Thứ hai, 24/07/2017 - 9 giờ 47
Liên kết website
 
Trong nước  
Tạo động lực mới cho quá tŕnh đô thị hóa phát triển bền vững
Chủ nhật, 14/05/2017 18 giờ 08 GMT+0

Sáng 14-5, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ hai các quan chức cao cấp (SOM2) Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái B́nh Dương (APEC) và các cuộc họp liên quan đă diễn ra Đối thoại APEC về Đô thị hóa bền vững do Nhóm bạn của Chủ tịch (FotC) về Đô thị hóa tổ chức.

Đối thoại nhằm thảo luận các vấn đề quan trọng của đô thị hóa; từ đó đề xuất, khuyến nghị chính sách hỗ trợ các thành phố của các nền kinh tế thành viên APEC trở nên an toàn bền vững. Đây cũng là một trong những mục tiêu phát triển của Liên Hiệp Quốc giai đoạn 2016 – 2030. Việc tổ chức Đối thoại APEC 2017 về Đô thị hóa bền vững là sự tiếp nối các sáng kiến từ các năm APEC trước.

Tại Đối thoại, Chủ tịch Hội nghị các quan chức cao cấp APEC 2017, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh: Đô thị hóa đang và sẽ diễn ra mạnh mẽ trong các nền kinh tế thành viên APEC. Hiện đang có khoảng 1,8 tỉ người (khoảng 60% dân số) trong khu vực sống tại đô thị. Dự kiến dân số sống trong đô thị vào năm 2050 sẽ là 2,4 tỉ người, tăng 33%; một số nền kinh tế sẽ đô thị hóa trên 80%, trong khi các nền kinh tế khác cũng tiếp tục đô thị hóa nhanh chóng và sẽ có tới 14/37 siêu đô thị của thế giới nằm trong khu vực châu Á – Thái B́nh Dương. Cùng với xu thế đô thị hóa và vai tṛ của đô thị hóa đang ngày càng tăng, các vấn đề, thách thức to lớn đ̣i hỏi phải có sự thay đổi trong cách tiếp cận quản lư, phát triển đô thị. Theo đó, các nền kinh tế thành viên APEC cần có các chiến lược, giải pháp đa ngành, liên kết nhằm hỗ trợ cho quá tŕnh quản lư đô thị; giải quyết vấn đề và thúc đẩy sáng tạo hướng tới phát triển bền vững, bao trùm. Đối thoại APEC 2017 về Đô thị hóa bền vững lần này thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà lănh đạo, quản lư, các doanh nghiệp, nhà khoa học, chuyên gia của các nền kinh tế thành viên APEC và các tổ chức quốc tế liên quan. Các bên mong muốn đẩy mạnh hợp tác, tạo động lực mới cho quá tŕnh đô thị hóa bền vững, phù hợp với tiêu chí đối với các mục tiêu phát triển bền vững đến 2030 của Liên Hiệp Quốc. Đối thoại tập trung thảo luận các nội dung về khuôn khổ thể chế, chính sách phát triển đô thị và đô thị hóa bền vững; liên kết vùng trong phát triển đô thị; phát triển nhà ở thích ứng với biến đổi khí hậu, các mô h́nh phát triển năng lượng hiệu quả và tăng trưởng xanh. Thông qua kết quả đối thoại từ các nền kinh tế thành viên APEC, các khuyến nghị chính sách sẽ được xây dựng một cách chặt chẽ.

Tại Đối thoại, các đại biểu tham dự đă xác định một số trở ngại tác động tới tính hiệu quả của đô thị hóa bền vững. Theo đó, nhiều chính sách đất đai của các nền kinh tế thành viên APEC tác động không tốt với việc chuyển nhượng đất, giao dịch, sử dụng đất hiệu quả; chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất công nghiệp. Hệ thống phân loại đô thị không xem xét các chỉ tiêu quan trọng như mật độ dân số và các liên kết để thúc đẩy tăng trưởng. Việc thiếu sự điều phối và gắn kết phát triển cơ sở hạ tầng; chưa quan tâm đầy đủ đến việc kết nối kinh tế nông thôn – đô thị; chính sách "hộ khẩu" tạo ra t́nh trạng phân biệt đối xử đối với người nhập cư trong tiếp cận cơ hội việc làm và các dịch vụ xă hội cũng là các vấn đề cần được quan tâm giải quyết hơn.

