua hồi tuần trước, là trao quyền cho Nhà Vua chỉ định tất cả các thành viên của ủy ban giám sát CPB.

 EU. Liên minh châu Âu (EU) ngày 17-7 thông báo áp đặt trừng phạt đối với 16 cá nhân là quan chức cấp cao trong quân đội Syria và các nhà khoa học được cho là liên quan tới các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại nước này. Quyết định này nâng tổng số cá nhân và tổ chức Syria bị EU trừng phạt lên 255 người và 67 tổ chức.

T.T (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Thời cơ đón sóng đầu tư mới
 Người thương binh tận tụy
 Sử dụng biểu tượng chữ thập đỏ đúng quy định
 Góp phần xây dựng đô thị văn minh
 Giảm cân hiệu quả bằng cách ăn bữa sáng thịnh soạn
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Thời cơ đón sóng đầu tư mới
Phú Quốc hướng đến đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt
Tổ chức lại sản xuất theo hướng liên kết chuỗi
Thí sinh cần lưu ư
Cần định hướng đúng và hỗ trợ phù hợp
Tương tác, chia sẻ kinh nghiệm để cùng phát triển
Nỗ lực ngăn chặn khai thác cát trái phép
Cần gỡ "vướng" để kiểm soát chặt thị trường
Báo động bệnh viêm năo Nhật Bản
Để chợ nổi trở thành điểm hấp dẫn, níu chân du khách
Bế mạc kỳ họp thứ 5 HĐND thành phố
Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế -xă hội đă đề ra
Đề ra giải pháp đồng bộ, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2017
Dân chủ, thẳng thắn, giải quyết cơ bản vấn đề đặt ra
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ tŕ họp Chính phủ về xây dựng thể chế