Thứ năm, 29/06/2017 - 9 giờ 32
Liên kết website
 
Kinh tế  
Đầu năm, trúng mùa tôm
Chủ nhật, 16/04/2017 15 giờ 53 GMT+0

Từ đầu tháng 3-2017 đến nay, diện tích thu hoạch tôm ở tỉnh Sóc Trăng chưa nhiều. Tuy nhiên, người nuôi tôm rất phấn khởi v́ trúng mùa, trúng giá.

Được mùa

 Từ đầu năm đến nay những hộ thu hoạch tôm đều đạt năng suất và giá bán cao.

Anh Nguyễn Văn Tùng, ở khu vực Mỹ Thanh, huyện Trần Đề, chia sẻ: "Ở đây, các hộ chỉ mới thả nuôi khoảng 30% diện tích, nhưng trúng mùa. Riêng tôi, vừa thu hoạch 1 ao diện tích 4.000m2, được khoảng 5 tấn tôm loại 60 con/kg, bán được giá 136.000 đồng/kg. Số ao c̣n lại có ao được 60 ngày, ao khoảng 30 ngày và tất cả tôm đang phát triển khá tốt".

Ông Nguyễn Văn Nhiệm, Chủ tịch Hiệp hội Tôm Mỹ Thanh, cho biết: Năng suất tôm nuôi của anh Nguyễn Văn Tùng tuy có cao, nhưng vẫn c̣n kém anh Thắng, một hộ nuôi khác trong khu vực. Theo ông Nhiệm, anh Thắng vừa mới thu hoạch 2 ao tôm, mỗi ao khoảng 5.000m2, được trên 20 tấn, lời khoảng 1,5 tỉ đồng. Đến hết tuần đầu tháng 4-2017, vùng nuôi tôm huyện Trần Đề có 470ha tôm được thu hoạch, năng suất b́nh quân 7 tấn/ha đối với tôm thẻ; 3,5 tấn/ha đối với tôm sú nuôi thâm canh và 0,5 tấn/ha với tôm sú nuôi quảng canh cải tiến. Nông dân huyện Cù Lao Dung cũng đă thu hoạch 117ha tôm thẻ, năng suất b́nh quân 5 tấn/ha. Tất cả đều trúng đậm.

Nhiều hộ nuôi tranh thủ thu hoạch sớm hơn, nên phần lớn tôm thu hoạch hiện nay thường đạt cỡ 80 – 100 con/kg. Theo giải thích của hộ nuôi, khi tôm cỡ 100 con/kg trở lên là bắt đầu ăn mạnh, nhưng tốc độ tăng trọng chậm lại. V́ vậy, muốn đưa tôm từ cỡ này lên mức kỳ vọng (50-70 con/kg), phải tốn thêm nhiều chi phí, trong khi giá bán lại không tăng tương ứng. Tuy có sụt giảm về giá, nhưng theo người nuôi, giá tôm hiện tại vẫn đảm bảo mức lợi nhuận khá cao, nếu thu hoạch đạt năng suất. Đây cũng chính là lư do làm nên không khí thu hoạch từ đầu tháng 4 đến nay có phần rộ hơn.

Doanh nghiệp, người nuôi đều thận trọng

Theo các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu tôm ở Sóc Trăng, có nhiều nguyên nhân làm cho giá tôm trong những tháng đầu năm tăng cao. Cụ thể, một số doanh nghiệp cần đủ sản lượng để hoàn tất hợp đồng cho đối tác, nhằm tạo uy tín cho các hợp đồng tiếp theo trong năm. Nguồn tôm nguyên liệu từ một số nước sản xuất tôm lớn, như: Ấn Độ, Thái Lan, Ecuador, Indonesia… đều sụt giảm. C̣n hiện tại, giá mặt hàng tôm xuất khẩu giảm do phần lớn các hợp đồng cũ đă hoàn tất và từ nay đến cuối tháng 4, một số nước bắt đầu vào vụ thu hoạch tôm. Mặt khác, theo quy luật thị trường, từ tháng 3 đến tháng 7 hằng năm, các hợp đồng xuất khẩu tôm thường không nhiều. V́ vậy, thời điểm này, các doanh nghiệp thường chỉ kư những hợp đồng nhỏ, tập trung "nghe ngóng" thị trường, sản lượng tôm từ các nước, mới đưa ra các quyết định cho những hợp đồng lớn tiếp theo.

Theo báo cáo của Chi cục Thủy sản Sóc Trăng, tính đến ngày 7-4, toàn tỉnh thả được 5.335ha tôm nước lợ; trong đó, tôm thẻ chiếm 74,2% diện tích thả nuôi. Diện tích thu hoạch đến nay trên 1.000ha, với sản lượng 4.153 tấn và diện tích thiệt hại hiện mới chiếm 11,8%. Đánh giá về t́nh h́nh nuôi tôm đầu năm đến nay, thạc sĩ Quách Thị Thanh B́nh, Phó Chi Cục trưởng Chi cục Thủy sản Sóc Trăng, cho biết: "Năm nay, tuy thời tiết không quá gay gắt như đầu năm 2016, nhưng cả ngành nông nghiệp và người nuôi đếu hết sức thận trọng. Chính sự thận trong đó đă giúp cho môi trường nuôi được ổn định, dịch bệnh ít xảy ra, nhiều diện tích thu hoạch trúng mùa, bán được giá cao".

