Thứ hai, 27/03/2017 - 1 giờ 31
Liên kết website
 
Trong nước  
Triển vọng phát triển kinh tế Việt Nam và vai tṛ của Chính phủ kiến tạo
Thứ bảy, 18/03/2017 17 giờ 50 GMT+0

"Triển vọng phát triển kinh tế Việt Nam và vai tṛ của Chính phủ kiến tạo trong việc hoàn thiện thể chế và môi trường kinh doanh" là chủ đề của Hội thảo khoa học cấp quốc gia do Ban Kinh tế Trung ương phối hợp cùng Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và Trường Đại học Kinh tế Quốc dân vừa tổ chức. Cũng tại Hội thảo, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đă công bố ấn phẩm thường niên "Kinh tế Việt Nam 2016: Tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô h́nh tăng trưởng và vai tṛ Nhà nước kiến tạo phát triển".

Vai tṛ kiến tạo của Chính phủ, tạo động lực phát triển kinh tế-xă hội

Tại Hội thảo, các đại biểu đă phân tích các thành công, hạn chế trong quá tŕnh thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xă hội năm 2016, nhận diện những cơ hội, thách thức trong năm 2017 và giai đoạn 2017- 2020; phân tích, đánh giá về môi trường kinh doanh, đặc biệt là môi trường và các điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp và phát triển kinh tế Việt Nam trong giai đoạn 2 thực hiện tái cấu trúc nền kinh tế và chuyển đổi mô h́nh tăng trưởng. Đại biểu cũng phân tích vai tṛ kiến tạo của Chính phủ trong việc khơi thông và tạo động lực cho phát triển kinh tế - xă hội Việt Nam trong thời gian qua, khuyến nghị cho những năm tiếp theo để thực hiện thành công các mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xă hội năm 2017 và giai đoạn 2016-2020; nhận diện những khó khăn và động lực phát triển kinh tế - xă hội Việt Nam trong điều kiện có những biến động của các hiệp định tự do thế hệ mới và các vấn đề liên quan đến sự phát triển kinh tế - xă hội trong bối cảnh hội nhập quốc tế mới và sự biến đổi khí hậu toàn cầu.

Phiên họp thường kỳ tháng 2 của Chính phủ. Ảnh: VGP

Bên cạnh phân tích về thể chế tài chính ở Việt Nam và các khuyến nghị để hoàn thiện thể chế tài chính cho sự phát triển lành mạnh, hiệu quả và bền vững của thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm của Việt Nam trong giai đoạn đến năm 2020, các chuyên gia, nhà khoa học đă đưa ra những đánh giá khái quát quá tŕnh thực hiện tái cấu trúc hệ thống ngân hàng Việt Nam trong thời gian qua cùng các khuyến nghị chính sách để thực hiện mục tiêu phát triển hệ thống ngân hàng Việt Nam trong giai đoạn 2016-2020.

Trong Báo cáo Kinh tế Việt Nam 2016, cùng với việc đánh giá toàn diện thực trạng kinh tế Việt Nam 2016 và triển vọng 2017, Báo cáo đă thực hiện đánh giá chuyên sâu với chủ đề "Tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô h́nh tăng trưởng và vai tṛ nhà nước kiến tạo phát triển". Báo cáo tán thành nhận định những mặt tích cực được nêu trong Nghị quyết 23/2016/QH14 của Quốc hội, nhưng cũng nhấn mạnh đến những "khoảng tối" trong bức tranh phát triển kinh tế của Việt Nam: tăng trưởng kinh tế năm 2016 không đạt chỉ tiêu kế hoạch đặt ra, lạm phát tăng cao hơn nhiều và tăng trưởng thấp hơn nhiều so với năm 2015, thâm hụt ngân sách cao xấp xỉ năm 2015, nợ công đă chạm ngưỡng cảnh báo mất an toàn và báo hiệu những rủi ro vĩ mô đang ngày càng gia tăng.

