Thứ bảy, 22/07/2017 - 3 giờ 46
Liên kết website
 
Đông Tây thế sự  
Không ǵ là không thể
Thứ tư, 19/04/2017 21 giờ 59 GMT+0

Chỉ c̣n 4 ngày nữa sẽ diễn ra ṿng một cuộc bầu cử tổng thống Pháp. Cuộc bầu cử năm nay được dự báo khó đoán nhất trong lịch sử chính trị nước này. Một "Donald Trump" mới không chừng có thể tái diễn ở xứ h́nh lục giác.

Tháng 11-2016, giữa lúc thế giới bất ngờ trước tin tỉ phú bất động sản Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, th́ thủ lĩnh Marine Le Pen của đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN) ở Pháp b́nh luận "Điều bất khả thi bây giờ đă khả thi!" và chiến dịch tranh cử của bà cũng đi theo phong cách "Donald Trump".

Thế nhưng "hiệu ứng Trump" có thể không mang lại thêm sức mạnh như bà từng mong đợi. Một phần là v́ ông Trump đang có một loạt động thái đi ngược lại với những điều mà bà Le Pen hy vọng trước đó. Đơn cử như việc ông Trump phát lệnh bắn tên lửa vào căn cứ quân sự của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad (người được bà Le Pen ủng hộ), hay việc ông xa rời Nga trong khi bà Le Pen muốn củng cố quan hệ với Tổng thống Vladimir Putin. Thái độ đảo ngược của ông Trump đối với NATO - tổ chức mà ông từng gọi là lỗi thời - cũng khiến bà thất vọng.

"Chúng tôi nhận ra rằng những lập trường mới nhất của ông Trump rất trái ngược với những ǵ mà bà Le Pen mong đợi" - Chủ tịch Viện Quan hệ Quốc tế Pháp Thierry de Montbrial b́nh luận. Mặt khác, theo giám đốc hăng thăm ḍ công chúng Kantar tại Pháp, ông Emmamuel Riviere, bộ phận cử tri của bà Le Pen cũng không phản chiếu chính xác đối tượng người ủng hộ ông Trump. Hơn nữa, bà Le Pen không có bộ máy lănh đạo đảng quyền lực như phe Cộng ḥa của ông Trump, đồng thời thiếu sự ủng hộ của thế hệ lớn tuổi như ở Mỹ dành cho ông Trump, mà bà chỉ nhận được sự hậu thuẫn từ lớp trẻ. Ngoài ra, chủ nghĩa dân túy ở châu Âu đă gặp nhiều thất bại kể từ tháng 11 năm ngoái, khi cử tri Hà Lan không ủng hộ lănh đạo đảng cực hữu Geert Wilders làm thủ tướng, hay người dân Áo bỏ phiếu chống phe cực hữu giữ ghế tổng thống.

Dù sao, "hiện tượng Trump" cũng đă giúp bà Le Pen trở thành ngôi sao sáng trên chính trường nước Pháp và thu hút thêm cử tri thuộc tầng lớp lao động vốn bị thua thiệt trong quá tŕnh toàn cầu hóa mà bà mô tả là "man rợ".

Rơ ràng, cục diện chính trường xứ gà trống Gaulois trước thềm cuộc bầu cử tổng thống năm 2017 có thể được coi là "bất cứ điều ǵ cũng có thể xảy ra". Nhưng ông Riviere nhận định "hiện tượng Trump" không chỉ có khả năng tác động đến bà Le Pen mà cả các ứng viên khác, trong đó có lănh đạo phe cực tả Jean-Luc Melenchon, người chủ trương chống thương mại tự do.

NGUYỆT CÁT (Theo AP, Reuters)

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Buổi tiệc kém vui (25/03/2017)
Thử thách quan hệ nước lớn (19/03/2017)
Đường ra khó khăn (14/03/2017)
Vết rạn khó hàn (13/03/2017)
"Thượng đỉnh golf" (09/02/2017)
Ăn miếng, trả miếng (06/02/2017)
Thông điệp từ cuộc điện đàm (03/12/2016)
Tránh xung đột lợi ích (01/12/2016)
Lo “cú sốc” mới (30/11/2016)
Khủng hoảng ḷng tin (24/11/2016)

TIN VẮN

 Philippines. Theo kết quả một cuộc thăm ḍ độc lập công bố ngày 17-7, có tới 82% số người Philippines được hỏi đánh giá cao thành quả của Tổng thống nước này Rodrigo Duterte sau một năm lănh đạo đất nước. Chỉ có 5% không hài ḷng, trong khi 13% không đưa ra câu trả lời dứt khoát. Cuộc thăm ḍ trên do hăng Pulse Asia Inc. tiến hành, và ông Duterte có tỷ lệ ủng hộ cao nhất trong số các quan chức chính phủ được đưa ra trong thăm ḍ.

 Thái Lan. Ngày 17-7, luật mới của Thái Lan về quản lư Cục Tài sản Hoàng gia (CPB) đă bắt đầu có hiệu lực, theo đó Nhà Vua Maha Vajiralongkon toàn quyền kiểm soát tài sản Hoàng gia trị giá hàng tỉ USD. Thay đổi lớn nhất trong luật mới, được Quốc hội Thái Lan thông qua hồi tuần trước, là trao quyền cho Nhà Vua chỉ định tất cả các thành viên của ủy ban giám sát CPB.

 EU. Liên minh châu Âu (EU) ngày 17-7 thông báo áp đặt trừng phạt đối với 16 cá nhân là quan chức cấp cao trong quân đội Syria và các nhà khoa học được cho là liên quan tới các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại nước này. Quyết định này nâng tổng số cá nhân và tổ chức Syria bị EU trừng phạt lên 255 người và 67 tổ chức.

T.T (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Thời cơ đón sóng đầu tư mới
 Người thương binh tận tụy
 Sử dụng biểu tượng chữ thập đỏ đúng quy định
 Góp phần xây dựng đô thị văn minh
 Giảm cân hiệu quả bằng cách ăn bữa sáng thịnh soạn
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Thời cơ đón sóng đầu tư mới
Phú Quốc hướng đến đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt
Tổ chức lại sản xuất theo hướng liên kết chuỗi
Thí sinh cần lưu ư
Cần định hướng đúng và hỗ trợ phù hợp
Tương tác, chia sẻ kinh nghiệm để cùng phát triển
Nỗ lực ngăn chặn khai thác cát trái phép
Cần gỡ "vướng" để kiểm soát chặt thị trường
Báo động bệnh viêm năo Nhật Bản
Để chợ nổi trở thành điểm hấp dẫn, níu chân du khách
Bế mạc kỳ họp thứ 5 HĐND thành phố
Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế -xă hội đă đề ra
Đề ra giải pháp đồng bộ, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2017
Dân chủ, thẳng thắn, giải quyết cơ bản vấn đề đặt ra
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ tŕ họp Chính phủ về xây dựng thể chế