Thứ năm, 29/06/2017 - 7 giờ 27
Liên kết website
 
Kinh tế  
Tái cấu trúc để biến thách thức thành cơ hội
Thứ hai, 13/03/2017 09 giờ 30 GMT+0

Làm ǵ để "biến nguy thành cơ" trong bối cảnh kinh tế của cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tăng trưởng chậm? Đây là thách thức lớn cho các nhà hoạch định chính sách, nhà quản lư và doanh nghiệp (DN) vùng ĐBSCL trong năm 2017. ĐBSCL đang đứng trước yêu cầu tái cơ cấu kinh tế để đối phó với những thay đổi thị trường.

Thách thức tăng trưởng chậm

Năm 2016, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thu hút vào vùng khoảng 1,36 tỉ USD, chiếm 9% về vốn và 6,7% về dự án FDI cả nước thu hút được trong năm. Ḍng vốn FDI có xu hướng gia tăng về số lượng và chất lượng so với các năm trước, phân bố đều hơn ở các tỉnh, thành trong vùng, chứ không c̣n tập trung ở các tỉnh gần TP Hồ Chí Minh như trước. Tuy nhiên, các DN trong vùng chịu sức ép cạnh tranh lớn về thị phần xuất khẩu so với DN khối ngoại. Năm qua, kim ngạch xuất khẩu toàn vùng đạt khoảng 14,5 tỉ USD; các tỉnh có vốn FDI lớn chiếm kim ngạch xuất khẩu cao. Các mặt hàng xuất khẩu truyền thống của vùng ĐBSCL như: gạo, thủy sản tăng chậm; chỉ có trái cây, rau quả tăng nhanh nhưng chiếm tỷ trọng khiêm tốn trong tổng kim ngạch. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ toàn vùng ĐBSCL chiếm 19% cả nước, với trên 66,69 ngàn tỉ đồng, song, thị phần nội địa tại vùng cũng đang bị chi phối lớn, hàng hóa các nước trong khu vực ASEAN, đặc biệt là Thái Lan vào vùng đang gia tăng. Tác động của biến đổi khí hậu đang đe dọa nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp, vốn là thế mạnh của vùng. Thêm vào đó, ngân hàng cũng thận trọng hơn trong cho vay vốn, ngân hàng "o bế" những DN tốt, trong khi rủi ro tín dụng đối với DN rất lớn, đặc biệt là lĩnh vực chế biến nông sản.

Lúa gạo là mặt hàng thế mạnh của vùng ĐBSCL, nhưng chuỗi giá trị ngành hàng chưa cao. Trong ảnh: Thu hoạch lúa trong cánh đồng lớn tại huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Ảnh: K. CA

Tiến sĩ Vơ Hùng Dũng, Giám đốc VCCI chi nhánh tại Cần Thơ, cho rằng các DN vùng ĐBSCL đang đối mặt với rất nhiều thách thức. Sự thay đổi cấu trúc của thị trường xuất khẩu, cùng với những cuộc chơi mới trong xu hướng toàn cầu hóa. Sự thay đổi ngay tại thị trường trong nước, đ̣i hỏi tiêu dùng cao hơn, trong khi nền sản xuất không theo kịp xu hướng phát triển. Tỷ lệ hàng hóa đang gia tăng, ngay cả với những sản phẩm tương đồng mà vùng ĐBSCL đang sản xuất và có thế mạnh. Trong khi đó, chuỗi giá trị ngành hàng đang phát triển dị dạng, các ngành hỗ trợ phụ thuộc phần lớn vào các DN nước ngoài; mô h́nh quản trị của DN không theo kịp sự phát triển… Những khó khăn dai dẳng về cơ sở hạ tầng, giao thông, chất lượng nguồn nhân lực, môi trường kinh doanh,… cũng là tác nhân khiến kinh tế vùng đứng trước nhiều thách thức.

Theo Tiến sĩ Đỗ Thiên Anh Tuấn, chuyên gia Chương tŕnh giảng dạy Kinh tế Fulbright, lăi suất cho vay và huy động của Việt Nam đang cao hơn các nước trong khu vực. Thời gian qua, lăi suất cho vay đă giảm, nhưng khó mà giảm thêm thời gian tới, do việc trích lập dự pḥng rủi ro đang ảnh hưởng đến lợi nhuận hằng năm của nhiều ngân hàng, nên các ngân hàng phải t́m mọi cách để bù đắp. Trong khi đó, tỷ giá biến động cũng là thách thức lớn cho DN xuất nhập khẩu. Một số ư kiến của chuyên gia cũng cho rằng, các nước trong khu vực đang t́m cách phá giá đồng nội tệ của họ, như: RMB giảm 11%, Ringit Malaysia giảm 20%,… tạo sức ép lớn lên tỷ giá đồng VNĐ. Các ngành dệt may, các sản phẩm gia công sẽ khó khăn lớn nếu không có chiến lược thích ứng tốt. Và sự chuyển động của các nền kinh tế lớn trên thế giới sẽ có thể làm thay đổi cán cân thương mại giữa các quốc gia, khu vực và buộc các nước phải đẩy tiến tŕnh tái cấu trúc kinh tế để thích ứng.