Báo cáo đă nêu ra những kết quả bước đầu, như hiệu quả tăng trưởng có biểu hiện được cải thiện, tăng trưởng kinh tế vẫn có tác động tích cực đến tiến bộ xă hội. Báo cáo cho rằng những thành quả của tái cơ cấu nền kinh tế trong thời gian qua c̣n rất hạn chế, chưa tạo điều kiện để có một mô h́nh tăng trưởng tốt. Những đặc trưng mô h́nh tăng trưởng kinh tế của Việt Nam nếu đứng trên góc độ cấu trúc đầu vào, vẫn mang nặng màu sắc tăng trưởng dựa vào vốn. Nếu xét theo ngành, vẫn mang đậm nét mô h́nh tăng trưởng nhờ vào gia công (cả trong nông nghiệp). Xét theo thành phần kinh tế, xuất khẩu và tăng trưởng dựa nhiều vào khu vực có vốn đầu tư nước ngoài, trong khi đó, khu vực tư nhân vẫn rất yếu kém, sử dụng nhiều lao động năng suất thấp nhất, khu vực nhà nước chưa đóng được vai tṛ dẫn dắt trong khi khu vực tư nhân chưa đủ sức vươn lên.

Hai phương án tăng trưởng

Những hạn chế của kinh tế Việt Nam năm 2016 được Giáo sư, Tiến sĩ Ngô Thắng Lợi chỉ ra, đó là cơ cấu ngành chuyển dịch theo xu hướng không tích cực, hoạt động trao đổi hàng hóa xuất nhập khẩu với "chủ lực" chính là các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Phát triển giao thông nông thôn ở TP Cần Thơ. Ảnh: VĂN CỘNG

Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Ngọc Bảo cho rằng, c̣n khoảng cách lớn giữa cơ chế chính sách và việc thực thi cơ chế chính sách.

Chia sẻ về mong đợi của người dân đối với chính quyền phục vụ, chuyên gia phân tích quản trị công của Chương tŕnh Phát triển Liên Hiệp Quốc Việt Nam Đỗ Thanh Huyền nhận định, người dân mong đợi minh bạch hóa thông tin liên quan tới quy tŕnh chính sách ở cả giai đoạn và ba thành tố: đầu vào, quy tŕnh và đầu ra; kiểm soát tham nhũng trong khu vực công, giảm thiểu cấu kết công – tư v́ vụ lợi; cung ứng dịch vụ công có chất lượng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân, xă hội, doanh nghiệp. Bà Huyền cho rằng, để xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, cần thay đổi tư duy từ quản lư nhà nước sang kiến tạo phát triển, tư duy quản trị, v́ lợi ích chung, mục đích chung cho tất cả các bên. Cơ cấu tổ chức của bộ máy hành chính cần được sắp xếp theo hướng tinh giản, gọn nhẹ; nghiêm túc thực hiện các chính sách đă đề ra, lắng nghe ư kiến và trao đổi, giải tŕnh với người dân thường xuyên, thực hiện theo dơi và giám sát hoạt động của bộ máy chính quyền các cấp…

Nh́n về triển vọng 2017, Báo cáo đă dự báo hai phương án tăng trưởng với mức 6,0% và 6,6%. Để thực hiện các mục tiêu đặt ra, Giáo sư, Tiến sĩ Ngô Thắng Lợi cho biết phụ thuộc nhiều vào ư chí quyết tâm và những tính toán khoa học thực hiện những bước đột phá trong hành động từ phía Nhà nước, Chính phủ, đến các ngành, các địa phương, các doanh nghiệp và toàn xă hội.

Với những nhận định trên, Báo cáo nhấn mạnh đến những giải pháp thực hiện nhiệm vụ tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô h́nh tăng trưởng cho những năm tiếp theo, bao gồm tăng cường đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sản xuất hàng hóa có giá trị gia tăng lớn và ứng phó được với biến đổi khí hậu; tăng cường chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân, nâng cao chất lượng cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, thu hút có lựa chọn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài theo hướng phát triển ngành công nghiệp thế hệ thứ 2, công nghiệp trung nguồn, ngành chế biến chế tạo (dứt khoát không phải là công nghiệp gia công). Bên cạnh đó, tập trung đầu tư mạnh hơn vào các yếu tố nguồn lực chất lượng cao, bao gồm công nghệ và nguồn nhân lực, bảo đảm hiệu ứng tích cực của tăng trưởng đến các khía cạnh xă hội bằng việc thực hiện các chính sách tăng trưởng hài ḥa.

Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Ngọc Bảo cho rằng, thời gian tới cần tiếp tục phát triển cả chiều rộng và chiều sâu, tái cơ cấu đồng bộ, toàn diện các mặt của nền kinh tế, gắn với đổi mới mô h́nh tăng trưởng. Điều quan trọng nhất hiện nay là tạo môi trường kinh doanh b́nh đẳng thực sự cho các chủ thể trong nền kinh tế. Các động lực tăng trưởng kinh tế của năm 2017 là tiềm năng của kinh tế tư nhân, thị trường tiêu dùng trong nước, ḍng vốn đầu tư trực tiếp ngoài và đầu tư cơ sở hạ tầng.

Các điểm nghẽn về mặt thể chế, nếu được tháo gỡ cũng chính là động lực cho tăng trưởng. Cần gỡ các điểm nghẽn về đất đai, chi phí, thể chế, tài chính, nhất là bộ máy hành chính, ông Bảo nói.

Chu Thanh Vân (TTXVN)

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khảo sát công nghệ điện - rác “made in Việt Nam” (18/03/2017)
Khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2017 (17/03/2017)
Báo Gia Lai kỷ niệm 70 năm thành lập và phát triển (16/03/2017)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đẩy mạnh xă hội hóa nguồn lực để thu hút đầu tư vào lĩnh vực giao thông vận tải (16/03/2017)
Phiên họp thứ 8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV (15/03/2017)
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Ḥa B́nh: Chỉ số hài ḷng của người dân là thước đo kết quả thực thi công vụ (15/03/2017)
Thành phố Hồ Chí Minh: Thí điểm thành lập Ban quản lư An toàn thực phẩm (12/03/2017)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên (12/03/2017)
Chính phủ thống nhất mở rộng hạn điền (11/03/2017)
Ngày 14-3 khai mạc Phiên họp thứ 8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV (11/03/2017)

TIN VẮN

* Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cho biết nước này có thể sẽ tiến hành trưng cầu dân ư tương tự như Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu), về việc liệu Ankara có nên tiếp tục theo đuổi tiến tŕnh gia nhập EU hay không sau ngày 16-4 tới - thời điểm Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức trưng cầu dân ư về cải cách Hiến pháp nhằm tăng thêm quyền lực cho ông Erdogan.

* Pháp. 9 thượng nghị sĩ của đảng trung hữu UDI-UC, vốn liên minh với đảng Những người Cộng ḥa (LR) của ứng viên François Fillon, tuyên bố ủng hộ ứng viên trung dung Emmanuel Macron trong cuộc đua vào Điện Élysée.

P.V (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Hồng Công lần đầu có nữ lănh đạo
 Sinh viên nước ngoài đến Mỹ giảm
 Khống chế ngọn lửa bùng phát trở lại tại tầng 5 Công ty TNHH Kwong Lung- Meko
 Trung Quốc xây siêu đô thị 130 triệu dân
 Người già Hàn Quốc chật vật kiếm sống
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Khống chế ngọn lửa bùng phát trở lại tại tầng 5 Công ty TNHH Kwong Lung- Meko
Chế độ ăn uống dành cho phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ
Gửi tiết kiệm trung dài hạn hưởng lăi suất thả nổi hấp dẫn
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, hội đàm với Thủ tướng Cộng ḥa Singapore
Thúc đẩy phát triển đô thị bền vững
Lắng nghe và tận tâm phục vụ doanh nghiệp
Nới rộng hạn điền để sản xuất hàng hóa lớn
Cần Thơ nằm trong danh sách 10 điểm đầu tư hấp dẫn
Để đạt kết quả tốt kỳ thi THPT quốc gia
Prebiotic và lợi ích sức khỏe khác từ chất xơ
Mua ô tô lăi suất ưu đăi tại Vietbank
Phụ nữ Cần Thơ đồng hành cùng phụ nữ cả nước, nêu cao tinh thần “Đoàn kết, đổi mới, b́nh đẳng và hội nhập”
Đa dạng quà tặng ngày 8-3
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên pḥng
Tiếp thêm động lực cho doanh nghiệp