Thứ năm, 27/04/2017 - 6 giờ 40
Liên kết website
 
Đông Tây thế sự  
Vết rạn khó hàn
Thứ hai, 13/03/2017 21 giờ 00 GMT+0

Ba Lan, nước vừa thất bại trong chiến dịch ngoại giao nhằm ngăn cựu Thủ tướng Donald Tusk tái cử chức Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC), đă tố Liên minh châu Âu (EU) "gian lận" và tuyên bố sẽ áp dụng chính sách "tiêu cực" đối với Brussels.

Trong bài viết đăng trên báo Super Express cuối tuần, Ngoại trưởng Ba Lan Witold Waszczykowski cho rằng "chính sách của EU là thiên vị và gian lận". Bài viết nhắc lại cuộc đối đầu ngoại giao tuần qua ở Brussels, khi chỉ có Thủ tướng Ba Lan Beata Szydlo bỏ phiếu chống, trong khi 27 nhà lănh đạo EU khác đồng ư để ông Tusk (59 tuổi) lănh đạo EC thêm một nhiệm kỳ hai năm rưỡi. Kết quả này cũng làm lung lay mối quan hệ đồng minh giữa Ba Lan và Hungary, nước ban đầu ủng hộ lập trường của Warsaw nhưng sau đó đổi ư.

Theo Ngoại trưởng Waszczykowski, hội nghị thượng đỉnh các nhà lănh đạo EU vừa qua cho thấy Warsaw "có thể bị lừa dối bất cứ lúc nào" bởi các thành viên khác. Ông chỉ trích việc EC từ chối ứng cử viên được đề xuất thay cho ông Tusk– từng là thủ tướng Ba Lan 2007-2014 và trở thành quan chức hàng đầu EU kể từ đó, để ông này dễ dàng giành được đa số phiếu ủng hộ.

Trước đó, Chính phủ Ba Lan đă quyết liệt vận động chống ông Donald Tusk, cho rằng việc bầu ông này là trái ngược nguyện vọng của đất nước. Chính quyền cánh hữu ủng hộ chủ nghĩa hoài nghi châu Âu (eurosceptic) ở Warsaw phàn nàn cựu lănh đạo đảng đối lập Diễn đàn Dân sự là một phần lư do khiến Brussels đưa ra cáo buộc một cách không công bằng rằng chính phủ Ba Lan đang "xóa bỏ các tiêu chuẩn dân chủ".

V́ những điều trên, Ngoại trưởng Waszczykowski cho biết chính phủ Ba Lan nên xây dựng các chính sách riêng và điều chỉnh cách hành xử với EU. "Dĩ nhiên, chúng ta cần phải hạ thấp mức độ tin tưởng đối với EU. Chúng ta sẽ phải bắt đầu theo đuổi một chính sách tiêu cực" – ông viết trên Super Express, đồng thời cho biết việc đó có thể bao gồm "ngăn chặn" các sáng kiến ​​của những thành viên khác để trả đũa.

Trước những tuyên bố của người đứng đầu ngành ngoại giao Ba Lan, lănh đạo đảng đối lập Diễn đàn Dân sự Slawomir Neumann cáo buộc chính phủ đang t́m cách đưa quốc gia với 38 triệu dân rời khỏi EU. Tuy nhiên, lănh đạo đảng Pháp luật và Công lư cầm quyền Jaroslaw Kaczynski khẳng định Warsaw không muốn đưa nước này ra khỏi EU.

Dẫu vậy, cuộc xung đột ngoại giao giữa Ba Lan-EU cho thấy sự chia rẽ sâu sắc giữa các quốc gia thành viên EU trong bối cảnh khối này cần sự đoàn kết hơn bao giờ hết để vượt qua cuộc khủng hoảng sau quyết định Brexit (rời khỏi EU) của dân Anh và phong trào dân túy đang trỗi dậy đe dọa làm tan rã "mái nhà chung" châu Âu.

THANH TRÚC (Theo AFP, Bloomberg)

           


loading...

Các tin đã đưa:  
"Thượng đỉnh golf" (09/02/2017)
Ăn miếng, trả miếng (06/02/2017)
Thông điệp từ cuộc điện đàm (03/12/2016)
Tránh xung đột lợi ích (01/12/2016)
Lo “cú sốc” mới (30/11/2016)
Khủng hoảng ḷng tin (24/11/2016)
Gió xoay chiều (14/11/2016)
Sứ mạng thương mại trước khi Brexit (08/11/2016)
Sóng gió chưa yên (31/10/2016)
Lá phiếu trắng lịch sử (27/10/2016)

TIN VẮN

 Anh. Công đảng đối lập tuyên bố sẽ loại bỏ kế hoạch thương lượng của chính phủ nước này liên quan đến tiến tŕnh Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay c̣n gọi là Brexit và đảm bảo quyền lợi cho toàn bộ công dân EU sinh sống ở Anh nếu đảng này chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử sớm vào ngày 8-6 tới.

 Trung Đông. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành một loạt vụ không kích nhằm vào một số mục tiêu của người Kurd ở khu vực miền Bắc Iraq và Đông Bắc Syria, khiến hơn 20 tay súng thiệt mạng.

 Ấn Độ. Chi tiêu quân sự tăng khoảng 8,5%, lên 55,9 tỉ USD trong năm 2016 đưa Ấn Độ trở thành nước chi tiêu quốc pḥng lớn thứ 5 thế giới, sau Mỹ, Trung Quốc, Nga và Saudi Arabia.

 Mỹ. Tổng thống Donald Trump nhận định nước này đang gánh vác trách nhiệm không công bằng trong đóng góp tài chính cho các hoạt động của Liên Hiệp Quốc (LHQ). Mỹ hiện là nước đóng góp nhiều nhất cho LHQ với 22% ngân sách cơ bản trị giá 5,4 tỉ USD và 28,5% ngân sách 7,9 tỉ USD phục vụ công tác ǵn giữ ḥa b́nh.

V. Q (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Thủ tướng hai nước chủ tŕ Lễ phát động Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào 2017
 Nông sản gap gian nan đường ra thị trường lớn
 Nỗ lực bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản
 Nhiều hoạt động du lịch hưởng ứng Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2017
 Tạo mỹ quan đô thị, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Thủ tướng hai nước chủ tŕ Lễ phát động Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào 2017
Nông sản gap gian nan đường ra thị trường lớn
Nỗ lực bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản
Cập nhật phác đồ điều trị Ung thư vú và Ung thư đại trực tràng
“Mở đường” hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Campuchia
Nông sản GAP gian nan đường ra thị trường lớn
Hoạt động môi giới bất động sản ngày càng chuyên nghiệp
Mô h́nh tự xét nghiệm và xét nghiệm HIV tại cộng đồng
Chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xă hội, Bộ Thông tin và Truyền thông
Cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về pḥng chống tham nhũng: Sẽ kết thúc điều tra, truy tố, xét xử 12 vụ án trong năm 2017
Nhanh chóng dập tắt đám cháy bùng phát tại Công ty TNHH Kwong Lung - Meko
Đầu năm, trúng mùa tôm
Phú Quốc phải là mô h́nh đi trước trong 3 đặc khu hành chính kinh tế của Việt Nam
Mỹ thả “bom mẹ” tấn công IS ở Afghanistan