Thứ bảy, 22/07/2017 - 3 giờ 49
Liên kết website
 
Kinh tế  
Linh hoạt để đồng hành cùng doanh nghiệp
Thứ hai, 20/03/2017 21 giờ 52 GMT+0

Năm 2016 ghi nhận nhiều nỗ lực và quyết tâm cao của Chính phủ trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh thông qua việc ban hành Nghị quyết số 19-2016/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia 2 năm 2016-2017, định hướng đến năm 2020 (Nghị quyết 19) và Nghị quyết số 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp (DN) năm 2020 (Nghị quyết 35). Tại TP Cần Thơ, 2 Nghị quyết này được triển khai thực hiện quyết liệt và bước đầu đạt được nhiều kết quả.

Sự đồng thuận

Trong năm 2016, TP Cần Thơ đă thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 19 và Nghị quyết 35 nhằm đề xuất biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các cơ quan, DN trong quá tŕnh thực hiện; thường xuyên kiểm tra, giám sát, bảo đảm thực hiện đúng mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Đồng thời, ban hành Chương tŕnh hành động thực hiện Nghị quyết 19 và Nghị quyết 35. Ông Lê Mạnh Tùng, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Cần Thơ, cho biết: "Việc triển khai Nghị quyết 19 và Nghị quyết 35 được thực hiện bài bản, tạo sự chuyển biến sâu sắc trong nhận thức của cán bộ, công chức, tạo sự đồng thuận trong dân và cộng đồng DN. Tính đến thời điểm này, thành phố đă hoàn thành 40/60 nội dung công việc được giao. Nội dung c̣n lại là những việc làm thường xuyên và phấn đấu thực hiện theo lộ tŕnh như: rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện kê khai và nộp thuế qua mạng...".

Sơ chế trái cây tại Công ty cổ phần Chế biến thực phẩm xuất khẩu Miền Tây.

Xét tổng thể vấn đề cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh đă có sự chuyển biến về mọi mặt; đặc biệt là tạo môi trường thuận lợi cho khởi sự DN, hỗ trợ DN đổi mới, sáng tạo. Đơn cử, thời gian cấp đăng kư DN tại Sở Kế hoạch và Đầu tư từ 5 ngày xuống c̣n 3 ngày làm việc; cấp giấy phép xây dựng trong khu chế xuất và khu công nghiệp được rút ngắn xuống c̣n 10 ngày (quy định 15 ngày); cấp giấy phép xây dựng tại Sở Xây dựng c̣n 15 ngày (quy định 30 ngày). Rút ngắn thời gian thẩm định, phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch xuống c̣n 30 ngày, đồ án quy hoạch c̣n 34 ngày. Công tác cải cách hành chính trong lĩnh vực hải quan được đẩy mạnh, trọng tâm là "Giảm thời gian thông quan cho hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu từ kê khai hải quan điện tử qua hệ thống VNACCS/VCIS". Hoạt động hỗ trợ DN đổi mới công nghệ và nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế về khoa học công nghệ diễn ra sôi nổi. Trong năm 2016, thành phố đă xem xét, hỗ trợ cho 58 hồ sơ DN với tổng kinh phí 3,33 tỉ đồng...

Ông Phan Ngọc Tuấn, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Liên hiệp Kim Xuân, Khu Công nghiệp Trà Nóc 1, chia sẻ: "Công ty chúng tôi chuyên sản xuất đinh dây công nghiệp phục vụ tiêu thụ nội địa và xuất khẩu. Thời gian trước, khi xuất khẩu sản phẩm sang thị trường Hoa Kỳ, chúng tôi bị áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp rất cao, nên gần như phải bỏ thị trường này. Lúc đó, công ty nhận được sự hỗ trợ từ Sở Công thương và Trung tâm Xúc tiến đầu tư thương mại và Hội chợ triển lăm Cần Thơ. Hai cơ quan này đă liên hệ với tham tán Việt Nam tại một số nước để giới thiệu cho công ty nhiều thị trường và khách hàng mới và từ đó dần thay thế hoàn toàn thị trường Hoa Kỳ". Theo ông Trương Việt Chiến, Phó Giám đốc Công ty Xăng dầu Tây Nam Bộ, với sự ủng hộ và giúp đỡ của các cấp chính quyền thành phố, công ty duy tŕ ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh trong 10 năm. Không chỉ hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế, đảm bảo đời sống cho nhân viên, hằng năm công ty c̣n đóng góp hàng tỉ đồng cho an sinh xă hội trên địa bàn thành phố.

