Thứ sáu, 28/07/2017 - 11 giờ 27
Liên kết website
 
Kinh tế  
Xúc tiến dự án đường sắt cao tốc TP Hồ Chí Minh - Cần Thơ
Thứ hai, 03/07/2017 22 giờ 05 GMT+0

Văn pḥng UBND TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, Nguyễn Thành Phong về nội dung làm việc hôm 15-6 giữa TP Hồ Chí Minh với một số tỉnh, thành ĐBSCL xúc tiến dự án đường sắt TPHCM - Cần Thơ.

 Tóm tắt quy hoạch chi tiết dự án đường sắt cao tốc TPHCM – Cần Thơ. Ảnh: H.KIM

Theo đó, TP Hồ Chí Minh sẽ phối hợp với các tỉnh Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, TP Cần Thơ và một số đơn vị nghiên cứu thống nhất về quy hoạch và h́nh thức đầu tư tuyến đường sắt TP Hồ Chí Minh- Cần Thơ nhằm đẩy nhanh công tác chuẩn bị hồ sơ tuyến đường sắt này, tŕnh cấp trên phê duyệt.

TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành ĐBSCL đồng thuận với đề xuất của Viện Khoa học Công nghệ Phương Nam và Tập đoàn Tài chính MorFund (Canada) về sự cần thiết đầu tư tuyến đường sắt cao tốc TP Hồ Chí Minh - Cần Thơ phục vụ phát triển kinh tế của các địa phương.

Ông Nguyễn Thành Phong giao Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP Hồ Chí Minh chủ tŕ, phối hợp với Sở GTVT các tỉnh Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, TP Cần Thơ, Công ty Cổ phần Tư vấn Thiết kế giao thông vận tải phía Nam và Viện Khoa học Công nghệ Phương Nam thống nhất về quy hoạch tuyến đường sắt cao tốc TP Hồ Chí Minh- Cần Thơ, làm cơ sở tŕnh Bộ GTVT phê duyệt điều chỉnh quy hoạch.

Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) TP Hồ Chí Minh được giao chủ tŕ, phối hợp với Sở KH-ĐT Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, TP Cần Thơ và Tập đoàn Tài chính MorFund, Viện Khoa học Công nghệ Phương Nam, Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP Hồ Chí Minh (HFIC) thống nhất phương thức hợp tác đầu tư cho tuyến đường sắt này. Qua đó, đẩy nhanh công tác chuẩn bị hồ sơ tŕnh các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Dự án đường sắt này có chiều dài 135,5 km, khổ đường 1.435 mm, tốc độ 200 km/giờ cho tàu khách, 150 km/giờ cho tàu hàng. Điểm đầu của dự án tại ga Tân Kiên, B́nh Chánh (TP Hồ Chí Minh) đi qua các tỉnh Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long và điểm cuối tại ga Cái Răng (TP Cần Thơ).

Dọc tuyến sẽ có 11 nhà ga, xung quanh các ga sẽ là các thành phố vệ tinh dự kiến sẽ đầu tư phát triển công nghiệp sạch và nông nghiệp kỹ thuật cao góp phần phát triển kinh tế cho các vùng có đường sắt đi qua. Ngoài ra, c̣n có hành lang an toàn rộng 700 ha dọc theo các tuyến đường sắt. Tổng số vốn đầu tư cho dự án này ước tính 5 tỉ USD (112.000 tỉ đồng).

Theo nghiên cứu của Viện Khoa học và Công nghệ Phương Nam, đường sắt TP Hồ Chí Minh- Cần Thơ là đường sắt cao tốc theo tiêu chuẩn Hàn Quốc phù hợp với tiêu chuẩn đường sắt cao tốc Việt Nam. Về hướng tuyến sẽ xây dựng dọc theo đường cao tốc TP Hồ Chí Minh- Mỹ Thuận với chiều dài 100km, giảm được 30km so với đi theo hướng ven biển.

Viện Khoa học và Công nghệ Phương Nam đă mời các đối tác Nhật Bản và Hàn Quốc để huy động vốn đầu tư cho dự án, theo h́nh thức BOT. Hiện có một số đối tác của Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Canada quan tâm đến dự án. Riêng Tập đoàn Tài chính MorFund (Canada) đề xuất đầu tư theo h́nh thức PPP.

Theo Viện Khoa học và Công nghệ Phương Nam, việc đầu tư hệ thống đường sắt TP Hồ Chí Minh- Cần Thơ là cần thiết bởi dự án phù hợp với quy hoạch đến năm 2020 và sẽ tác động đến phân công lao động và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của vùng ĐBSCL.

