Thứ ba, 28/03/2017 - 11 giờ 12
Liên kết website
 
Kinh tế  
Cuộc bứt phá cho nông nghiệp sạch ?
Thứ bảy, 18/03/2017 15 giờ 05 GMT+0

Theo quyết định 575/QĐ-TTg ngày 4-5-2015 của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch khu và vùng nông nghiệp công nghệ cao đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030; đến năm 2020 cả nước có 10 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Hiện tại 2 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang và Phú Yên đă được Thủ tướng phê duyệt, 8 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đă được UBND các tỉnh thành quyết định thành lập, gồm: Thái Nguyên, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Khánh Ḥa, Lâm Đồng, TP HCM, B́nh Dương, Cần Thơ sẽ tiếp tục quy hoạch và xây dựng. Đồng thời triển khai quy hoạch các vùng nông nghiệp công nghệ cao lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản. Các chuyên gia kinh tế dự báo rằng, nông nghiệp và nông dân là đối tượng tổn thương nhiều nhất trong cuộc cạnh tranh thương mại toàn cầu. Con đường phát triển bền vững là phải tiến đến nền nông nghiệp công nghệ cao, an toàn cho người sản xuất và người tiêu dùng. Nhưng giải bài toán nông nghiệp sạch rất nhọc nhằn v́ nhiều thách thức đang "trói chân" nền nông nghiệp.

Chỉ nói riêng về ngành Lúa gạo, dù là quốc gia xuất khẩu trong tốp 3 thế giới, nhưng gạo Việt Nam không có thương hiệu và chịu sự cạnh tranh với các quốc gia như: Thái Lan, Indonesia,… Vừa qua, tại hội nghị "Giải pháp phát triển bền vững cho ngành lúa gạo vùng ĐBSCL", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt vấn đề: "Campuchia đi sau chúng ta 15 năm về xuất khẩu gạo, nhưng gạo của Campuchia lại xây dựng được thương hiệu và xuất được vào EU. C̣n chúng ta vẫn loay hoay? Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Bộ Công thương, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước (NHNN)… phối hợp gỡ khó ngay cho ngành gạo. Sửa ngay những quy định, cơ chế không phù hợp để cởi trói, đưa ngành Nông nghiệp hội nhập bền vững.

Trước đó, Thủ tướng cũng yêu cầu NHNN, Bộ NN&PTNT cùng các bộ, ngành liên quan phối hợp để triển khai gói tín dụng 100.000 tỉ đồng phục vụ cho nông nghiệp công nghệ cao. Cả nước có 40 tỉnh, thành phố có dự án công nghệ cao, nhưng theo lănh đạo Bộ NN&PTNT, c̣n nhiều điểm nghẽn để phát triển nông nghiệp công nghệ cao, trong đó quan trọng là đất đai. Chính phủ đă có Nghị định 210 (ngày 19-12-2013) về khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp nông thôn, nhưng quá tŕnh triển khai c̣n rất nhiều điểm chưa sát với thực tế, nên Nghị định 210 đang được sửa đổi. C̣n theo lănh đạo NHNN, nhiều ngân hàng đă sẵn sàng triển khai gói tín dụng này, nhưng c̣n chờ Bộ NN&PTNT có quy định cụ thể về đối tượng tham gia, tiêu chí xác định nông nghiệp công nghệ cao, danh mục công nghệ cao trong nông nghiệp, tiêu chí nông nghiệp sạch… Trên cả nước, số doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp hiện chưa tới 5.000, chiếm chưa tới 1% số doanh nghiệp đang hoạt động, rơ ràng không tương xứng với sự phát triển của ngành.

Năm 2017 được dự báo là có cuộc "đổ bộ" của các doanh nghiệp lớn nông nghiệp. Đây là tín hiệu tốt. Song, một vị chuyên gia kinh tế cho rằng, việc khuyến khích doanh nghiệp có tiềm lực đầu tư vào nông nghiệp để tiến đến nền sản xuất hàng hóa lớn, chất lượng và xây dựng thương hiệu nông sản rất cần thiết, nhưng phải có cơ chế bảo vệ nông dân. Cơ chế đó phải đảm bảo quyền lợi sử dụng đất của nông dân, để nông dân trở thành cổ đông của doanh nghiệp, nhằm tránh t́nh trạng doanh nghiệp gom đất của nông dân, nhân danh đầu tư nông nghiệp nhưng lại sử dụng vào mục đích khác. Cùng đó, vốn hỗ trợ phải đúng địa chỉ mới tạo được cuộc bứt phá cho nông nghiệp sạch.

