Thứ hai, 27/03/2017 - 2 giờ 02
Liên kết website
 
Kinh tế  
Gian nan nghề kéo chỉ xơ dừa
Thứ hai, 20/03/2017 21 giờ 59 GMT+0

Giá chỉ xơ dừa tại tỉnh Bến Tre sụt giảm mạnh và gặp khó trong tiêu thụ, nhiều người làm nghề sản xuất kinh doanh chỉ xơ dừa đang lao đao. Không ít cơ sở và hộ dân làm nghề chỉ xơ dừa phải hoạt động cầm chừng, hoặc tạm thời đóng cửa cơ sở.

Bến Tre là tỉnh có diện tích trồng dừa lớn nhất tại ĐBSCL. Để nâng cao giá trị trái dừa, ngoài việc phát triển xuất khẩu dừa trái và các sản phẩm chế biến từ cơm dừa, nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh dừa trong tỉnh c̣n tận dụng vỏ dừa để sản xuất chỉ xơ dừa và mụn dừa. Từ chỉ xơ dừa, các cơ sở và hộ dân kéo sợi có thể sản xuất các sản phẩm, sau đó cung cấp cho doanh nghiệp thu mua đem xuất khẩu. Thời gian qua, nghề sản xuất chỉ xơ dừa đă giúp nhiều hộ gia đ́nh có thu nhập khá nhờ tham gia các công đoạn từ sản xuất chỉ thô đến các sản phẩm thành phẩm để xuất khẩu như: thảm chỉ xơ dừa, dây phục vụ neo buộc ghe tàu… Thế nhưng, gần đây giá chỉ xơ dừa giảm mạnh và khó tiêu thụ khiến nhiều người làm nghề này gặp khó.

Sản xuất chỉ xơ dừa tại một nhà máy ở huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre.

Hiện nay, giá chỉ xơ dừa tươi mới làm ra được nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh chỉ xơ dừa trong tỉnh bán ra ở mức 2.200-2.300 đồng/kg, giảm khoảng 50% so với năm 2016. Cùng kỳ năm trước, giá chỉ xơ dừa kéo sợi ở mức 12.000 đồng/kg, nay chỉ c̣n trên dưới 6.000 đồng/kg, nhưng nhiều hộ dân và cơ sở sản xuất vẫn khó tiêu thụ hàng. Theo ông Lê Văn Lực ngụ ấp Tân Đức A, xă Tân B́nh, huyện Mỏ Cày Bắc, cho biết: "Tôi phải tạm thời đóng cửa ngừng sản xuất từ 2 tháng nay, do tồn hơn 30 tấn thảm và chỉ xơ dừa kéo sợi chưa bán được. Trước đây, sản phẩm của cơ sở làm ra bao nhiêu đều được doanh nghiệp thu mua hết để xuất khẩu, nhưng những tháng gần đây doanh nghiệp chậm thu mua. Hiện tại, gia đ́nh đang nỗ lực t́m thêm đầu ra để sớm ổn định hoạt động trở lại. Nếu cơ sở nghỉ thời gian dài sẽ có nhiều hộ dân bị ảnh hưởng và nhiều lao động bị mất việc". Cũng theo ông Lực, thời gian qua cơ sở của ông có khoảng 20 lao động làm việc thường xuyên, thu nhập khoảng 150.000-200.000 đồng/người/ngày. Bên cạnh đó, cơ sở c̣n kết nối thu mua hàng của 4 cơ sở nhỏ và hàng chục hộ dân. Tổng khối lượng sản phẩm làm ra đạt khoảng 1 tấn/ngày.

Anh Phạm Văn Sul, chủ một cơ sở sản xuất kinh doanh dừa có quy mô khá lớn tại xă Tân B́nh, huyện Mỏ Cày Bắc, cho biết: "Không chỉ người làm chỉ xơ dừa mà nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh các sản phẩm từ dừa cũng đang bị đuối sức do giá dừa trái tăng cao và chi phí đầu tư máy móc, thuê mướn nhân công ở mức cao, nhưng giá nhiều sản phẩm đầu ra lại giảm, nhất là giá dừa hột và chỉ xơ dừa". Theo nhiều doanh nghiệp và cơ sở sản xuất kinh doanh dừa ở Bến Tre, họ rất lo tới đây nguồn cung dừa nguyên liệu có thể giảm mạnh, do nhiều vườn dừa cho trái ít và bước vào các tháng mùa nắng, ảnh hưởng của nước mặn, dừa trái tiêu thụ mạnh, không c̣n nhiều dừa khô cho chế biến. Tuy nhiên, giá các sản phẩm dừa xuất khẩu có sớm tăng trở lại hay không c̣n phụ thuộc nhiều vào các thị trường xuất khẩu, nhất là thị trường Trung Quốc. Trước thực tế đó, những người làm nghề sản xuất kinh doanh dừa rất mong được các cấp chính quyền quan tâm hỗ trợ trong phát triển sản xuất và mở rộng thêm các thị trường xuất khẩu.

