Thứ năm, 29/06/2017 - 7 giờ 17
Liên kết website
 
Kinh tế  
Cuộc bứt phá cho nông nghiệp sạch ?
Thứ bảy, 18/03/2017 15 giờ 05 GMT+0

Theo quyết định 575/QĐ-TTg ngày 4-5-2015 của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch khu và vùng nông nghiệp công nghệ cao đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030; đến năm 2020 cả nước có 10 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Hiện tại 2 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang và Phú Yên đă được Thủ tướng phê duyệt, 8 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đă được UBND các tỉnh thành quyết định thành lập, gồm: Thái Nguyên, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Khánh Ḥa, Lâm Đồng, TP HCM, B́nh Dương, Cần Thơ sẽ tiếp tục quy hoạch và xây dựng. Đồng thời triển khai quy hoạch các vùng nông nghiệp công nghệ cao lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản. Các chuyên gia kinh tế dự báo rằng, nông nghiệp và nông dân là đối tượng tổn thương nhiều nhất trong cuộc cạnh tranh thương mại toàn cầu. Con đường phát triển bền vững là phải tiến đến nền nông nghiệp công nghệ cao, an toàn cho người sản xuất và người tiêu dùng. Nhưng giải bài toán nông nghiệp sạch rất nhọc nhằn v́ nhiều thách thức đang "trói chân" nền nông nghiệp.

Chỉ nói riêng về ngành Lúa gạo, dù là quốc gia xuất khẩu trong tốp 3 thế giới, nhưng gạo Việt Nam không có thương hiệu và chịu sự cạnh tranh với các quốc gia như: Thái Lan, Indonesia,… Vừa qua, tại hội nghị "Giải pháp phát triển bền vững cho ngành lúa gạo vùng ĐBSCL", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt vấn đề: "Campuchia đi sau chúng ta 15 năm về xuất khẩu gạo, nhưng gạo của Campuchia lại xây dựng được thương hiệu và xuất được vào EU. C̣n chúng ta vẫn loay hoay? Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Bộ Công thương, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước (NHNN)… phối hợp gỡ khó ngay cho ngành gạo. Sửa ngay những quy định, cơ chế không phù hợp để cởi trói, đưa ngành Nông nghiệp hội nhập bền vững.

Trước đó, Thủ tướng cũng yêu cầu NHNN, Bộ NN&PTNT cùng các bộ, ngành liên quan phối hợp để triển khai gói tín dụng 100.000 tỉ đồng phục vụ cho nông nghiệp công nghệ cao. Cả nước có 40 tỉnh, thành phố có dự án công nghệ cao, nhưng theo lănh đạo Bộ NN&PTNT, c̣n nhiều điểm nghẽn để phát triển nông nghiệp công nghệ cao, trong đó quan trọng là đất đai. Chính phủ đă có Nghị định 210 (ngày 19-12-2013) về khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp nông thôn, nhưng quá tŕnh triển khai c̣n rất nhiều điểm chưa sát với thực tế, nên Nghị định 210 đang được sửa đổi. C̣n theo lănh đạo NHNN, nhiều ngân hàng đă sẵn sàng triển khai gói tín dụng này, nhưng c̣n chờ Bộ NN&PTNT có quy định cụ thể về đối tượng tham gia, tiêu chí xác định nông nghiệp công nghệ cao, danh mục công nghệ cao trong nông nghiệp, tiêu chí nông nghiệp sạch… Trên cả nước, số doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp hiện chưa tới 5.000, chiếm chưa tới 1% số doanh nghiệp đang hoạt động, rơ ràng không tương xứng với sự phát triển của ngành.

Năm 2017 được dự báo là có cuộc "đổ bộ" của các doanh nghiệp lớn nông nghiệp. Đây là tín hiệu tốt. Song, một vị chuyên gia kinh tế cho rằng, việc khuyến khích doanh nghiệp có tiềm lực đầu tư vào nông nghiệp để tiến đến nền sản xuất hàng hóa lớn, chất lượng và xây dựng thương hiệu nông sản rất cần thiết, nhưng phải có cơ chế bảo vệ nông dân. Cơ chế đó phải đảm bảo quyền lợi sử dụng đất của nông dân, để nông dân trở thành cổ đông của doanh nghiệp, nhằm tránh t́nh trạng doanh nghiệp gom đất của nông dân, nhân danh đầu tư nông nghiệp nhưng lại sử dụng vào mục đích khác. Cùng đó, vốn hỗ trợ phải đúng địa chỉ mới tạo được cuộc bứt phá cho nông nghiệp sạch.