"Thế giới sẽ chuyển sang một giai đoạn phát triển nhanh chóng, đổi mới liên tục. Cái ǵ đúng ngày hôm nay, có thể đă lỗi thời ngay ngày mai"- Tiến sĩ Lê Đăng Doanh nói. Mô h́nh tăng trưởng dựa vào tài nguyên thiên nhiên và lao động giá rẻ đă đến giới hạn. Thời gian qua, nhiều địa phương dựa quá nhiều vào DN khối ngoại, trong khi giá trị gia tăng của khối này tại Việt Nam lại rất thấp. Xuất khẩu của DN Việt lại khó khăn do các bẫy tự do hóa thương mại, thị trường nội địa bị lấn chiếm, đẩy DN và cả nông dân đứng trước nhiều lựa chọn.

Xây dựng chiến lược dài hạn

Ông Nguyễn Thanh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho rằng, năm 2016 là năm đột phá trong tiến tŕnh hội nhập của Việt Nam với hàng loạt hiệp định thương mại song phương, đa phương được kư kết. Điều này tạo nên luồng gió mới về các cơ hội phát triển đối với DN Việt Nam và DN vùng ĐBSCL nói riêng. Các DN, nhà quản lư và cả người lao động cùng chung hy vọng các FTA sẽ đem đến cơ hội phát triển thương mại giữa các thành viên tham gia FTA tăng lên nhanh chóng. Tuy nhiên, những biến động của các nền kinh tế lớn trên thế giới đang tác động đến nền kinh tế Việt Nam nói chung và ĐBSCL nói riêng. Các DN cần những lời khuyên xác đáng từ các chuyên gia và cần lực đẩy từ chính sách để có định hướng phát triển tốt.

ĐBSCL có thế mạnh về xuất khẩu nông sản, nhưng nhiều DN trong vùng bị chi phối lớn bởi thị trường Trung Quốc. Thống kê của ngành chức năng, Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc các mặt hàng chủ yếu như: máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; xơ, sợi dệt các loại; rau quả, thủy hải sản… Trung Quốc xuất khẩu qua chính ngạch và tiểu ngạch, Việt Nam xuất qua tiểu ngạch, biên mậu, qua thương lái Trung Quốc nên rất bị động, dễ thua thiệt. Trong khi, DN thiếu thông tin về chính sách nhập khẩu, nhu cầu thị trường, hệ thống thương nhân để kết nối và giao dịch. Ngành gạo, thủy sản, trái cây nói riêng của vùng ĐBSCL vừa chịu sức ép cạnh tranh tại sân nhà, vừa bị sức ép cạnh tranh khi vào thị trường Trung Quốc với các quốc gia ASEAN. Do đó, để giảm sự phụ thuộc, các DN vùng ĐBSCL phải đa dạng, mở rộng các thị trường, tránh phụ thuộc vào một thị trường duy nhất. Cùng đó, tín dụng phải về ĐBSCL với tỷ lệ tương ứng với đóng góp của ĐBSCL để DN, người dân đầu tư đổi mới công nghệ, tạo thêm việc làm; bảo vệ môi trường, chống ô nhiễm.

Năm 2017, trong 50 nền kinh tế được dự báo sáng tạo nhất thế giới, không có tên Việt Nam và Hàn Quốc được dự báo là quốc gia đứng đầu về sáng tạo. Do đó, các nhà quản lư phải t́m ra giải pháp mới, sáng tạo để thích ứng với những thay đổi. DN phải chủ động cạnh tranh ngay trên sân nhà với đối thủ mạnh, DN cần đầu tư vào nguồn nhân lực, khoa học- công nghệ, đa dạng hóa thị trường. Theo Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, chuyên gia kinh tế cao cấp, xếp hạng môi trường kinh doanh năm 2016, Việt Nam tăng 3 bậc, xếp 90/189 nền kinh tế; năm 2017 tăng 9 bậc, xếp thứ 81. Chính phủ đă có nhiều nghị quyết và nỗ lực cải cách, tái cơ cấu kinh tế. Đặc biệt, Nghị quyết 35/NQ-CP về hỗ trợ DN đến năm 2020 và Nghị quyết 19-2017/NQ-CP cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia với 250 nhiệm vụ cụ thể. Người đứng đầu Chính phủ cũng tiến hành gặp gỡ, đối thoại với DN tư nhân sau 10 năm gián đoạn hoạt động này, để thúc đẩy, xúc tiến hoạt động khởi nghiệp. Đồng thời thúc đẩy quá tŕnh giao thương, mở rộng thị trường quốc tế (EU, Trung Đông, Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc…). Sự cải cách này đang tác động mạnh mẽ tạo cơ hội mới cho sự phát triển của DN. Đối với ĐBSCL, các DN cần tập trung vào các sản phẩm nông sản chủ lực, đồng thời phát triển thêm một số sản phẩm, dịch vụ để giảm rủi ro. Chú trọng hợp tác, liên kết giữa các DN cùng ngành, với các viện, trường, các nhà khoa học để thúc đẩy nghiên cứu, sáng tạo, chuyển giao công nghệ. Bởi nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao là xu hướng phát triển tất yếu trong tương lai.

