Thứ năm, 30/03/2017 - 11 giờ 47
Liên kết website
 
Đông Tây thế sự  
Sứ mạng thương mại trước khi Brexit
Thứ ba, 08/11/2016 10 giờ 18 GMT+0

Nữ Thủ tướng Anh Theresa May cùng đoàn đại biểu gồm hàng chục lănh đạo các công ty lớn của đảo quốc sương mù đang có chuyến thăm Ấn Độ, đất nước mà bà gọi là một trong những người bạn "gần gũi và quan trọng nhất" của Luân Đôn bởi mối quan hệ lịch sử lâu đời.

Quốc gia Nam Á là điểm đến đầu tiên ngoài Liên minh châu Âu (EU) kể từ khi bà May lên làm thủ tướng hồi tháng 7, thời điểm mà người dân Anh đă quyết định lựa chọn con đường thoát ly khỏi EU (Brexit) trong cuộc trưng cầu dân ư hồi tháng 6.

Một trong những nguy cơ mà chính quyền Luân Đôn phải đối mặt ngay sau khi Brexit (dự kiến vào đầu năm 2019) là mất thị trường thương mại tự do với EU và điều này có thể làm nền kinh tế nước Anh lâm vào suy thoái. Trong khi đó, nước Anh chỉ có thể đàm phán kư thỏa thuận thương mại với EU sau khi Brexit.

Thế nên, bà May đă trấn an dư luận trong nước rằng Anh đang khởi động đàm phán các thỏa thuận thương mại với Úc và New Zealand, đồng thời nhận được lời mời tương tự từ Canada, Trung Quốc, Ấn Độ, Mexico, Singapore và Hàn Quốc.

Trong chuyến công du lần này, Thủ tướng May không giấu tham vọng khi tuyên bố Luân Đôn đă sẵn sàng các sáng kiến giúp xóa dần rào cản thương mại và đầu tư với Ấn Độ, qua đó mở đường đàm phán xây dựng thỏa thuận thương mại tự do giữa hai nước thời hậu Brexit. Bà mô tả tiềm năng quan hệ Anh-Ấn là "không giới hạn". Anh là nhà đầu tư châu Âu lớn nhất tại Ấn Độ, trong khi Ấn Độ là nhà đầu tư lớn thứ hai tại Anh.

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh công nghệ Anh-Ấn ở New Delhi hôm 7-11, bà May tuyên bố "nước Anh đang mở cửa cho thương mại và việc Brexit tạo cơ hội để nước Anh thể hiện là nhà vô địch thương mại tự do tốt nhất thế giới". "Việc phát triển đầu tư, sản xuất và kinh doanh không cần đợi cho tới khi chúng tôi rời EU" - bà May thúc giục giới lănh đạo doanh nghiệp hai nước.

Trước khi đặt chân đến New Delhi, bà May cũng gởi thông điệp: "Khi chúng tôi rời EU, chúng tôi muốn đảm bảo rằng Vương quốc Anh vẫn là một trong những quốc gia hấp dẫn thế giới để kinh doanh và đầu tư".

Giới phân tích cho rằng hơn ai hết, bà May cảm nhận rơ những tác động kinh tế nghiêm trọng thời hậu Brexit nếu chính quyền của bà không nhanh chóng hành động, mà chuyến thăm Ấn Độ là một sứ mạng thương mại trọng tâm.

ĐỨC TRUNG (Theo AFP và Reuters)

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Sóng gió chưa yên (31/10/2016)
Lá phiếu trắng lịch sử (27/10/2016)
Tăng hợp tác, giảm đối nghịch (12/10/2016)
Chia tay không êm ái ! (19/09/2016)
Nỗi lo cho cuộc chiến c̣n thăm thẳm (11/09/2016)
Thân thiện, khó thăng hoa! (18/08/2016)
Đi xa, ngó gần (07/07/2016)
Chưa t́m được lối ra (27/06/2016)
Ngôi sao thành Rome tỏa sáng (21/06/2016)
Mở cánh cửa đối thoại (17/06/2016)

TIN VẮN

 Mỹ. Tổng thống Donald Trump lựa chọn cố vấn cao cấp và cũng là con rể Jared Kushner làm người đứng đầu Văn pḥng Sáng tạo của Nhà Trắng. Đây là một đơn vị mới có nhiệm vụ đưa các ư tưởng từ giới kinh doanh vào việc tổ chức công việc chính phủ một cách hiệu quả hơn.

 Châu Á. Philippines chính thức tiếp nhận 2 trong số 5 máy bay huấn luyện TC-90 thuê của Nhật Bản, nhằm phục vụ công tác tuần tra hàng hải. Dự kiến 3 chiếc c̣n lại sẽ được chuyển giao cho phía Philippines trước tháng 3-2018.

 Nhật. Quốc hội ban hành ngân sách kỷ lục 97.450 tỉ yen (khoảng 880 tỉ USD) cho tài khóa 2017 (bắt đầu từ ngày 1-4 tới) nhằm trang trải những chi phí an sinh xă hội gia tăng mạnh, tăng cường năng lực quốc pḥng và khôi phục nền kinh tế tŕ trệ do giảm phát.

 Thái Lan. Tổng Cục thuế Thái Lan chính thức gửi thông báo cho cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, yêu cầu ông này nộp số tiền thuế và tiền phạt lên tới 17 tỉ baht trong vụ bán cố phần tập đoàn Shin Corp hồi năm 2006 cho tập đoàn Temasek của Singapore.

P.V (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Thông tin cơ bản tuyển sinh đầu cấp năm học 2017-2018
 Nâng cao hiệu quả giáo dục an toàn giao thông
 Cần Thơ đón trên 1,86 triệu lượt khách trong 3 tháng đầu năm 2017
 Hết quư II, tất cả các chỉ tiêu kinh tế-xă hội phải đạt tối thiểu 50% kế hoạch năm 2017
 Đẩy mạnh huy động vốn, thực hiện tốt việc hỗ trợ phát triển, sản xuất trên địa bàn
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Thông tin cơ bản tuyển sinh đầu cấp năm học 2017-2018
Anh chính thức kích hoạt tiến trình Brexit
Có hai phương án lập liên doanh Cảng Cái Cui ở Cần Thơ
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung điều tra làm rơ nguyên nhân vụ cháy
Giải pháp giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn tín dụng
Khống chế ngọn lửa bùng phát trở lại tại tầng 5 Công ty TNHH Kwong Lung- Meko
Chế độ ăn uống dành cho phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ
Gửi tiết kiệm trung dài hạn hưởng lăi suất thả nổi hấp dẫn
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, hội đàm với Thủ tướng Cộng ḥa Singapore
Thúc đẩy phát triển đô thị bền vững
Lắng nghe và tận tâm phục vụ doanh nghiệp
Nới rộng hạn điền để sản xuất hàng hóa lớn
Cần Thơ nằm trong danh sách 10 điểm đầu tư hấp dẫn
Để đạt kết quả tốt kỳ thi THPT quốc gia
Prebiotic và lợi ích sức khỏe khác từ chất xơ