Thứ hai, 26/06/2017 - 8 giờ 45
Liên kết website
 
Kinh tế  
Nâng cao kỹ năng hợp tác quốc tế
Thứ hai, 20/03/2017 08 giờ 44 GMT+0

TP Cần Thơ đă và đang mở rộng mối liên kết, hợp tác trên nhiều lĩnh vực với nhiều quốc gia, vùng lănh thổ, tổ chức xă hội, doanh nghiệp và viện, trường trên thế giới. Trong đó, nhiều bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác đă giúp thành phố mở rộng quan hệ quốc tế, thúc đẩy giao lưu văn hóa, thương mại, nhưng cũng c̣n nhiều hợp tác chưa đạt như mong đợi. Do đó, nâng cao kỹ năng trong hợp tác quốc tế là yêu cầu cần thiết để thành phố hội nhập vững tin.

Kư kết nhiều, nhưng hiệu quả chưa cao

 Vườn ươm Công nghệ Công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc tại TP Cần Thơ (KVIP), Hội Tự động hóa Cần Thơ, Khoa Công nghệ Trường Đại học Cần Thơ và Công ty TNHH SIEMENS Việt Nam kư kết Hợp tác phát triển Pḥng Kiểm chứng Công nghệ tự động hóa đặt tại KVIP. Ảnh: MINH HUYỀN

Theo Sở Ngoại vụ TP Cần Thơ, giai đoạn 2010-2016, các sở ngành, viện, trường trên địa bàn thành phố đă kư kết khoảng 46 biên bản ghi nhớ và thỏa thuận hợp tác quốc tế. Trong đó, các sở, ngành thành phố đă tham mưu cho UBND TP Cần Thơ xây dựng, kư kết 11 biên bản ghi nhớ và thỏa thuận hợp tác với các đối tác quốc tế, nhất là chính quyền của nhiều tỉnh, thành phố lớn thuộc nhiều quốc gia trên thế giới.

Cụ thể: năm 2011, UBND TP Cần Thơ kư Bản ghi nhớ kết quả làm việc giữa TP Cần Thơ và tỉnh Champasak (Lào) về hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, nông nghiệp, giáo dục đào tạo, du lịch và giao thông vận tải. Cùng năm, thành phố cũng kư Thỏa thuận kết nghĩa với TP Nice (Pháp). Năm 2012, thành phố kư biên bản ghi nhớ hợp tác với tỉnh Jeollanam-do (Hàn Quốc). Năm 2013, có bản ghi nhớ làm việc giữa TP Cần Thơ và tỉnh Battambang (Campuchia). Năm 2014, Cần Thơ thiết lập quan hệ hợp tác với tỉnh Chachoengsao (Thái Lan). Trong năm 2015, UBND thành phố kư bản ghi nhớ hợp tác với thành phố Riversida, California (Hoa Kỳ) trên các lĩnh vực y tế, giáo dục, thương mại, hành chính công… Đồng thời, kư bản ghi nhớ về thiết lập quan hệ hợp tác với chính quyền tỉnh Pilsen (Cộng ḥa Séc); bản ghi nhớ hợp tác về nông nghiệp, công nghiệp chế tạo máy, hóa chất, may mặc, dệt với TP Ruse (Bungary); bản ghi nhớ hợp tác về lĩnh vực nông nghiệp, kinh tế, du lịch, quản lư đô thị, văn hóa, thể thao với chính quyền tỉnh Mazandaran (Iran). Năm 2016, kư bản ghi nhớ hợp tác trên lĩnh vực giáo dục đào tạo, khoa học, y tế, du lịch, văn hóa với TP Kaposvar (Hungary) và bản ghi nhớ hợp tác về các lĩnh vực du lịch, y tế, giáo dục, nuôi trồng thủy sản, công nghiệp đóng tàu với TP La Seyne-sur-Mer của Pháp.

