Thứ ba, 28/03/2017 - 11 giờ 20
Liên kết website
 
Kinh tế  
Đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất nông nghiệp
Thứ hai, 13/03/2017 20 giờ 34 GMT+0

Việt Nam đang bước vào giai đoạn hội nhập kinh tế thế giới sâu rộng, mở ra nhiều cơ hội lẫn thách thức trên nhiều lĩnh vực. Trong đó nông nghiệp là lĩnh vực có nhiều tiềm năng và lợi thế cạnh tranh khi tham gia chuỗi thị trường toàn cầu. Song, các chuyên gia cho rằng, để phát triển bền vững, giữ vững vị trí sân nhà và xuất khẩu, cần đầu tư cho khoa học nông nghiệp.

Hướng đến phát triển bền vững

Những năm gần đây, các doanh nghiệp, nông dân ĐBSCL đă đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm hàng nông sản. 

Nhiều năm qua, nông nghiệp đă trở thành một ngành kinh tế chủ lực với tốc độ tăng trưởng ổn định từ 3-4%/năm; giá trị xuất khẩu toàn ngành trên 30 tỉ USD/năm và chiếm 20% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước. Bên cạnh đó, cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn tiếp tục có sự chuyển dịch tích cực, tạo nhiều việc làm, thu hút đầu tư và nâng cao đời sống người nông dân, thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, phát triển nông nghiệp công nghệ cao…

ĐBSCL không những là vựa lúa gạo lớn, đóng góp trên 40% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp của cả nước. Nhiều nhà khoa học, doanh nghiệp đă đầu tư nghiên cứu, đổi mới sáng tạo, cho ra đời nhiều sản phẩm, thiết bị công nghệ phục vụ sản xuất và phát triển nông nghiệp vùng ĐBSCL… Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng, cho rằng: "Nhiều loại nông sản chất lượng tốt như: lúa gạo, thủy sản, trái cây đă trở thành hàng hóa có giá trị và xây dựng được thương hiệu, ngày càng khẳng định vị trí trên thị trường trong nước và quốc tế. Trong đó, nhiều mô h́nh sản xuất đạt hiệu quả; đồng thời tích cực đầu tư nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ, tạo ra nhiều loại giống cây trồng và vật nuôi đạt năng suất và chất lượng đáp ứng nhu cầu thị trường và phục vụ cho xuất khẩu". Tuy nhiên, theo đánh giá của các nhà khoa học, chất lượng sản phẩm nông nghiệp chưa đồng đều, thị trường không ổn định nên nhiều mặt hàng nông sản vẫn c̣n bấp bênh về đầu ra làm cho hoạt động sản xuất và đời sống người dân nông thôn c̣n gặp khó khăn. Chính v́ vậy, để nông nghiệp ĐBSCL phát triển cần sự tập trung quan tâm sâu sắc của các bộ, ngành Trung ương và địa phương, các nhà khoa học, cùng các doanh nghiệp.

Ngoài ứng dụng khoa học- công nghệ, cần phát huy vai tṛ chủ thể, liên kết hợp tác trong việc tạo ra cơ chế chính sách thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng để tạo ra sản phẩm nông nghiệp đạt tiêu chuẩn VietGAP. Đồng thời, giải bài toán về thị trường, xây dựng thương hiệu nông sản, thực hiện mục tiêu phát triển bền vững trong hội nhập.

Nâng cao giá trị nông sản

Vừa qua, trong khuôn khổ hoạt động của Triển lăm "Festival quốc tế nông nghiệp vùng ĐBSCL" (do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ tŕ), tại TP Cần Thơ, các nhà khoa học, nhà quản lư đă chia sẻ những giải pháp và thành quả nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ, góp phần đáp ứng nhu cầu phát triển nông nghiệp cho vùng ĐBSCL tại hội thảo "Ứng dụng khoa học và công nghệ để nâng cao năng suất và chất lượng trong sản xuất nông nghiệp". Đồng thời đề xuất một số biện pháp sản xuất cây ăn trái bền vững ở ĐBSCL, định hướng ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất nông nghiệp sạch, mô h́nh nuôi tôm siêu thâm canh hiệu quả… Theo ông Lê Anh Xuân, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Trúc Anh, công ty đă nghiên cứu và cho ra đời quy tŕnh nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh 2 giai đoạn ít thay nước. Quy tŕnh này giảm rủi ro tôm chết, sản lượng tăng (đạt khoảng 100-120 tấn/ha so với quy tŕnh cũ là 30-40 tấn/ha). Quy tŕnh này không sử dụng kháng sinh hay hóa chất, hiệu quả cao, an toàn về sức khỏe, an toàn về môi trường và có thể nhân rộng.

