Chủ nhật, 25/06/2017 - 9 giờ 07
Liên kết website
 
Trong nước  
Triển vọng phát triển kinh tế Việt Nam và vai tṛ của Chính phủ kiến tạo
Thứ bảy, 18/03/2017 17 giờ 50 GMT+0

"Triển vọng phát triển kinh tế Việt Nam và vai tṛ của Chính phủ kiến tạo trong việc hoàn thiện thể chế và môi trường kinh doanh" là chủ đề của Hội thảo khoa học cấp quốc gia do Ban Kinh tế Trung ương phối hợp cùng Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và Trường Đại học Kinh tế Quốc dân vừa tổ chức. Cũng tại Hội thảo, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đă công bố ấn phẩm thường niên "Kinh tế Việt Nam 2016: Tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô h́nh tăng trưởng và vai tṛ Nhà nước kiến tạo phát triển".

Vai tṛ kiến tạo của Chính phủ, tạo động lực phát triển kinh tế-xă hội

Tại Hội thảo, các đại biểu đă phân tích các thành công, hạn chế trong quá tŕnh thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xă hội năm 2016, nhận diện những cơ hội, thách thức trong năm 2017 và giai đoạn 2017- 2020; phân tích, đánh giá về môi trường kinh doanh, đặc biệt là môi trường và các điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp và phát triển kinh tế Việt Nam trong giai đoạn 2 thực hiện tái cấu trúc nền kinh tế và chuyển đổi mô h́nh tăng trưởng. Đại biểu cũng phân tích vai tṛ kiến tạo của Chính phủ trong việc khơi thông và tạo động lực cho phát triển kinh tế - xă hội Việt Nam trong thời gian qua, khuyến nghị cho những năm tiếp theo để thực hiện thành công các mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xă hội năm 2017 và giai đoạn 2016-2020; nhận diện những khó khăn và động lực phát triển kinh tế - xă hội Việt Nam trong điều kiện có những biến động của các hiệp định tự do thế hệ mới và các vấn đề liên quan đến sự phát triển kinh tế - xă hội trong bối cảnh hội nhập quốc tế mới và sự biến đổi khí hậu toàn cầu.

Phiên họp thường kỳ tháng 2 của Chính phủ. Ảnh: VGP

Bên cạnh phân tích về thể chế tài chính ở Việt Nam và các khuyến nghị để hoàn thiện thể chế tài chính cho sự phát triển lành mạnh, hiệu quả và bền vững của thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm của Việt Nam trong giai đoạn đến năm 2020, các chuyên gia, nhà khoa học đă đưa ra những đánh giá khái quát quá tŕnh thực hiện tái cấu trúc hệ thống ngân hàng Việt Nam trong thời gian qua cùng các khuyến nghị chính sách để thực hiện mục tiêu phát triển hệ thống ngân hàng Việt Nam trong giai đoạn 2016-2020.

Trong Báo cáo Kinh tế Việt Nam 2016, cùng với việc đánh giá toàn diện thực trạng kinh tế Việt Nam 2016 và triển vọng 2017, Báo cáo đă thực hiện đánh giá chuyên sâu với chủ đề "Tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô h́nh tăng trưởng và vai tṛ nhà nước kiến tạo phát triển". Báo cáo tán thành nhận định những mặt tích cực được nêu trong Nghị quyết 23/2016/QH14 của Quốc hội, nhưng cũng nhấn mạnh đến những "khoảng tối" trong bức tranh phát triển kinh tế của Việt Nam: tăng trưởng kinh tế năm 2016 không đạt chỉ tiêu kế hoạch đặt ra, lạm phát tăng cao hơn nhiều và tăng trưởng thấp hơn nhiều so với năm 2015, thâm hụt ngân sách cao xấp xỉ năm 2015, nợ công đă chạm ngưỡng cảnh báo mất an toàn và báo hiệu những rủi ro vĩ mô đang ngày càng gia tăng.

