Thứ năm, 29/06/2017 - 9 giờ 30
Liên kết website
 
Kinh tế  
Làm giàu từ xoài cát Ḥa Lộc
Thứ sáu, 21/04/2017 10 giờ 52 GMT+0

Xoài cát Ḥa Lộc là một trong những loại trái cây đặc sản của tỉnh Tiền Giang. Cũng chính xoài cát Ḥa Lộc đă giúp cho nhiều hộ gia đ́nh trở nên khá giả, trong đó có gia đ́nh ông Trần Văn Hoạch ở xă Ḥa Hưng, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.

 Ông Hoạch đang bao trái xoài.

Gia đ́nh ông Trần Văn Hoạch có gần 2ha trồng xoài cát Ḥa Lộc. Để phát triển và duy tŕ diện tích này, ông phải trải qua nhiều giai đoạn "trồng rồi chặt, chặt rồi trồng". Ông Hoạch kể, khoảng 20 năm về trước, gần như toàn bộ diện tích vườn của gia đ́nh ông chủ yếu trồng nhăn tiêu da ḅ nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Sau đó, ông cải tạo vườn và trồng bưởi lông Cổ C̣. V́ thổ nhưỡng không thích hợp, nên cây bưởi lông Cổ C̣ năng suất không cao. "Lúc bấy giờ, tôi trăn trở nhiều lắm. Cứ băn khoăn không biết nên trồng cây ǵ thay cây bưởi! Sau khi đi nhiều nơi t́m hiểu, tham quan học hỏi kinh nghiệm của nhiều nhà vườn ở địa phương và các tỉnh khác, tôi chọn cây xoài cát Ḥa Lộc"- ông Hoạch nhớ lại.

Đầu tiên, ông mua xoài giống về trồng xen vào vườn. Khi xoài lớn, ông dần dần đốn bỏ các loại cây khác để xoài phát triển. Hiện tại, vườn xoài của ông Hoạch đă hơn 10 năm tuổi, trái trĩu cành. Ông Hoạch phấn khởi cho biết: "Vụ xoài Tết vừa rồi, xoài cát Ḥa Lộc bán 150.000 đồng/kg nhưng tôi thu hoạch chỉ được vài trăm kg. Qua Tết, tôi được bán được hơn 4 tấn, giá 120.000 đồng/kg. Trong vườn hiện c̣n hơn 1 tấn trái, chừng hơn 1 tháng nữa là thu hoạch... Bên cạnh đó, xoài chính vụ đang ra hoa rất nhiều và đang trong giai đoạn cho trái non. Nếu thời tiết thuận lợi, vụ xoài thuận này, người trồng xoài chắc chắn trúng mùa".

Gắn bó với cây xoài đă khá lâu, làm giàu nhờ cây xoài, ông Hoạch tích lũy cho ḿnh được khá nhiều kinh nghiệm, ông Hoạch chia sẻ: "Xoài là loại cây lâu năm, không nên trồng với mật độ quá dày mà phải có khoảng cách nhất định để cây tạo tán và hạn chế sâu bệnh. Lúc mới trồng, đất phải được làm thật kỹ, phải đảm bảo thoát hết nước khi có mưa lớn kéo dài, chú ư phun thuốc pḥng ngừa các loại sâu đục thân để duy tŕ tuổi thọ cũng như năng suất của xoài. B́nh quân 1 cây xoài hơn 10 năm tuổi, được chăm sóc đúng kỹ thuật có thể cho hơn 150kg/vụ". Theo ông Hoạch, muốn xử lư để xoài trái nghịch vụ bán vào dịp Tết, khoảng đầu tháng 8 Âm lịch dùng phương pháp "kích" cho xoài ra hoa. Từ ngày xử lư đến khi thu hoạch mất khoảng 4 tháng, chính v́ thế, phải bón phân, tưới nước cho xoài đầy đủ. Khi trái bằng cổ tay, phải tiến hành bao trái để da bóng, đẹp, không bị côn trùng, ḍi đục trái phá hoại. Sau khi thu hoạch xong phải cắt tỉa, tạo sự thoáng mát, cho cây ra đọt mới, bón phân để cây phục hồi, cho trái vào những vụ tiếp theo.