GIA BẢO

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Đảm bảo chất lượng tín dụng (18/03/2017)
Đối thoại với doanh nghiệp về việc liên kết sản xuất, bao tiêu lúa gạo (17/03/2017)
Tập trung quảng bá, thu hút đầu tư vào Khu công nghiệp Hưng Phú I (cụm A) (17/03/2017)
“Điểm hẹn” đặc sản vùng ĐBSCL (17/03/2017)
Nhân rộng mô h́nh nuôi cá thát lát cườm trong vèo (17/03/2017)
Hỗ trợ Công ty cổ phần Bia- Nước giải khát Sài G̣n- Tây Đô nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh (17/03/2017)
Giảm áp lực vốn đầu tư công nghệ cho doanh nghiệp (16/03/2017)
Công ty Nhiệt điện Cần Thơ vận động học sinh sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả (16/03/2017)
Nông dân và doanh nghiệp liên kết: Kiểm soát tốt các khâu từ sản xuất đến tiêu thụ (16/03/2017)
Nới rộng hạn điền để sản xuất hàng hóa lớn (16/03/2017)

TIN VẮN

 Mỹ. Tổng thống Donald Trump lựa chọn cố vấn cao cấp và cũng là con rể Jared Kushner làm người đứng đầu Văn pḥng Sáng tạo của Nhà Trắng. Đây là một đơn vị mới có nhiệm vụ đưa các ư tưởng từ giới kinh doanh vào việc tổ chức công việc chính phủ một cách hiệu quả hơn.

 Châu Á. Philippines chính thức tiếp nhận 2 trong số 5 máy bay huấn luyện TC-90 thuê của Nhật Bản, nhằm phục vụ công tác tuần tra hàng hải. Dự kiến 3 chiếc c̣n lại sẽ được chuyển giao cho phía Philippines trước tháng 3-2018.

 Nhật. Quốc hội ban hành ngân sách kỷ lục 97.450 tỉ yen (khoảng 880 tỉ USD) cho tài khóa 2017 (bắt đầu từ ngày 1-4 tới) nhằm trang trải những chi phí an sinh xă hội gia tăng mạnh, tăng cường năng lực quốc pḥng và khôi phục nền kinh tế tŕ trệ do giảm phát.

 Thái Lan. Tổng Cục thuế Thái Lan chính thức gửi thông báo cho cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, yêu cầu ông này nộp số tiền thuế và tiền phạt lên tới 17 tỉ baht trong vụ bán cố phần tập đoàn Shin Corp hồi năm 2006 cho tập đoàn Temasek của Singapore.

P.V (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Doanh nghiệp ưu đăi, sức mua tại Hội Sách Cần Thơ tăng cao
 Khuyến khích Vinpearl Cần Thơ Hotel quảng bá h́nh ảnh thành phố
 Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế
 Phối hợp cung cấp thông tin, số liệu xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu đô thị quốc gia
 Sôi nổi các hoạt động Ngày hội thanh niên
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung điều tra làm rơ nguyên nhân vụ cháy
Giải pháp giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn tín dụng
Khống chế ngọn lửa bùng phát trở lại tại tầng 5 Công ty TNHH Kwong Lung- Meko
Chế độ ăn uống dành cho phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ
Gửi tiết kiệm trung dài hạn hưởng lăi suất thả nổi hấp dẫn
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, hội đàm với Thủ tướng Cộng ḥa Singapore
Thúc đẩy phát triển đô thị bền vững
Lắng nghe và tận tâm phục vụ doanh nghiệp
Nới rộng hạn điền để sản xuất hàng hóa lớn
Cần Thơ nằm trong danh sách 10 điểm đầu tư hấp dẫn
Để đạt kết quả tốt kỳ thi THPT quốc gia
Prebiotic và lợi ích sức khỏe khác từ chất xơ
Mua ô tô lăi suất ưu đăi tại Vietbank
Phụ nữ Cần Thơ đồng hành cùng phụ nữ cả nước, nêu cao tinh thần “Đoàn kết, đổi mới, b́nh đẳng và hội nhập”
Đa dạng quà tặng ngày 8-3