Thứ sáu, 23/06/2017 - 12 giờ 38
Liên kết website
 
Chính trị  
Một số lời tiên đoán tài t́nh của Bác Hồ trong kháng chiến
Thứ năm, 18/05/2017 21 giờ 15 GMT+0

LTS: Chủ tịch Hồ Chí Minh là một nhân cách cao cả, một trí tuệ mẫn tiệp. Bằng trí tuệ của ḿnh, Bác đă có những tiên đoán tài t́nh về sự phát triển của cách mạng Việt Nam cũng như t́nh h́nh chính trị thế giới. Nhân kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Báo Cần Thơ trân trọng giới thiệu bài viết của nhà báo lăo thành Huỳnh Thương, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Cần Thơ.

Xưa nay, nhân dân ta thường gọi những người chiêm nghiệm biết trước được những sự việc sẽ xảy ra là những nhà tiên tri. Từ điển Việt Nam và từ điển nước ngoài đều giải nghĩa giống nhau. Tiên đoán, tiên tri là biết trước những việc sẽ xảy ra trong tương lai. Tuy nhiên, từ điển nước ngoài, như từ điển Pháp, c̣n nói thêm các nhà tiên tri thuộc một số tôn giáo nào đó và có một vị thần gợi ư tiên tri.

Bác Hồ trong kháng chiến, trong chiến tranh, từng nói trước được những việc lớn sẽ xảy ra, nhưng Bác Hồ không thuộc một tôn giáo nào và không có vị thần nào gợi ư. Bác nói được những việc lớn sẽ xảy ra là do trí thông minh và biệt tài nắm được quy luật phát triển của t́nh h́nh nhiều mặt trong nước và trên thế giới. Từ đó, Bác Hồ tiên đoán được một số t́nh huống lớn sẽ xảy ra giúp cho hai cuộc kháng chiến của toàn dân, toàn quân Việt Nam, dầu gặp vô vàn khó khăn, phức tạp, ác liệt vẫn đi đến thắng lợi hoàn toàn.

Ở đây, tôi xin phép căn cứ một số tài liệu đă được phổ biến, để ghi lại một số lời tiên đoán tài t́nh của Bác Hồ:

 Lời tiên đoán thứ nhất: Ngày 8-2-1941, lănh tụ Nguyễn Ái Quốc, đại diện Quốc tế Cộng sản (tức là Chủ tịch Hồ Chí Minh sau này) đă trở về nước tại Pắc Bó (Hà Quảng- Cao Bằng). Việc làm đầu tiên của Người là quyết định ra tờ báo lấy tên "Việt Nam độc lập". Người c̣n viết quyển "Lịch sử Việt Nam" bằng thơ lục bát (13 trang) để giáo dục truyền thống yêu nước và tinh thần đấu tranh bất khuất của dân tộc ta. Cuối quyển sách, Người làm một bảng ghi những năm quan trọng từ thời Hồng Bàng đến Nam Kỳ khởi nghĩa 1941. Sau cùng, Bác Hồ ghi có tính chất tiên đoán: "Việt Nam độc lập 1945".

 Lời tiên đoán thứ hai: Cũng trong năm 1941, vào ngày 10- 5, Bác Hồ thay mặt Quốc tế Cộng sản triệu tập và chủ tŕ một Hội nghị Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương. Bác Hồ phân tích t́nh h́nh thế giới và trong nước rồi vạch rơ triển vọng chiến tranh thế giới thứ II. Sau đó, Bác khẳng định: "Nếu sau chiến tranh thế giới lần thứ I xuất hiện nước xă hội chủ nghĩa đầu tiên là Liên Xô, th́ cuộc chiến tranh đế quốc lần này sẽ làm cho cách mạng nhiều nước thành công, sẽ có thêm nhiều nước xă hội chủ nghĩa ra đời".