DN cần sự năng động của chính quyền

Mặc dù đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, song theo nhận định của ngành chức năng, việc rà soát, đánh giá để loại bỏ các thủ tục hành chính không phù hợp, gây cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN c̣n nhiều khó khăn. Bởi hầu hết các văn bản đều do Trung ương ban hành và công bố. Mặt khác, văn bản pháp luật liên quan thủ tục hành chính thường xuyên thay đổi, bổ sung làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của DN. Do đó, theo ông Phan Ngọc Tuấn, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Liên hiệp Kim Xuân, chính quyền thành phố cần hỗ trợ, thậm chí đóng vai tṛ đại diện, dẫn dắt để DN "có thêm tiếng nói" khi có các kiến nghị, khiếu nại đến các bộ, ngành Trung ương.

Nhiều DN cho rằng, trong giới hạn cho phép, thành phố cần có sự linh hoạt, mềm dẻo trong thực hiện các chủ trương, cơ chế, chính sách trên địa bàn. Ông Lâm Thành Kiệt, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nông sản Vinacam, quận Thốt Nốt, phản ánh: "Nghị định 109 của Chính phủ buộc DN kinh doanh xuất khẩu gạo phải có vùng nguyên liệu. Công ty thực hiện bao tiêu 12.000ha lúa tại huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang nhưng đang thiếu vốn để mở rộng sản xuất kinh doanh. Việc vay vốn khó khăn v́ công ty có trụ sở tại Cần Thơ, c̣n vùng nguyên liệu đặt tại tỉnh khác. Ngoài ra, công ty đă nộp hồ sơ xin thuê 16.000m2 đất băi bồi ven sông để mở rộng kho băi sản xuất, đầu tư dây chuyền đóng gói tự động gạo xuất khẩu mang thương hiệu Việt Nam nhưng hơn 2 năm rồi vẫn chưa được giải quyết". Đồng quan điểm này, bà Nguyễn Thị Thanh Hà, Giám đốc kinh doanh Công ty cổ phần Chế biến thực phẩm xuất khẩu Miền Tây, Khu Công nghiệp Cái Sơn-Hàng Bàng mong muốn ngành chức năng thành phố làm cầu nối giới thiệu quỹ đất hoặc kết nối với nông dân để h́nh thành vùng nguyên liệu (khóm, đu đủ, xoài, ổi...) phục vụ xuất khẩu.

Có thể nói, sự đồng thuận của DN có vai tṛ rất quan trọng đối với sự phát triển của thành phố. Lănh đạo thành phố khẳng định luôn chú trọng công tác cải cách hành chính, rút ngắn thời gian cho DN trong giao dịch hành chính; tạo môi trường thuận lợi cho khởi sự DN, hỗ trợ DN đổi mới, sáng tạo. Ông Vơ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho rằng, để đồng hành cùng DN, thành phố xác định không chỉ thể hiện qua ngày một, ngày hai mà được thực hiện liên tục và lâu dài. Hiện tại, UBND thành phố, các sở ngành vẫn tiếp tục duy tŕ hoạt động đối thoại, gặp gỡ DN thường kỳ. Nếu DN gặp khó khăn, cần đề xuất, kiến nghị vấn đề ǵ có thể đăng kư với UBND thành phố hoặc đến trực tiếp các sở ngành để được hỗ trợ, đề ra hướng giải quyết kịp thời.

