Thứ năm, 30/03/2017 - 11 giờ 45
Liên kết website
 
Đông Tây thế sự  
Vết rạn khó hàn
Thứ hai, 13/03/2017 21 giờ 00 GMT+0

Ba Lan, nước vừa thất bại trong chiến dịch ngoại giao nhằm ngăn cựu Thủ tướng Donald Tusk tái cử chức Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC), đă tố Liên minh châu Âu (EU) "gian lận" và tuyên bố sẽ áp dụng chính sách "tiêu cực" đối với Brussels.

Trong bài viết đăng trên báo Super Express cuối tuần, Ngoại trưởng Ba Lan Witold Waszczykowski cho rằng "chính sách của EU là thiên vị và gian lận". Bài viết nhắc lại cuộc đối đầu ngoại giao tuần qua ở Brussels, khi chỉ có Thủ tướng Ba Lan Beata Szydlo bỏ phiếu chống, trong khi 27 nhà lănh đạo EU khác đồng ư để ông Tusk (59 tuổi) lănh đạo EC thêm một nhiệm kỳ hai năm rưỡi. Kết quả này cũng làm lung lay mối quan hệ đồng minh giữa Ba Lan và Hungary, nước ban đầu ủng hộ lập trường của Warsaw nhưng sau đó đổi ư.

Theo Ngoại trưởng Waszczykowski, hội nghị thượng đỉnh các nhà lănh đạo EU vừa qua cho thấy Warsaw "có thể bị lừa dối bất cứ lúc nào" bởi các thành viên khác. Ông chỉ trích việc EC từ chối ứng cử viên được đề xuất thay cho ông Tusk– từng là thủ tướng Ba Lan 2007-2014 và trở thành quan chức hàng đầu EU kể từ đó, để ông này dễ dàng giành được đa số phiếu ủng hộ.

Trước đó, Chính phủ Ba Lan đă quyết liệt vận động chống ông Donald Tusk, cho rằng việc bầu ông này là trái ngược nguyện vọng của đất nước. Chính quyền cánh hữu ủng hộ chủ nghĩa hoài nghi châu Âu (eurosceptic) ở Warsaw phàn nàn cựu lănh đạo đảng đối lập Diễn đàn Dân sự là một phần lư do khiến Brussels đưa ra cáo buộc một cách không công bằng rằng chính phủ Ba Lan đang "xóa bỏ các tiêu chuẩn dân chủ".

V́ những điều trên, Ngoại trưởng Waszczykowski cho biết chính phủ Ba Lan nên xây dựng các chính sách riêng và điều chỉnh cách hành xử với EU. "Dĩ nhiên, chúng ta cần phải hạ thấp mức độ tin tưởng đối với EU. Chúng ta sẽ phải bắt đầu theo đuổi một chính sách tiêu cực" – ông viết trên Super Express, đồng thời cho biết việc đó có thể bao gồm "ngăn chặn" các sáng kiến ​​của những thành viên khác để trả đũa.

Trước những tuyên bố của người đứng đầu ngành ngoại giao Ba Lan, lănh đạo đảng đối lập Diễn đàn Dân sự Slawomir Neumann cáo buộc chính phủ đang t́m cách đưa quốc gia với 38 triệu dân rời khỏi EU. Tuy nhiên, lănh đạo đảng Pháp luật và Công lư cầm quyền Jaroslaw Kaczynski khẳng định Warsaw không muốn đưa nước này ra khỏi EU.

Dẫu vậy, cuộc xung đột ngoại giao giữa Ba Lan-EU cho thấy sự chia rẽ sâu sắc giữa các quốc gia thành viên EU trong bối cảnh khối này cần sự đoàn kết hơn bao giờ hết để vượt qua cuộc khủng hoảng sau quyết định Brexit (rời khỏi EU) của dân Anh và phong trào dân túy đang trỗi dậy đe dọa làm tan rã "mái nhà chung" châu Âu.

THANH TRÚC (Theo AFP, Bloomberg)

           


loading...

Các tin đã đưa:  
"Thượng đỉnh golf" (09/02/2017)
Ăn miếng, trả miếng (06/02/2017)
Thông điệp từ cuộc điện đàm (03/12/2016)
Tránh xung đột lợi ích (01/12/2016)
Lo “cú sốc” mới (30/11/2016)
Khủng hoảng ḷng tin (24/11/2016)
Gió xoay chiều (14/11/2016)
Sứ mạng thương mại trước khi Brexit (08/11/2016)
Sóng gió chưa yên (31/10/2016)
Lá phiếu trắng lịch sử (27/10/2016)

TIN VẮN

 Mỹ. Tổng thống Donald Trump lựa chọn cố vấn cao cấp và cũng là con rể Jared Kushner làm người đứng đầu Văn pḥng Sáng tạo của Nhà Trắng. Đây là một đơn vị mới có nhiệm vụ đưa các ư tưởng từ giới kinh doanh vào việc tổ chức công việc chính phủ một cách hiệu quả hơn.

 Châu Á. Philippines chính thức tiếp nhận 2 trong số 5 máy bay huấn luyện TC-90 thuê của Nhật Bản, nhằm phục vụ công tác tuần tra hàng hải. Dự kiến 3 chiếc c̣n lại sẽ được chuyển giao cho phía Philippines trước tháng 3-2018.

 Nhật. Quốc hội ban hành ngân sách kỷ lục 97.450 tỉ yen (khoảng 880 tỉ USD) cho tài khóa 2017 (bắt đầu từ ngày 1-4 tới) nhằm trang trải những chi phí an sinh xă hội gia tăng mạnh, tăng cường năng lực quốc pḥng và khôi phục nền kinh tế tŕ trệ do giảm phát.

 Thái Lan. Tổng Cục thuế Thái Lan chính thức gửi thông báo cho cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, yêu cầu ông này nộp số tiền thuế và tiền phạt lên tới 17 tỉ baht trong vụ bán cố phần tập đoàn Shin Corp hồi năm 2006 cho tập đoàn Temasek của Singapore.

P.V (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Thông tin cơ bản tuyển sinh đầu cấp năm học 2017-2018
 Nâng cao hiệu quả giáo dục an toàn giao thông
 Cần Thơ đón trên 1,86 triệu lượt khách trong 3 tháng đầu năm 2017
 Hết quư II, tất cả các chỉ tiêu kinh tế-xă hội phải đạt tối thiểu 50% kế hoạch năm 2017
 Đẩy mạnh huy động vốn, thực hiện tốt việc hỗ trợ phát triển, sản xuất trên địa bàn
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Thông tin cơ bản tuyển sinh đầu cấp năm học 2017-2018
Anh chính thức kích hoạt tiến trình Brexit
Có hai phương án lập liên doanh Cảng Cái Cui ở Cần Thơ
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung điều tra làm rơ nguyên nhân vụ cháy
Giải pháp giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn tín dụng
Khống chế ngọn lửa bùng phát trở lại tại tầng 5 Công ty TNHH Kwong Lung- Meko
Chế độ ăn uống dành cho phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ
Gửi tiết kiệm trung dài hạn hưởng lăi suất thả nổi hấp dẫn
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, hội đàm với Thủ tướng Cộng ḥa Singapore
Thúc đẩy phát triển đô thị bền vững
Lắng nghe và tận tâm phục vụ doanh nghiệp
Nới rộng hạn điền để sản xuất hàng hóa lớn
Cần Thơ nằm trong danh sách 10 điểm đầu tư hấp dẫn
Để đạt kết quả tốt kỳ thi THPT quốc gia
Prebiotic và lợi ích sức khỏe khác từ chất xơ