Thứ hai, 22/05/2017 - 10 giờ 36
Liên kết website
 
Kinh tế  
Pắc- Beng và nỗi lo của Đồng bằng sông Cửu Long
Thứ ba, 16/05/2017 21 giờ 56 GMT+0

Ủy ban Sông Mekong Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo tham vấn Dự án thủy điện Pắc-Beng của Lào trên ḍng chính sông Mekong tại TP Cần Thơ. Tại hội thảo, các chuyên gia, đại diện các sở, ngành của các tỉnh phía Nam bày tỏ nhiều mối lo cho ĐBSCL. Bởi thủy điện Pắc-Beng và nhiều công tŕnh thủy điện khác đă và đang được xúc tiến xây dựng trên ḍng chính sông Mekong v́ mục đích kinh doanh sẽ tác động tiêu cực đến môi trường và đời sống của hàng chục triệu hộ dân vùng hạ lưu.

Nhiều tác động tiêu cực

 Các đập thủy điện được xây dựng trên sông MeKong sẽ gây tác động tiêu cực đến nguồn lợi thủy sản của vùng ĐBSCL.

Pắc-Beng là công tŕnh thủy điện thứ nhất trong chuỗi 11 bậc thang thủy điện ḍng chính dự kiến xây dựng trong vùng Hạ lưu vực sông Mekong và là công tŕnh thứ 3 được đề xuất xây dựng tại Lào, sau công tŕnh thủy điện Xay-Nha-bu-ly và Đon Sa Hong. Thủy điện Pắc-Beng xây dựng tại huyện Pắc-Beng, tỉnh Oudomxay của Lào, cách thành phố Viêng Chăn 610km về phía thượng lưu và cách biên giới Việt Nam 1.933km. Công tŕnh thủy điện này có công suất thiết kế 912 MW, điện lượng 4,765 GWh chủ yếu xuất khẩu sang Thái Lan (90%). Chủ đầu tư là công ty sản xuất năng lượng quốc tế Datang của Trung Quốc.

Theo báo cáo đánh giá của nhóm chuyên gia thuộc Ủy ban Sông Mekong Việt Nam, thiết kế xây dựng công tŕnh c̣n nhiều điểm chưa phù hợp và thiếu các đánh giá về tác động của dự án đến môi trường, hệ sinh thái và sinh kế của người dân trong khu vực bị ảnh hưởng. Nhất là các tác động xuyên biên giới và tác động tích lũy theo thời gian trong mối quan hệ với cả hệ thống các đập thủy điện trên ḍng chính sông Mekong. Thủy điện Pắc- Beng nếu được thiết kế, xây dựng, vận hành như trong tài liệu đă nộp trong quá tŕnh tham vấn của các bên liên quan sẽ gây tác động lớn đến nguồn lợi thủy sản, vận chuyển phù sa bùn cát và hệ sinh thái khu vực hạ lưu, gây nguy cơ đe dọa tuyệt chủng loài cá da trơn khổng lồ trên sông Mekong. Dự án Thủy điện Pắc-Beng sẽ giữ lại phù sa bùn cát và làm tăng nhanh quá tŕnh thiếu hút phù sa bùn cát cho khu vực hạ lưu, nhất là tại ĐBSCL sẽ làm gia tăng nguy cơ bị sụt lún, sạt lở bờ sông, bờ biển và xâm nhập mặn.

Nhiều chuyên gia không khỏi lo ngại cho rằng, thủy điện Pắc-Beng có mục đích ưu tiên nhiều cho kinh doanh điện, chưa đảm bảo tốt vấn đề bảo tồn hệ sinh thái, môi trường và an toàn đập. Thạc sĩ Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về ĐBSCL cho rằng: "Ngoài việc ngăn cản phù sa bùn cát chảy về khu vực hạ lưu, thủy điện Pắc- Beng cũng ảnh hưởng cả đến nguồn lợi thủy sản ngay trên sông Mekong và biển, do phù sa, dinh dưỡng từ sông Mekong chảy ra biển bị chặn lại phía thượng nguồn. Nhiều vụ sạt lở nghiêm trọng xảy ra tại ĐBSCL thời gian qua do thiếu hụt phù sa bùn cát bồi lắng từ sông Mekong".

