Thứ bảy, 22/07/2017 - 9 giờ 47
Liên kết website
 
Kinh tế  
“Điểm hẹn” đặc sản vùng ĐBSCL
Thứ sáu, 17/03/2017 20 giờ 36 GMT+0

Đến với ĐBSCL, ngoài cảnh sông nước hữu t́nh, con người hào sản, khách thập phương c̣n thích thú thưởng thức, mua đặc sản của vùng để biếu tặng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện để "thu gom" tất cả đặc sản trong vùng. Có thể mua các đặc sản ĐBSCL chỉ với 1 điểm đến? Đó là ư tưởng để Cửa hàng Giới thiệu và Phân phối đặc sản ĐBSCL ra đời tại Tây Đô.

Đa dạng

Cửa hàng Giới thiệu và Phân phối đặc sản ĐBSCL trực thuộc Trung tâm Chuyển giao công nghệ và dịch vụ, Trường Đại học Cần Thơ chính thức đi vào hoạt động vào tháng 3-2016 tại Khu II, Trường Đại học Cần Thơ, đường 3 Tháng 2, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều. Đến tháng 8-2016, nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan, mua sắm của khách hàng, Trung tâm tiếp tục cho ra mắt Cửa hàng Giới thiệu và Phân phối đặc sản ĐBSCL thứ 2 nằm trên đường Phan Đ́nh Phùng, phường Tân An, quận Ninh Kiều.

Bước vào cửa hàng, điều gây ấn tượng nhất đối với khách hàng có lẽ là sự đa dạng sản phẩm đến từ các tỉnh, thành vùng ĐBSCL được bố trí theo từng khu, rất khoa học và đẹp mắt. Nơi đây giới thiệu và phân phối 300 loại sản phẩm đặc sản của 31 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và câu lạc bộ đặc sản vùng ĐBSCL. Người tiêu dùng có thể thoải mái lựa chọn những sản phẩm đặc sản "vang danh" được nhiều người biết đến từ bánh kẹo, trà, gạo đến các loại khô, mắm, mỹ phẩm... Cụ thể như: gạo thơm ST (Sóc Trăng); khô cá tra phồng, mắm cá lóc Bà Giáo Khỏe, đường thốt nốt (An Giang); kẹo dừa, dầu dừa, rượu nếp Phú Lễ Ông Già Ba Tri (Bến Tre); khô cá khoai Tiến Hải, mắm tép Hảo Ngon, chả hoa Năm Thụy (Trà Vinh); khô cá lóc Tứ Quư, trà sen, sen sấy (Đồng Tháp); tương hột Phước Khang, kẹo đậu phộng Sơn Hải (Vĩnh Long)…

Sau 1 năm hoạt động, Cửa hàng Giới thiệu và Phân phối đặc sản ĐBSCL bước đầu đáp ứng được nhu cầu tham quan, mua sắm của người dân ĐBSCL nói chung và TP Cần Thơ nói riêng. Chị Lưu Kim Thoa, đường 3 Tháng 2, quận Ninh Kiều, cho biết: "Quê tôi ở Thái B́nh. Mỗi khi về quê tôi thường mua đặc sản miền Tây làm quà biếu. Thường tôi chỉ mua được vài thứ như tôm khô, khô, bánh pía... T́nh cờ biết được hàng Giới thiệu và Phân phối đặc sản ĐBSCL, nên có thể tha hồ "gom" đủ thứ đặc sản, lại là hàng "chính hăng" nữa!". Em Đỗ Thanh Xuân, sinh viên K41, Khoa Sư phạm, Trường Đại học Cần Thơ, chia sẻ: "Là dân miền Tây nhưng em vẫn chưa có điều kiện đi hết các tỉnh trong vùng. Đặc sản của địa phương biết nhiều qua báo chí, sách vở nhưng chưa có dịp thưởng thức trọn vẹn. Từ những ngày đầu cửa hàng hoạt động, em đă t́m đến để tận mắt tham quan và mua một số đặc sản về thưởng thức".