Theo Sở Khoa học và Công nghệ TP Cần Thơ, kết quả thực hiện một số giải pháp khoa học và công nghệ trong nông nghiệp của Cần Thơ trong thời gian qua đă đạt được một số thành tựu quan trọng. Đó là nghiên cứu chọn lọc, lai tạo và phục tráng một số giống lúa chất lượng cao mang thương hiệu Cần Thơ, phục vụ sản xuất lúa hàng hóa (Jasmine 85, OM 4218, OM 2517, OM 5451, OM 6076, OM 4900, IR 64…); ứng dụng chế phẩm sinh học trong sản xuất; ứng dụng công nghệ sinh thái quản lư dịch hại trong sản xuất lúa. Ngoài ra, xây dựng các mô h́nh sản xuất theo hướng GAP: có 63ha lúa đạt tiêu chuẩn VietGAP và 100ha lúa đạt tiêu chuẩn Global GAP, 312ha vùng rau an toàn. Phát triển sản phẩm nông nghiệp có giá trị cao: mô h́nh ứng dụng khoa học và công nghệ sản xuất, chế biến và tiêu thụ nấm ăn, nấm dược liệu quy mô công nghiệp… Hướng tới, TP Cần Thơ tiếp tục nâng cao giá trị gia tăng và phát triển nông, lâm, thủy sản theo hướng chất lượng cao và bền vững, tăng cường sức cạnh tranh của nông sản hàng hóa.

Ông Trương Hoàng Phương, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Cần Thơ, cho biết: "Xu thế toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế mang lại nhiều cơ hội cho hàng nông sản Việt Nam. Nhưng những khó khăn, thách thức về rào cản kỹ thuật thương mại, các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, thông lệ quốc tế sẽ tạo áp lực cạnh tranh lớn cho hàng nông sản. Do đó, cần đẩy mạnh ứng dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật nhằm tạo ra những sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu thị trường tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững". Theo ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Tháp, thời gian qua, việc ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất nông nghiệp của tỉnh đạt được nhiều kết quả thiết thực, nhất là trong các ngành hàng thuộc Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh như: lúa gạo (mô h́nh sản xuất và ứng chế phẩm sinh học nấm xanh Ometar trong pḥng trừ rầy nâu, mô h́nh giảm giá thành trong sản xuất lúa, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất lúa hữu cơ…), cây ăn trái (các mô h́nh sản xuất theo VietGAP, Global GAP…), hoa kiểng, thủy sản.

Theo Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Bảo Vệ, diện tích trồng cây ăn trái ở ĐBSCL hiện nay trên 300.000ha, chiếm khoảng 50% diện tích và khoảng 70% sản lượng trái cây của cả nước, đă cho thấy tầm quan trọng của ngành trồng cây ăn trái nhiệt đới của khu vực ĐBSCL. Tuy nhiên, hiện nay đất trồng cây ăn trái ở ĐBSCL đang bị suy thoái về chất hữu cơ, bị chua hóa, bị bạc màu đất… Nguyên nhân làm đất trồng cây ăn trái bị chua do bón nhiều phân urê, kali và bị phèn; đất chua nghèo chất dinh dưỡng cần rửa chua phèn, bón vôi… Cần có biện pháp ngăn chặn, nếu không vùng trồng cây ăn trái sẽ gặp khó khăn trong thời gian tới. Trái cây nhiệt đới là mặt hàng có tiềm năng lớn xuất khẩu trong tương lai. Do đó, các nhà khoa học khuyến cáo các địa phương vùng ĐBSCL đẩy mạnh nghiên cứu giống cây trồng cho năng suất cao, chất lượng tốt, đồng thời ứng dụng tiến bộ khoa học và liên kết sản xuất để tạo ra vùng nguyên liệu lớn, nâng cao chuỗi giá trị. 

