Thứ sáu, 28/04/2017 - 7 giờ 28
Liên kết website
 
Kinh tế  
Làm giàu từ xoài cát Ḥa Lộc
Thứ sáu, 21/04/2017 10 giờ 52 GMT+0

Xoài cát Ḥa Lộc là một trong những loại trái cây đặc sản của tỉnh Tiền Giang. Cũng chính xoài cát Ḥa Lộc đă giúp cho nhiều hộ gia đ́nh trở nên khá giả, trong đó có gia đ́nh ông Trần Văn Hoạch ở xă Ḥa Hưng, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.

 Ông Hoạch đang bao trái xoài.

Gia đ́nh ông Trần Văn Hoạch có gần 2ha trồng xoài cát Ḥa Lộc. Để phát triển và duy tŕ diện tích này, ông phải trải qua nhiều giai đoạn "trồng rồi chặt, chặt rồi trồng". Ông Hoạch kể, khoảng 20 năm về trước, gần như toàn bộ diện tích vườn của gia đ́nh ông chủ yếu trồng nhăn tiêu da ḅ nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Sau đó, ông cải tạo vườn và trồng bưởi lông Cổ C̣. V́ thổ nhưỡng không thích hợp, nên cây bưởi lông Cổ C̣ năng suất không cao. "Lúc bấy giờ, tôi trăn trở nhiều lắm. Cứ băn khoăn không biết nên trồng cây ǵ thay cây bưởi! Sau khi đi nhiều nơi t́m hiểu, tham quan học hỏi kinh nghiệm của nhiều nhà vườn ở địa phương và các tỉnh khác, tôi chọn cây xoài cát Ḥa Lộc"- ông Hoạch nhớ lại.

Đầu tiên, ông mua xoài giống về trồng xen vào vườn. Khi xoài lớn, ông dần dần đốn bỏ các loại cây khác để xoài phát triển. Hiện tại, vườn xoài của ông Hoạch đă hơn 10 năm tuổi, trái trĩu cành. Ông Hoạch phấn khởi cho biết: "Vụ xoài Tết vừa rồi, xoài cát Ḥa Lộc bán 150.000 đồng/kg nhưng tôi thu hoạch chỉ được vài trăm kg. Qua Tết, tôi được bán được hơn 4 tấn, giá 120.000 đồng/kg. Trong vườn hiện c̣n hơn 1 tấn trái, chừng hơn 1 tháng nữa là thu hoạch... Bên cạnh đó, xoài chính vụ đang ra hoa rất nhiều và đang trong giai đoạn cho trái non. Nếu thời tiết thuận lợi, vụ xoài thuận này, người trồng xoài chắc chắn trúng mùa".

Gắn bó với cây xoài đă khá lâu, làm giàu nhờ cây xoài, ông Hoạch tích lũy cho ḿnh được khá nhiều kinh nghiệm, ông Hoạch chia sẻ: "Xoài là loại cây lâu năm, không nên trồng với mật độ quá dày mà phải có khoảng cách nhất định để cây tạo tán và hạn chế sâu bệnh. Lúc mới trồng, đất phải được làm thật kỹ, phải đảm bảo thoát hết nước khi có mưa lớn kéo dài, chú ư phun thuốc pḥng ngừa các loại sâu đục thân để duy tŕ tuổi thọ cũng như năng suất của xoài. B́nh quân 1 cây xoài hơn 10 năm tuổi, được chăm sóc đúng kỹ thuật có thể cho hơn 150kg/vụ". Theo ông Hoạch, muốn xử lư để xoài trái nghịch vụ bán vào dịp Tết, khoảng đầu tháng 8 Âm lịch dùng phương pháp "kích" cho xoài ra hoa. Từ ngày xử lư đến khi thu hoạch mất khoảng 4 tháng, chính v́ thế, phải bón phân, tưới nước cho xoài đầy đủ. Khi trái bằng cổ tay, phải tiến hành bao trái để da bóng, đẹp, không bị côn trùng, ḍi đục trái phá hoại. Sau khi thu hoạch xong phải cắt tỉa, tạo sự thoáng mát, cho cây ra đọt mới, bón phân để cây phục hồi, cho trái vào những vụ tiếp theo.