Đáp ứng tiêu chí "ngon và lành"

Theo Thạc sĩ Nguyễn Bỉnh Khiêm, Cửa hàng trưởng Cửa hàng Giới thiệu và Phân phối đặc sản ĐBSCL, yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng được người tiêu dùng đề cao. Do đó, ngay từ những ngày đầu đi vào hoạt động, Cửa hàng đă lấy tiêu chí "ngon và lành" làm phương châm hoạt động. Các sản phẩm bán tại Cửa hàng đều được cán bộ Trung tâm Chuyển giao công nghệ và dịch vụ đến từng địa phương, cơ sở sản xuất để thẩm định, lựa chọn, thu mua nên các yếu tố về an toàn thực phẩm, hương vị đặc trưng, mẫu mă gần như chinh phục hoàn toàn khách hàng.

Góp mặt tại Cửa hàng Giới thiệu và Phân phối đặc sản ĐBSCL, đặc sản chả hoa Năm Thụy (Cơ sở Chế biến thực phẩm Năm Thụy) làm từ thịt heo, trứng vịt muối, cà rốt, mộc nhĩ tạo h́nh độc đáo (con cá) và hương vị đặc trưng. Đặc sản Mắm Bà Giáo Khỏe của Châu Đốc (An Giang) từ lâu "nức tiếng gần xa" nhưng không vậy mà coi nhẹ h́nh thức bên ngoài. Những khúc mắm cá lóc, những con mắm cá trèn, cá linh, cá sặc... được xếp vào hũ thủy tinh thật ngay ngắn, đều đặn, nhăn hàng in đẹp, rơ ràng. Gạo thơm ST của Sóc Trăng được đóng gói chỉn chu, từng hạt gạo đều tăm tắp, màu sắc đẹp mắt, thu hút… Theo Trung tâm Chuyển giao công nghệ và dịch vụ, để tiếp tục đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng yêu cầu mua sắm khách hàng sắp tới, Trung tâm tiếp tục "săn" thêm nhiều đặc sản của vùng và vẫn đảm bảo nguyên tắc "ngon và lành".

Phó Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Phú Son, Giám đốc Trung tâm Chuyển giao công nghệ và dịch vụ, cho biết: "Việc giới thiệu và phân phối đặc sản ĐBSCL tạo sự tương tác giữa doanh nghiệp nhỏ và vừa, cơ sở sản xuất với người tiêu dùng. Theo đó, người bán có điều kiện mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm được sản xuất theo hướng an toàn. Đồng thời, thông qua kênh tiêu thụ này, chúng tôi sẽ ghi nhận thông tin phản hồi về giá cả, chất lượng, mẫu mă, bao b́ và những đặc điểm khác của sản phẩm để doanh nghiệp cải thiện sản phẩm theo hướng thỏa măn cao nhất nhu cầu của người tiêu dùng. Từ thành công bước đầu, thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp cận hệ thống siêu thị, mở thêm các cửa hàng tương tự tại các tỉnh khác trong vùng. Riêng thị trường Cần Thơ, chúng tôi mong muốn thành phố hỗ trợ để mở Cửa hàng Giới thiệu và Phân phối đặc sản ĐBSCL tại 9 quận, huyện. Trong đó, các sản phẩm đặc trưng của Cần Thơ sẽ được để ưu tiên trưng bày, quảng bá tại hệ thống này".

Giá một số đặc sản ĐBSCL được bày bán tại Cửa hàng Giới thiệu và Phân phối đặc sản ĐBSCL: Gạo thơm ST 20 giá 100.000 đồng/túi 5kg, gạo ST 24 giá 95.000 đồng/túi 5 kg, Mắm Bà Giáo Khỏe (cá linh, cá sặc, cá chốt, cá trèn) từ 39.000-125.000 đồng/hũ, khô cá tra phồng 90.000 đồng/gói, dầu dừa tinh khiết Coco Secret từ 68.000-180.000 đồng/chai, kẹo dừa các loại từ 25.000-45.000 đồng/gói, khô cá khoai Tiến Hải 230.000 đồng/gói 500g, mắm tép Hảo Ngon 70.000-120.000 đồng/hũ, chả hoa Năm Thụy 80.000 đồng/gói 500g; khô cá lóc Tứ Quư 115.000 đồng/gói 400g…

