Thứ năm, 30/03/2017 - 11 giờ 43
Liên kết website
 
Đông Tây thế sự  
Khủng hoảng ḷng tin
Thứ năm, 24/11/2016 21 giờ 26 GMT+0

Dù có sự trấn an của nữ Thủ tướng Anh Theresa May và Tổng thống Mỹ Barack Obama, Tổng Thư kư Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg vẫn tỏ ra bi quan về tương lai của các nước thành viên khối quân sự này tại châu Âu nếu Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cắt giảm viện trợ an ninh cho lục địa già như cảnh báo lúc vận động tranh cử.

Trước mối quan ngại rằng sự ra đi của nước Anh (Brexit) khỏi Liên minh châu Âu (EU) sẽ làm suy yếu vai tṛ của NATO tại cựu lục địa, ông Stoltenberg đã đến Luân Đôn để thảo luận mối quan hệ của nước Anh trong ḷng khối quân sự hai bờ Đại Tây Dương. Đáp lại, Thủ tướng May cam kết rằng nước Anh vẫn tiếp tục đóng vai tṛ là một "trụ cột" của NATO sau khi Luân Đôn ra khỏi EU dự kiến vào năm 2019. Tuy nhiên, nhân dịp này, ông Tổng Thư kư NATO một lần nữa kêu gọi các quốc gia châu Âu khác theo gương Anh tăng cường ngân sách quốc pḥng đáp ứng mức chi 2% GDP để nhận được sự ủng hộ của Tổng thống đắc cử Mỹ.

Hiện ngoài Mỹ, chỉ có 4 nước thành viên EU gồm Anh, Ba Lan, Estonia và Hy Lạp đáp ứng đủ mức chi ngân sách 2% GDP cho quốc pḥng. Trong đó, Anh là nước có ngân sách quân sự lớn thứ hai NATO, chỉ sau Mỹ. Cho nên nếu Luân Đôn rời khỏi EU th́ các nước thành viên NATO bên ngoài EU sẽ chiếm đến 80% ngân sách quốc pḥng của khối, đồng thời 3/4 sư đoàn bộ binh của NATO sẽ được triển khai đến Ba Lan và các quốc gia Baltic vào năm tới sẽ do các đồng minh ngoài EU đảm nhiệm.

Ông Stoltenberg cho rằng việc các nước EU tăng chi tiêu quốc pḥng có ư nghĩa quan trọng như là "trái phiếu xuyên bờ Đại Tây Dương" nhằm chia sẻ gánh nặng bảo đảm an ninh một cách công bằng giữa Mỹ và châu Âu. Tuy nhiên, thông điệp này cho thấy ông Stoltenberg không đặt kỳ vọng tuyệt đối vào trách nhiệm an ninh chung của Luân Đôn thời hậu Brexit và nhất là của chính quyền Donald Trump. Ông Trump từng mô tả NATO "đă lỗi thời" v́ châu Âu thiếu thốn ngân sách quân sự.

Mới đây, Tổng Thư kư Stoltenberg cho biết ông đã có cuộc điện đàm tích cực với tỉ phú địa ốc Mỹ và "hoàn toàn tin tưởng" vào cam kết của ông Trump đối với cựu lục địa. Tại cuộc họp thượng đỉnh châu Âu-Mỹ ở Berlin (Đức), Tổng thống sắp măn nhiệm Barack Obama cũng xoa dịu rằng chính quyền mới ở Washington vẫn phải tôn trọng cam kết đảm bảo an ninh cho châu Âu như là lợi ích an ninh của chính ḿnh. Nhưng xem ra, bấy nhiêu đó chưa thể đủ để giải quyết "cuộc khủng hoảng lòng tin" trầm trọng hiện nay trong NATO mà có nhà phân tích đã cho rằng vấn đề của khối này hiện nay là Brexit chứ không phải ông Trump.

KIẾN H̉A (Theo Guardian, CNN, AP)

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Gió xoay chiều (14/11/2016)
Sứ mạng thương mại trước khi Brexit (08/11/2016)
Sóng gió chưa yên (31/10/2016)
Lá phiếu trắng lịch sử (27/10/2016)
Tăng hợp tác, giảm đối nghịch (12/10/2016)
Chia tay không êm ái ! (19/09/2016)
Nỗi lo cho cuộc chiến c̣n thăm thẳm (11/09/2016)
Thân thiện, khó thăng hoa! (18/08/2016)
Đi xa, ngó gần (07/07/2016)
Chưa t́m được lối ra (27/06/2016)

TIN VẮN

 Mỹ. Tổng thống Donald Trump lựa chọn cố vấn cao cấp và cũng là con rể Jared Kushner làm người đứng đầu Văn pḥng Sáng tạo của Nhà Trắng. Đây là một đơn vị mới có nhiệm vụ đưa các ư tưởng từ giới kinh doanh vào việc tổ chức công việc chính phủ một cách hiệu quả hơn.

 Châu Á. Philippines chính thức tiếp nhận 2 trong số 5 máy bay huấn luyện TC-90 thuê của Nhật Bản, nhằm phục vụ công tác tuần tra hàng hải. Dự kiến 3 chiếc c̣n lại sẽ được chuyển giao cho phía Philippines trước tháng 3-2018.

 Nhật. Quốc hội ban hành ngân sách kỷ lục 97.450 tỉ yen (khoảng 880 tỉ USD) cho tài khóa 2017 (bắt đầu từ ngày 1-4 tới) nhằm trang trải những chi phí an sinh xă hội gia tăng mạnh, tăng cường năng lực quốc pḥng và khôi phục nền kinh tế tŕ trệ do giảm phát.

 Thái Lan. Tổng Cục thuế Thái Lan chính thức gửi thông báo cho cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, yêu cầu ông này nộp số tiền thuế và tiền phạt lên tới 17 tỉ baht trong vụ bán cố phần tập đoàn Shin Corp hồi năm 2006 cho tập đoàn Temasek của Singapore.

P.V (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Thông tin cơ bản tuyển sinh đầu cấp năm học 2017-2018
 Nâng cao hiệu quả giáo dục an toàn giao thông
 Cần Thơ đón trên 1,86 triệu lượt khách trong 3 tháng đầu năm 2017
 Hết quư II, tất cả các chỉ tiêu kinh tế-xă hội phải đạt tối thiểu 50% kế hoạch năm 2017
 Đẩy mạnh huy động vốn, thực hiện tốt việc hỗ trợ phát triển, sản xuất trên địa bàn
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Thông tin cơ bản tuyển sinh đầu cấp năm học 2017-2018
Anh chính thức kích hoạt tiến trình Brexit
Có hai phương án lập liên doanh Cảng Cái Cui ở Cần Thơ
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung điều tra làm rơ nguyên nhân vụ cháy
Giải pháp giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn tín dụng
Khống chế ngọn lửa bùng phát trở lại tại tầng 5 Công ty TNHH Kwong Lung- Meko
Chế độ ăn uống dành cho phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ
Gửi tiết kiệm trung dài hạn hưởng lăi suất thả nổi hấp dẫn
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, hội đàm với Thủ tướng Cộng ḥa Singapore
Thúc đẩy phát triển đô thị bền vững
Lắng nghe và tận tâm phục vụ doanh nghiệp
Nới rộng hạn điền để sản xuất hàng hóa lớn
Cần Thơ nằm trong danh sách 10 điểm đầu tư hấp dẫn
Để đạt kết quả tốt kỳ thi THPT quốc gia
Prebiotic và lợi ích sức khỏe khác từ chất xơ