Thứ năm, 27/04/2017 - 12 giờ 42
Liên kết website
 
Trong nước  
Tái cấu trúc, phát triển ngành vận tải một cách hài ḥa
Thứ ba, 10/01/2017 21 giờ 53 GMT+0

(CT)- Ngày 10-1, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017. Tham dự và chủ tŕ hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đ́nh Dũng biểu dương những kết quả ngành GTVT năm 2016. Trong điều kiện t́nh h́nh thiên tai ảnh hưởng đến các công tŕnh giao thông, nguồn vốn đầu tư ngày càng hạn hẹp… nhưng ngành đă đạt kết quả quan trọng, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước. Tuy nhiên, t́nh trạng ùn tắc giao thông ngày càng nghiêm trọng, nhất là ở các đô thị lớn. Tai nạn giao thông dù được kiềm chế nhưng vẫn c̣n diễn biến phức tạp. Xây dựng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông c̣n bất cập, các sân bay lớn quá tải, hạ tầng giao thông chưa đồng bộ, có rất ít đường cao tốc.

Thời gian qua, Trung ương quan tâm đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng giao thông cho vùng ĐBSCL. Trong ảnh: Đường Quang Trung - Cái Cui. Ảnh: Anh Khoa

Năm 2017, Phó Thủ tướng yêu cầu ngành GTVT tiếp tục hoàn thiện thể chế; rà soát các luật, nghị định, thông tư và đồng thời xây dựng các luật mới, nghị định mới, đáp ứng yêu cầu phát triển. Xây dựng cơ chế đặc thù đối với ngành GTVT để thực hiện những dự án cấp bách, trọng điểm, những dự án đường cao tốc. Xây dựng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch liên quan đến ngành GTVT; rà soát lại quy hoạch trên các lĩnh vực cảng hàng không, đường sắt, cảng biển… Tái cấu trúc vận tải, hướng tới phát triển ngành vận tải một cách hài ḥa; đẩy mạnh phát triển vận tải đa phương thức và dịch vụ logistics. Tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường thủy và đường sắt; Bộ GTVT phối hợp với Hà Nội và TP Hồ Chí Minh có giải pháp giảm ùn tắc giao thông…

Quốc lộ 1 đoạn qua địa bàn TP Cần Thơ. Ảnh: Anh Khoa

Năm 2016, Bộ GTVT đă kịp thời hoàn thiện dự án Luật Đường sắt (sửa đổi) và các nghị định về ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực GTVT. Thường xuyên tổ chức đối thoại, tiếp xúc, kịp thời giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp; thúc đẩy các doanh nghiệp vận tải phát triển, sản lượng vận tải năm 2016 tăng 10,6% về sản lượng hàng hóa và 9,6% về hành khách, chất lượng dịch vụ vận tải được nâng lên so với năm 2015. Công tác đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông được tăng cường, ưu tiên các dự án cấp thiết, các dự án mang tính kết nối, thúc đẩy phát triển vùng… đă góp phần phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư trong điều kiện ngân sách Nhà nước dành cho đầu tư phát triển hạn chế...

Năm 2017, ngành GTVT phấn đấu tăng trưởng b́nh quân 8-9% về tấn hàng hóa và lượt khách, đường sắt tăng trưởng trên 10% so với năm 2016. Về kế hoạch đầu tư phát triển, thực hiện và giải ngân tất cả các nguồn vốn được giao dự kiến 51.616 tỉ đồng. Đảm bảo trật tự an toàn giao thông và tăng cường các giải pháp khắc phục ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn, nhất là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Ngành GTVT tiếp tục thực hiện năm an toàn giao thông 2017 với chủ đề "Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên"; giảm tai nạn giao thông từ 5-10% cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết, bị thương so với năm 2016.

ANH KHOA

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Tăng cường năng lực quản lư tài nguyên, bảo vệ môi trường (10/01/2017)
Khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam - Ấn Độ (07/01/2017)
Xây dựng thương hiệu Việt Nam - “Made in Việt Nam” trên trường quốc tế (07/01/2017)
Cần một nhạc trưởng, một đốc công trong lĩnh vực quản lư đô thị (07/01/2017)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tạo môi trường để người dân và doanh nghiệp có thể làm ăn tử tế, ṣng phẳng, không bị chèn ép (06/01/2017)
Đổi mới mạnh mẽ và nâng cao hiệu quả công tác dân vận (06/01/2017)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tạo cơ chế thông thoáng, thu hút nguồn lực phát triển khoa học và công nghệ (05/01/2017)
Tai nạn liên hoàn trên cao tốc thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây (05/01/2017)
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Đổi mới theo hướng sâu sát với dân, hướng về cơ sở (04/01/2017)
Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế toàn quốc đạt 81,7% dân số (04/01/2017)

TIN VẮN

 Anh. Công đảng đối lập tuyên bố sẽ loại bỏ kế hoạch thương lượng của chính phủ nước này liên quan đến tiến tŕnh Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay c̣n gọi là Brexit và đảm bảo quyền lợi cho toàn bộ công dân EU sinh sống ở Anh nếu đảng này chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử sớm vào ngày 8-6 tới.

 Trung Đông. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành một loạt vụ không kích nhằm vào một số mục tiêu của người Kurd ở khu vực miền Bắc Iraq và Đông Bắc Syria, khiến hơn 20 tay súng thiệt mạng.

 Ấn Độ. Chi tiêu quân sự tăng khoảng 8,5%, lên 55,9 tỉ USD trong năm 2016 đưa Ấn Độ trở thành nước chi tiêu quốc pḥng lớn thứ 5 thế giới, sau Mỹ, Trung Quốc, Nga và Saudi Arabia.

 Mỹ. Tổng thống Donald Trump nhận định nước này đang gánh vác trách nhiệm không công bằng trong đóng góp tài chính cho các hoạt động của Liên Hiệp Quốc (LHQ). Mỹ hiện là nước đóng góp nhiều nhất cho LHQ với 22% ngân sách cơ bản trị giá 5,4 tỉ USD và 28,5% ngân sách 7,9 tỉ USD phục vụ công tác ǵn giữ ḥa b́nh.

V. Q (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Thủ tướng hai nước chủ tŕ Lễ phát động Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào 2017
 Nông sản gap gian nan đường ra thị trường lớn
 Nỗ lực bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản
 Nhiều hoạt động du lịch hưởng ứng Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2017
 Tạo mỹ quan đô thị, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Thủ tướng hai nước chủ tŕ Lễ phát động Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào 2017
Nông sản gap gian nan đường ra thị trường lớn
Nỗ lực bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản
Cập nhật phác đồ điều trị Ung thư vú và Ung thư đại trực tràng
“Mở đường” hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Campuchia
Nông sản GAP gian nan đường ra thị trường lớn
Hoạt động môi giới bất động sản ngày càng chuyên nghiệp
Mô h́nh tự xét nghiệm và xét nghiệm HIV tại cộng đồng
Chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xă hội, Bộ Thông tin và Truyền thông
Cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về pḥng chống tham nhũng: Sẽ kết thúc điều tra, truy tố, xét xử 12 vụ án trong năm 2017
Nhanh chóng dập tắt đám cháy bùng phát tại Công ty TNHH Kwong Lung - Meko
Đầu năm, trúng mùa tôm
Phú Quốc phải là mô h́nh đi trước trong 3 đặc khu hành chính kinh tế của Việt Nam
Mỹ thả “bom mẹ” tấn công IS ở Afghanistan