Vườn xoài đem về cho gia đ́nh ông Hoạch hơn 500 triệu đồng mỗi năm. Nhờ thế, ông đă xây được ngôi nhà khang trang, bề thế giữa vườn xoài bạt ngàn của xă Ḥa Hưng, huyện Cái Bè. Từ thành công này, ông Hoạch hỗ trợ kỹ thuật, kinh nghiệm cho người dân xă Ḥa Hưng, nhất là thành viên trong Hợp tác xă Ḥa Lộc cùng học hỏi. Anh Trần Văn Đậm, Phó Giám đốc Hợp tác xă Ḥa Lộc, cho biết: "Vườn xoài của anh Hoạch là một trong những vườn xoài cho hiệu quả kinh tế cao, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP: xoài đạt năng suất, chất lượng, an toàn. Mô h́nh trồng xoài của anh Hoạch được HTX chọn làm mô h́nh điểm để người dân tham quan, học hỏi để sản xuất đáp ứng nhu cầu xuất khẩu, góp phần nâng cao thu nhập". 

Bài, ảnh: VĂN MINH

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn và liên tục (21/04/2017)
Chuyển ḿnh để thích ứng (21/04/2017)
An tâm sản xuất lúa hàng hóa (20/04/2017)
Chuyển đổi cơ cấu xuất khẩu theo hướng đa dạng hóa mặt hàng (20/04/2017)
Tháo gỡ vướng mắc để phát triển logistics (19/04/2017)
Tập trung phát triển ngành cơ khí có tiềm năng và lợi thế cạnh tranh (19/04/2017)
Lời giải cho bài toán cá tra (18/04/2017)
Nhận diện thách thức để thúc đẩy xuất khẩu (18/04/2017)
Giá lúa giảm nhẹ (17/04/2017)
Tập đoàn Sao Mai khởi công lắp đặt dây chuyền số 2 Nhà máy tinh luyện dầu cá Ranee (17/04/2017)

TIN VẮN

* Venezuela. Ngoại trưởng Delcy Rodriguez tuyên bố nước này sẽ rời khỏi Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS). Theo ông Rodriguez, quyết định trên được thực hiện theo chỉ thị của Tổng thống Nicolas Maduro nhằm bảo vệ chủ quyền của đất nước.

* Hàn Quốc. Theo kết quả thăm ḍ dư luận do hăng Realmeter công bố, ứng viên hàng đầu cho chức tổng thống, ông Moon Jae-in giành được sự ủng hộ của 44,4% số người được hỏi ư kiến, trong khi đối thủ trực tiếp của ông là Ahn Cheol-soo chỉ được 22,8%.

* Nga. Phó chỉ huy Tổng cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Nga, Trung tướng Viktor Poznikhir cho rằng hệ thống pḥng thủ tên lửa quốc gia của Mỹ (NMD) có khả năng tấn công hạt nhân bất ngờ vào Nga.

* Campuchia. Thủ tướng Hun Sen kêu gọi Mỹ đàm phán lại thỏa thuận trục xuất tội phạm được hai nước kư kết 15 năm trước, trong đó có điều khoản quy định công dân Campuchia định cư lâu dài tại Mỹ sẽ bị Washington trục xuất nếu mang trọng tội.

P.V (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Họp mặt Kỷ niệm 10 năm xuất bản Báo Cần Thơ Khmer ngữ
 Tránh ùn tắc giao thông trước cổng trường
 Ông Trump bác đề xuất điện đàm của lănh đạo Đài Loan
 Tổng thống Mỹ cảnh báo Hàn Quốc về thương mại và quân sự
 Vực thẳm ma túy
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Họp mặt Kỷ niệm 10 năm xuất bản Báo Cần Thơ Khmer ngữ
Long trọng kỷ niệm 42 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
Mức lương cơ sở mới áp dụng từ 1-7-2017
Thủ tướng hai nước chủ tŕ Lễ phát động Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào 2017
Nông sản gap gian nan đường ra thị trường lớn
Nỗ lực bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản
Cập nhật phác đồ điều trị Ung thư vú và Ung thư đại trực tràng
“Mở đường” hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Campuchia
Nông sản GAP gian nan đường ra thị trường lớn
Hoạt động môi giới bất động sản ngày càng chuyên nghiệp
Mô h́nh tự xét nghiệm và xét nghiệm HIV tại cộng đồng
Chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xă hội, Bộ Thông tin và Truyền thông
Cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về pḥng chống tham nhũng: Sẽ kết thúc điều tra, truy tố, xét xử 12 vụ án trong năm 2017
Nhanh chóng dập tắt đám cháy bùng phát tại Công ty TNHH Kwong Lung - Meko