Thứ hai, 24/07/2017 - 9 giờ 47
Liên kết website
 
Đông Tây thế sự  
Di sản của người tiền nhiệm
Thứ bảy, 13/05/2017 17 giờ 32 GMT+0

Hôm 12-5, tức hai ngày sau khi được tuyên bố thắng cử và lập tức nhậm chức, tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đă có một loạt động thái nhằm xóa bỏ di sản của người tiền nhiệm, Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye. Cụ thể, ông ra lệnh loại bỏ sách giáo khoa lịch sử gây tranh căi được biên soạn bởi một ủy ban chính phủ dưới thời bà Park. New York Times dẫn lời Thư kư báo chí Yoon Young-chan của Nhà Xanh: "Trong nỗ lực b́nh thường hóa giáo dục lịch sử, Tổng thống đă ra lệnh loại bỏ sách giáo khoa lịch sử do nhà nước biên soạn. Quyết định này phản ánh lập trường vững chắc của Tổng thống rằng không được sử dụng giáo dục lịch sử phục vụ bất kỳ động cơ chính trị nào".

Trước đó, nhiều sử gia và giáo viên cáo buộc bà Park đă t́m cách đưa vào sách giáo khoa những nội dung tôn vinh chế độ độc tài quân sự của thân phụ là cố Tổng thống Park Chung-hee. Năm 1972 khi đang theo học chuyên ngành luật tại Đại học Kyunghee, bản thân ông Moon Jae-in từng bị bắt giữ v́ dẫn đầu các cuộc biểu t́nh chống chế độ cai trị của tướng Park.

Cùng ngày, đảng Dân chủ của Tổng thống Moon Jae-in tuyên bố sẽ thúc đẩy một cuộc điều trần tại quốc hội về việc triển khai Hệ thống pḥng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc nhằm giải đáp "các nghi ngại của người dân" xung quanh việc này, đồng thời kêu gọi chính phủ ra lệnh tạm ngừng triển khai THAAD.

Tân Tổng thống Hàn Quốc và đảng Dân chủ từ lâu kêu gọi hoăn kế hoạch bố trí THAAD, cho rằng chính quyền Park Geun-hye chưa tham vấn người dân.

Liên quan việc này, ông Moon cũng chỉ định nghị sĩ đảng Dân chủ Park Byeong-seug dẫn đầu một phái đoàn tới Trung Quốc vào hôm qua để thảo luận vấn đề Triều Tiên và THAAD. Bắc Kinh lâu nay kịch liệt phản đối việc bố trí THAAD tại Hàn Quốc v́ cho rằng nó đe dọa an ninh nước này và đang có các biện pháp trả đũa kinh tế nhằm vào Seoul. Viện nghiên cứu kinh tế hiện đại Hàn Quốc ước tính nước này sẽ thiệt hại khoảng 7,5 tỉ USD do các biện pháp trừng phạt của Trung Quốc.

Về quan hệ với Triều Tiên, chưa biết tân Tổng thống Hàn Quốc có khởi động Ánh dương 2.0 (đối thoại và viện trợ kinh tế cho B́nh Nhưỡng) hay không nhưng rơ ràng cách tiếp cận của ông mềm mỏng hơn nhiều so với bà Park. Ngoài việc không mặn mà với THAAD (được lắp đặt nhằm đối phó tên lửa của miền Bắc), ông Moon c̣n tuyên bố sẵn sàng gặp lănh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại B́nh Nhưỡng trong điều kiện phù hợp. Ông Moon từng là chánh văn pḥng của Tổng thống Roh Moo-hyun, người rất ủng hộ chính sách Ánh dương của người tiền nhiệm Kim Dae-jung. Theo Guardian, ông Moon được kỳ vọng sẽ tiếp nối tinh thần này.

QUỐC KHÁNH

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Thông điệp từ chuyến xuất ngoại đầu tiên (06/05/2017)
Không ǵ là không thể (19/04/2017)
Buổi tiệc kém vui (25/03/2017)
Thử thách quan hệ nước lớn (19/03/2017)
Đường ra khó khăn (14/03/2017)
Vết rạn khó hàn (13/03/2017)
"Thượng đỉnh golf" (09/02/2017)
Ăn miếng, trả miếng (06/02/2017)
Thông điệp từ cuộc điện đàm (03/12/2016)
Tránh xung đột lợi ích (01/12/2016)

TIN VẮN

 Philippines. Theo kết quả một cuộc thăm ḍ độc lập công bố ngày 17-7, có tới 82% số người Philippines được hỏi đánh giá cao thành quả của Tổng thống nước này Rodrigo Duterte sau một năm lănh đạo đất nước. Chỉ có 5% không hài ḷng, trong khi 13% không đưa ra câu trả lời dứt khoát. Cuộc thăm ḍ trên do hăng Pulse Asia Inc. tiến hành, và ông Duterte có tỷ lệ ủng hộ cao nhất trong số các quan chức chính phủ được đưa ra trong thăm ḍ.

 Thái Lan. Ngày 17-7, luật mới của Thái Lan về quản lư Cục Tài sản Hoàng gia (CPB) đă bắt đầu có hiệu lực, theo đó Nhà Vua Maha Vajiralongkon toàn quyền kiểm soát tài sản Hoàng gia trị giá hàng tỉ USD. Thay đổi lớn nhất trong luật mới, được Quốc hội Thái Lan thông qua hồi tuần trước, là trao quyền cho Nhà Vua chỉ định tất cả các thành viên của ủy ban giám sát CPB.

 EU. Liên minh châu Âu (EU) ngày 17-7 thông báo áp đặt trừng phạt đối với 16 cá nhân là quan chức cấp cao trong quân đội Syria và các nhà khoa học được cho là liên quan tới các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại nước này. Quyết định này nâng tổng số cá nhân và tổ chức Syria bị EU trừng phạt lên 255 người và 67 tổ chức.

T.T (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Trao tiền từ thiện
 Chém người, cướp giật, án chồng án
 Xử lư đúng cách khi chấn thương tai mũi họng
 Tổ chức hành tŕnh “Theo dấu chân những người anh hùng”
 Đề nghị tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát giao thông
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Thời cơ đón sóng đầu tư mới
Phú Quốc hướng đến đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt
Tổ chức lại sản xuất theo hướng liên kết chuỗi
Thí sinh cần lưu ư
Cần định hướng đúng và hỗ trợ phù hợp
Tương tác, chia sẻ kinh nghiệm để cùng phát triển
Nỗ lực ngăn chặn khai thác cát trái phép
Cần gỡ "vướng" để kiểm soát chặt thị trường
Báo động bệnh viêm năo Nhật Bản
Để chợ nổi trở thành điểm hấp dẫn, níu chân du khách
Bế mạc kỳ họp thứ 5 HĐND thành phố
Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế -xă hội đă đề ra
Đề ra giải pháp đồng bộ, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2017
Dân chủ, thẳng thắn, giải quyết cơ bản vấn đề đặt ra
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ tŕ họp Chính phủ về xây dựng thể chế