Thực tế cho thấy, dù nguồn cung dừa trái đang có xu hướng giảm nhưng giá không tăng mà đă giảm 5.000 đồng/chục 12 trái so với tháng trước. Hiện dừa khô loại 1 được các nhà máy mua ở mức 90.000-100.000 đồng/chục 12 trái, tiểu thương thu mua tận vườn của nông dân ở mức 80.000-85.000 đồng/chục. Trong khi đó, dừa hột (dừa đă được bóc tách vỏ) ở mức 9.000 đồng/trái (loại 1kg/trái trở lên), c̣n loại nhỏ hơn có giá 6.000-8.000 đồng/trái.

Bài, ảnh: Khánh Trung

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Linh hoạt để đồng hành cùng doanh nghiệp (20/03/2017)
Chia sẻ lợi ích để liên kết “4 nhà” vững chắc (20/03/2017)
Gần 165 tỉ đồng tái cơ cấu ngành thủy sản (20/03/2017)
TP Cần Thơ: Trên 218 ha cá tra đạt chứng nhận theo các tiêu chuẩn (20/03/2017)
Nâng cao kỹ năng hợp tác quốc tế (20/03/2017)
Thay đổi tư duy sản xuất để đưa nông sản hội nhập (18/03/2017)
Quyết liệt đẩy nhanh tiến độ Dự án hồ Bún Xáng (18/03/2017)
Cuộc bứt phá cho nông nghiệp sạch ? (18/03/2017)
Đảm bảo chất lượng tín dụng (18/03/2017)
Đối thoại với doanh nghiệp về việc liên kết sản xuất, bao tiêu lúa gạo (17/03/2017)

TIN VẮN

* Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cho biết nước này có thể sẽ tiến hành trưng cầu dân ư tương tự như Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu), về việc liệu Ankara có nên tiếp tục theo đuổi tiến tŕnh gia nhập EU hay không sau ngày 16-4 tới - thời điểm Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức trưng cầu dân ư về cải cách Hiến pháp nhằm tăng thêm quyền lực cho ông Erdogan.

* Pháp. 9 thượng nghị sĩ của đảng trung hữu UDI-UC, vốn liên minh với đảng Những người Cộng ḥa (LR) của ứng viên François Fillon, tuyên bố ủng hộ ứng viên trung dung Emmanuel Macron trong cuộc đua vào Điện Élysée.

P.V (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Trao tiền từ thiện
 Hồng Công lần đầu có nữ lănh đạo
 Sinh viên nước ngoài đến Mỹ giảm
 Khống chế ngọn lửa bùng phát trở lại tại tầng 5 Công ty TNHH Kwong Lung- Meko
 Trung Quốc xây siêu đô thị 130 triệu dân
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Khống chế ngọn lửa bùng phát trở lại tại tầng 5 Công ty TNHH Kwong Lung- Meko
Chế độ ăn uống dành cho phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ
Gửi tiết kiệm trung dài hạn hưởng lăi suất thả nổi hấp dẫn
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, hội đàm với Thủ tướng Cộng ḥa Singapore
Thúc đẩy phát triển đô thị bền vững
Lắng nghe và tận tâm phục vụ doanh nghiệp
Nới rộng hạn điền để sản xuất hàng hóa lớn
Cần Thơ nằm trong danh sách 10 điểm đầu tư hấp dẫn
Để đạt kết quả tốt kỳ thi THPT quốc gia
Prebiotic và lợi ích sức khỏe khác từ chất xơ
Mua ô tô lăi suất ưu đăi tại Vietbank
Phụ nữ Cần Thơ đồng hành cùng phụ nữ cả nước, nêu cao tinh thần “Đoàn kết, đổi mới, b́nh đẳng và hội nhập”
Đa dạng quà tặng ngày 8-3
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên pḥng
Tiếp thêm động lực cho doanh nghiệp