Thứ sáu, 28/07/2017 - 11 giờ 34
Liên kết website
 
Đông Tây thế sự  
Sứ mạng thương mại trước khi Brexit
Thứ ba, 08/11/2016 10 giờ 18 GMT+0

Nữ Thủ tướng Anh Theresa May cùng đoàn đại biểu gồm hàng chục lănh đạo các công ty lớn của đảo quốc sương mù đang có chuyến thăm Ấn Độ, đất nước mà bà gọi là một trong những người bạn "gần gũi và quan trọng nhất" của Luân Đôn bởi mối quan hệ lịch sử lâu đời.

Quốc gia Nam Á là điểm đến đầu tiên ngoài Liên minh châu Âu (EU) kể từ khi bà May lên làm thủ tướng hồi tháng 7, thời điểm mà người dân Anh đă quyết định lựa chọn con đường thoát ly khỏi EU (Brexit) trong cuộc trưng cầu dân ư hồi tháng 6.

Một trong những nguy cơ mà chính quyền Luân Đôn phải đối mặt ngay sau khi Brexit (dự kiến vào đầu năm 2019) là mất thị trường thương mại tự do với EU và điều này có thể làm nền kinh tế nước Anh lâm vào suy thoái. Trong khi đó, nước Anh chỉ có thể đàm phán kư thỏa thuận thương mại với EU sau khi Brexit.

Thế nên, bà May đă trấn an dư luận trong nước rằng Anh đang khởi động đàm phán các thỏa thuận thương mại với Úc và New Zealand, đồng thời nhận được lời mời tương tự từ Canada, Trung Quốc, Ấn Độ, Mexico, Singapore và Hàn Quốc.

Trong chuyến công du lần này, Thủ tướng May không giấu tham vọng khi tuyên bố Luân Đôn đă sẵn sàng các sáng kiến giúp xóa dần rào cản thương mại và đầu tư với Ấn Độ, qua đó mở đường đàm phán xây dựng thỏa thuận thương mại tự do giữa hai nước thời hậu Brexit. Bà mô tả tiềm năng quan hệ Anh-Ấn là "không giới hạn". Anh là nhà đầu tư châu Âu lớn nhất tại Ấn Độ, trong khi Ấn Độ là nhà đầu tư lớn thứ hai tại Anh.

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh công nghệ Anh-Ấn ở New Delhi hôm 7-11, bà May tuyên bố "nước Anh đang mở cửa cho thương mại và việc Brexit tạo cơ hội để nước Anh thể hiện là nhà vô địch thương mại tự do tốt nhất thế giới". "Việc phát triển đầu tư, sản xuất và kinh doanh không cần đợi cho tới khi chúng tôi rời EU" - bà May thúc giục giới lănh đạo doanh nghiệp hai nước.

Trước khi đặt chân đến New Delhi, bà May cũng gởi thông điệp: "Khi chúng tôi rời EU, chúng tôi muốn đảm bảo rằng Vương quốc Anh vẫn là một trong những quốc gia hấp dẫn thế giới để kinh doanh và đầu tư".

Giới phân tích cho rằng hơn ai hết, bà May cảm nhận rơ những tác động kinh tế nghiêm trọng thời hậu Brexit nếu chính quyền của bà không nhanh chóng hành động, mà chuyến thăm Ấn Độ là một sứ mạng thương mại trọng tâm.

ĐỨC TRUNG (Theo AFP và Reuters)

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Sóng gió chưa yên (31/10/2016)
Lá phiếu trắng lịch sử (27/10/2016)
Tăng hợp tác, giảm đối nghịch (12/10/2016)
Chia tay không êm ái ! (19/09/2016)
Nỗi lo cho cuộc chiến c̣n thăm thẳm (11/09/2016)
Thân thiện, khó thăng hoa! (18/08/2016)
Đi xa, ngó gần (07/07/2016)
Chưa t́m được lối ra (27/06/2016)
Ngôi sao thành Rome tỏa sáng (21/06/2016)
Mở cánh cửa đối thoại (17/06/2016)

TIN VẮN

* Hàn Quốc. Ngày 24-7, một quan chức Chính phủ Hàn Quốc cho biết Seoul đang thúc đẩy sửa đổi thỏa thuận với Mỹ về hệ thống tên lửa pḥng thủ theo hướng nâng trọng lượng đầu đạn lên 1 tấn thay v́ 500kg được gắn vào tên lửa tầm bắn 800km như thỏa thuận hiện có. Mục tiêu là tăng cường năng lực răn đe tên lửa đối phó Triều Tiên.

* Indonesia. Nước này đang phải đối mặt với mối đe dọa từ việc trẻ em ngày càng dễ trở nên quá khích do tiếp xúc với các luồng tư tưởng, các quan điểm cực đoan trên mạng Internet, mạng xă hội hoặc do ảnh hưởng từ người lớn. Những đứa trẻ đă bị tiêm nhiễm các tư tưởng cực đoan chủ yếu từ cha mẹ, vốn có liên hệ với các nhóm cực đoan, đặc biệt là tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Iraq và Syria.

* Thái Lan-Trung Quốc. Ngày 24-7, cảnh sát Thái Lan đă bắt giữ 44 người Trung Quốc thuộc băng nhóm tội phạm hoạt động tinh vi chuyên lừa đảo qua điện thoại và đă chiếm đoạt của nhiều nạn nhân với số tiền lên tới 3 triệu USD. Khoảng 120 nạn nhân (chủ yếu ở Trung Quốc) đă sập bẫy đường dây tội phạm có tổ chức này.

* Afghanistan. Bộ Nội vụ Afghanistan ngày 24-7 cho biết, ít nhất 12 người đã thiệt mạng và 10 người bị thương trong một vụ đánh bom xe nhằm vào nhà riêng của một chính trị gia ở phía Tây thủ đô Kabul.

T.T (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Cộng đồng khuyến măi Saleduck chính thức có mặt tại Việt Nam
 Thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp chăm lo cho người có công
 Trao tiền từ thiện
 Tuyến đường ô tô vào xă Thới Hưng xuống cấp nghiêm trọng
 Phẫu thuật khối u vùng tủy ngực
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Thời cơ đón sóng đầu tư mới
Phú Quốc hướng đến đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt
Tổ chức lại sản xuất theo hướng liên kết chuỗi
Thí sinh cần lưu ư
Cần định hướng đúng và hỗ trợ phù hợp
Tương tác, chia sẻ kinh nghiệm để cùng phát triển
Nỗ lực ngăn chặn khai thác cát trái phép
Cần gỡ "vướng" để kiểm soát chặt thị trường
Báo động bệnh viêm năo Nhật Bản
Để chợ nổi trở thành điểm hấp dẫn, níu chân du khách
Bế mạc kỳ họp thứ 5 HĐND thành phố
Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế -xă hội đă đề ra
Đề ra giải pháp đồng bộ, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2017
Dân chủ, thẳng thắn, giải quyết cơ bản vấn đề đặt ra
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ tŕ họp Chính phủ về xây dựng thể chế