Thứ hai, 26/06/2017 - 8 giờ 47
Liên kết website
 
Kinh tế  
Gian nan nghề kéo chỉ xơ dừa
Thứ hai, 20/03/2017 21 giờ 59 GMT+0

Giá chỉ xơ dừa tại tỉnh Bến Tre sụt giảm mạnh và gặp khó trong tiêu thụ, nhiều người làm nghề sản xuất kinh doanh chỉ xơ dừa đang lao đao. Không ít cơ sở và hộ dân làm nghề chỉ xơ dừa phải hoạt động cầm chừng, hoặc tạm thời đóng cửa cơ sở.

Bến Tre là tỉnh có diện tích trồng dừa lớn nhất tại ĐBSCL. Để nâng cao giá trị trái dừa, ngoài việc phát triển xuất khẩu dừa trái và các sản phẩm chế biến từ cơm dừa, nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh dừa trong tỉnh c̣n tận dụng vỏ dừa để sản xuất chỉ xơ dừa và mụn dừa. Từ chỉ xơ dừa, các cơ sở và hộ dân kéo sợi có thể sản xuất các sản phẩm, sau đó cung cấp cho doanh nghiệp thu mua đem xuất khẩu. Thời gian qua, nghề sản xuất chỉ xơ dừa đă giúp nhiều hộ gia đ́nh có thu nhập khá nhờ tham gia các công đoạn từ sản xuất chỉ thô đến các sản phẩm thành phẩm để xuất khẩu như: thảm chỉ xơ dừa, dây phục vụ neo buộc ghe tàu… Thế nhưng, gần đây giá chỉ xơ dừa giảm mạnh và khó tiêu thụ khiến nhiều người làm nghề này gặp khó.

Sản xuất chỉ xơ dừa tại một nhà máy ở huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre.

Hiện nay, giá chỉ xơ dừa tươi mới làm ra được nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh chỉ xơ dừa trong tỉnh bán ra ở mức 2.200-2.300 đồng/kg, giảm khoảng 50% so với năm 2016. Cùng kỳ năm trước, giá chỉ xơ dừa kéo sợi ở mức 12.000 đồng/kg, nay chỉ c̣n trên dưới 6.000 đồng/kg, nhưng nhiều hộ dân và cơ sở sản xuất vẫn khó tiêu thụ hàng. Theo ông Lê Văn Lực ngụ ấp Tân Đức A, xă Tân B́nh, huyện Mỏ Cày Bắc, cho biết: "Tôi phải tạm thời đóng cửa ngừng sản xuất từ 2 tháng nay, do tồn hơn 30 tấn thảm và chỉ xơ dừa kéo sợi chưa bán được. Trước đây, sản phẩm của cơ sở làm ra bao nhiêu đều được doanh nghiệp thu mua hết để xuất khẩu, nhưng những tháng gần đây doanh nghiệp chậm thu mua. Hiện tại, gia đ́nh đang nỗ lực t́m thêm đầu ra để sớm ổn định hoạt động trở lại. Nếu cơ sở nghỉ thời gian dài sẽ có nhiều hộ dân bị ảnh hưởng và nhiều lao động bị mất việc". Cũng theo ông Lực, thời gian qua cơ sở của ông có khoảng 20 lao động làm việc thường xuyên, thu nhập khoảng 150.000-200.000 đồng/người/ngày. Bên cạnh đó, cơ sở c̣n kết nối thu mua hàng của 4 cơ sở nhỏ và hàng chục hộ dân. Tổng khối lượng sản phẩm làm ra đạt khoảng 1 tấn/ngày.

Anh Phạm Văn Sul, chủ một cơ sở sản xuất kinh doanh dừa có quy mô khá lớn tại xă Tân B́nh, huyện Mỏ Cày Bắc, cho biết: "Không chỉ người làm chỉ xơ dừa mà nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh các sản phẩm từ dừa cũng đang bị đuối sức do giá dừa trái tăng cao và chi phí đầu tư máy móc, thuê mướn nhân công ở mức cao, nhưng giá nhiều sản phẩm đầu ra lại giảm, nhất là giá dừa hột và chỉ xơ dừa". Theo nhiều doanh nghiệp và cơ sở sản xuất kinh doanh dừa ở Bến Tre, họ rất lo tới đây nguồn cung dừa nguyên liệu có thể giảm mạnh, do nhiều vườn dừa cho trái ít và bước vào các tháng mùa nắng, ảnh hưởng của nước mặn, dừa trái tiêu thụ mạnh, không c̣n nhiều dừa khô cho chế biến. Tuy nhiên, giá các sản phẩm dừa xuất khẩu có sớm tăng trở lại hay không c̣n phụ thuộc nhiều vào các thị trường xuất khẩu, nhất là thị trường Trung Quốc. Trước thực tế đó, những người làm nghề sản xuất kinh doanh dừa rất mong được các cấp chính quyền quan tâm hỗ trợ trong phát triển sản xuất và mở rộng thêm các thị trường xuất khẩu.