Báo cáo đă nêu ra những kết quả bước đầu, như hiệu quả tăng trưởng có biểu hiện được cải thiện, tăng trưởng kinh tế vẫn có tác động tích cực đến tiến bộ xă hội. Báo cáo cho rằng những thành quả của tái cơ cấu nền kinh tế trong thời gian qua c̣n rất hạn chế, chưa tạo điều kiện để có một mô h́nh tăng trưởng tốt. Những đặc trưng mô h́nh tăng trưởng kinh tế của Việt Nam nếu đứng trên góc độ cấu trúc đầu vào, vẫn mang nặng màu sắc tăng trưởng dựa vào vốn. Nếu xét theo ngành, vẫn mang đậm nét mô h́nh tăng trưởng nhờ vào gia công (cả trong nông nghiệp). Xét theo thành phần kinh tế, xuất khẩu và tăng trưởng dựa nhiều vào khu vực có vốn đầu tư nước ngoài, trong khi đó, khu vực tư nhân vẫn rất yếu kém, sử dụng nhiều lao động năng suất thấp nhất, khu vực nhà nước chưa đóng được vai tṛ dẫn dắt trong khi khu vực tư nhân chưa đủ sức vươn lên.

Hai phương án tăng trưởng

Những hạn chế của kinh tế Việt Nam năm 2016 được Giáo sư, Tiến sĩ Ngô Thắng Lợi chỉ ra, đó là cơ cấu ngành chuyển dịch theo xu hướng không tích cực, hoạt động trao đổi hàng hóa xuất nhập khẩu với "chủ lực" chính là các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Phát triển giao thông nông thôn ở TP Cần Thơ. Ảnh: VĂN CỘNG

Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Ngọc Bảo cho rằng, c̣n khoảng cách lớn giữa cơ chế chính sách và việc thực thi cơ chế chính sách.

Chia sẻ về mong đợi của người dân đối với chính quyền phục vụ, chuyên gia phân tích quản trị công của Chương tŕnh Phát triển Liên Hiệp Quốc Việt Nam Đỗ Thanh Huyền nhận định, người dân mong đợi minh bạch hóa thông tin liên quan tới quy tŕnh chính sách ở cả giai đoạn và ba thành tố: đầu vào, quy tŕnh và đầu ra; kiểm soát tham nhũng trong khu vực công, giảm thiểu cấu kết công – tư v́ vụ lợi; cung ứng dịch vụ công có chất lượng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân, xă hội, doanh nghiệp. Bà Huyền cho rằng, để xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, cần thay đổi tư duy từ quản lư nhà nước sang kiến tạo phát triển, tư duy quản trị, v́ lợi ích chung, mục đích chung cho tất cả các bên. Cơ cấu tổ chức của bộ máy hành chính cần được sắp xếp theo hướng tinh giản, gọn nhẹ; nghiêm túc thực hiện các chính sách đă đề ra, lắng nghe ư kiến và trao đổi, giải tŕnh với người dân thường xuyên, thực hiện theo dơi và giám sát hoạt động của bộ máy chính quyền các cấp…

Nh́n về triển vọng 2017, Báo cáo đă dự báo hai phương án tăng trưởng với mức 6,0% và 6,6%. Để thực hiện các mục tiêu đặt ra, Giáo sư, Tiến sĩ Ngô Thắng Lợi cho biết phụ thuộc nhiều vào ư chí quyết tâm và những tính toán khoa học thực hiện những bước đột phá trong hành động từ phía Nhà nước, Chính phủ, đến các ngành, các địa phương, các doanh nghiệp và toàn xă hội.

Với những nhận định trên, Báo cáo nhấn mạnh đến những giải pháp thực hiện nhiệm vụ tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô h́nh tăng trưởng cho những năm tiếp theo, bao gồm tăng cường đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sản xuất hàng hóa có giá trị gia tăng lớn và ứng phó được với biến đổi khí hậu; tăng cường chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân, nâng cao chất lượng cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, thu hút có lựa chọn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài theo hướng phát triển ngành công nghiệp thế hệ thứ 2, công nghiệp trung nguồn, ngành chế biến chế tạo (dứt khoát không phải là công nghiệp gia công). Bên cạnh đó, tập trung đầu tư mạnh hơn vào các yếu tố nguồn lực chất lượng cao, bao gồm công nghệ và nguồn nhân lực, bảo đảm hiệu ứng tích cực của tăng trưởng đến các khía cạnh xă hội bằng việc thực hiện các chính sách tăng trưởng hài ḥa.

Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Ngọc Bảo cho rằng, thời gian tới cần tiếp tục phát triển cả chiều rộng và chiều sâu, tái cơ cấu đồng bộ, toàn diện các mặt của nền kinh tế, gắn với đổi mới mô h́nh tăng trưởng. Điều quan trọng nhất hiện nay là tạo môi trường kinh doanh b́nh đẳng thực sự cho các chủ thể trong nền kinh tế. Các động lực tăng trưởng kinh tế của năm 2017 là tiềm năng của kinh tế tư nhân, thị trường tiêu dùng trong nước, ḍng vốn đầu tư trực tiếp ngoài và đầu tư cơ sở hạ tầng.