Nghị quyết số 19/2016/NQ-CP xác định mục tiêu cụ thể là đưa môi trường kinh doanh của nước ta tối thiểu bằng mức trung b́nh của các nước ASEAN 4 (Singapore, Malaysia, Thái Lan và Philippines). Nghị quyết số 35 đề ra mục tiêu cả nước phải có ít nhất 1 triệu DN hoạt động vào năm 2020. Năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) đóng góp khoảng 30 - 35% GDP, năng suất lao động xă hội tăng khoảng 5%/năm.

Bài, ảnh: MỸ THANH

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Chia sẻ lợi ích để liên kết “4 nhà” vững chắc (20/03/2017)
Gần 165 tỉ đồng tái cơ cấu ngành thủy sản (20/03/2017)
TP Cần Thơ: Trên 218 ha cá tra đạt chứng nhận theo các tiêu chuẩn (20/03/2017)
Nâng cao kỹ năng hợp tác quốc tế (20/03/2017)
Thay đổi tư duy sản xuất để đưa nông sản hội nhập (18/03/2017)
Quyết liệt đẩy nhanh tiến độ Dự án hồ Bún Xáng (18/03/2017)
Cuộc bứt phá cho nông nghiệp sạch ? (18/03/2017)
Đảm bảo chất lượng tín dụng (18/03/2017)
Đối thoại với doanh nghiệp về việc liên kết sản xuất, bao tiêu lúa gạo (17/03/2017)
Tập trung quảng bá, thu hút đầu tư vào Khu công nghiệp Hưng Phú I (cụm A) (17/03/2017)

TIN VẮN

 Philippines. Theo kết quả một cuộc thăm ḍ độc lập công bố ngày 17-7, có tới 82% số người Philippines được hỏi đánh giá cao thành quả của Tổng thống nước này Rodrigo Duterte sau một năm lănh đạo đất nước. Chỉ có 5% không hài ḷng, trong khi 13% không đưa ra câu trả lời dứt khoát. Cuộc thăm ḍ trên do hăng Pulse Asia Inc. tiến hành, và ông Duterte có tỷ lệ ủng hộ cao nhất trong số các quan chức chính phủ được đưa ra trong thăm ḍ.

 Thái Lan. Ngày 17-7, luật mới của Thái Lan về quản lư Cục Tài sản Hoàng gia (CPB) đă bắt đầu có hiệu lực, theo đó Nhà Vua Maha Vajiralongkon toàn quyền kiểm soát tài sản Hoàng gia trị giá hàng tỉ USD. Thay đổi lớn nhất trong luật mới, được Quốc hội Thái Lan thông qua hồi tuần trước, là trao quyền cho Nhà Vua chỉ định tất cả các thành viên của ủy ban giám sát CPB.

 EU. Liên minh châu Âu (EU) ngày 17-7 thông báo áp đặt trừng phạt đối với 16 cá nhân là quan chức cấp cao trong quân đội Syria và các nhà khoa học được cho là liên quan tới các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại nước này. Quyết định này nâng tổng số cá nhân và tổ chức Syria bị EU trừng phạt lên 255 người và 67 tổ chức.

T.T (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Thời cơ đón sóng đầu tư mới
 Người thương binh tận tụy
 Sử dụng biểu tượng chữ thập đỏ đúng quy định
 Góp phần xây dựng đô thị văn minh
 Giảm cân hiệu quả bằng cách ăn bữa sáng thịnh soạn
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Thời cơ đón sóng đầu tư mới
Phú Quốc hướng đến đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt
Tổ chức lại sản xuất theo hướng liên kết chuỗi
Thí sinh cần lưu ư
Cần định hướng đúng và hỗ trợ phù hợp
Tương tác, chia sẻ kinh nghiệm để cùng phát triển
Nỗ lực ngăn chặn khai thác cát trái phép
Cần gỡ "vướng" để kiểm soát chặt thị trường
Báo động bệnh viêm năo Nhật Bản
Để chợ nổi trở thành điểm hấp dẫn, níu chân du khách
Bế mạc kỳ họp thứ 5 HĐND thành phố
Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế -xă hội đă đề ra
Đề ra giải pháp đồng bộ, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2017
Dân chủ, thẳng thắn, giải quyết cơ bản vấn đề đặt ra
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ tŕ họp Chính phủ về xây dựng thể chế