Thứ năm, 25/05/2017 - 12 giờ 45
Liên kết website
 
Trong nước  
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khảo sát công nghệ điện - rác “made in Việt Nam”
Thứ bảy, 18/03/2017 17 giờ 00 GMT+0

Sáng 18-3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lănh đạo một số bộ, ngành đă tới khảo sát mô h́nh công nghệ điện từ rác (WTE) - một sáng chế hoàn toàn "made in Việt Nam" đang được ứng dụng thành công tại Khu Công nghiệp Đồng Văn 2, tỉnh Hà Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát, t́m hiểu về công nghệ điện rác Việt Nam tại Nhà máy cơ khí chế tạo thiết bị môi trường của Công ty TNHH Thủy lực máy trong Khu công nghiệp Đồng Văn II, huyện Duy Tiên. Ảnh: THỐNG NHẤT (TTXVN)

Đơn vị phát minh, theo đuổi công nghệ này là Công ty Trách nhiệm hữu hạn thủy lực máy - HMC. Về nguyên lư của sáng chế này, nguồn rác thải sẽ được chuyển vào làm nhiên liệu qua phương pháp khí hóa thiếu ôxy để tạo ra khí tổng hợp (syngas) làm nhiên liệu chạy máy phát điện. Theo đơn vị nghiên cứu, đây là một phát minh có tính đột phá vượt trội và độc đáo trên thế giới.

Kỹ sư Nguyễn Gia Long, Giám đốc HMC - tác giả của mô h́nh điện rác WTE cho biết, điểm độc đáo của công nghệ này là khả năng xử lư rác hỗn tạp, không phân loại đặc thù, đầu nguồn, không cần chôn lấp; không xả thải ra môi trường và tạo ra nguồn năng lượng xanh điện năng qua máy phát điện… Mô h́nh sản xuất điện này có quy tŕnh công nghệ tách riêng biệt rác thành loại rác hữu cơ và rác xơ, trong suốt quá tŕnh, chuyển hóa, xử lư không c̣n rác thứ cấp. Sản phẩm rất phù hợp với xu hướng sử dụng năng lượng tái tạo trên thế giới và trong nước hiện nay.

Thủ tướng, lănh đạo các bộ, ngành nghe đại diện Công ty HMC thuyết minh về công nghệ điện rác. Ảnh: VGP/QUANG HIẾU

Ngoài ra, một số tính năng vượt trội khác của công nghệ điện rác WTE c̣n là: Tỷ lệ tự động hóa trên dây chuyền phân loại rác cao nên sử dụng ít lao động, giảm số lao động bị phơi nhiễm độc hại, hiệu suất phát điện cao, điện tiêu thụ cho dây chuyền thấp, phần điện thương phẩm c̣n lại có thể giúp cải thiện hiệu quả, chi phí đầu tư. Việc vận hành và bảo dưỡng công nghệ này phù hợp với khả năng chi trả của nền kinh tế Việt Nam, nhờ đó có tính thương mại hóa rất khả thi.

Vừa qua, công nghệ WTE đă được tiến hành khảo nghiệm thành công từ 21-9-2016 đến nay dưới sự phối hợp của Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng UBND tỉnh Hà Nam, thu được kết quả rất tốt. Trong đợt khảo nghiệm này, Nhà máy đă xử lư sạch 208 tấn rác thải rắn không phân loại; phát điện thắp sáng cho toàn bộ hệ thống chiếu sáng của Khu Công nghiệp Đồng Văn, Hà Nam, ổn định liên tục trong 10 ngày. Trung tâm Quan trắc môi trường thuộc Tổng cục Môi trường đă tiến hành đo kiểm bằng thiết bị tiên tiến nhất của Hoa Kỳ và cho kết quả chất lượng khí thải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn Việt Nam, đồng thời là tiêu chuẩn khí thải của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương tinh thần dám nghĩ, dám làm và ḷng quyết tâm, hành tŕnh miệt mài 16 năm của kỹ sư Nguyễn Gia Long và đội ngũ nghiên cứu HMC trong việc sáng chế, thử nghiệm công nghệ điện rác WTE . Thủ tướng cũng đánh giá cao các bộ, ngành liên quan và UBND tỉnh Hà Nam đă tích cực ủng hộ, hỗ trợ cho sản phẩm công nghệ WTE - một sáng chế rất có giá trị của các nhà khoa học, đội ngũ kỹ sư Việt Nam, rất xứng đáng được tuyên dương, khuyến khích. Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ quá tŕnh hoàn thiện công nghệ đặc biệt này, bởi đây là kết quả tốt của việc đưa lư thuyết vào cuộc sống, Thủ tướng cũng đề nghị cần tránh t́nh trạng Nhà nước phải bỏ ra hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng để nghiên cứu nhưng các đề tài, đề án đó vẫn chỉ để trong hộc bàn, chưa đưa vào sản xuất được.

TTXVN

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2017 (17/03/2017)
Báo Gia Lai kỷ niệm 70 năm thành lập và phát triển (16/03/2017)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đẩy mạnh xă hội hóa nguồn lực để thu hút đầu tư vào lĩnh vực giao thông vận tải (16/03/2017)
Phiên họp thứ 8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV (15/03/2017)
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Ḥa B́nh: Chỉ số hài ḷng của người dân là thước đo kết quả thực thi công vụ (15/03/2017)
Thành phố Hồ Chí Minh: Thí điểm thành lập Ban quản lư An toàn thực phẩm (12/03/2017)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên (12/03/2017)
Chính phủ thống nhất mở rộng hạn điền (11/03/2017)
Ngày 14-3 khai mạc Phiên họp thứ 8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV (11/03/2017)
Bế mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII (09/03/2017)

TIN VẮN

Trung Đông. Sáng 23-5, các tay súng tại bán đảo Sinai đă phóng một quả rocket về phía lănh thổ Israel, trong thời gian Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tiến hành chuyến thăm 2 ngày Israel và khu vực Bờ Tây.

Trung Quốc. 12 người đă thiệt mạng và 15 người khác bị thương trong một vụ va chạm giữa xe bồn chở dầu và xe tải chở than ở tỉnh Hà Bắc, miền Bắc nước này sáng 23-5.

P.V (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Thành lập mạng lưới khởi nghiệp vùng ĐBSCL
 Rà soát các quy hoạch ngành, lĩnh vực, đảm bảo tính hiệu quả khi triển khai
 Nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật về đất đai
 Nâng chất đội ngũ nhân viên công tác xă hội
 Cựu chiến binh làm theo lời Bác
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật về đất đai
Cựu chiến binh làm theo lời Bác
Làn sóng mới
Tin buồn
Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV
Sẵn sàng cho kỳ thi THPT Quốc gia
Khám phá lợi ích sức khỏe từ màu sắc của rau quả
Tư vấn miễn phí “Những kinh nghiệm dân gian khi mang thai, nên hay không”
Những sản phẩm giúp chăm sóc trẻ nhỏ
Người đứng đầu phải gương mẫu, thực chất trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Lănh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 127 năm Ngày sinh của Người
Lănh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 127 năm Ngày sinh của Người
Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng Đảng bộ Thành phố trong sạch vững mạnh
WHO hỗ trợ TP Cần Thơ triển khai mô h́nh quản lư bệnh không lây nhiễm trong cộng đồng
Pắc- Beng và nỗi lo của Đồng bằng sông Cửu Long