Thứ bảy, 29/04/2017 - 12 giờ 26
Liên kết website
 
Kinh tế  
Đảm bảo chất lượng tín dụng
Thứ bảy, 18/03/2017 15 giờ 02 GMT+0

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Chi nhánh TP Cần Thơ, thời gian qua, các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn chấp hành tốt các quy định về tín dụng, lăi suất, tỷ giá, ngoại hối; đảm bảo hoạt động ngân hàng tiếp tục ổn định và an toàn. Các TCTD tập trung huy động vốn và cho vay, nỗ lực chuyển dịch cơ cấu tín dụng theo hướng tích cực để góp phần cùng thành phố hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế-xă hội, đảm bảo an sinh trên địa bàn.

Đưa vốn vào sản xuất

Năm 2017, nhiều ngân hàng thương mại (NHTM) trên địa bàn thành phố đề ra chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh cao hơn năm 2016, linh hoạt trong huy động vốn, đảm bảo chất lượng tín dụng. Ông Đỗ Trọng Phát, Giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam Chi nhánh Tây Đô (VCB Tây Đô), cho biết: Năm 2017, hội sở giao cho VCB Tây Đô chỉ tiêu huy động vốn 1.506 tỉ đồng; dư nợ 2.430 tỉ đồng; lợi nhuận phấn đấu đạt 319 tỉ đồng. Theo đó, VCB Tây Đô sẽ tập trung thực hiện các giải pháp huy động vốn, triển khai các phương án tiếp cận và tiếp thị phát triển khách hàng mới; phát triển khách hàng bán lẻ và dịch vụ ngân hàng bán lẻ theo chiều sâu. Đồng thời, nghiên cứu, xây dựng và áp dụng các chính sách phí, lăi suất linh hoạt để gia tăng dư nợ ở nhóm khách hàng là những doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả.

Khách hàng đến giao dịch tại VCB Tây Đô.

Thời gian qua, NHNN Chi nhánh TP Cần Thơ đă làm tốt nhiệm vụ trung tâm tiền mặt, trung tâm thanh toán, thanh tra, kiểm tra đối với hoạt động của các TCTD; điều ḥa tiền mặt đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế trên địa bàn. Theo ông Trần Quốc Hà, Giám đốc NHNN Chi nhánh TP Cần Thơ, năm 2017, NHNN Chi nhánh tập trung chỉ đạo các TCTD ưu tiên vốn cho vay các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, doanh nghiệp khởi nghiệp. Về phía các TCTD cần thực hiện nghiêm chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, kế hoạch kinh doanh; triển khai thực hiện các chương tŕnh, chính sách tín dụng theo chỉ đạo của Chính phủ và NHNN; tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận nguồn vốn tín dụng của ngân hàng theo đúng quy định của pháp luật.

Cải thiện chất lượng tín dụng

Ngay từ đầu năm 2017, lănh đạo TP Cần Thơ đă phối hợp với NHNN Chi nhánh làm việc với các NHTM trên địa bàn để nắm bắt thông tin và kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị, nhất là trong vấn đề xử lư nợ xấu. Đây cũng là dịp để thúc đẩy quan hệ tín dụng giữa ngân hàng với khách hàng, tạo điều kiện đưa vốn vào nền kinh tế. Theo ông Nguyễn Viết Xuân, Cục trưởng Cục Thi hành án Dân sự TP Cần Thơ, thời gian qua, Cục Thi hành án Dân sự đă kư kết Quy chế phối hợp với NHNN Chi nhánh TP Cần Thơ trong vấn đề xử lư nợ xấu của ngành ngân hàng. Từ đó, góp phần tạo đột phá trong công tác xử lư nợ xấu giữa ngân hàng và doanh nghiệp vay vốn. Bản thân các ngân hàng cần làm tốt nghiệp vụ chuyên môn trong thẩm định tài sản thế chấp để tránh rủi ro trong quá tŕnh cho vay.

Theo NHNN Chi nhánh TP Cần Thơ, đến cuối năm 2016, tỷ lệ nợ xấu trên địa bàn chiếm 3,09%/tổng dư nợ, giảm 1,8 điểm phần trăm so cuối năm 2015 và phấn đấu trong năm 2017 sẽ giảm tỷ lệ nợ xuống dưới 3%. Để xử lư nợ xấu, các NHTM tập trung thực hiện công tác kiểm tra trước, trong và sau cho vay; kiểm tra sử dụng vốn vay định kỳ và đột xuất, tăng cường công tác thu hồi nợ xấu, nợ đă sử dụng dự pḥng; theo dơi diễn biến ngành hàng của các khách hàng vay nợ để có biện pháp ngăn ngừa, cắt giảm dư nợ tín dụng kịp thời và từng bước cải thiện chất lượng tín dụng.

