Thứ năm, 25/05/2017 - 12 giờ 34
Liên kết website
 
Trong nước  
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đẩy mạnh xă hội hóa nguồn lực để thu hút đầu tư vào lĩnh vực giao thông vận tải
Thứ năm, 16/03/2017 19 giờ 45 GMT+0

(TTXVN) - Sáng 16/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lănh đạo chủ chốt của Bộ Giao thông Vận tải nhằm tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ của Bộ. Trước những khó khăn về vốn phát triển hạ tầng giao thông, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải và các bộ ngành liên quan rà soát, hoàn thiện cơ chế chính sách để đẩy mạnh xă hội hóa nguồn lực để thu hút đầu tư vào lĩnh vực giao thông vận tải .

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh tinh thần chống tiêu cực, tham nhũng, tiết kiệm trong phát triển GTVT. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Báo cáo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lănh đạo Bộ Giao thông Vận tải cho biết, điểm mấu chốt là về vốn đầu tư phát triển hạ tầng giao thông. Trong giai đoạn 2016-2020, Bộ đă xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn là gần 953 ngh́n tỉ đồng. Theo thông báo dự kiến kế hoạch vốn giai đoạn này, Bộ được phân bổ chỉ mới trên 209 ngh́n tỉ đồng và số vốn thực tế được thông báo phân bổ là trên 188 ngh́n tỉ đồng, chỉ đáp ứng được khoảng 1/3 nhu cầu vốn từ ngân sách Nhà nước.

Đại diện Tổng Công ty Cảng hàng không cho biết, nhu cầu vốn đầu tư nâng cấp hạ tầng các cảng hàng không từ nay đến năm 2020 rất lớn, b́nh quân khoảng 5.500 tỉ đồng/năm. Riêng sân bay Tân Sơn Nhất cần nhu cầu vốn đầu tư lên đến 4.000 tỉ đồng để đáp ứng lượng hành khách và có thể tăng lên 100 triệu lượt vào năm 2020.

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng cho rằng, Bộ Giao thông Vận tải đang chịu trách nhiệm quản lư lĩnh vực được coi là nút thắt của nền kinh tế hiện nay. Tuy vậy, Thủ tướng cho rằng, lĩnh vực này đang thiếu vốn nghiêm trọng.

Trước thực tế đó, Thủ tướng nêu rơ, phải t́m mọi biện pháp phát triển ngành giao thông vận tải, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xă hội của đất nước, không v́ khó khăn về kinh phí mà tiếp tục để tồn tại nút thắt cơ sở hạ tầng. Đề cập đến hiệu quả thực tế của việc xă hội hóa, Thủ tướng chỉ đạo phải đẩy mạnh xă hội hóa nguồn lực để thu hút đầu tư vào lĩnh vực giao thông vận tải:

"X ă hội hóa nguồn lực mọi khâu, mọi cách . V ốn Nhà nước chỉ có thể là vốn mồi . Nhà nước hỗ trợ, tạo cơ chế, thể chế, điều kiện để xă hội hóa cơ sở hạ tầng giao thông vận tải thành công ", Thủ tướng nói và gợi mở ngành Giao thông vận tải cần tận dụng nguồn lực những định chế tài chính quốc tế để triển khai phát triển hạ tầng.

Thủ tướng yêu cầu tháo gỡ mọi thể chế, băi bỏ các quy định cản trở sự phát triển; kể cả các quy định của Bộ, của Chính phủ để tạo mọi điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư theo h́nh thức công tư PPP hoặc các nguồn vốn khác vào ngành giao thông vận tải. Cùng với đó là tiếp tục thực hiện chiến lược giao thông vận tải và Nghị quyết của Trung ương về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, làm cơ sở thúc đẩy phát triển.

Thủ tướng nêu thực tế, việc đường bộ trở thành kênh vận chuyển hàng hóa chính, đă làm quá tải kết cấu hạ tầng của Việt Nam, trong khi nhiều nước đường bộ chủ yếu dùng để đi du lịch. Do đó, Thủ tướng yêu cầu cần chú trọng vận tải đa phương thức, chú trọng một số thế mạnh một số khu vực như ven biển, hệ thống giao thông thủy ở Tây Nam Bộ… bằng các chính sách vận tải có tính cạnh tranh.

Lưu ư đến việc đảm bảo chất lượng công tŕnh giao thông, Thủ tướng đặt ra yêu cầu phải có cải cách tốt hơn, không để chất lượng công tŕnh giao thông như trong suốt những năm qua .

"H ệ thống giao thông của chúng ta nói chung là chất lượng yếu kém, cần phải được xử lư giải quyết trong thời gian tới, để với định mức đơn giá đó, chất lượng phải tốt hơn. Chúng ta phải nghĩ việc này v́ tiền bạc của nhân dân ", Thủ tướng yêu cầu

Tại buổi làm việc, Thủ tướng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc phát triển đường ven biển v́ có thể kêu gọi xă hội hóa, đất đai c̣n rộng lớn và sẽ tạo điều kiện cho cộng đồng hưởng từ công tŕnh; đặc biệt là có thể giảm tải cho quốc lộ 1, từ đó kéo giảm tai nạn giao thông .

Thủ tướng lưu ư, làm rơ trách nhiệm cá nhân của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, Bộ trưởng các bộ và người đứng đầu các đơn vị liên quan trong việc quyết định những chủ trương phát triển giao thông .