Gia Bảo

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Hàng Việt (13/03/2017)
Xây dựng vùng chuyên canh sản xuất nông sản sạch (12/03/2017)
Khi chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp (12/03/2017)
Siết chặt kiểm soát buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (12/03/2017)
Hội nghị khoa học toàn quốc chăn nuôi - thú y (12/03/2017)
Khởi sắc thị trường bất động sản Nam Cần Thơ (11/03/2017)
12 đơn vị kư ghi nhớ hợp tác chuyển giao tiến bộ khoa học (11/03/2017)
CBA tổ chức Hội nghị Toàn thể hội viên (11/03/2017)
Chọn mỹ phẩm bảo vệ làn da mùa nắng nóng (10/03/2017)
Đảm bảo cung ứng điện cho khu vực phía Nam (09/03/2017)

TIN VẮN

* Đức. Theo kết quả thăm ḍ dư luận do Viện Forsa thực hiện cho Tạp chí Stern (Ngôi sao) và kênh truyền h́nh RTL, Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel đă giành được tỷ lệ ủng hộ tới 40%. Đây là tỷ lệ cao nhất đối với CDU kể từ tháng 9-2015, không lâu sau khi Thủ tướng Merkel quyết định mở cửa đón nhận hơn 1 triệu dân di cư chủ yếu đến từ Trung Đông và Afghanistan. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ đảng Dân chủ Xă hội (SPD) đối lập là 23%, không thay đổi so với cuộc thăm ḍ trước.

* Trung Quốc-Hàn Quốc. Nhà chức trách Trung Quốc đă thông báo thu hồi hơn 44.000 xe mang các nhăn mác Hàn Quốc v́ "những nguy cơ về an toàn". Động thái này gây thêm thiệt hại đối với các nhà sản xuất ô tô của Hàn Quốc vốn đă bị tác động bởi tranh căi ngoại giao liên quan đến Hệ thống pḥng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ. Cả Hyundai và chi nhánh Kia Motors đều thông báo doanh số bán tại Trung Quốc giảm mạnh.

* Tây Ban Nha-Anh-Đức. Bộ Nội vụ Tây Ban Nha ngày 28-6 cho biết, 6 đối tượng t́nh nghi đă bị bắt giữ tại Tây Ban Nha, Anh và Đức với cáo buộc liên quan tới tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, sau cuộc truy quét phối hợp giữa cảnh sát 3 nước. Những nghi can này được cho là đă lên kế hoạch truyền bá các video có chứa nội dung bạo lực và tổ chức các cuộc họp kín hàng tuần nhằm tuyển mộ những người trẻ tham gia IS.

T.T (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 UFS 2.1 - Công nghệ lưu trữ nhanh nhất của điện thoại Android
 Mạng máy tính “dựa trên ư định” sắp trở thành hiện thực
 Án khó thi hành v́ tài sản thi hành án không ai mua
 Nguyễn Lan Anh - Kỳ vọng mới cho điền kinh Cần Thơ
 Thể thao Việt Nam đoạt 335 huy chương trên đấu trường quốc tế
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Kỳ vọng sự bứt phá sau Chương tŕnh PMI LED
Đảm bảo sinh kế của người dân khi thực hiện dự án, nhưng người dân cũng phải biết hy sinh v́ lợi ích chung
Lở núi vùi lấp hơn 140 người tại Trung Quốc
Qatar khước từ yêu sách của các láng giềng
Thêm nhiều lợi ích từ việc nuôi con bằng sữa mẹ
Đổi mới để đáp ứng yêu cầu hội nhập
Gỡ những nút thắt về giao thông cho đồng bằng sông Cửu Long
Ông Trần Thanh Mẫn được hiệp thương cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014-2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen
Tạm hoăn phiên ṭa theo đề nghị của Viện Kiểm sát
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Vụ án cán bộ Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ nhận hối lộ
9 bị cáo hầu ṭa
Kết nối “CUNG-CẦU” hỗ trợ người chăn nuôi heo
Dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ có kinh phí thực hiện trên 105 triệu USD
Trợ lực để sinh viên, giảng viên trẻ nghiên cứu khoa học