Tuy t́nh h́nh tôm nuôi tương đối khả quan và giá bán vẫn c̣n ở mức khá cao, nhưng hiện mỗi tuần, trên địa bàn Sóc Trăng chỉ có khoảng 90ha tôm thả nuôi mới. Đây được xem là tín hiệu tốt về ư thức chấp hành khung lịch mùa vụ của người nuôi tôm ở vụ nuôi năm nay. Bởi theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp Sóc Trăng, trong tháng 4 sẽ có nền nhiệt độ cao nhất trong năm, người nuôi nên hạn chế hoặc tốt nhất là không thả nuôi để tránh thiệt hại. Thạc sĩ Quách Thị Thanh B́nh khuyến cáo: "Hiện nay, thời điểm nắng nóng nên độ pH trong ao tăng cao hoặc tảo độc phát triển quá mức. V́ vậy, người nuôi cần theo dơi chặt chẽ kết quả quan trắc môi trường nước cũng như thông tin cảnh báo dịch bệnh của ngành chức năng để chọn được thời điểm lấy nước thích hợp".

Dù diện tích thả nuôi thấp hơn, nhưng diễn biến vụ nuôi từ đầu năm đến nay khá tương đồng so với cùng kỳ. Ông Lương Minh Quyết, Giám đốc Sở NN&PTNT Sóc Trăng, cho biết: Công tác cải tạo ao nuôi, chuyển giao khoa học kỹ thuật cơ bản đă hoàn tất và người nuôi chỉ c̣n chờ kết quả quan trắc môi trường thuận lợi là tiến hành lấy nước vào ao xử lư để thả con giống. Như vậy, phải sau tháng 5, khi mùa mưa chính thức bắt đầu, vụ tôm nước lợ năm 2017 ở Sóc Trăng mới vào vụ thả giống rộ và kéo dài đến hết tháng 9. Nhiều dự báo cho thấy, diện tích nuôi tôm sú của Sóc Trăng năm nay tiếp tục tăng khá khi giá tôm sú thời gian qua ổn định ở mức cao liên tục nhiều tháng liền. Giá tôm sú loại từ 30 – 50 con/kg hiện dao động từ 166.000 – 211.000 đồng/kg.

Bài, ảnh: Hoàng Nhă

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Vật liệu xây dựng đang bị “làm giá” (16/04/2017)
“Khơi” đúng nguồn lực (15/04/2017)
Mở cơ hội hợp tác với doanh nghiệp Pháp (15/04/2017)
Tăng cường các dịch vụ, nâng cao chất lượng sản phẩm để thu hút du khách (14/04/2017)
Mua loa kéo di động (14/04/2017)
Vẹn cả đôi đường... (14/04/2017)
Yên tâm sử dụng (14/04/2017)
Hàng Việt (14/04/2017)
Thắp sáng vùng sông nước (14/04/2017)
Agribank Chi nhánh Ninh Kiều cần quan tâm cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn (13/04/2017)

TIN VẮN

* Đức. Theo kết quả thăm ḍ dư luận do Viện Forsa thực hiện cho Tạp chí Stern (Ngôi sao) và kênh truyền h́nh RTL, Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel đă giành được tỷ lệ ủng hộ tới 40%. Đây là tỷ lệ cao nhất đối với CDU kể từ tháng 9-2015, không lâu sau khi Thủ tướng Merkel quyết định mở cửa đón nhận hơn 1 triệu dân di cư chủ yếu đến từ Trung Đông và Afghanistan. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ đảng Dân chủ Xă hội (SPD) đối lập là 23%, không thay đổi so với cuộc thăm ḍ trước.

* Trung Quốc-Hàn Quốc. Nhà chức trách Trung Quốc đă thông báo thu hồi hơn 44.000 xe mang các nhăn mác Hàn Quốc v́ "những nguy cơ về an toàn". Động thái này gây thêm thiệt hại đối với các nhà sản xuất ô tô của Hàn Quốc vốn đă bị tác động bởi tranh căi ngoại giao liên quan đến Hệ thống pḥng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ. Cả Hyundai và chi nhánh Kia Motors đều thông báo doanh số bán tại Trung Quốc giảm mạnh.

* Tây Ban Nha-Anh-Đức. Bộ Nội vụ Tây Ban Nha ngày 28-6 cho biết, 6 đối tượng t́nh nghi đă bị bắt giữ tại Tây Ban Nha, Anh và Đức với cáo buộc liên quan tới tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, sau cuộc truy quét phối hợp giữa cảnh sát 3 nước. Những nghi can này được cho là đă lên kế hoạch truyền bá các video có chứa nội dung bạo lực và tổ chức các cuộc họp kín hàng tuần nhằm tuyển mộ những người trẻ tham gia IS.

T.T (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 H́nh thành cộng đồng sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả
 Trào lưu live stream bán hàng qua facebook
 Giáo dục lư tưởng, lối sống cho người trẻ
 Đứng lên sau vấp ngă
 T́m tiếng nói chung
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Kỳ vọng sự bứt phá sau Chương tŕnh PMI LED
Đảm bảo sinh kế của người dân khi thực hiện dự án, nhưng người dân cũng phải biết hy sinh v́ lợi ích chung
Lở núi vùi lấp hơn 140 người tại Trung Quốc
Qatar khước từ yêu sách của các láng giềng
Thêm nhiều lợi ích từ việc nuôi con bằng sữa mẹ
Đổi mới để đáp ứng yêu cầu hội nhập
Gỡ những nút thắt về giao thông cho đồng bằng sông Cửu Long
Ông Trần Thanh Mẫn được hiệp thương cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014-2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen
Tạm hoăn phiên ṭa theo đề nghị của Viện Kiểm sát
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Vụ án cán bộ Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ nhận hối lộ
9 bị cáo hầu ṭa
Kết nối “CUNG-CẦU” hỗ trợ người chăn nuôi heo
Dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ có kinh phí thực hiện trên 105 triệu USD
Trợ lực để sinh viên, giảng viên trẻ nghiên cứu khoa học