Thủ tướng giao Bộ Giao thông Vận tải chủ tŕ, chủ động xây dựng cơ chế đặc thù, tŕnh Thủ tướng một số cơ chế về phát triển đường cao tốc, về h́nh thức hợp tác công – tư (PPP) và thể chế điều hành các công việc có liên quan. Bộ cần t́m nguồn lực ODA để khắc phục t́nh trạng thiếu vốn .

Bên cạnh đó, Bộ phải xử lư gấp các vấn đề nóng thuộc lĩnh vực quản lư , nhất là an toàn giao thông, tránh t́nh trạng nói măi nhưng không giải quyết được. Cùng với đó là phải quyết liệt xử lư t́nh trạng khai thác trái phép .

Đề cập đến t́nh trạng khai thác cát ḷng sông như vụ việc tại Bắc Ninh, Thủ tướng cho biết đă kư văn bản yêu cầu dừng khai thác để điều tra, làm rơ.

" Đây là vấn đề nóng báo chí nêu rất nhiều. Tôi vừa kư văn bản dừng lại ở Bắc Ninh. Dừng lại mà đe dọa tính mạng của Chủ tịch UBND tỉnh. Quyền lợi làm vi phạm pháp luật nghiê m trọng như vậy. Lạm dụng giấy phép cấp, mà lọt giấy phép cấp từ trước năm 2014. Bây giờ giải quyết sao trong chuyện này? Cả hệ thống chính trị của chúng ta, cả bộ máy đồ sộ của chúng ta không làm nổi chuyện chống cát tặc trên ḍng sông sao? Các thứ trưởng phải làm việc với C hủ tịch UBND tỉnh quán triệt vấn đề này, phải đưa thành vấn đề trong hội nghị Chính phủ ", Thủ tướng nêu rơ.

Nhấn mạnh hơn 200 ngh́n tỉ đồng vốn đầu tư từ ngân sách cho giao thông là rất lớn, nếu giảm được chi phí sẽ tiết kiệm được một nguồn lực lớn, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải đưa ra định mức vốn đầu tư cho 1 km đường giao thông mẫu, kể cả đường trải nhựa và đường làm bằng xi măng.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng đă trực tiếp chỉ đạo giải quyết các vướng mắc mà Bộ Giao thông Vận tại đề xuất. Đối với khó khăn của Bộ Giao thông Vận tải trong huy động vốn triển khai các dự án theo h́nh thức hợp tác công – tư (PPP), Thủ tướng yêu cầu tập trung nghiên cứu thể chế về PPP để tháo gỡ.

Thủ tướng yêu cầu Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam phải xă hội hóa một cách triệt để các nhà ga và một số hạ tầng khác. Nhà nước chỉ nắm một số hạng mục cần thiết và một số sân bay không thể cổ phần hóa được.

QV

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Phiên họp thứ 8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV (15/03/2017)
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Ḥa B́nh: Chỉ số hài ḷng của người dân là thước đo kết quả thực thi công vụ (15/03/2017)
Thành phố Hồ Chí Minh: Thí điểm thành lập Ban quản lư An toàn thực phẩm (12/03/2017)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên (12/03/2017)
Chính phủ thống nhất mở rộng hạn điền (11/03/2017)
Ngày 14-3 khai mạc Phiên họp thứ 8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV (11/03/2017)
Bế mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII (09/03/2017)
Đại hội Phụ nữ XII: Bầu 161 ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khóa XII, nhiệm kỳ 2017-2022 (08/03/2017)
Nâng cao hiệu quả pḥng ngừa, giảm nguyên nhân và điều kiện phát sinh tội phạm (08/03/2017)
Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII (08/03/2017)

TIN VẮN

Trung Đông. Sáng 23-5, các tay súng tại bán đảo Sinai đă phóng một quả rocket về phía lănh thổ Israel, trong thời gian Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tiến hành chuyến thăm 2 ngày Israel và khu vực Bờ Tây.

Trung Quốc. 12 người đă thiệt mạng và 15 người khác bị thương trong một vụ va chạm giữa xe bồn chở dầu và xe tải chở than ở tỉnh Hà Bắc, miền Bắc nước này sáng 23-5.

P.V (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Thành lập mạng lưới khởi nghiệp vùng ĐBSCL
 Rà soát các quy hoạch ngành, lĩnh vực, đảm bảo tính hiệu quả khi triển khai
 Nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật về đất đai
 Nâng chất đội ngũ nhân viên công tác xă hội
 Cựu chiến binh làm theo lời Bác
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật về đất đai
Cựu chiến binh làm theo lời Bác
Làn sóng mới
Tin buồn
Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV
Sẵn sàng cho kỳ thi THPT Quốc gia
Khám phá lợi ích sức khỏe từ màu sắc của rau quả
Tư vấn miễn phí “Những kinh nghiệm dân gian khi mang thai, nên hay không”
Những sản phẩm giúp chăm sóc trẻ nhỏ
Người đứng đầu phải gương mẫu, thực chất trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Lănh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 127 năm Ngày sinh của Người
Lănh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 127 năm Ngày sinh của Người
Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng Đảng bộ Thành phố trong sạch vững mạnh
WHO hỗ trợ TP Cần Thơ triển khai mô h́nh quản lư bệnh không lây nhiễm trong cộng đồng
Pắc- Beng và nỗi lo của Đồng bằng sông Cửu Long