Vườn xoài đem về cho gia đ́nh ông Hoạch hơn 500 triệu đồng mỗi năm. Nhờ thế, ông đă xây được ngôi nhà khang trang, bề thế giữa vườn xoài bạt ngàn của xă Ḥa Hưng, huyện Cái Bè. Từ thành công này, ông Hoạch hỗ trợ kỹ thuật, kinh nghiệm cho người dân xă Ḥa Hưng, nhất là thành viên trong Hợp tác xă Ḥa Lộc cùng học hỏi. Anh Trần Văn Đậm, Phó Giám đốc Hợp tác xă Ḥa Lộc, cho biết: "Vườn xoài của anh Hoạch là một trong những vườn xoài cho hiệu quả kinh tế cao, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP: xoài đạt năng suất, chất lượng, an toàn. Mô h́nh trồng xoài của anh Hoạch được HTX chọn làm mô h́nh điểm để người dân tham quan, học hỏi để sản xuất đáp ứng nhu cầu xuất khẩu, góp phần nâng cao thu nhập". 

Bài, ảnh: VĂN MINH

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn và liên tục (21/04/2017)
Chuyển ḿnh để thích ứng (21/04/2017)
An tâm sản xuất lúa hàng hóa (20/04/2017)
Chuyển đổi cơ cấu xuất khẩu theo hướng đa dạng hóa mặt hàng (20/04/2017)
Tháo gỡ vướng mắc để phát triển logistics (19/04/2017)
Tập trung phát triển ngành cơ khí có tiềm năng và lợi thế cạnh tranh (19/04/2017)
Lời giải cho bài toán cá tra (18/04/2017)
Nhận diện thách thức để thúc đẩy xuất khẩu (18/04/2017)
Giá lúa giảm nhẹ (17/04/2017)
Tập đoàn Sao Mai khởi công lắp đặt dây chuyền số 2 Nhà máy tinh luyện dầu cá Ranee (17/04/2017)

TIN VẮN

* Đức. Theo kết quả thăm ḍ dư luận do Viện Forsa thực hiện cho Tạp chí Stern (Ngôi sao) và kênh truyền h́nh RTL, Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel đă giành được tỷ lệ ủng hộ tới 40%. Đây là tỷ lệ cao nhất đối với CDU kể từ tháng 9-2015, không lâu sau khi Thủ tướng Merkel quyết định mở cửa đón nhận hơn 1 triệu dân di cư chủ yếu đến từ Trung Đông và Afghanistan. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ đảng Dân chủ Xă hội (SPD) đối lập là 23%, không thay đổi so với cuộc thăm ḍ trước.

* Trung Quốc-Hàn Quốc. Nhà chức trách Trung Quốc đă thông báo thu hồi hơn 44.000 xe mang các nhăn mác Hàn Quốc v́ "những nguy cơ về an toàn". Động thái này gây thêm thiệt hại đối với các nhà sản xuất ô tô của Hàn Quốc vốn đă bị tác động bởi tranh căi ngoại giao liên quan đến Hệ thống pḥng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ. Cả Hyundai và chi nhánh Kia Motors đều thông báo doanh số bán tại Trung Quốc giảm mạnh.

* Tây Ban Nha-Anh-Đức. Bộ Nội vụ Tây Ban Nha ngày 28-6 cho biết, 6 đối tượng t́nh nghi đă bị bắt giữ tại Tây Ban Nha, Anh và Đức với cáo buộc liên quan tới tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, sau cuộc truy quét phối hợp giữa cảnh sát 3 nước. Những nghi can này được cho là đă lên kế hoạch truyền bá các video có chứa nội dung bạo lực và tổ chức các cuộc họp kín hàng tuần nhằm tuyển mộ những người trẻ tham gia IS.

T.T (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 H́nh thành cộng đồng sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả
 Trào lưu live stream bán hàng qua facebook
 Giáo dục lư tưởng, lối sống cho người trẻ
 Đứng lên sau vấp ngă
 T́m tiếng nói chung
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Kỳ vọng sự bứt phá sau Chương tŕnh PMI LED
Đảm bảo sinh kế của người dân khi thực hiện dự án, nhưng người dân cũng phải biết hy sinh v́ lợi ích chung
Lở núi vùi lấp hơn 140 người tại Trung Quốc
Qatar khước từ yêu sách của các láng giềng
Thêm nhiều lợi ích từ việc nuôi con bằng sữa mẹ
Đổi mới để đáp ứng yêu cầu hội nhập
Gỡ những nút thắt về giao thông cho đồng bằng sông Cửu Long
Ông Trần Thanh Mẫn được hiệp thương cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014-2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen
Tạm hoăn phiên ṭa theo đề nghị của Viện Kiểm sát
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Vụ án cán bộ Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ nhận hối lộ
9 bị cáo hầu ṭa
Kết nối “CUNG-CẦU” hỗ trợ người chăn nuôi heo
Dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ có kinh phí thực hiện trên 105 triệu USD
Trợ lực để sinh viên, giảng viên trẻ nghiên cứu khoa học