 Lời tiên đoán thứ ba: Trong thư chúc xuân 1942, Bác Hồ viết đại ư: Nửa năm trước, Đức vẫy vùng ở châu Âu. Pháp bị mất nước. Anh bị thua. Nửa năm sau, Đức thắng Nga, từ đầu tháng 12 đến nay, Đức thua Nga luôn luôn. Nhật đánh nhau với Anh, Mỹ, đánh c̣ cưa không thắng không bại. Ta có thể quyết đoán rằng: Nga nhất định thắng. Anh, Mỹ sẽ được. Nhật Bản sẽ thua. Đó là một dịp rất tốt cho dân ta khởi nghĩa đánh đuổi Pháp- Nhật làm cho Tổ quốc ta được Độc lập Tự do.

 Lời tiên đoán thứ tư trong năm 1953. Theo nhà báo Hà Đăng (báo Nhân dân- Xuân Đinh Dậu) th́ vào năm 1953, tại một hội nghị kháng chiến- hành chính bàn về thuế nông nghiệp, Bác Hồ lên nói để kết thúc hội nghị. Sau đó, Bác chỉ định luật sư Phan Anh lẩy Kiều (tức là chọn rút ra một vài câu trong Truyện Kiều, để phỏng theo phong cách, vần điệu Truyện Kiều mà làm ra câu thơ của ḿnh). Luật sư hưởng ứng ngay:

"Diệt thù giải phóng quê ta
Ấy là nghĩa nặng, ấy là t́nh sâu"

Bác Hồ tiếp luôn:
"Đành ḷng chờ đó ít lâu
Chầy ra th́ cũng năm sau vội ǵ"

Câu lẩy Kiều của Bác Hồ là một lời tiên đoán tài t́nh. Đúng một năm sau, năm 1954, quân dân ta toàn thắng ở Điện Biên Phủ, kết thúc thành công cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

 Lời tiên đoán thứ năm: Trong bức thư xuân 1954, Bác Hồ viết rằng: Sau 8, 9 năm toàn quân và toàn dân ta kháng chiến gian khổ và anh dũng, chính nghĩa đă thắng lợi, chiến tranh đă chấm dứt, ḥa b́nh đă lập lại. Chính phủ lại về Thủ đô… Chúng ta phải tỉnh táo đề pḥng, phải kiên quyết chống âm mưu đế quốc Mỹ tăng cường can thiệp vào Đông Dương…

 Lời tiên đoán thứ sáu trong thư điện 1968 gởi miền Nam. Trước những thắng lợi to lớn của quân và dân ta trên cả hai miền Nam Bắc từ đầu năm 1968, Mỹ phải tuyên bố chấm dứt không điều kiện việc ném bom đánh phá trên toàn miền Bắc (thuộc nước Việt Nam Dân chủ Cộng ḥa). Ngày 4-2-1968, Bác Hồ gởi điện cho Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ và Trung ương Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam. Trong điện, Bác viết: "Thắng lợi đầu xuân của quân và dân miền Nam đă đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của toàn dân ta đến một t́nh thế mới rất có lợi. Không có ǵ cứu văn nổi sự sụp đổ hoàn toàn của giặc Mỹ và tay sai".

 Lời tiên đoán thứ bảy trong thư xuân 1969. Cuối thư, Bác có làm sáu câu thơ tiên đoán phương hướng chiến đấu của quân dân ta để đi đến thắng lợi hoàn toàn:

"Năm qua thắng lợi vẻ vang
Năm nay tiền tuyến chắc càng thắng to
V́ Độc lập, v́ Tự do
Đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào,
Tiến lên chiến sĩ đồng bào,
Bắc Nam sum họp Xuân nào vui hơn!"

 Lời tiên đoán cuối cùng trong Di chúc của Bác (1969): Cuộc kháng chiến chống Mỹ có thể c̣n kéo dài. Đồng bào ta có thể phải hy sinh nhiều của, nhiều người. Dù sao, chúng ta phải quyết tâm đánh giặc Mỹ đến thắng lợi hoàn toàn.

C̣n non, c̣n nước, c̣n người,
Thắng giặc Mỹ, ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay".