Bài, ảnh: ANH KHOA

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Tái cấu trúc để biến thách thức thành cơ hội (13/03/2017)
Hàng Việt (13/03/2017)
Xây dựng vùng chuyên canh sản xuất nông sản sạch (12/03/2017)
Khi chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp (12/03/2017)
Siết chặt kiểm soát buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (12/03/2017)
Hội nghị khoa học toàn quốc chăn nuôi - thú y (12/03/2017)
Khởi sắc thị trường bất động sản Nam Cần Thơ (11/03/2017)
12 đơn vị kư ghi nhớ hợp tác chuyển giao tiến bộ khoa học (11/03/2017)
CBA tổ chức Hội nghị Toàn thể hội viên (11/03/2017)
Chọn mỹ phẩm bảo vệ làn da mùa nắng nóng (10/03/2017)

TIN VẮN

 Mỹ. Tổng thống Donald Trump lựa chọn cố vấn cao cấp và cũng là con rể Jared Kushner làm người đứng đầu Văn pḥng Sáng tạo của Nhà Trắng. Đây là một đơn vị mới có nhiệm vụ đưa các ư tưởng từ giới kinh doanh vào việc tổ chức công việc chính phủ một cách hiệu quả hơn.

 Châu Á. Philippines chính thức tiếp nhận 2 trong số 5 máy bay huấn luyện TC-90 thuê của Nhật Bản, nhằm phục vụ công tác tuần tra hàng hải. Dự kiến 3 chiếc c̣n lại sẽ được chuyển giao cho phía Philippines trước tháng 3-2018.

 Nhật. Quốc hội ban hành ngân sách kỷ lục 97.450 tỉ yen (khoảng 880 tỉ USD) cho tài khóa 2017 (bắt đầu từ ngày 1-4 tới) nhằm trang trải những chi phí an sinh xă hội gia tăng mạnh, tăng cường năng lực quốc pḥng và khôi phục nền kinh tế tŕ trệ do giảm phát.

 Thái Lan. Tổng Cục thuế Thái Lan chính thức gửi thông báo cho cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, yêu cầu ông này nộp số tiền thuế và tiền phạt lên tới 17 tỉ baht trong vụ bán cố phần tập đoàn Shin Corp hồi năm 2006 cho tập đoàn Temasek của Singapore.

P.V (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Doanh nghiệp ưu đăi, sức mua tại Hội Sách Cần Thơ tăng cao
 Khuyến khích Vinpearl Cần Thơ Hotel quảng bá h́nh ảnh thành phố
 Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế
 Phối hợp cung cấp thông tin, số liệu xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu đô thị quốc gia
 Sôi nổi các hoạt động Ngày hội thanh niên
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung điều tra làm rơ nguyên nhân vụ cháy
Giải pháp giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn tín dụng
Khống chế ngọn lửa bùng phát trở lại tại tầng 5 Công ty TNHH Kwong Lung- Meko
Chế độ ăn uống dành cho phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ
Gửi tiết kiệm trung dài hạn hưởng lăi suất thả nổi hấp dẫn
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, hội đàm với Thủ tướng Cộng ḥa Singapore
Thúc đẩy phát triển đô thị bền vững
Lắng nghe và tận tâm phục vụ doanh nghiệp
Nới rộng hạn điền để sản xuất hàng hóa lớn
Cần Thơ nằm trong danh sách 10 điểm đầu tư hấp dẫn
Để đạt kết quả tốt kỳ thi THPT quốc gia
Prebiotic và lợi ích sức khỏe khác từ chất xơ
Mua ô tô lăi suất ưu đăi tại Vietbank
Phụ nữ Cần Thơ đồng hành cùng phụ nữ cả nước, nêu cao tinh thần “Đoàn kết, đổi mới, b́nh đẳng và hội nhập”
Đa dạng quà tặng ngày 8-3