Thực tế cho thấy, dù nguồn cung dừa trái đang có xu hướng giảm nhưng giá không tăng mà đă giảm 5.000 đồng/chục 12 trái so với tháng trước. Hiện dừa khô loại 1 được các nhà máy mua ở mức 90.000-100.000 đồng/chục 12 trái, tiểu thương thu mua tận vườn của nông dân ở mức 80.000-85.000 đồng/chục. Trong khi đó, dừa hột (dừa đă được bóc tách vỏ) ở mức 9.000 đồng/trái (loại 1kg/trái trở lên), c̣n loại nhỏ hơn có giá 6.000-8.000 đồng/trái.

Bài, ảnh: Khánh Trung

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Linh hoạt để đồng hành cùng doanh nghiệp (20/03/2017)
Chia sẻ lợi ích để liên kết “4 nhà” vững chắc (20/03/2017)
Gần 165 tỉ đồng tái cơ cấu ngành thủy sản (20/03/2017)
TP Cần Thơ: Trên 218 ha cá tra đạt chứng nhận theo các tiêu chuẩn (20/03/2017)
Nâng cao kỹ năng hợp tác quốc tế (20/03/2017)
Thay đổi tư duy sản xuất để đưa nông sản hội nhập (18/03/2017)
Quyết liệt đẩy nhanh tiến độ Dự án hồ Bún Xáng (18/03/2017)
Cuộc bứt phá cho nông nghiệp sạch ? (18/03/2017)
Đảm bảo chất lượng tín dụng (18/03/2017)
Đối thoại với doanh nghiệp về việc liên kết sản xuất, bao tiêu lúa gạo (17/03/2017)

TIN VẮN

* Colombia. Ít nhất 8 công nhân đă thiệt mạng trong vụ nổ khí methan ngày 24-6 tại bang Cundinamarca, miền Trung Colombia.

* Ai Cập. Cảnh sát Ai Cập vừa cho biết đă chặn đứng một âm mưu đánh bom nhằm vào một nhà thờ Cơ đốc giáo ở thành phố Alexandria đồng thời bắt giữ một nhóm đối tượng t́nh nghi.

* Indonesia. Nhà chức trách nước này ngày 25-6 cho biết một cảnh sát đă thiệt mạng trong vụ tấn công bằng dao tại thành phố Medan, thủ phủ tỉnh Bắc Sumatra. Người phát ngôn cảnh sát địa phương đă xác nhận thông tin trên, đồng thời cho biết lực lượng chức năng đang điều tra vụ việc theo hướng khủng bố.

P.V (TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế với TP Edmonton và Rossland
 Cháy xe bồn chở xăng ở Pakistan, ít nhất 132 người thiệt mạng
 Vẫn c̣n gần 100 người mất tích
 Kết thúc tháng ăn chay của người Hồi giáo
 Những điều chưa biết về tân Thái tử Saudi Arabia
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Lở núi vùi lấp hơn 140 người tại Trung Quốc
Qatar khước từ yêu sách của các láng giềng
Thêm nhiều lợi ích từ việc nuôi con bằng sữa mẹ
Đổi mới để đáp ứng yêu cầu hội nhập
Gỡ những nút thắt về giao thông cho đồng bằng sông Cửu Long
Ông Trần Thanh Mẫn được hiệp thương cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014-2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen
Tạm hoăn phiên ṭa theo đề nghị của Viện Kiểm sát
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Vụ án cán bộ Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ nhận hối lộ
9 bị cáo hầu ṭa
Kết nối “CUNG-CẦU” hỗ trợ người chăn nuôi heo
Dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ có kinh phí thực hiện trên 105 triệu USD
Trợ lực để sinh viên, giảng viên trẻ nghiên cứu khoa học
Đồng hành cùng sĩ tử trước giờ G
Hiểu đúng để khởi nghiệp thành công