Giáo sư Nguyễn Ngọc Trân, Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại của Quốc hội, cho biết: "Thủy điện Pắc- Beng nằm trong vùng động đất hoạt động rất mạnh, nhiều nơi gần với Pắc- Beng đă từng ghi nhận các trận động đất từ 6-7 độ Richter. Vấn đề động đất đối với an toàn đập là rất quan trọng, nhưng báo cáo trong quá tŕnh thiết kế xây dựng thủy điện Pắc-Beng lại chưa nhắc đến. Động đất xảy ra có thể gây ra sự đổ vỡ dây chuyền của các đập thủy điện". Rơ ràng, các thông tin, số liệu đánh giá về tác động của đập thủy điện này chưa rơ ràng, chưa đầy đủ và thiếu sự nhất quán khi xem xét tác động dựa trên các khía cạnh thủy văn-thủy lực, phù sa bùn cát, thủy sản-hệ sinh thái, chất lượng nước, kinh tế- xă hội, giao thông thủy và an toàn đập.

Cân nhắc trong phát triển thủy điện

Hệ sinh thái sông Mekong có tính kết nối, những tác động bất lợi sẽ có tính lan truyền xuyên biên giới và xu hướng gia tăng do tích lũy từ tác động của thủy điện Trung Quốc trên sông Lan Thương và các công tŕnh thủy điện xây trên ḍng chính sông Mekong. Các chuyên gia cho rằng, ngoài việc có các hoạt động tham vấn và tăng cường ngoại giao để các nước hạn chế xây đập thủy điện và sử dụng hiệu quả, an toàn nguồn nước sông Mekong, Việt Nam cần kịp thời xây dựng các kịch bản cho ĐBSCL chủ động ứng phó các tác động kép từ đập thủy điện với biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Sự biến đổi ḍng chảy và suy giảm phù sa bùn cát trên sông MeKong đang gây nhiều nguy cơ sụt lún, sạt lở tại các bờ sông, bờ biển ở ĐBSCL. Trong ảnh: Một điểm sạt lở bờ sông ở quận B́nh Thủy, TP Cần Thơ.

Giáo sư Nguyễn Ngọc Trân, Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại của Quốc hội, đề nghị: "Nước bạn Lào tạm hoăn xây dựng đập để làm báo cáo đánh giá tác động đầy đủ, toàn diện để tŕnh các quốc gia trong khu vực. Các bạn vẫn làm nhưng với điều kiện phải xây dựng báo cáo đánh giá tác động đầy đủ, có chất lượng hơn". Theo Tiến sĩ Nguyễn Văn Sánh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển ĐBSCL, Đại học Cần Thơ, nếu nước bạn Lào xây hết 11 đập thủy điện như dự tính và các nước khác cũng xây đập, tương lai ĐBSCL sẽ chịu ảnh hưởng khủng khiếp bởi hạn mặn và thiếu hụt phù sa. Cần có giải pháp để nguồn phù sa không bị chặn lại bởi hệ thống thủy điện. Chúng ta phải đàm phán với Lào để hạn chế tối đa việc xây dựng đập thủy điện. Theo Thạc sĩ Nguyễn Hữu Thiện, những năm gần đây, điện được sản xuất từ năng lượng mặt trời có giá ngày càng rẻ và nhiều nước đă tập trung phát triển loại năng lượng sạch này và không c̣n coi phát triển thủy điện là tất yếu nữa. Các cơ quan chức năng cần tăng hoạt động đối ngoại và tham vấn để có các khuyến nghị, khuyến cáo kịp thời với nước bạn Lào.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, việc thực hiện tham vấn về dự án thủy điện Pắc-Beng rất quan trọng, nhằm có kiến nghị đảm bảo lợi ích tổng thể, kinh tế, môi trường và xă hội, hài ḥa lợi ích cộng đồng của nước bạn và Việt Nam. Các ư kiến tham vấn sẽ được tổng hợp, báo cáo lên Chính phủ và được đưa ra tại các phiên họp của Ủy hội sông Mekong quốc tế. Bộ sẽ kiến nghị chủ đầu tư dự án thủy điện Pắc-Beng và nước bạn kéo dài thời gian tham vấn để bổ sung thêm các dữ liệu, số liệu đánh giá rơ hơn các tác động nhằm quản lư tốt nguồn nước trên sông Mekong, bảo vệ bền vững môi trường sinh thái v́ lợi ích chung của các quốc gia trong lưu vực. Bộ sẽ kịp thời tham mưu, đề xuất những vấn đề Chính phủ cần đàm phán với nước bạn Lào, thuyết phục Lào t́m các mô h́nh phát triển kinh tế và năng lượng hiệu quả hơn so với làm thủy điện như: khai thác năng lượng điện mặt trời, điện gió. Bộ TN&MT cũng quan tâm phối hợp Bộ ngành liên quan xây dựng kịch bản để chủ động đối phó với tác động kép từ biến đổi khí hậu và các đập thủy điện xây dựng trên thượng nguồn Mekong.

