Thứ năm, 27/04/2017 - 6 giờ 22
Liên kết website
 
Giáo dục  
Cân nhắc chọn ngành, trường phù hợp
Thứ ba, 14/03/2017 09 giờ 39 GMT+0

Trong hoạt động tư vấn mùa thi, nhiều cán bộ quản lư giáo dục khuyên thí sinh cần cân nhắc chọn ngành, trường phù hợp, để có hướng phát triển tương lai. Đây cũng chính là vấn đề học sinh rất quan tâm.

Giúp thí sinh định hướng

 Cán bộ Trường ĐHCT (phải) tư vấn cho học sinh về ngành nghề tuyển sinh 2017 của trường.

Tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2017 ở Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và báo Tuổi trẻ tổ chức mới đây, hàng loạt câu hỏi của học sinh ở ĐBSCL tập trung vào các vấn đề cách thức xét tuyển của trường ĐH; số nguyện vọng nộp hồ sơ, cụm thi… Em La Nguyễn Thế Hiển, học sinh Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa (TP Cần Thơ), cho biết: "Tôi đang phân vân chọn ngành yêu thích hoặc có thế mạnh. Sau khi nghe thầy cô tư vấn, tôi sẽ cố gắng học để chọn ngành yêu thích". Theo ông Hà Hữu Phúc, Vụ trưởng, Giám đốc Cơ quan đại diện Bộ GD&ĐT tại TP Hồ Chí Minh, hiện công tác tư vấn hướng nghiệp, tư vấn mùa thi của các đơn vị, trường ĐH ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả hơn. Năm nay, quy chế thi THPT quốc gia, quy chế tuyển sinh ĐH thay đổi nhiều, các học sinh phổ thông, nhất là ở vùng sâu, vùng xa c̣n khó khăn trong việc tiếp cận thông tin cũng như băn khoăn lựa chọn ngành nghề phù hợp. Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2017 đă truyền tải cho thí sinh thông tin bổ ích về những điểm mới tuyển sinh.

Với vị trí trung tâm ĐBSCL, TP Cần Thơ hiện có 5 trường ĐH, 1 phân hiệu ĐH, 1 Học viện Chính trị, 5 trường cao đẳng và 12 trường trung cấp chuyên nghiệp, với hơn 156.000 học sinh, sinh viên (riêng TP Cần Thơ có gần 80.000 học sinh, sinh viên) chính quy. Dự Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2017, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Vơ Thành Thống cho rằng: Ngày hội cung cấp nhiều thông tin, giải đáp trực tiếp, giúp học sinh định h́nh chọn ngành, chọn trường… phù hợp hơn. Thành phố đang tiếp tục đẩy mạnh quá tŕnh CNH, HĐH; ứng dụng khoa học công nghệ, nhất là công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp… nên việc xác định cơ cấu nguồn nhân lực chất lượng cao để tối ưu hóa quá tŕnh đào tạo rất quan trọng.

Cẩn trọng khi chọn ngành

Quy chế tuyển sinh ĐH 2017 của Bộ GD&ĐT có một số điểm mới. Thí sinh không bị giới hạn số nguyện vọng, số trường. Xét tuyển đợt 1, thí sinh đăng kư xét tuyển (ĐKXT) cùng lúc nộp hồ sơ dự thi (ở các đợt xét tuyển bổ sung, thí sinh thực hiện ĐKXT và nộp lệ phí theo quy định của trường). Sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT một lần trong thời gian quy định, bằng phương thức trực tuyến hoặc trực tiếp tại nơi đăng kư dự thi. Xét tuyển theo kết quả thi, không phân biệt thứ tự nguyện vọng đăng kư… Quy định mới này giúp thí sinh thuận lợi hơn v́ có thể chọn nhiều ngành, trường. Em Nguyễn Văn Đông, học sinh Trường THPT Cái Tắc (tỉnh Hậu Giang), cho biết: "Tôi dự định nộp xét tuyển ngành Kinh tế vào Trường ĐHCT và ĐH Kinh tế TP Hồ Chí Minh; đồng thời nộp thêm ngành tiếng Anh để khả năng trúng tuyển cao hơn".

Theo đại diện Bộ GD&ĐT, cũng như tư vấn của các trường ĐH, thí sinh cân nhắc hơn khi chọn ngành, thận trọng khi làm hồ sơ ĐKXT. Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học - Xă hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh, cho biết: "Thí sinh có thể ĐKXT nhiều nguyện vọng nhưng nên cân nhắc chọn ngành phù hợp và yêu thích, bởi sẽ gắn bó với ḿnh suốt cuộc đời. Thí sinh cân nhắc sức học của ḿnh để chọn tổ hợp môn thi phù hợp". Theo Bộ GD&ĐT, đợt 1 xét tuyển, căn cứ vào kết quả thi, không phân biệt thứ tự ưu tiên nguyện vọng đăng kư. Tuy nhiên, đối với từng thí sinh, xét tuyển được thực hiện theo thứ tự ưu tiên các nguyện vọng, thí sinh chỉ trúng tuyển vào một nguyện vọng ưu tiên cao nhất có thể trong danh sách các nguyện vọng đăng kư. Khi hệ thống xác định được nguyện vọng trúng tuyển này, lập tức các nguyện vọng c̣n lại sẽ bị xóa. Chẳng hạn, ngành A lấy điểm chuẩn 20 điểm, tất cả thí sinh đăng kư vào ngành A có điểm thi từ 20 điểm trở lên dù đăng kư bất kỳ nguyện vọng nào cũng được xếp vào danh sách trúng tuyển. Nhưng khi thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 3 vào trường X, nguyện vọng 5 vào trường Y, nguyện vọng 6 vào trường Z…, thí sinh này chỉ được báo trúng tuyển duy nhất vào trường X.