Các đại biểu cho rằng, Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á- Thái B́nh Dương cần tạo động lực mới cho quá tŕnh đô thị hóa phát triển bền vững, từ đó có thể thu được nhiều lợi ích hơn. Các giải pháp được đưa ra như: Nâng cấp thể chế, cải tạo cơ sở hạ tầng; cải cách thị trường đất đai bằng giải pháp tăng cường hệ thống đăng kư, định giá đất dựa vào thị trường; phát triển danh mục các thành phố nhằm cân bằng đô thị hóa trên phạm vi quốc gia; tăng cường hợp tác trong quy hoạch và chính sách ở cấp Trung ương và địa phương; phát triển hệ thống giao thông và dịch vụ kho vận; lồng ghép thúc đẩy lợi ích tích tụ kinh tế của thành phố và nông thôn. Ngoài ra, các chính sách quản lư hộ khẩu cần được sửa đổi nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho quá tŕnh di cư từ nông thôn lên đô thị…

HIỀN HẠNH (TTXVN)

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới pḥng chống tăng huyết áp (14/05/2017)
APEC 2017: Tiếp tục các cuộc họp của Nhóm công tác phát triển nguồn nhân lực (13/05/2017)
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lănh đạo các bộ, ngành đối thoại với doanh nghiệp thủy sản (13/05/2017)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp các hoạt động tham dự WEF ASEAN năm 2017 (13/05/2017)
11 lĩnh vực quan trọng cần ưu tiên bảo đảm an toàn thông tin mạng (12/05/2017)
Đảm bảo an toàn giao thông cho hoạt động du lịch trên sông, biển (12/05/2017)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN năm 2017 (11/05/2017)
Việt Nam tiếp nhận chức Chủ tịch Diễn đàn Nghị viện Châu Á - Thái B́nh Dương nhiệm kỳ 2017-2018 (11/05/2017)
Bộ Chính trị phân công đồng chí Nguyễn Thiện Nhân làm Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh (10/05/2017)
Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm cấp Nhà nước tới CHND Trung Hoa (10/05/2017)

TIN VẮN

 Philippines. Theo kết quả một cuộc thăm ḍ độc lập công bố ngày 17-7, có tới 82% số người Philippines được hỏi đánh giá cao thành quả của Tổng thống nước này Rodrigo Duterte sau một năm lănh đạo đất nước. Chỉ có 5% không hài ḷng, trong khi 13% không đưa ra câu trả lời dứt khoát. Cuộc thăm ḍ trên do hăng Pulse Asia Inc. tiến hành, và ông Duterte có tỷ lệ ủng hộ cao nhất trong số các quan chức chính phủ được đưa ra trong thăm ḍ.

 Thái Lan. Ngày 17-7, luật mới của Thái Lan về quản lư Cục Tài sản Hoàng gia (CPB) đă bắt đầu có hiệu lực, theo đó Nhà Vua Maha Vajiralongkon toàn quyền kiểm soát tài sản Hoàng gia trị giá hàng tỉ USD. Thay đổi lớn nhất trong luật mới, được Quốc hội Thái Lan thông qua hồi tuần trước, là trao quyền cho Nhà Vua chỉ định tất cả các thành viên của ủy ban giám sát CPB.

 EU. Liên minh châu Âu (EU) ngày 17-7 thông báo áp đặt trừng phạt đối với 16 cá nhân là quan chức cấp cao trong quân đội Syria và các nhà khoa học được cho là liên quan tới các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại nước này. Quyết định này nâng tổng số cá nhân và tổ chức Syria bị EU trừng phạt lên 255 người và 67 tổ chức.

T.T (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Trao tiền từ thiện
 Chém người, cướp giật, án chồng án
 Xử lư đúng cách khi chấn thương tai mũi họng
 Tổ chức hành tŕnh “Theo dấu chân những người anh hùng”
 Đề nghị tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát giao thông
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Thời cơ đón sóng đầu tư mới
Phú Quốc hướng đến đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt
Tổ chức lại sản xuất theo hướng liên kết chuỗi
Thí sinh cần lưu ư
Cần định hướng đúng và hỗ trợ phù hợp
Tương tác, chia sẻ kinh nghiệm để cùng phát triển
Nỗ lực ngăn chặn khai thác cát trái phép
Cần gỡ "vướng" để kiểm soát chặt thị trường
Báo động bệnh viêm năo Nhật Bản
Để chợ nổi trở thành điểm hấp dẫn, níu chân du khách
Bế mạc kỳ họp thứ 5 HĐND thành phố
Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế -xă hội đă đề ra
Đề ra giải pháp đồng bộ, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2017
Dân chủ, thẳng thắn, giải quyết cơ bản vấn đề đặt ra
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ tŕ họp Chính phủ về xây dựng thể chế