Tại buổi làm việc với NHNN Chi nhánh TP Cần Thơ về hoạt động của ngành ngân hàng trên địa bàn 2 tháng đầu năm 2017, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thanh Dũng đánh giá cao những nỗ lực của các NHTM trong việc giữ vững tăng trưởng tín dụng, tham gia cho vay các chương tŕnh ưu đăi đối với các lĩnh vực ưu tiên của thành phố, duy tŕ nợ xấu ở mức cho phép. Ông Nguyễn Thanh Dũng, nhấn mạnh: Để đảm bảo chất lượng tín dụng, các NHTM cần tránh t́nh trạng thẩm định tài sản thế chấp cao hơn so với giá trị thực tế để giảm rủi ro. NHNN Chi nhánh cần đôn đốc các NHTM tham gia cung ứng vốn để thực hiện các chương tŕnh, đề án về phát triển kinh tế-xă hội của thành phố như đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển nhà ở, xây dựng nông thôn mới, cung ứng vốn xuất khẩu… Đồng thời góp phần tích cực để phát triển TP Cần Thơ thành trung tâm kinh tế, tài chính của vùng ĐBSCL.

TP Cần Thơ hiện có 56 chi nhánh ngân hàng và quỹ tín dụng nhân dân với 252 điểm giao dịch ngân hàng. Đến cuối năm 2016, vốn huy động của các TCTD đạt 59.030 tỉ đồng, tăng 20,14% so với cuối năm 2015; tổng dư nợ cho vay đạt 60.915 tỉ đồng, tăng 12,65% so với cuối năm 2015. Tính đến cuối tháng 2-2017, tổng vốn huy động từ các tổ chức kinh tế và cá nhân đạt hơn 58.954 tỉ đồng. Tổng dư nợ cho vay nền kinh tế đạt trên 61.127 tỉ đồng.

Bài, ảnh: MINH HUYỀN

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Đối thoại với doanh nghiệp về việc liên kết sản xuất, bao tiêu lúa gạo (17/03/2017)
Tập trung quảng bá, thu hút đầu tư vào Khu công nghiệp Hưng Phú I (cụm A) (17/03/2017)
“Điểm hẹn” đặc sản vùng ĐBSCL (17/03/2017)
Nhân rộng mô h́nh nuôi cá thát lát cườm trong vèo (17/03/2017)
Hỗ trợ Công ty cổ phần Bia- Nước giải khát Sài G̣n- Tây Đô nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh (17/03/2017)
Giảm áp lực vốn đầu tư công nghệ cho doanh nghiệp (16/03/2017)
Công ty Nhiệt điện Cần Thơ vận động học sinh sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả (16/03/2017)
Nông dân và doanh nghiệp liên kết: Kiểm soát tốt các khâu từ sản xuất đến tiêu thụ (16/03/2017)
Nới rộng hạn điền để sản xuất hàng hóa lớn (16/03/2017)
Sôi động thị trường cây giống tại Bến Tre (15/03/2017)

TIN VẮN

* Venezuela. Ngoại trưởng Delcy Rodriguez tuyên bố nước này sẽ rời khỏi Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS). Theo ông Rodriguez, quyết định trên được thực hiện theo chỉ thị của Tổng thống Nicolas Maduro nhằm bảo vệ chủ quyền của đất nước.

* Hàn Quốc. Theo kết quả thăm ḍ dư luận do hăng Realmeter công bố, ứng viên hàng đầu cho chức tổng thống, ông Moon Jae-in giành được sự ủng hộ của 44,4% số người được hỏi ư kiến, trong khi đối thủ trực tiếp của ông là Ahn Cheol-soo chỉ được 22,8%.

* Nga. Phó chỉ huy Tổng cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Nga, Trung tướng Viktor Poznikhir cho rằng hệ thống pḥng thủ tên lửa quốc gia của Mỹ (NMD) có khả năng tấn công hạt nhân bất ngờ vào Nga.

* Campuchia. Thủ tướng Hun Sen kêu gọi Mỹ đàm phán lại thỏa thuận trục xuất tội phạm được hai nước kư kết 15 năm trước, trong đó có điều khoản quy định công dân Campuchia định cư lâu dài tại Mỹ sẽ bị Washington trục xuất nếu mang trọng tội.

P.V (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Mừng ngày non sông thống nhất
 Doanh nghiệp kỳ vọng sẽ được hỗ trợ nhiều hơn về thông tin
 Long trọng kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh Vĩnh Long
 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Không có vùng cấm trong xử lư hành vi tham nhũng, lăng phí
 Giá mua nền tái định cư cao hơn giá bồi thường đất
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Họp mặt Kỷ niệm 10 năm xuất bản Báo Cần Thơ Khmer ngữ
Long trọng kỷ niệm 42 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
Mức lương cơ sở mới áp dụng từ 1-7-2017
Thủ tướng hai nước chủ tŕ Lễ phát động Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào 2017
Nông sản gap gian nan đường ra thị trường lớn
Nỗ lực bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản
Cập nhật phác đồ điều trị Ung thư vú và Ung thư đại trực tràng
“Mở đường” hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Campuchia
Nông sản GAP gian nan đường ra thị trường lớn
Hoạt động môi giới bất động sản ngày càng chuyên nghiệp
Mô h́nh tự xét nghiệm và xét nghiệm HIV tại cộng đồng
Chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xă hội, Bộ Thông tin và Truyền thông
Cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về pḥng chống tham nhũng: Sẽ kết thúc điều tra, truy tố, xét xử 12 vụ án trong năm 2017
Nhanh chóng dập tắt đám cháy bùng phát tại Công ty TNHH Kwong Lung - Meko