Bài, ảnh: MỸ THANH

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Nhân rộng mô h́nh nuôi cá thát lát cườm trong vèo (17/03/2017)
Hỗ trợ Công ty cổ phần Bia- Nước giải khát Sài G̣n- Tây Đô nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh (17/03/2017)
Giảm áp lực vốn đầu tư công nghệ cho doanh nghiệp (16/03/2017)
Công ty Nhiệt điện Cần Thơ vận động học sinh sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả (16/03/2017)
Nông dân và doanh nghiệp liên kết: Kiểm soát tốt các khâu từ sản xuất đến tiêu thụ (16/03/2017)
Nới rộng hạn điền để sản xuất hàng hóa lớn (16/03/2017)
Sôi động thị trường cây giống tại Bến Tre (15/03/2017)
Đưa công nghệ vào sản xuất nông nghiệp (15/03/2017)
Thốt Nốt: Tŕnh diễn mô h́nh trồng dưa leo an toàn (15/03/2017)
Nhân rộng mô h́nh nông nghiệp công nghệ cao ở quận B́nh Thủy (15/03/2017)

TIN VẮN

 Philippines. Theo kết quả một cuộc thăm ḍ độc lập công bố ngày 17-7, có tới 82% số người Philippines được hỏi đánh giá cao thành quả của Tổng thống nước này Rodrigo Duterte sau một năm lănh đạo đất nước. Chỉ có 5% không hài ḷng, trong khi 13% không đưa ra câu trả lời dứt khoát. Cuộc thăm ḍ trên do hăng Pulse Asia Inc. tiến hành, và ông Duterte có tỷ lệ ủng hộ cao nhất trong số các quan chức chính phủ được đưa ra trong thăm ḍ.

 Thái Lan. Ngày 17-7, luật mới của Thái Lan về quản lư Cục Tài sản Hoàng gia (CPB) đă bắt đầu có hiệu lực, theo đó Nhà Vua Maha Vajiralongkon toàn quyền kiểm soát tài sản Hoàng gia trị giá hàng tỉ USD. Thay đổi lớn nhất trong luật mới, được Quốc hội Thái Lan thông qua hồi tuần trước, là trao quyền cho Nhà Vua chỉ định tất cả các thành viên của ủy ban giám sát CPB.

 EU. Liên minh châu Âu (EU) ngày 17-7 thông báo áp đặt trừng phạt đối với 16 cá nhân là quan chức cấp cao trong quân đội Syria và các nhà khoa học được cho là liên quan tới các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại nước này. Quyết định này nâng tổng số cá nhân và tổ chức Syria bị EU trừng phạt lên 255 người và 67 tổ chức.

T.T (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Thời cơ đón sóng đầu tư mới
 Người thương binh tận tụy
 Sử dụng biểu tượng chữ thập đỏ đúng quy định
 Góp phần xây dựng đô thị văn minh
 Giảm cân hiệu quả bằng cách ăn bữa sáng thịnh soạn
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Thời cơ đón sóng đầu tư mới
Phú Quốc hướng đến đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt
Tổ chức lại sản xuất theo hướng liên kết chuỗi
Thí sinh cần lưu ư
Cần định hướng đúng và hỗ trợ phù hợp
Tương tác, chia sẻ kinh nghiệm để cùng phát triển
Nỗ lực ngăn chặn khai thác cát trái phép
Cần gỡ "vướng" để kiểm soát chặt thị trường
Báo động bệnh viêm năo Nhật Bản
Để chợ nổi trở thành điểm hấp dẫn, níu chân du khách
Bế mạc kỳ họp thứ 5 HĐND thành phố
Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế -xă hội đă đề ra
Đề ra giải pháp đồng bộ, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2017
Dân chủ, thẳng thắn, giải quyết cơ bản vấn đề đặt ra
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ tŕ họp Chính phủ về xây dựng thể chế