Theo đánh giá của các sở ngành và đơn vị, thực tế nhiều bản ghi nhớ và thỏa thuận hợp tác quốc tế của thành phố được triển khai hiệu quả, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế-xă hội của thành phố. Tuy nhiên, cũng c̣n ghi nhớ và thỏa thuận hợp tác quốc tế không triển khai được, hoặc chậm triển khai và kết quả đạt được chưa như mong muốn. Nguyên nhân do trong quá tŕnh xây dựng, soạn thảo c̣n bất cập, đội ngũ cán bộ làm công tác này c̣n hạn chế tŕnh độ chuyên môn và thiếu các điều kiện đầu tư nghiên cứu sâu, nên nội dung nhiều bản kư kết c̣n chung chung, khó thực hiện và thiếu các nguồn lực, nhất là về tài chính. Trong quá tŕnh thực hiện các thỏa thuận hợp tác quốc tế, nhiều sở ngành, đơn vị có liên quan trên địa bàn thành phố cũng chưa phối hợp chặt chẽ với nhau và với phía bạn để quyết tâm "đeo bám" thực hiện đến cùng các kư kết.

Cần có những đổi mới

Vừa qua, UBND TP Cần Thơ tổ chức sơ kết việc thực hiện các biên bản ghi nhớ và thỏa thuận hợp tác kư kết từ năm 2010 đến năm 2016. Tại hội nghị này, đại diện nhiều sở, ngành thành phố và đơn vị có liên quan cho rằng, phải đổi mới để nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế. Trong đó, cần nâng cao tŕnh độ và các kỹ năng cần thiết cho đội ngũ cán bộ làm công tác chuyên môn, nhất là kỹ năng giao tiếp, đàm phán thu hút đầu tư và liên kết hợp tác quốc tế. Chủ động nghiên cứu về các đối tác để xây dựng các bản ghi nhớ và thỏa thuận hợp tác sát thực tế, gắn với nhu cầu và các lợi ích thiết thực của hai bên.

Ông Nguyễn Ngọc Hè, Giám đốc Sở NN&PTNT TP Cần Thơ, cho rằng: "Tới đây, các bản ghi nhớ và thỏa thuận hợp tác cần phải có nội dung cụ thể, nêu trách nhiệm cụ thể của các sở, ngành và đơn vị có liên quan. Trong quá tŕnh thực hiện, cần có sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành và cần tranh thủ sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán nước ta tại các nước để theo dơi, cập nhật thông tin về các đối tác để hợp tác chặt chẽ hơn với họ". Ông Trương Quốc Trạng, Phó Giám Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Cần Thơ, cũng cho biết: "Cần phải nâng cao kiến thức, tŕnh độ cho đội ngũ làm công tác đối ngoại. Kư kết dựa trên các điểm tương đồng với nhau; trong quá tŕnh đàm phán, soạn thảo để kư kết, cần có sự phối hợp nhanh trong cung cấp thông tin và ư kiến đóng góp của các sở ngành, đơn vị có liên quan".

Theo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ, thời gian qua đơn vị đă phối hợp với nhiều tổ chức quốc tế triển khai nhiều dự án trên địa bàn thành phố mang lại các lợi ích thiết thực cho người dân. Cụ thể, như: Dự án phát triển năng lực ứng phó biến đổi khí hậu và quản lư rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng; Chương tŕnh quà Giáng sinh; Hoạt động khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người già… Bà Trần Thị Ngọc Dung, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ, cho rằng: "Kênh đối ngoại nhân dân đă và đang mở ra nhiều hướng hợp tác, góp phần thu hút được nhiều nguồn lực cho đầu tư, phát triển các lĩnh vực kinh tế-xă hội của thành phố. Các cấp chính quyền thành phố cần tiếp tục quan tâm công tác đối ngoại nhân dân, kịp thời hỗ trợ vốn cho các dự án quốc tế có yêu cầu cần vốn đối ứng".

