Thứ hai, 24/07/2017 - 9 giờ 52
Liên kết website
 
Kinh tế  
Chính phủ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp
Thứ tư, 17/05/2017 22 giờ 02 GMT+0

Ngày 17-5-2017, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ tŕ Hội nghị trực tuyến Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2017 với chủ đề "Đồng hành cùng doanh nghiệp" theo tinh thần "Thẳng thắn- Chân thành - Xây dựng". Hội nghị đă thể hiện quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ, hỗ trợ để doanh nghiệp thực sự là động lực phát triển của đất nước.

Việc ban hành và thực thi chính sách c̣n nhiều bất cập

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết: Thời gian qua, các bộ, ngành địa phương tích cực triển khai Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16-5-2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 (gọi tắt là Nghị quyết 35), nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh. Bộ Tài chính đă xây dựng dự thảo tháo gỡ khó khăn về thuế, Bộ Công thương xây dựng đề án phát triển thị trường trong nước… Từ phản ánh của cộng đồng doanh nghiệp về chính sách và thực thi chính sách vẫn c̣n một số vấn đề tồn đọng, như: chưa giải quyết triệt để về sự thống nhất luật dẫn đến vướng mắc về đất đai, đầu tư. T́nh trạng nhiều cơ quan cùng quản lư một vấn đề. 3 bộ cùng quản lư an toàn thực phầm (Công thương, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn). Quy định thuế, hải quan chưa rơ ràng... Cùng đó, chi phí nộp thuế Việt Nam ở mức cao nhất khu vực, đạt 39% lợi nhuận làm ra (cao hơn 2 lần Singapore). Trong khi đó, tốc độ tăng lương tối thiểu 8% nhưng năng suất lao động chỉ tăng 4%. Đặc biệt, 66% doanh nghiệp xác nhận phải trả chi phí không chính thức.

Thủ tướng công bố với các doanh nghiệp tại Hội nghị Chỉ thị số 20 về việc không thanh tra doanh nghiệp một năm quá một lần. Ảnh: VGP/QUANG HIẾU

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Pḥng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho biết: Kể từ Hội nghị Thủ tướng Chính phủ gặp doanh nghiệp năm 2016, VCCI đă tiếp nhận và chuyển tới cơ quan Nhà nước trên 1.098 kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp. Việc triển khai Nghị quyết 35 đă tạo chuyển biến tích cực nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức các cấp chính quyền địa phương, đặc biệt về lề lối, tác phong và thái độ phục vụ. Việc phát triển doanh nghiệp, hỗ trợ, thu hút đầu tư đă được các địa phương quan tâm… Tuy nhiên, công tác cải cách thủ tục hành chính như hiện nay vẫn chưa đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp và nhà đầu tư. Vẫn c̣n một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức năng lực c̣n hạn chế, gây phiền hà, nhũng nhiễu doanh nghiệp. Các doanh nghiệp vẫn thường phải trả các chi phí không chính thức khi làm thủ tục cấp mặt bằng sản xuất kinh doanh, đón tiếp thanh tra, thủ tục cấp giấy phép kinh doanh có điều kiện.

Theo ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa, hiện doanh nghiệp vẫn c̣n nhiều khó khăn, nhất là gánh nặng về chi phí. Chi phí chính thức mặc dù đă giảm nhiều trong quá tŕnh làm thủ tục thành lập doanh nghiệp, thủ tục thuế, hải quan. Tuy nhiên, chi phí thực hiện các thủ tục hành chính, thuế, lệ phí… vẫn c̣n ở mức cao. Nhiều quy định c̣n chồng chéo, phức tạp làm gia tăng chi phí cho doanh nghiệp… điều này đă dẫn đến giá thành sản phẩm tăng, giảm năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Chính phủ xác lập môi trường cạnh tranh b́nh đẳng, huy động mọi nguồn lực để phát triển kinh tế. Trong ảnh: Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương (bên phải) cùng lănh đạo TP Cần Thơ đă đến thăm Vincom Xuân Khánh trong chuyến công tác tại TP Cần Thơ.

Cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn pḥng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng: T́nh trạng chậm trễ, nhũng nhiễu, tiêu cực trong giải quyết thủ tục hành chính c̣n nhiều. Công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm toán c̣n chồng chéo, kéo dài gây khó khăn cho doanh nghiệp. Điển h́nh có doanh nghiệp phản ánh một tháng bị thanh, kiểm tra đến 3 lần, thậm chí 12 lần trong năm… Những tồn tại thể hiện việc chưa quán triệt đầy đủ, nhận thức đúng về chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng về xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động. Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, thời gian tới, Chính phủ đưa ra 6 nhóm định hướng, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong để hỗ trợ doanh nghiệp. Bao gồm: Tiếp tục hoàn thiện pháp luật, cơ chế chính sách, tăng cường thực thi thể chế, pháp luật. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. Nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận xử lư và trả lời kiến nghị của doanh nghiệp và người dân. Đẩy nhanh xây dựng Chính phủ điện tử. Đẩy mạnh hoạt động của tổ công tác, theo dơi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao. Đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông.

Tại hội nghị, các Phó Thủ tướng, các bộ, ngành hữu quan cũng nêu lên những giải pháp đồng hành cùng doanh nghiệp. Điển h́nh như: Các bộ, ngành, địa phương tăng cường đối thoại với doanh nghiệp. Nâng cao vai tṛ của các hiệp hội để hỗ trợ cho doanh nghiệp. Cơ quan nhà nước phải quyết tâm hơn trong thực hiện các tiêu chí: cụ thể, thiết thực, khẩn trương và phải điện tử hóa; tất cả các dịch vụ công phải được thực hiện trực tuyến, minh bạch nhằm giảm tiếp xúc trực tiếp, giảm thiểu tiêu cực, giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và là giải pháp hữu hiệu chống tham nhũng. Chính phủ sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế, môi trường kinh doanh tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Các cơ chế chính sách phải phù hợp với thị trường và thông lệ quốc tế… Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tạo điều kiện cho doanh nghiệp vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh với chi phí hợp lư hơn...

