Thứ bảy, 22/07/2017 - 3 giờ 33
Liên kết website
 
Cần Thơ  
WHO hỗ trợ TP Cần Thơ triển khai mô h́nh quản lư bệnh không lây nhiễm trong cộng đồng
Thứ năm, 18/05/2017 20 giờ 56 GMT+0

(CT) - Chiều 18-5-2017, ông Lê Văn Tâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ tiếp và làm việc với ông Lokki Wai, Trưởng văn pḥng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam; Tiến sĩ Trương Đ́nh Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự pḥng, về việc triển khai mô h́nh quản lư bệnh không lây nhiễm (BKLN) trong cộng đồng tại TP Cần Thơ.

 Theo Trung tâm Y tế dự pḥng TP Cần Thơ, năm 2017, WHO hỗ trợ triển khai mô h́nh quản lư BKLN trong cộng đồng tại phường Long Tuyền và phường Thới An Đông (quận B́nh Thủy); xă Thới Xuân và xă Trung An (huyện Cờ Đỏ). Năm 2018, sẽ tiếp tục mở rộng mỗi quận, huyện 3 xă, phường. Qua đó, thiết lập hệ thống cung cấp dịch vụ dự pḥng, phát hiện và quản lư BKLN tại cộng đồng; giảm biến chứng, tử vong sớm do bệnh tim mạch và đái tháo đường; giảm khoảng trống điều trị bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường. 

Việt Nam đang đối mặt với sự gia tăng ngày càng trầm trọng các bệnh không lây nhiễm (BKLN). WHO ước tính năm 2012, cả nước có 520.000 trường hợp tử vong do tất cả nguyên nhân, trong đó, tử vong do các BKLN chiếm 73%. Gánh nặng bệnh tật do BKLN chiếm 66% tổng gánh nặng bệnh tật. Qua điều tra cả nước năm 2015, tỷ lệ người bệnh được phát hiện, quản lư điều trị c̣n rất thấp. Đối với bệnh tăng huyết áp, tỷ lệ người bị bệnh chưa được phát hiện gần 57% và chỉ có 13,6% được quản lư điều trị. Điều tra năm 2013 của Trung tâm Y tế dự pḥng TP Cần Thơ cho thấy, có 60% người bị bệnh đái tháo đường tuưp 2 không biết đang mắc bệnh. Tại các trạm y tế, thuốc trong danh mục bảo hiểm y tế điều trị bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường thiếu đa dạng; thiếu một số loại thuốc điều trị thiết yếu theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của Bộ Y tế…

Tại buổi làm việc, ông Lê Văn Tâm hoan nghênh hỗ trợ của WHO và nhấn mạnh việc triển khai mô h́nh này rất ư nghĩa đối với pḥng, chống BKLN. Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố đề nghị trong thực hiện cần quan tâm tuyên truyền người dân thay đổi hành vi nguy cơ để pḥng, tránh, phát hiện sớm bệnh; đồng  thời, Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự pḥng đề xuất các giải pháp để thực hiện thành công mô h́nh tại TP Cần Thơ.

Năm 2016, WHO hỗ trợ triển khai mô h́nh này ở tỉnh Hà Nam. Năm 2017, mở rộng ở TP Cần Thơ và tỉnh Quảng Nam.

H.Hoa

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Đồng chí Hà Ngọc Anh, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương: Quan tâm thực hiện tốt các chính sách, góp phần nâng cao đời sống đồng bào dân tộc Khmer (18/05/2017)
Khánh thành Bệnh viện Tâm thần TP Cần Thơ (18/05/2017)
Mưa lớn gây ngập nghẹt nhiều tuyến đường nội ô TP Cần Thơ (17/05/2017)
Kư kết phối hợp nâng cao hiệu quả công tác t́m kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (17/05/2017)
Phối hợp chặt chẽ đảm bảo an toàn, nghiêm túc cho kỳ thi THPT Quốc gia 2017 (17/05/2017)
Bàn giao 3 căn nhà Đại đoàn kết (16/05/2017)
Nỗ lực hỗ trợ phát triển công nghiệp sạch, công nghiệp công nghệ cao (16/05/2017)
Nâng cao hiệu quả công tác giám sát và phản biện xă hội, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh (16/05/2017)
Kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập Đội thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (16/05/2017)
Long trọng tổ chức Lễ Kỳ yên Hạ điền Đ́nh Tân An (13/05/2017)

TIN VẮN

 Philippines. Theo kết quả một cuộc thăm ḍ độc lập công bố ngày 17-7, có tới 82% số người Philippines được hỏi đánh giá cao thành quả của Tổng thống nước này Rodrigo Duterte sau một năm lănh đạo đất nước. Chỉ có 5% không hài ḷng, trong khi 13% không đưa ra câu trả lời dứt khoát. Cuộc thăm ḍ trên do hăng Pulse Asia Inc. tiến hành, và ông Duterte có tỷ lệ ủng hộ cao nhất trong số các quan chức chính phủ được đưa ra trong thăm ḍ.

 Thái Lan. Ngày 17-7, luật mới của Thái Lan về quản lư Cục Tài sản Hoàng gia (CPB) đă bắt đầu có hiệu lực, theo đó Nhà Vua Maha Vajiralongkon toàn quyền kiểm soát tài sản Hoàng gia trị giá hàng tỉ USD. Thay đổi lớn nhất trong luật mới, được Quốc hội Thái Lan thông qua hồi tuần trước, là trao quyền cho Nhà Vua chỉ định tất cả các thành viên của ủy ban giám sát CPB.

 EU. Liên minh châu Âu (EU) ngày 17-7 thông báo áp đặt trừng phạt đối với 16 cá nhân là quan chức cấp cao trong quân đội Syria và các nhà khoa học được cho là liên quan tới các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại nước này. Quyết định này nâng tổng số cá nhân và tổ chức Syria bị EU trừng phạt lên 255 người và 67 tổ chức.

T.T (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Thời cơ đón sóng đầu tư mới
 Người thương binh tận tụy
 Sử dụng biểu tượng chữ thập đỏ đúng quy định
 Góp phần xây dựng đô thị văn minh
 Giảm cân hiệu quả bằng cách ăn bữa sáng thịnh soạn
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Thời cơ đón sóng đầu tư mới
Phú Quốc hướng đến đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt
Tổ chức lại sản xuất theo hướng liên kết chuỗi
Thí sinh cần lưu ư
Cần định hướng đúng và hỗ trợ phù hợp
Tương tác, chia sẻ kinh nghiệm để cùng phát triển
Nỗ lực ngăn chặn khai thác cát trái phép
Cần gỡ "vướng" để kiểm soát chặt thị trường
Báo động bệnh viêm năo Nhật Bản
Để chợ nổi trở thành điểm hấp dẫn, níu chân du khách
Bế mạc kỳ họp thứ 5 HĐND thành phố
Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế -xă hội đă đề ra
Đề ra giải pháp đồng bộ, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2017
Dân chủ, thẳng thắn, giải quyết cơ bản vấn đề đặt ra
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ tŕ họp Chính phủ về xây dựng thể chế