Bài, ảnh: Khánh Trung

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Chợ “chồm hổm” trên núi Cấm (16/05/2017)
Tháo gỡ vướng mắc để đẩy mạnh xuất khẩu gạo (16/05/2017)
Khởi nghiệp với dịch vụ vận chuyển bằng xe máy (14/05/2017)
Ổn định đầu ra cho vùng rau an toàn (14/05/2017)
Sự tinh tế trong kinh doanh (13/05/2017)
Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp doanh nghiệp (13/05/2017)
Hỗ trợ doanh nghiệp phát triển giải pháp đóng gói thực phẩm (13/05/2017)
Đóng điện Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 (13/05/2017)
Nâng cao hiệu quả sản xuất sạch (13/05/2017)
Đa sắc thời trang hè (12/05/2017)

TIN VẮN

 Hàn Quốc. Bà Kang Kyung-hwa, cựu cố vấn đặc biệt của Tổng Thư kư Liên Hiệp Quốc, được Tổng thống Moon Jae-in bổ nhiệm làm ngoại trưởng. Trong diễn biến khác, Bộ Quốc pḥng Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đă phóng một vật thể nghi là tên lửa đạn đạo vào chiều 21-5.

 ASEAN. Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifah Aman tuyên bố nước này hy vọng Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc có thể hoàn tất thỏa thuận khung về Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) vào cuối năm 2017.

 Mỹ. Một chiếc máy bay A380 của Hăng hàng không Qantas chở hàng trăm hành khách từ thành phố Los Angeles (Mỹ) tới Melbourne (Úc) buộc phải quay trở lại sân bay sau khi một động cơ bị hỏng.

 Anh. Kết quả thăm ḍ dư luận do hăng YouGov công bố cho thấy đảng Bảo thủ của Thủ tướng Theresa May vẫn đang dẫn trước Công đảng 9% trước thềm cuộc tổng tuyển cử trước hạn vào ngày 8-6 tới, nhưng khoảng cách thu hẹp đáng kể so với kết quả thăm ḍ cách đây một tuần, khi đảng Bảo thủ dẫn trước 18%.

L.V (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV
 Vua Đầu bếp Martin Yan tham gia chuỗi hoạt động “Tháng du lịch An Giang năm 2017”
 Giá nhiều loại rau quả giảm
 Máy cấy lúa đem lại nhiều lợi ích
 Liên kết chuỗi để con tôm Việt Nam vươn xa
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV
Sẵn sàng cho kỳ thi THPT Quốc gia
Khám phá lợi ích sức khỏe từ màu sắc của rau quả
Tư vấn miễn phí “Những kinh nghiệm dân gian khi mang thai, nên hay không”
Những sản phẩm giúp chăm sóc trẻ nhỏ
Người đứng đầu phải gương mẫu, thực chất trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Lănh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 127 năm Ngày sinh của Người
Lănh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 127 năm Ngày sinh của Người
Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng Đảng bộ Thành phố trong sạch vững mạnh
WHO hỗ trợ TP Cần Thơ triển khai mô h́nh quản lư bệnh không lây nhiễm trong cộng đồng
Pắc- Beng và nỗi lo của Đồng bằng sông Cửu Long
Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo thành công
Tạo động lực mới cho quá tŕnh đô thị hóa phát triển bền vững
Dỡ rào cản để hội nhập và phát triển
Mỹ trang bị vũ khí cho người Kurd ở Syria