Thực hiện Nghị quyết 35, TP Cần Thơ đă đề ra nhiều chương tŕnh hành động, thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh như: cải cách thủ tục hành chính rút ngắn thời gian đăng kư thành lập doanh nghiệp, tạo môi trường thuận lợi hỗ trợ khởi sự doanh nghiệp, doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo.

Kết luận Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nhấn mạnh: Chỉ thị số 20 được kư ngay hôm nay với nội dung không được thanh, kiểm tra doanh nghiệp quá 1 lần/năm. Các nhà đầu tư, các nhà doanh nghiệp yên tâm rằng, Chính phủ kiến tạo, liêm chính và phục vụ phải xây dựng và đảm bảo môi trường kinh doanh tốt. Đó là: môi trường kinh doanh trong đó không chỉ có tự do kinh doanh, tự do sáng tạo mà c̣n an toàn cho cả người đầu tư kinh doanh và cả vốn đầu tư. Không chỉ có chi phí giao dịch thấp mà cả rủi ro thấp. Chính phủ sẽ kiểm soát độc quyền kinh doanh, chống buôn lậu chống hàng giả, hàng nhái hiệu quả để đảm bảo cạnh tranh công bằng, lành mạnh. Các nhà đầu tư kinh doanh không chỉ được khuyến khích, hỗ trợ mà c̣n phải được coi trọng, vinh danh và bảo vệ. Môi trường kinh doanh luôn tạo độ tin cậy, vững chắc để mọi người yên tâm đầu tư dài hạn và không ngừng phát triển.

Bài, ảnh: Nam Hương

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Chuyện sạt lở và những hố sâu dưới ḷng sông (17/05/2017)
Sạt lở đe dọa nghiêm trọng đến sự phát triển của ĐBSCL (17/05/2017)
Lựa chọn công nghệ đóng gói đảm bảo chất lượng sản phẩm (16/05/2017)
Pắc- Beng và nỗi lo của Đồng bằng sông Cửu Long (16/05/2017)
Chợ “chồm hổm” trên núi Cấm (16/05/2017)
Tháo gỡ vướng mắc để đẩy mạnh xuất khẩu gạo (16/05/2017)
Khởi nghiệp với dịch vụ vận chuyển bằng xe máy (14/05/2017)
Ổn định đầu ra cho vùng rau an toàn (14/05/2017)
Sự tinh tế trong kinh doanh (13/05/2017)
Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp doanh nghiệp (13/05/2017)

TIN VẮN

 Philippines. Theo kết quả một cuộc thăm ḍ độc lập công bố ngày 17-7, có tới 82% số người Philippines được hỏi đánh giá cao thành quả của Tổng thống nước này Rodrigo Duterte sau một năm lănh đạo đất nước. Chỉ có 5% không hài ḷng, trong khi 13% không đưa ra câu trả lời dứt khoát. Cuộc thăm ḍ trên do hăng Pulse Asia Inc. tiến hành, và ông Duterte có tỷ lệ ủng hộ cao nhất trong số các quan chức chính phủ được đưa ra trong thăm ḍ.

 Thái Lan. Ngày 17-7, luật mới của Thái Lan về quản lư Cục Tài sản Hoàng gia (CPB) đă bắt đầu có hiệu lực, theo đó Nhà Vua Maha Vajiralongkon toàn quyền kiểm soát tài sản Hoàng gia trị giá hàng tỉ USD. Thay đổi lớn nhất trong luật mới, được Quốc hội Thái Lan thông qua hồi tuần trước, là trao quyền cho Nhà Vua chỉ định tất cả các thành viên của ủy ban giám sát CPB.

 EU. Liên minh châu Âu (EU) ngày 17-7 thông báo áp đặt trừng phạt đối với 16 cá nhân là quan chức cấp cao trong quân đội Syria và các nhà khoa học được cho là liên quan tới các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại nước này. Quyết định này nâng tổng số cá nhân và tổ chức Syria bị EU trừng phạt lên 255 người và 67 tổ chức.

T.T (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Trao tiền từ thiện
 Chém người, cướp giật, án chồng án
 Xử lư đúng cách khi chấn thương tai mũi họng
 Tổ chức hành tŕnh “Theo dấu chân những người anh hùng”
 Đề nghị tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát giao thông
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Thời cơ đón sóng đầu tư mới
Phú Quốc hướng đến đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt
Tổ chức lại sản xuất theo hướng liên kết chuỗi
Thí sinh cần lưu ư
Cần định hướng đúng và hỗ trợ phù hợp
Tương tác, chia sẻ kinh nghiệm để cùng phát triển
Nỗ lực ngăn chặn khai thác cát trái phép
Cần gỡ "vướng" để kiểm soát chặt thị trường
Báo động bệnh viêm năo Nhật Bản
Để chợ nổi trở thành điểm hấp dẫn, níu chân du khách
Bế mạc kỳ họp thứ 5 HĐND thành phố
Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế -xă hội đă đề ra
Đề ra giải pháp đồng bộ, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2017
Dân chủ, thẳng thắn, giải quyết cơ bản vấn đề đặt ra
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ tŕ họp Chính phủ về xây dựng thể chế