GIA BẢO

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Đảm bảo chất lượng tín dụng (18/03/2017)
Đối thoại với doanh nghiệp về việc liên kết sản xuất, bao tiêu lúa gạo (17/03/2017)
Tập trung quảng bá, thu hút đầu tư vào Khu công nghiệp Hưng Phú I (cụm A) (17/03/2017)
“Điểm hẹn” đặc sản vùng ĐBSCL (17/03/2017)
Nhân rộng mô h́nh nuôi cá thát lát cườm trong vèo (17/03/2017)
Hỗ trợ Công ty cổ phần Bia- Nước giải khát Sài G̣n- Tây Đô nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh (17/03/2017)
Giảm áp lực vốn đầu tư công nghệ cho doanh nghiệp (16/03/2017)
Công ty Nhiệt điện Cần Thơ vận động học sinh sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả (16/03/2017)
Nông dân và doanh nghiệp liên kết: Kiểm soát tốt các khâu từ sản xuất đến tiêu thụ (16/03/2017)
Nới rộng hạn điền để sản xuất hàng hóa lớn (16/03/2017)

TIN VẮN

* Đức. Theo kết quả thăm ḍ dư luận do Viện Forsa thực hiện cho Tạp chí Stern (Ngôi sao) và kênh truyền h́nh RTL, Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel đă giành được tỷ lệ ủng hộ tới 40%. Đây là tỷ lệ cao nhất đối với CDU kể từ tháng 9-2015, không lâu sau khi Thủ tướng Merkel quyết định mở cửa đón nhận hơn 1 triệu dân di cư chủ yếu đến từ Trung Đông và Afghanistan. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ đảng Dân chủ Xă hội (SPD) đối lập là 23%, không thay đổi so với cuộc thăm ḍ trước.

* Trung Quốc-Hàn Quốc. Nhà chức trách Trung Quốc đă thông báo thu hồi hơn 44.000 xe mang các nhăn mác Hàn Quốc v́ "những nguy cơ về an toàn". Động thái này gây thêm thiệt hại đối với các nhà sản xuất ô tô của Hàn Quốc vốn đă bị tác động bởi tranh căi ngoại giao liên quan đến Hệ thống pḥng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ. Cả Hyundai và chi nhánh Kia Motors đều thông báo doanh số bán tại Trung Quốc giảm mạnh.

* Tây Ban Nha-Anh-Đức. Bộ Nội vụ Tây Ban Nha ngày 28-6 cho biết, 6 đối tượng t́nh nghi đă bị bắt giữ tại Tây Ban Nha, Anh và Đức với cáo buộc liên quan tới tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, sau cuộc truy quét phối hợp giữa cảnh sát 3 nước. Những nghi can này được cho là đă lên kế hoạch truyền bá các video có chứa nội dung bạo lực và tổ chức các cuộc họp kín hàng tuần nhằm tuyển mộ những người trẻ tham gia IS.

T.T (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 UFS 2.1 - Công nghệ lưu trữ nhanh nhất của điện thoại Android
 Mạng máy tính “dựa trên ư định” sắp trở thành hiện thực
 Án khó thi hành v́ tài sản thi hành án không ai mua
 Nguyễn Lan Anh - Kỳ vọng mới cho điền kinh Cần Thơ
 Thể thao Việt Nam đoạt 335 huy chương trên đấu trường quốc tế
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Kỳ vọng sự bứt phá sau Chương tŕnh PMI LED
Đảm bảo sinh kế của người dân khi thực hiện dự án, nhưng người dân cũng phải biết hy sinh v́ lợi ích chung
Lở núi vùi lấp hơn 140 người tại Trung Quốc
Qatar khước từ yêu sách của các láng giềng
Thêm nhiều lợi ích từ việc nuôi con bằng sữa mẹ
Đổi mới để đáp ứng yêu cầu hội nhập
Gỡ những nút thắt về giao thông cho đồng bằng sông Cửu Long
Ông Trần Thanh Mẫn được hiệp thương cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014-2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen
Tạm hoăn phiên ṭa theo đề nghị của Viện Kiểm sát
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Vụ án cán bộ Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ nhận hối lộ
9 bị cáo hầu ṭa
Kết nối “CUNG-CẦU” hỗ trợ người chăn nuôi heo
Dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ có kinh phí thực hiện trên 105 triệu USD
Trợ lực để sinh viên, giảng viên trẻ nghiên cứu khoa học