Cần Thơ sẽ làm hết ḿnh cho dự án này sớm triển khai

Trao đổi với chúng tôi về dự án này, ngày 2-7, ông Vơ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho biết: “Hôm ấy tôi bận công tác nên phân công Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trương Quang Hoài Nam cùng đại diện Sở Giao thông vận tải TP đi dự. Tôi có viết thư cho anh Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, nhờ anh Hoài Nam chuyển đến cuộc họp là Cần Thơ rất mong đợi dự án này. Nếu hoàn thành đưa vào hoạt động sẽ góp phần phát triển mạnh mẽ khu vực ĐBSCL và giảm áp lực cho hạ tầng TP Hồ Chí Minh cũng như chúng ta sẽ có thêm những đô thị vệ tinh nằm dọc tuyến đường nơi đặt các nhà ga. Do đó TP Cần Thơ hết ḷng ủng hộ và sẽ làm hết ḿnh cho dự án này sớm triển khai. Tôi tin rằng lănh đạo các tỉnh ĐBSCL, dù có dự án đi qua hay không, cũng sẽ rất ủng hộ v́ lợi ích thiết thực với người dân vùng này. Hôm chiều thứ 5 tuần rồi (ngày 29 tháng 6- PV), nhân lúc họp ở Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, tôi cũng thông tin với anh Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải về việc này và ảnh cũng đồng t́nh cao”.

Huỳnh Kim - Lê Anh

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Nỗ lực đưa hàng Việt về nông thôn (03/07/2017)
Quyết tâm hoàn thành kế hoạch (03/07/2017)
Cần chủ động ứng phó với thời tiết, dịch hại (03/07/2017)
Chuỗi nhà hàng khách sạn Công ty Đông Hà khẳng định sự chuyên nghiệp, được khách hàng tín nhiệm cao (03/07/2017)
Nâng chất lượng tín dụng chính sách khu vực Tây Nam bộ (02/07/2017)
Xuất khẩu khởi sắc, nhưng vẫn c̣n thách thức (02/07/2017)
Dịch vụ sửa xe tận nơi (02/07/2017)
H́nh thành giá đất mới (01/07/2017)
Tăng cường khả năng chống chịu cho đô thị Cần Thơ (01/07/2017)
Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa thuận lợi tiếp cận vốn vay thông qua quỹ bảo lănh tín dụng (01/07/2017)

TIN VẮN

* Hàn Quốc. Ngày 24-7, một quan chức Chính phủ Hàn Quốc cho biết Seoul đang thúc đẩy sửa đổi thỏa thuận với Mỹ về hệ thống tên lửa pḥng thủ theo hướng nâng trọng lượng đầu đạn lên 1 tấn thay v́ 500kg được gắn vào tên lửa tầm bắn 800km như thỏa thuận hiện có. Mục tiêu là tăng cường năng lực răn đe tên lửa đối phó Triều Tiên.

* Indonesia. Nước này đang phải đối mặt với mối đe dọa từ việc trẻ em ngày càng dễ trở nên quá khích do tiếp xúc với các luồng tư tưởng, các quan điểm cực đoan trên mạng Internet, mạng xă hội hoặc do ảnh hưởng từ người lớn. Những đứa trẻ đă bị tiêm nhiễm các tư tưởng cực đoan chủ yếu từ cha mẹ, vốn có liên hệ với các nhóm cực đoan, đặc biệt là tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Iraq và Syria.

* Thái Lan-Trung Quốc. Ngày 24-7, cảnh sát Thái Lan đă bắt giữ 44 người Trung Quốc thuộc băng nhóm tội phạm hoạt động tinh vi chuyên lừa đảo qua điện thoại và đă chiếm đoạt của nhiều nạn nhân với số tiền lên tới 3 triệu USD. Khoảng 120 nạn nhân (chủ yếu ở Trung Quốc) đă sập bẫy đường dây tội phạm có tổ chức này.

* Afghanistan. Bộ Nội vụ Afghanistan ngày 24-7 cho biết, ít nhất 12 người đã thiệt mạng và 10 người bị thương trong một vụ đánh bom xe nhằm vào nhà riêng của một chính trị gia ở phía Tây thủ đô Kabul.

T.T (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Cộng đồng khuyến măi Saleduck chính thức có mặt tại Việt Nam
 Thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp chăm lo cho người có công
 Trao tiền từ thiện
 Tuyến đường ô tô vào xă Thới Hưng xuống cấp nghiêm trọng
 Phẫu thuật khối u vùng tủy ngực
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Thời cơ đón sóng đầu tư mới
Phú Quốc hướng đến đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt
Tổ chức lại sản xuất theo hướng liên kết chuỗi
Thí sinh cần lưu ư
Cần định hướng đúng và hỗ trợ phù hợp
Tương tác, chia sẻ kinh nghiệm để cùng phát triển
Nỗ lực ngăn chặn khai thác cát trái phép
Cần gỡ "vướng" để kiểm soát chặt thị trường
Báo động bệnh viêm năo Nhật Bản
Để chợ nổi trở thành điểm hấp dẫn, níu chân du khách
Bế mạc kỳ họp thứ 5 HĐND thành phố
Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế -xă hội đă đề ra
Đề ra giải pháp đồng bộ, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2017
Dân chủ, thẳng thắn, giải quyết cơ bản vấn đề đặt ra
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ tŕ họp Chính phủ về xây dựng thể chế