Thứ năm, 30/03/2017 - 11 giờ 47
Liên kết website
 
Đông Tây thế sự  
"Thượng đỉnh golf"
Thứ năm, 09/02/2017 22 giờ 30 GMT+0

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe là nguyên thủ thứ hai trên thế giới thăm chính thức Mỹ thời Donald Trump, sau nữ Thủ tướng Anh Theresa May. Trước đó, ông Abe là nhà lănh đạo cấp cao duy nhất trên thế giới đến New York gặp ông Trump khi vị tỉ phú 71 tuổi vừa giành chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống chờ bước chân vào Nhà Trắng.

Điểm đáng chú ư trong chuyến đi lần này là ngày 11-2, Thủ tướng Abe sẽ chơi một ṿng golf với Tổng thống Trump tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, nơi vị tỉ phú địa ốc Mỹ có căn biệt thự được đặt tên là "Nhà Trắng mùa Đông" thuộc băi biển Palm của bang Florida. Báo chí quốc tế gọi đây là "cuộc gặp thượng đỉnh golf", hay là h́nh thức "ngoại giao golf".

Theo hăng tin CNN, golf là môn thể thao mà Tổng thống Trump rất ưa thích và sẵn sàng chơi giải trí với những ai ông tin cậy và quư mến. Và đặc biệt hơn, lănh đạo nước chủ nhà sẽ sử dụng chính gậy đánh golf mà ông Abe đă tặng trong chuyến đi Mỹ ngày 17-1. Cây gậy này thuộc loại "xịn" khi có giá lên đến 3.755 USD.

Theo hăng tin Reuters, "cuộc gặp thượng đỉnh golf" giữa hai ông Abe và Trump gợi nhớ lại trận chơi golf có biệt danh "chiến thắng ngoại giao" giữa Thủ tướng Nhật Nobusuke Kishi và Tổng thống Mỹ Dwight Eisenhower năm 1957. Sự kiện ấy có lẽ đă giúp hai cựu thù Thế chiến thứ hai kư thỏa ước an ninh song phương gây tranh căi năm 1960. Ông Nobusuke Kishi chính là ông ngoại của Thủ tướng Abe hiện nay.

Cũng v́ thỏa ước an ninh gây bất b́nh dư luận Nhật thời điểm đó với Mỹ, Thủ tướng Kishi đă buộc phải từ chức. Tuy nhiên, theo cựu cố vấn hội đồng an ninh quốc gia Nhà Trắng Dennis Wilder, biểu tượng đánh golf có ư nghĩa rất quan trọng với ông Abe, người vẫn luôn tự hào về ông ngoại của ḿnh và đang nỗ lực hoàn thành giấc mơ dang dở của ông ngoại trong việc xây dựng đối tác chiến lược toàn diện với Mỹ.

Trước khi có buổi đánh golf vui vẻ, Thủ tướng Abe và Tổng thống Trump có cuộc thảo luận thượng đỉnh tại Nhà Trắng ngày 10-2 và chứng kiến nhiều thỏa thuận giữa giới doanh nghiệp hai nước. Chính phủ hai nước dự kiến nâng tầm cấp độ đối thoại nội các khi mà Tokyo cam kết có thể tạo ra 70.000 việc làm tại Mỹ thông qua các h́nh thức hợp tác công-tư, bao gồm dự án do Tập đoàn điện tử Sharp triển khai về xây dựng nhà máy sản xuất truyền h́nh tinh thể lỏng với tổng vốn lên tới 7,14 tỉ USD ngay trong nửa đầu năm 2017.

Cam kết đầu tư lớn vào Mỹ được coi là "món quà" mà ông Abe dành cho ông Trump, người ưu tiên đặt "nước Mỹ trên hết". Nó cũng cho thấy thiện chí của Nhật trong nỗ lực củng cố liên minh chiến lược với Mỹ thời kỳ mới, vốn tiềm ẩn nhiều yếu tố bất trắc khó lường.

KIẾN H̉A (Theo UPI và AP)

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Ăn miếng, trả miếng (06/02/2017)
Thông điệp từ cuộc điện đàm (03/12/2016)
Tránh xung đột lợi ích (01/12/2016)
Lo “cú sốc” mới (30/11/2016)
Khủng hoảng ḷng tin (24/11/2016)
Gió xoay chiều (14/11/2016)
Sứ mạng thương mại trước khi Brexit (08/11/2016)
Sóng gió chưa yên (31/10/2016)
Lá phiếu trắng lịch sử (27/10/2016)
Tăng hợp tác, giảm đối nghịch (12/10/2016)

TIN VẮN

 Mỹ. Tổng thống Donald Trump lựa chọn cố vấn cao cấp và cũng là con rể Jared Kushner làm người đứng đầu Văn pḥng Sáng tạo của Nhà Trắng. Đây là một đơn vị mới có nhiệm vụ đưa các ư tưởng từ giới kinh doanh vào việc tổ chức công việc chính phủ một cách hiệu quả hơn.

 Châu Á. Philippines chính thức tiếp nhận 2 trong số 5 máy bay huấn luyện TC-90 thuê của Nhật Bản, nhằm phục vụ công tác tuần tra hàng hải. Dự kiến 3 chiếc c̣n lại sẽ được chuyển giao cho phía Philippines trước tháng 3-2018.

 Nhật. Quốc hội ban hành ngân sách kỷ lục 97.450 tỉ yen (khoảng 880 tỉ USD) cho tài khóa 2017 (bắt đầu từ ngày 1-4 tới) nhằm trang trải những chi phí an sinh xă hội gia tăng mạnh, tăng cường năng lực quốc pḥng và khôi phục nền kinh tế tŕ trệ do giảm phát.

 Thái Lan. Tổng Cục thuế Thái Lan chính thức gửi thông báo cho cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, yêu cầu ông này nộp số tiền thuế và tiền phạt lên tới 17 tỉ baht trong vụ bán cố phần tập đoàn Shin Corp hồi năm 2006 cho tập đoàn Temasek của Singapore.

P.V (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Thông tin cơ bản tuyển sinh đầu cấp năm học 2017-2018
 Nâng cao hiệu quả giáo dục an toàn giao thông
 Cần Thơ đón trên 1,86 triệu lượt khách trong 3 tháng đầu năm 2017
 Hết quư II, tất cả các chỉ tiêu kinh tế-xă hội phải đạt tối thiểu 50% kế hoạch năm 2017
 Đẩy mạnh huy động vốn, thực hiện tốt việc hỗ trợ phát triển, sản xuất trên địa bàn
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Thông tin cơ bản tuyển sinh đầu cấp năm học 2017-2018
Anh chính thức kích hoạt tiến trình Brexit
Có hai phương án lập liên doanh Cảng Cái Cui ở Cần Thơ
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung điều tra làm rơ nguyên nhân vụ cháy
Giải pháp giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn tín dụng
Khống chế ngọn lửa bùng phát trở lại tại tầng 5 Công ty TNHH Kwong Lung- Meko
Chế độ ăn uống dành cho phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ
Gửi tiết kiệm trung dài hạn hưởng lăi suất thả nổi hấp dẫn
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, hội đàm với Thủ tướng Cộng ḥa Singapore
Thúc đẩy phát triển đô thị bền vững
Lắng nghe và tận tâm phục vụ doanh nghiệp
Nới rộng hạn điền để sản xuất hàng hóa lớn
Cần Thơ nằm trong danh sách 10 điểm đầu tư hấp dẫn
Để đạt kết quả tốt kỳ thi THPT quốc gia
Prebiotic và lợi ích sức khỏe khác từ chất xơ