Để nâng cao hiệu quả thực hiện các biên bản ghi nhớ và thỏa thuận hợp tác quốc tế, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trương Quang Hoài Nam yêu cầu các sở ngành và đơn vị hữu quan nêu cao tinh thần trách nhiệm, quan tâm khắc phục kịp thời các khó khăn, hạn chế. Cần chủ động t́m hiểu kỹ các đối tác và có sự phối hợp giữa các sở, ngành thành phố trong quá tŕnh soạn thảo, kư kết các bản hợp tác và phải quyết tâm thực hiện đến cùng. Sở Ngoại vụ cần phối hợp các bên liên quan xây dựng tốt kế hoạch chung cho thành phố và mở các lớp tập huấn nâng cao tŕnh độ cho cán bộ chuyên môn. Chủ động kết nối với các bên liên quan tại địa phương và tranh thủ sự hỗ trợ từ Bộ Ngoại giao và các Đại sứ quán, Tham tán thương mại Việt Nam trong các công tác chuyên môn có liên quan. 

KHÁNH TRUNG

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Thay đổi tư duy sản xuất để đưa nông sản hội nhập (18/03/2017)
Quyết liệt đẩy nhanh tiến độ Dự án hồ Bún Xáng (18/03/2017)
Cuộc bứt phá cho nông nghiệp sạch ? (18/03/2017)
Đảm bảo chất lượng tín dụng (18/03/2017)
Đối thoại với doanh nghiệp về việc liên kết sản xuất, bao tiêu lúa gạo (17/03/2017)
Tập trung quảng bá, thu hút đầu tư vào Khu công nghiệp Hưng Phú I (cụm A) (17/03/2017)
“Điểm hẹn” đặc sản vùng ĐBSCL (17/03/2017)
Nhân rộng mô h́nh nuôi cá thát lát cườm trong vèo (17/03/2017)
Hỗ trợ Công ty cổ phần Bia- Nước giải khát Sài G̣n- Tây Đô nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh (17/03/2017)
Giảm áp lực vốn đầu tư công nghệ cho doanh nghiệp (16/03/2017)

TIN VẮN

* Colombia. Ít nhất 8 công nhân đă thiệt mạng trong vụ nổ khí methan ngày 24-6 tại bang Cundinamarca, miền Trung Colombia.

* Ai Cập. Cảnh sát Ai Cập vừa cho biết đă chặn đứng một âm mưu đánh bom nhằm vào một nhà thờ Cơ đốc giáo ở thành phố Alexandria đồng thời bắt giữ một nhóm đối tượng t́nh nghi.

* Indonesia. Nhà chức trách nước này ngày 25-6 cho biết một cảnh sát đă thiệt mạng trong vụ tấn công bằng dao tại thành phố Medan, thủ phủ tỉnh Bắc Sumatra. Người phát ngôn cảnh sát địa phương đă xác nhận thông tin trên, đồng thời cho biết lực lượng chức năng đang điều tra vụ việc theo hướng khủng bố.

P.V (TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế với TP Edmonton và Rossland
 Cháy xe bồn chở xăng ở Pakistan, ít nhất 132 người thiệt mạng
 Vẫn c̣n gần 100 người mất tích
 Kết thúc tháng ăn chay của người Hồi giáo
 Những điều chưa biết về tân Thái tử Saudi Arabia
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Lở núi vùi lấp hơn 140 người tại Trung Quốc
Qatar khước từ yêu sách của các láng giềng
Thêm nhiều lợi ích từ việc nuôi con bằng sữa mẹ
Đổi mới để đáp ứng yêu cầu hội nhập
Gỡ những nút thắt về giao thông cho đồng bằng sông Cửu Long
Ông Trần Thanh Mẫn được hiệp thương cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014-2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen
Tạm hoăn phiên ṭa theo đề nghị của Viện Kiểm sát
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Vụ án cán bộ Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ nhận hối lộ
9 bị cáo hầu ṭa
Kết nối “CUNG-CẦU” hỗ trợ người chăn nuôi heo
Dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ có kinh phí thực hiện trên 105 triệu USD
Trợ lực để sinh viên, giảng viên trẻ nghiên cứu khoa học
Đồng hành cùng sĩ tử trước giờ G
Hiểu đúng để khởi nghiệp thành công