Thứ năm, 27/04/2017 - 6 giờ 34
Liên kết website
 
Kinh tế  
Gian nan nghề kéo chỉ xơ dừa
Thứ hai, 20/03/2017 21 giờ 59 GMT+0

Giá chỉ xơ dừa tại tỉnh Bến Tre sụt giảm mạnh và gặp khó trong tiêu thụ, nhiều người làm nghề sản xuất kinh doanh chỉ xơ dừa đang lao đao. Không ít cơ sở và hộ dân làm nghề chỉ xơ dừa phải hoạt động cầm chừng, hoặc tạm thời đóng cửa cơ sở.

Bến Tre là tỉnh có diện tích trồng dừa lớn nhất tại ĐBSCL. Để nâng cao giá trị trái dừa, ngoài việc phát triển xuất khẩu dừa trái và các sản phẩm chế biến từ cơm dừa, nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh dừa trong tỉnh c̣n tận dụng vỏ dừa để sản xuất chỉ xơ dừa và mụn dừa. Từ chỉ xơ dừa, các cơ sở và hộ dân kéo sợi có thể sản xuất các sản phẩm, sau đó cung cấp cho doanh nghiệp thu mua đem xuất khẩu. Thời gian qua, nghề sản xuất chỉ xơ dừa đă giúp nhiều hộ gia đ́nh có thu nhập khá nhờ tham gia các công đoạn từ sản xuất chỉ thô đến các sản phẩm thành phẩm để xuất khẩu như: thảm chỉ xơ dừa, dây phục vụ neo buộc ghe tàu… Thế nhưng, gần đây giá chỉ xơ dừa giảm mạnh và khó tiêu thụ khiến nhiều người làm nghề này gặp khó.

Sản xuất chỉ xơ dừa tại một nhà máy ở huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre.

Hiện nay, giá chỉ xơ dừa tươi mới làm ra được nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh chỉ xơ dừa trong tỉnh bán ra ở mức 2.200-2.300 đồng/kg, giảm khoảng 50% so với năm 2016. Cùng kỳ năm trước, giá chỉ xơ dừa kéo sợi ở mức 12.000 đồng/kg, nay chỉ c̣n trên dưới 6.000 đồng/kg, nhưng nhiều hộ dân và cơ sở sản xuất vẫn khó tiêu thụ hàng. Theo ông Lê Văn Lực ngụ ấp Tân Đức A, xă Tân B́nh, huyện Mỏ Cày Bắc, cho biết: "Tôi phải tạm thời đóng cửa ngừng sản xuất từ 2 tháng nay, do tồn hơn 30 tấn thảm và chỉ xơ dừa kéo sợi chưa bán được. Trước đây, sản phẩm của cơ sở làm ra bao nhiêu đều được doanh nghiệp thu mua hết để xuất khẩu, nhưng những tháng gần đây doanh nghiệp chậm thu mua. Hiện tại, gia đ́nh đang nỗ lực t́m thêm đầu ra để sớm ổn định hoạt động trở lại. Nếu cơ sở nghỉ thời gian dài sẽ có nhiều hộ dân bị ảnh hưởng và nhiều lao động bị mất việc". Cũng theo ông Lực, thời gian qua cơ sở của ông có khoảng 20 lao động làm việc thường xuyên, thu nhập khoảng 150.000-200.000 đồng/người/ngày. Bên cạnh đó, cơ sở c̣n kết nối thu mua hàng của 4 cơ sở nhỏ và hàng chục hộ dân. Tổng khối lượng sản phẩm làm ra đạt khoảng 1 tấn/ngày.

Anh Phạm Văn Sul, chủ một cơ sở sản xuất kinh doanh dừa có quy mô khá lớn tại xă Tân B́nh, huyện Mỏ Cày Bắc, cho biết: "Không chỉ người làm chỉ xơ dừa mà nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh các sản phẩm từ dừa cũng đang bị đuối sức do giá dừa trái tăng cao và chi phí đầu tư máy móc, thuê mướn nhân công ở mức cao, nhưng giá nhiều sản phẩm đầu ra lại giảm, nhất là giá dừa hột và chỉ xơ dừa". Theo nhiều doanh nghiệp và cơ sở sản xuất kinh doanh dừa ở Bến Tre, họ rất lo tới đây nguồn cung dừa nguyên liệu có thể giảm mạnh, do nhiều vườn dừa cho trái ít và bước vào các tháng mùa nắng, ảnh hưởng của nước mặn, dừa trái tiêu thụ mạnh, không c̣n nhiều dừa khô cho chế biến. Tuy nhiên, giá các sản phẩm dừa xuất khẩu có sớm tăng trở lại hay không c̣n phụ thuộc nhiều vào các thị trường xuất khẩu, nhất là thị trường Trung Quốc. Trước thực tế đó, những người làm nghề sản xuất kinh doanh dừa rất mong được các cấp chính quyền quan tâm hỗ trợ trong phát triển sản xuất và mở rộng thêm các thị trường xuất khẩu.

