Thứ bảy, 25/03/2017 - 10 giờ 50
Liên kết website
 
Biên khảo  
T́nh yêu biển đảo
Chủ nhật, 19/02/2017 10 giờ 36 GMT+0

Mỗi lần ra biển Tây, từ Cà Mau đến Ḥn Khoai, từ Rạch Giá ra Ḥn Tre, Ḥn Sơn Rái, quần đảo Nam Du cho tới Phú Quốc... chúng tôi đều nghe kể nhiều câu chuyện về t́nh yêu biển đảo. Tất cả khiến chúng tôi thêm trân trọng vùng trời vùng biển thiêng liêng Tổ quốc ḿnh.

Đời người đời đảo

Ở biển đảo đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc, đâu đâu cũng có những con người cần cù lao động, có các chiến sĩ hải quân- lực lượng biên pḥng ngày đêm bảo vệ chủ quyền.

Một góc Ḥn Lớn- quần đảo Nam Du.

Một lần ra Ḥn Nghệ (huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang), đoàn chúng tôi được thiếu tá Lê Đồng Khởi, Trưởng trạm biên pḥng Ḥn Nghệ đưa đi thăm bà con ngư dân ở các đảo xa tít như Ḥn Nhum Bà, Ḥn Nhum Ông, Ḥn Dừng, Ḥn Dứa… Đến đâu chúng tôi cũng cảm thấy tuy xa mà gần, tuy lạ mà dễ thân quen và thật ấm áp. Mỗi lời nói, mỗi cái nh́n của trẻ em đảo sao mà dễ thương đến nao ḷng. Người ở đảo mộc mạc, chân t́nh, không khách sáo.

Lần đầu tiên dùng bữa cơm đạm bạc trên đảo, chúng tôi đă thấm thía t́nh người biển đảo. Cá tôm trên đảo vô số. Chỉ có nước uống, rau xanh, gạo và rượu th́ vô cùng quư hiếm. Vậy mà, có bao nhiêu, bà con cũng mang ra đăi khách. Sau bữa cơm chiều, chúng tôi được chủ nhà nhường cho những chỗ ngủ tốt nhất để yên giấc. Những đêm như thế h́nh như không một ai nhắm mắt. Chúng tôi thức và nghe kể chuyện suốt đêm.

Bà con trên đảo kể về cuộc sống và từng con người nơi đảo khơi, có khi kể những huyền thoại về Ḥn Nhum, Ḥn Đụng. Các anh bộ đội biên pḥng cũng tham gia, mỗi người một chuyện, từ chuyện đời, chuyện nghề cho đến những chuyện xa xôi ngàn dặm nhớ về đất liền... Chúng tôi bị cuốn hút vào những câu chuyện cả đời người.

Hôm ra khơi thăm các làng bè nuôi cá. Trước mắt chúng tôi là một vùng biển xanh thơ mộng với vài chục chiếc thuyền đánh cá đang neo đậu, gợi lên bao sự yên b́nh. Thiếu tá Khởi tự tin: "Ở đây, anh em chiến sĩ biên pḥng nắm rơ từng ḥn đảo, từng hộ dân và rất gần gũi với bà con. Nơi biển khơi, những chiến sĩ biên pḥng xem ngư dân như người thân. Ngoài nhiệm vụ tuần tra canh gác, chúng tôi dựa vào dân để bảo vệ cuộc sống b́nh yên trên biển đảo".

Rời Ḥn Nghệ, chúng tôi lên tàu cao tốc ra quần đảo Nam Du. Tại đây, chúng tôi được ông Phạm Văn Quân, Chủ tịch xă An Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang giới thiệu về 21 ḥn đảo thuộc quần đảo Nam Du. Ngoài những đảo đông dân, trù phú như Ḥn Lớn (Củ Tron), Ḥn Ngang, Ḥn Mấu, số c̣n lại hầu hết là hoang đảo không người ở hoặc chỉ một hai gia đ́nh sinh sống. Các xă Nam Du, An Sơn, Lại Sơn, Ḥn Tre là 4 xă đảo thuộc huyện đảo Kiên Hải, có cùng chung thế mạnh là đánh bắt và nuôi trồng hải sản, b́nh quân mỗi năm khai thác trên 60.000 tấn sản phẩm từ biển.