Các điểm nghẽn về mặt thể chế, nếu được tháo gỡ cũng chính là động lực cho tăng trưởng. Cần gỡ các điểm nghẽn về đất đai, chi phí, thể chế, tài chính, nhất là bộ máy hành chính, ông Bảo nói.

Chu Thanh Vân (TTXVN)

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khảo sát công nghệ điện - rác “made in Việt Nam” (18/03/2017)
Khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2017 (17/03/2017)
Báo Gia Lai kỷ niệm 70 năm thành lập và phát triển (16/03/2017)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đẩy mạnh xă hội hóa nguồn lực để thu hút đầu tư vào lĩnh vực giao thông vận tải (16/03/2017)
Phiên họp thứ 8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV (15/03/2017)
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Ḥa B́nh: Chỉ số hài ḷng của người dân là thước đo kết quả thực thi công vụ (15/03/2017)
Thành phố Hồ Chí Minh: Thí điểm thành lập Ban quản lư An toàn thực phẩm (12/03/2017)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên (12/03/2017)
Chính phủ thống nhất mở rộng hạn điền (11/03/2017)
Ngày 14-3 khai mạc Phiên họp thứ 8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV (11/03/2017)

TIN VẮN

 Afghanistan. Ngày 22-6, vụ đánh bom tự sát bằng ôtô ngay bên ngoài một ngân hàng ở thành phố Lashkar Gah, thủ phủ tỉnh Helmand, miền Nam Afghanistan, khiến ít nhất 34 người chết và 60 người bị thương. Vụ việc xảy ra khi công nhân đang xếp hàng chờ rút tiền lương. Chưa có tổ chức nào thừa nhận là thủ phạm.

 Venezuela. Tổng thống Nicolás Maduro đă bổ nhiệm Đại sứ Venezuela tại Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) Samuel Moncada làm Ngoại trưởng thay bà Delcy Rodríguez, người sẽ ra tranh cử thành viên Quốc hội lập hiến vào tháng 7 tới.

 LHQ. Tổng Thư kư Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres đă chỉ định nhà ngoại giao kỳ cựu của Nga Vladimir Voronkov làm người đứng đầu Văn pḥng Chống khủng bố của LHQ mới được thành lập.

 Pháp. Tổng thống Emmanuel Macron đă bổ nhiệm chuyên gia luật theo đường lối cánh tả Nicole Balloubet làm Bộ trưởng Tư pháp thay thế ông Francois Bayrou, trong khi bà Florence Parly - một thành viên của đảng Xă hội, được cử làm Bộ trưởng Quốc pḥng thay thế bà Sylvie Goulard vừa tuyên bố từ chức chỉ sau 1 tháng nắm quyền.

 Iraq. Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), hơn 5 triệu trẻ em ở Iraq cần tới cứu trợ nhân đạo khẩn cấp do hậu quả của cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

V.P (TTXVN, AFP)

MỚI CẬP NHẬT
 Ấn, Úc bắt tay đối phó Trung Quốc
 Phần thưởng cho “anh em nhà Red Bull”
 Đội năng khiếu TDDC Cần Thơ lần đầu ra "trận"
 Cái ghế có làm nên… ngôi sao?
 Đa dạng dịch vụ thanh toán tiền điện
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Lở núi vùi lấp hơn 140 người tại Trung Quốc
Qatar khước từ yêu sách của các láng giềng
Thêm nhiều lợi ích từ việc nuôi con bằng sữa mẹ
Đổi mới để đáp ứng yêu cầu hội nhập
Gỡ những nút thắt về giao thông cho đồng bằng sông Cửu Long
Ông Trần Thanh Mẫn được hiệp thương cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014-2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen
Tạm hoăn phiên ṭa theo đề nghị của Viện Kiểm sát
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Vụ án cán bộ Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ nhận hối lộ
9 bị cáo hầu ṭa
Kết nối “CUNG-CẦU” hỗ trợ người chăn nuôi heo
Dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ có kinh phí thực hiện trên 105 triệu USD
Trợ lực để sinh viên, giảng viên trẻ nghiên cứu khoa học
Đồng hành cùng sĩ tử trước giờ G
Hiểu đúng để khởi nghiệp thành công