Thứ năm, 25/05/2017 - 12 giờ 36
Liên kết website
 
Kinh tế  
Cuộc bứt phá cho nông nghiệp sạch ?
Thứ bảy, 18/03/2017 15 giờ 05 GMT+0

Theo quyết định 575/QĐ-TTg ngày 4-5-2015 của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch khu và vùng nông nghiệp công nghệ cao đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030; đến năm 2020 cả nước có 10 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Hiện tại 2 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang và Phú Yên đă được Thủ tướng phê duyệt, 8 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đă được UBND các tỉnh thành quyết định thành lập, gồm: Thái Nguyên, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Khánh Ḥa, Lâm Đồng, TP HCM, B́nh Dương, Cần Thơ sẽ tiếp tục quy hoạch và xây dựng. Đồng thời triển khai quy hoạch các vùng nông nghiệp công nghệ cao lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản. Các chuyên gia kinh tế dự báo rằng, nông nghiệp và nông dân là đối tượng tổn thương nhiều nhất trong cuộc cạnh tranh thương mại toàn cầu. Con đường phát triển bền vững là phải tiến đến nền nông nghiệp công nghệ cao, an toàn cho người sản xuất và người tiêu dùng. Nhưng giải bài toán nông nghiệp sạch rất nhọc nhằn v́ nhiều thách thức đang "trói chân" nền nông nghiệp.

Chỉ nói riêng về ngành Lúa gạo, dù là quốc gia xuất khẩu trong tốp 3 thế giới, nhưng gạo Việt Nam không có thương hiệu và chịu sự cạnh tranh với các quốc gia như: Thái Lan, Indonesia,… Vừa qua, tại hội nghị "Giải pháp phát triển bền vững cho ngành lúa gạo vùng ĐBSCL", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt vấn đề: "Campuchia đi sau chúng ta 15 năm về xuất khẩu gạo, nhưng gạo của Campuchia lại xây dựng được thương hiệu và xuất được vào EU. C̣n chúng ta vẫn loay hoay? Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Bộ Công thương, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước (NHNN)… phối hợp gỡ khó ngay cho ngành gạo. Sửa ngay những quy định, cơ chế không phù hợp để cởi trói, đưa ngành Nông nghiệp hội nhập bền vững.

Trước đó, Thủ tướng cũng yêu cầu NHNN, Bộ NN&PTNT cùng các bộ, ngành liên quan phối hợp để triển khai gói tín dụng 100.000 tỉ đồng phục vụ cho nông nghiệp công nghệ cao. Cả nước có 40 tỉnh, thành phố có dự án công nghệ cao, nhưng theo lănh đạo Bộ NN&PTNT, c̣n nhiều điểm nghẽn để phát triển nông nghiệp công nghệ cao, trong đó quan trọng là đất đai. Chính phủ đă có Nghị định 210 (ngày 19-12-2013) về khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp nông thôn, nhưng quá tŕnh triển khai c̣n rất nhiều điểm chưa sát với thực tế, nên Nghị định 210 đang được sửa đổi. C̣n theo lănh đạo NHNN, nhiều ngân hàng đă sẵn sàng triển khai gói tín dụng này, nhưng c̣n chờ Bộ NN&PTNT có quy định cụ thể về đối tượng tham gia, tiêu chí xác định nông nghiệp công nghệ cao, danh mục công nghệ cao trong nông nghiệp, tiêu chí nông nghiệp sạch… Trên cả nước, số doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp hiện chưa tới 5.000, chiếm chưa tới 1% số doanh nghiệp đang hoạt động, rơ ràng không tương xứng với sự phát triển của ngành.

Năm 2017 được dự báo là có cuộc "đổ bộ" của các doanh nghiệp lớn nông nghiệp. Đây là tín hiệu tốt. Song, một vị chuyên gia kinh tế cho rằng, việc khuyến khích doanh nghiệp có tiềm lực đầu tư vào nông nghiệp để tiến đến nền sản xuất hàng hóa lớn, chất lượng và xây dựng thương hiệu nông sản rất cần thiết, nhưng phải có cơ chế bảo vệ nông dân. Cơ chế đó phải đảm bảo quyền lợi sử dụng đất của nông dân, để nông dân trở thành cổ đông của doanh nghiệp, nhằm tránh t́nh trạng doanh nghiệp gom đất của nông dân, nhân danh đầu tư nông nghiệp nhưng lại sử dụng vào mục đích khác. Cùng đó, vốn hỗ trợ phải đúng địa chỉ mới tạo được cuộc bứt phá cho nông nghiệp sạch.

GIA BẢO

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Đảm bảo chất lượng tín dụng (18/03/2017)
Đối thoại với doanh nghiệp về việc liên kết sản xuất, bao tiêu lúa gạo (17/03/2017)
Tập trung quảng bá, thu hút đầu tư vào Khu công nghiệp Hưng Phú I (cụm A) (17/03/2017)
“Điểm hẹn” đặc sản vùng ĐBSCL (17/03/2017)
Nhân rộng mô h́nh nuôi cá thát lát cườm trong vèo (17/03/2017)
Hỗ trợ Công ty cổ phần Bia- Nước giải khát Sài G̣n- Tây Đô nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh (17/03/2017)
Giảm áp lực vốn đầu tư công nghệ cho doanh nghiệp (16/03/2017)
Công ty Nhiệt điện Cần Thơ vận động học sinh sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả (16/03/2017)
Nông dân và doanh nghiệp liên kết: Kiểm soát tốt các khâu từ sản xuất đến tiêu thụ (16/03/2017)
Nới rộng hạn điền để sản xuất hàng hóa lớn (16/03/2017)

TIN VẮN

Trung Đông. Sáng 23-5, các tay súng tại bán đảo Sinai đă phóng một quả rocket về phía lănh thổ Israel, trong thời gian Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tiến hành chuyến thăm 2 ngày Israel và khu vực Bờ Tây.

Trung Quốc. 12 người đă thiệt mạng và 15 người khác bị thương trong một vụ va chạm giữa xe bồn chở dầu và xe tải chở than ở tỉnh Hà Bắc, miền Bắc nước này sáng 23-5.

P.V (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Thành lập mạng lưới khởi nghiệp vùng ĐBSCL
 Rà soát các quy hoạch ngành, lĩnh vực, đảm bảo tính hiệu quả khi triển khai
 Nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật về đất đai
 Nâng chất đội ngũ nhân viên công tác xă hội
 Cựu chiến binh làm theo lời Bác
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật về đất đai
Cựu chiến binh làm theo lời Bác
Làn sóng mới
Tin buồn
Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV
Sẵn sàng cho kỳ thi THPT Quốc gia
Khám phá lợi ích sức khỏe từ màu sắc của rau quả
Tư vấn miễn phí “Những kinh nghiệm dân gian khi mang thai, nên hay không”
Những sản phẩm giúp chăm sóc trẻ nhỏ
Người đứng đầu phải gương mẫu, thực chất trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Lănh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 127 năm Ngày sinh của Người
Lănh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 127 năm Ngày sinh của Người
Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng Đảng bộ Thành phố trong sạch vững mạnh
WHO hỗ trợ TP Cần Thơ triển khai mô h́nh quản lư bệnh không lây nhiễm trong cộng đồng
Pắc- Beng và nỗi lo của Đồng bằng sông Cửu Long