Huỳnh Thương (Sưu tập)

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng Đảng bộ Thành phố trong sạch vững mạnh (18/05/2017)
Nhân rộng những điển h́nh, mô h́nh tiêu biểu làm theo gương Bác (18/05/2017)
Nâng cao chất lượng sinh hoạt, xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh (16/05/2017)
Nâng cao trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ (15/05/2017)
Tập trung chỉ đạo tổ chức đại hội chi bộ (15/05/2017)
Trường THPT Lương Định Của Nhiều chuyển biến trong công tác dạy và học (07/05/2017)
Đồng chí Nguyễn Ngọc Sang, nguyên Phó Chủ tịch UBMTTQVN thành phố Cần Thơ: Cán bộ, đảng viên phải nêu gương (07/05/2017)
Noi gương cần kiệm của Bác (07/05/2017)
Lănh đạo thực hiện tốt công tác thu thuế (07/05/2017)
Phấn đấu giới thiệu 200 đoàn viên ưu tú cho cấp ủy xem xét, kết nạp (07/05/2017)

TIN VẮN

 Afghanistan. Ngày 22-6, vụ đánh bom tự sát bằng ôtô ngay bên ngoài một ngân hàng ở thành phố Lashkar Gah, thủ phủ tỉnh Helmand, miền Nam Afghanistan, khiến ít nhất 34 người chết và 60 người bị thương. Vụ việc xảy ra khi công nhân đang xếp hàng chờ rút tiền lương. Chưa có tổ chức nào thừa nhận là thủ phạm.

 Venezuela. Tổng thống Nicolás Maduro đă bổ nhiệm Đại sứ Venezuela tại Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) Samuel Moncada làm Ngoại trưởng thay bà Delcy Rodríguez, người sẽ ra tranh cử thành viên Quốc hội lập hiến vào tháng 7 tới.

 LHQ. Tổng Thư kư Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres đă chỉ định nhà ngoại giao kỳ cựu của Nga Vladimir Voronkov làm người đứng đầu Văn pḥng Chống khủng bố của LHQ mới được thành lập.

 Pháp. Tổng thống Emmanuel Macron đă bổ nhiệm chuyên gia luật theo đường lối cánh tả Nicole Balloubet làm Bộ trưởng Tư pháp thay thế ông Francois Bayrou, trong khi bà Florence Parly - một thành viên của đảng Xă hội, được cử làm Bộ trưởng Quốc pḥng thay thế bà Sylvie Goulard vừa tuyên bố từ chức chỉ sau 1 tháng nắm quyền.

 Iraq. Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), hơn 5 triệu trẻ em ở Iraq cần tới cứu trợ nhân đạo khẩn cấp do hậu quả của cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

V.P (TTXVN, AFP)

MỚI CẬP NHẬT
 Rao vặt, nhà đất ngày 23-6-2017
 Áo SensiVest theo dơi t́nh trạng phổi của bệnh nhân suy tim
 Ứng dụng t́m nhanh người cấp cứu bệnh nhân ngưng tim
 Cảnh báo nguy cơ sức khỏe từ hóa mỹ phẩm công nghiệp
 Cần nâng cao nhận thức từ sản xuất đến tiêu dùng
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Ông Trần Thanh Mẫn được hiệp thương cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014-2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen
Tạm hoăn phiên ṭa theo đề nghị của Viện Kiểm sát
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Vụ án cán bộ Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ nhận hối lộ
9 bị cáo hầu ṭa
Kết nối “CUNG-CẦU” hỗ trợ người chăn nuôi heo
Dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ có kinh phí thực hiện trên 105 triệu USD
Trợ lực để sinh viên, giảng viên trẻ nghiên cứu khoa học
Đồng hành cùng sĩ tử trước giờ G
Hiểu đúng để khởi nghiệp thành công
6 nguyên nhân đổ mồ hôi nhiều phụ nữ sau 40 cần chú ư
Hồ Bún Xáng- điểm nhấn cho Cần Thơ
Định vị Việt Nam vào đúng ḍng chảy chính, phù hợp với lợi ích quốc gia - dân tộc
Phó Thủ tướng trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội
Hợp tác nghiên cứu, phát triển giống lúa thích ứng với biến đổi khí hậu