Sáng hôm sau chúng tôi thuê một chiếc tàu nhỏ ra thăm các "Robinson" tại Ḥn Nồm Giữa, Ḥn Dầu và Ḥn Đụng. Đầu tiên chúng tôi đến thăm ông Vương Ngọc Ánh, lăo ngư dân gắn chặt đời ḿnh với Ḥn Nồm Giữa. Ông Ánh cho biết: "Đầu năm 1954, lúc 8 tuổi tôi đă theo cha ra đây dựng lên túp lều che nắng che mưa sống bằng nghề đánh bắt. Nay cha tôi đă qua đời, tôi và các con cháu tiếp tục sống dưới sự đùm bọc cưu mang của biển cả và núi rừng". Do đó Ḥn Nồm Giữa có biệt danh "Nhứt đảo, nhứt gia, ba thế hệ". Năm tháng dần trôi, các thành viên trên đảo đă lớn lên cùng với trời đất cỏ cây, ngày ngày vật lộn với sóng gió, khổ nhất là thời chiến tranh, phương tiện đi lại nhọc nhằn nên con cái không được học hành, phụ nữ sinh con cũng phải tự lo v́ không rước được mụ. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, đời sống tuy khấm khá hơn, con cháu có thể quay về đất liền lập nghiệp nhưng v́ t́nh yêu biển đảo, không ai chịu rời xa.

 Băi Chén, thắng cảnh của Ḥn Tre.

Chúng tôi lại đến thăm ông Trần Văn Phương, người gốc Kiên Giang. Thời chiến tranh, v́ bị bắt quân dịch nên gia đ́nh ông xuống thuyền vượt biển ra Ḥn Dầu lánh nạn. Mấy tháng đầu, hai vợ chồng phải đắp đổi qua ngày bằng con ốc con ṣ và các thứ rau củ có sẵn trên rừng. Thời gian dần trôi, gia đ́nh ông có thêm ba người con ra đời trên đảo hoang. Thế là trên đảo bắt đầu có tiếng khóc của trẻ thơ. Giờ đây, Ḥn Dầu đă thay da đổi thịt. Vườn cây ăn trái sum suê. Con cháu của ông cũng đă lập gia đ́nh và ra riêng nhưng vợ chồng ông vẫn nặng ḷng với biển đảo, quyết một tấc không đi, một li không rời.

Trên đường về chúng tôi ghé thăm ông Bảy Tút tại Ḥn Đụng. Năm 1969, v́ chiến tranh và đói nghèo nên ông đă theo cha vượt biển ra khơi t́m kế mưu sinh. Ông nhớ lại những ngày đầu tiên đến đây, cảnh vật thật hoang vắng, tiêu điều. Giờ đây, cuộc sống gia đ́nh ông tuy đầy đủ tiện nghi nhưng vợ chồng ông vẫn vẹn lời thề "xin chọn biển đảo làm quê hương".

Truyền kỳ trên biển Tây

Đến với biển đảo Tây Nam, chúng tôi c̣n có dịp hiểu thêm về những di sản văn hóa phi vật thể, qua những lễ hội, phong tục, tập quán, lối sống và văn hóa ẩm thực của ngư dân vùng biển đảo. Đặc biệt là tín ngưỡng thờ Phật Bà Nam Hải, tục thờ cúng thủy thần và cá Ông. Ngoài ra, chúng tôi c̣n hiểu thêm các địa danh gắn liền với những câu chuyện truyền kỳ về Vua Gia Long Nguyễn Ánh trong 15 năm bôn tẩu ở miền Nam.

Có thể nói những nơi Vua Gia Long từng đi ngang qua đều để lại những dấu ấn lịch sử và những câu chuyện lưu truyền trong dân gian. Đó là chuyện cá sấu xuất hiện che chở giúp ông thoát nạn trên đường ra Phú Quốc; rồi chuyện rái cá lội ngang chặn mũi thuyền giúp ông thoát nạn trên đường ra vịnh Xiêm La; nào cá Ông nổi lên bên mạn thuyền cứu đoàn thủy thủ tại Vàm Láng- G̣ Công… Vua Gia Long đều trả ơn bằng cách phong tặng tước hiệu cho những con vật đă cứu giúp, chẳng hạn như cá sấu là Tân Ngạc Ngư Long, rái cá là Lang Lại Nhị Đại Tướng Quân và cá Ông là Nam Hải Đại Tướng Quân…

Dấu chân của Vua Gia Long c̣n gắn liền với nhiều địa danh trên đất liền và biển đảo một cách thi vị. Tương truyền khi đến vùng Sa Đéc ông đă đặt tên một vùng là Long Hưng, nơi có một cây đa to, ông thường đến ngồi câu cá nên sau này dân gian gọi là Cây Đa Bến Ngự. Khi đến Tân Hưng- Bạc Liêu, một nơi thiếu nước ngọt, ông liền khấn vái và đào một ao nước. Dân gian trong vùng gọi là Ao Ngự. Một lần ra Vàm Cái Nước, trong lúc dừng chân nghỉ ngơi, dân chúng đến yết kiến khá đông nên chỗ đó sau này có tên là Giá Ngự (xe Vua). Tại Năm Căn, nhiều người cũng đă phát hiện một chiếc thuyền của Vua đă bị chôn vùi dưới lớp phù sa nên gọi đó là Thuyền Ngự. Ngoài ra ở miệt U Minh c̣n có các địa danh như Cạnh Đền, Chắc Băng… đều phát xuất từ giai thoại dân gian, nơi Vua dừng chân, dù chỉ trong một đêm.