Theo ông Hà Hữu Phúc, thí sinh có quyền chọn, nộp nhiều nguyện vọng vào nhiều trường nhưng khi trúng tuyển chỉ được phép chọn một. Đợt xét tuyển bổ sung, tùy từng trường sẽ có mức điểm chuẩn khác nhau nhưng điểm chuẩn đợt sau không thấp hơn đợt 1. Tuyển sinh 2017 có nhiều điểm mới nên thí sinh cần t́m hiểu kỹ thông tin qua thầy cô, qua trang website của các trường ĐH, cao đẳng để chọn ngành, trường phù hợp. 

Bài, ảnh: B.KIÊN

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Khởi động cuộc thi “Dynamic - Sinh viên nhà doanh nghiệp tương lai” (12/03/2017)
Tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2017 (11/03/2017)
Trường điển h́nh đổi mới (07/03/2017)
Trường Đại học Cần Thơ: Chính sách tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển thẳng năm 2017 (06/03/2017)
Xung quanh việc di dời Trường THPT Chuyên Lư Tự Trọng: Sẽ tốt hơn cho hoạt động dạy và học của trường (06/03/2017)
Tạo hứng thú với môn Lịch sử (02/03/2017)
Tuyển sinh liên thông đại học hệ 4 năm (28/02/2017)
Nhiều điểm mới, thuận lợi cho thí sinh (27/02/2017)
Năm 2017, Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ tuyển 1.700 sinh viên (26/02/2017)
Tiếp tục thực hiện hiệu quả Đề án Ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân (26/02/2017)

TIN VẮN

 Anh. Công đảng đối lập tuyên bố sẽ loại bỏ kế hoạch thương lượng của chính phủ nước này liên quan đến tiến tŕnh Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay c̣n gọi là Brexit và đảm bảo quyền lợi cho toàn bộ công dân EU sinh sống ở Anh nếu đảng này chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử sớm vào ngày 8-6 tới.

 Trung Đông. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành một loạt vụ không kích nhằm vào một số mục tiêu của người Kurd ở khu vực miền Bắc Iraq và Đông Bắc Syria, khiến hơn 20 tay súng thiệt mạng.

 Ấn Độ. Chi tiêu quân sự tăng khoảng 8,5%, lên 55,9 tỉ USD trong năm 2016 đưa Ấn Độ trở thành nước chi tiêu quốc pḥng lớn thứ 5 thế giới, sau Mỹ, Trung Quốc, Nga và Saudi Arabia.

 Mỹ. Tổng thống Donald Trump nhận định nước này đang gánh vác trách nhiệm không công bằng trong đóng góp tài chính cho các hoạt động của Liên Hiệp Quốc (LHQ). Mỹ hiện là nước đóng góp nhiều nhất cho LHQ với 22% ngân sách cơ bản trị giá 5,4 tỉ USD và 28,5% ngân sách 7,9 tỉ USD phục vụ công tác ǵn giữ ḥa b́nh.

V. Q (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Thủ tướng hai nước chủ tŕ Lễ phát động Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào 2017
 Nông sản gap gian nan đường ra thị trường lớn
 Nỗ lực bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản
 Nhiều hoạt động du lịch hưởng ứng Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2017
 Tạo mỹ quan đô thị, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Thủ tướng hai nước chủ tŕ Lễ phát động Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào 2017
Nông sản gap gian nan đường ra thị trường lớn
Nỗ lực bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản
Cập nhật phác đồ điều trị Ung thư vú và Ung thư đại trực tràng
“Mở đường” hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Campuchia
Nông sản GAP gian nan đường ra thị trường lớn
Hoạt động môi giới bất động sản ngày càng chuyên nghiệp
Mô h́nh tự xét nghiệm và xét nghiệm HIV tại cộng đồng
Chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xă hội, Bộ Thông tin và Truyền thông
Cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về pḥng chống tham nhũng: Sẽ kết thúc điều tra, truy tố, xét xử 12 vụ án trong năm 2017
Nhanh chóng dập tắt đám cháy bùng phát tại Công ty TNHH Kwong Lung - Meko
Đầu năm, trúng mùa tôm
Phú Quốc phải là mô h́nh đi trước trong 3 đặc khu hành chính kinh tế của Việt Nam
Mỹ thả “bom mẹ” tấn công IS ở Afghanistan