Thực tế cho thấy, dù nguồn cung dừa trái đang có xu hướng giảm nhưng giá không tăng mà đă giảm 5.000 đồng/chục 12 trái so với tháng trước. Hiện dừa khô loại 1 được các nhà máy mua ở mức 90.000-100.000 đồng/chục 12 trái, tiểu thương thu mua tận vườn của nông dân ở mức 80.000-85.000 đồng/chục. Trong khi đó, dừa hột (dừa đă được bóc tách vỏ) ở mức 9.000 đồng/trái (loại 1kg/trái trở lên), c̣n loại nhỏ hơn có giá 6.000-8.000 đồng/trái.

Bài, ảnh: Khánh Trung

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Linh hoạt để đồng hành cùng doanh nghiệp (20/03/2017)
Chia sẻ lợi ích để liên kết “4 nhà” vững chắc (20/03/2017)
Gần 165 tỉ đồng tái cơ cấu ngành thủy sản (20/03/2017)
TP Cần Thơ: Trên 218 ha cá tra đạt chứng nhận theo các tiêu chuẩn (20/03/2017)
Nâng cao kỹ năng hợp tác quốc tế (20/03/2017)
Thay đổi tư duy sản xuất để đưa nông sản hội nhập (18/03/2017)
Quyết liệt đẩy nhanh tiến độ Dự án hồ Bún Xáng (18/03/2017)
Cuộc bứt phá cho nông nghiệp sạch ? (18/03/2017)
Đảm bảo chất lượng tín dụng (18/03/2017)
Đối thoại với doanh nghiệp về việc liên kết sản xuất, bao tiêu lúa gạo (17/03/2017)

TIN VẮN

 Anh. Công đảng đối lập tuyên bố sẽ loại bỏ kế hoạch thương lượng của chính phủ nước này liên quan đến tiến tŕnh Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay c̣n gọi là Brexit và đảm bảo quyền lợi cho toàn bộ công dân EU sinh sống ở Anh nếu đảng này chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử sớm vào ngày 8-6 tới.

 Trung Đông. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành một loạt vụ không kích nhằm vào một số mục tiêu của người Kurd ở khu vực miền Bắc Iraq và Đông Bắc Syria, khiến hơn 20 tay súng thiệt mạng.

 Ấn Độ. Chi tiêu quân sự tăng khoảng 8,5%, lên 55,9 tỉ USD trong năm 2016 đưa Ấn Độ trở thành nước chi tiêu quốc pḥng lớn thứ 5 thế giới, sau Mỹ, Trung Quốc, Nga và Saudi Arabia.

 Mỹ. Tổng thống Donald Trump nhận định nước này đang gánh vác trách nhiệm không công bằng trong đóng góp tài chính cho các hoạt động của Liên Hiệp Quốc (LHQ). Mỹ hiện là nước đóng góp nhiều nhất cho LHQ với 22% ngân sách cơ bản trị giá 5,4 tỉ USD và 28,5% ngân sách 7,9 tỉ USD phục vụ công tác ǵn giữ ḥa b́nh.

V. Q (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Thủ tướng hai nước chủ tŕ Lễ phát động Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào 2017
 Nông sản gap gian nan đường ra thị trường lớn
 Nỗ lực bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản
 Nhiều hoạt động du lịch hưởng ứng Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2017
 Tạo mỹ quan đô thị, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Thủ tướng hai nước chủ tŕ Lễ phát động Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào 2017
Nông sản gap gian nan đường ra thị trường lớn
Nỗ lực bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản
Cập nhật phác đồ điều trị Ung thư vú và Ung thư đại trực tràng
“Mở đường” hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Campuchia
Nông sản GAP gian nan đường ra thị trường lớn
Hoạt động môi giới bất động sản ngày càng chuyên nghiệp
Mô h́nh tự xét nghiệm và xét nghiệm HIV tại cộng đồng
Chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xă hội, Bộ Thông tin và Truyền thông
Cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về pḥng chống tham nhũng: Sẽ kết thúc điều tra, truy tố, xét xử 12 vụ án trong năm 2017
Nhanh chóng dập tắt đám cháy bùng phát tại Công ty TNHH Kwong Lung - Meko
Đầu năm, trúng mùa tôm
Phú Quốc phải là mô h́nh đi trước trong 3 đặc khu hành chính kinh tế của Việt Nam
Mỹ thả “bom mẹ” tấn công IS ở Afghanistan