Năm tháng trôi qua, nhiều thế hệ đă cùng nhau khai khẩn, giữ ǵn biển đảo. Bà con ngư dân đă làm thay đổi bộ mặt biển đảo Tây Nam, biến một vùng đảo hoang vu chỉ có những chuyện truyền kỳ, thành vùng biển đảo sung túc, giàu đẹp và thu hút đông đảo du khách đến tham quan. Đến đây, chúng tôi mới thấy hết đóng góp to lớn của những người làm nhiệm vụ giữ b́nh yên cho biển cả, cũng như thấu hiểu nỗi gian truân vất vả của những con người đầu sóng ngọn gió, đối đầu với "mặt biển chân mây". Thế nhưng, tâm hồn của họ lúc nào cũng phóng khoáng, chân chất, hiền ḥa và giàu ḷng hiếu khách.

Hoài Phương

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Khơi dậy sức sống Hát Sắc Bùa Phú Lễ (15/02/2017)
Một vùng trọng trấn cơi Nam (11/02/2017)
Câu đối Tết của danh nhân (05/02/2017)
Nghi thức đón giao thừa trong đêm trừ tịch (21/01/2017)
Quê tôi và nét đẹp Tết xưa (21/01/2017)
Nét văn hóa trong "ăn Tết" (15/01/2017)
Bàn thờ Bác Hồ trong các đ́nh, chùa vùng Thất Sơn (07/01/2017)
Hai loại hoa ngày Tết (01/01/2017)
Sư tử trong văn hóa Việt (24/12/2016)
Một công tŕnh giàu tâm huyết về văn chương phương Nam (17/12/2016)

TIN VẮN

 Pháp. Ứng cử viên của đảng cực hữu "Mặt trận Quốc gia" (FN), bà Marine Le Pen tuyên bố, nếu thắng cử tổng thống, bà sẽ chấm dứt mối quan hệ kéo dài nhiều thập kỷ qua giữa Pháp và châu Phi, đồng thời băi bỏ chính sách tiền tệ ràng buộc Pháp với các nước thuộc địa trước đây ở châu Phi.

 Pakistan-Ấn Độ. Ngày 23-3, Tổng thống Pakistan Mamnoon Hussain đă đề nghị một cuộc đối thoại với Ấn Độ để giải quyết ḥa b́nh vấn đề tranh chấp Kashmir.

 Mỹ-Triều Tiên. Nhật báo Phố Wall hôm qua đưa tin các công tố viên Mỹ t́nh nghi Chính phủ Triều Tiên đứng đằng sau vụ đánh cắp 81 triệu USD từ tài khoản của Ngân hàng Trung ương Bangladesh tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang chi nhánh New York hồi năm ngoái.

 Ai Cập. Quân đội Ai Cập ngày 23-3 cho biết 10 binh sĩ nước này đă thiệt mạng trong 2 vụ nổ bom ven đường khi đang giao tranh với các tay súng phiến quân "Nhà nước Hồi giáo (IS)" tự xưng tại bán đảo Sinai.

P.V (TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Qua đường dưới dốc cầu… nguy hiểm!
 Hội Sách Cần Thơ sẵn sàng khai hội
 Trung Quốc cảnh báo Úc về “nguy cơ Chiến tranh Lạnh”
 Ông Moon Jae-in chính thức tuyên bố ra tranh cử
 Buổi tiệc kém vui
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Gửi tiết kiệm trung dài hạn hưởng lăi suất thả nổi hấp dẫn
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, hội đàm với Thủ tướng Cộng ḥa Singapore
Thúc đẩy phát triển đô thị bền vững
Lắng nghe và tận tâm phục vụ doanh nghiệp
Nới rộng hạn điền để sản xuất hàng hóa lớn
Cần Thơ nằm trong danh sách 10 điểm đầu tư hấp dẫn
Để đạt kết quả tốt kỳ thi THPT quốc gia
Prebiotic và lợi ích sức khỏe khác từ chất xơ
Mua ô tô lăi suất ưu đăi tại Vietbank
Phụ nữ Cần Thơ đồng hành cùng phụ nữ cả nước, nêu cao tinh thần “Đoàn kết, đổi mới, b́nh đẳng và hội nhập”
Đa dạng quà tặng ngày 8-3
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên pḥng
Tiếp thêm động lực cho doanh nghiệp
Nỗ lực đảm bảo mục tiêu tăng trưởng và kiềm chế lạm phát
Có 30 triệu đồng, nên mua xe máy Honda hay Yamaha?