Thứ hai, 24/07/2017 - 9 giờ 53
Liên kết website
 
Biên khảo  
Lặng thầm tháng Năm
Chủ nhật, 14/05/2017 09 giờ 05 GMT+0

NGUYỄN CHÍ NGOAN

 

Rớt xuống con đường những cánh phượng hồng. Tia nắng mùa hè đậu trên những tà áo trắng về phía cuối sân trường. Những ngày tháng Năm lại về đầy vơi nỗi nhớ. Men theo con đường cũ, mường tượng những khuôn mặt thân quen, những tiếng cười gịn tan trong nắng, những ṿng xe quay tṛn.

Tháng Năm về để lưu bút xưa được lần giở. Sân trường vắng những bóng dáng thân quen. Ve sầu sau bao ngày ngái ngủ, cũng kịp tấu khúc nhạc chia tay. Ta nhớ từng kỷ niệm đă qua. Nơi tháng Năm xưa, ta cùng bạn đi về hai hướng. Chỉ có ánh nh́n trôi về phía những ngọn đồi xanh im ắng.

Ta xa nhà với những tháng ngày chấp chới. Dáng mẹ gầy hao bên bến sông chiều, từng cái vẫy tay chào xa dần, trôi về sâu hun hút. Chỉ ước ta được ở lại với chân ruộng đăi đằng, với ngấn phèn chua nơi vạt áo mẹ, với mùi thuốc rê trong túi áo của ba, với cánh đồng có sóng lúa xanh ŕ chạy thẳng tắp tới chân trời.

Tháng Năm về, nhớ quá đỗi những ngày chạy dọc triền đê cùng đám bạn. Cánh diều chao nghiêng trên nền trời xanh biêng biếc. Những ước mơ b́nh dị được thả nay đă trôi về miền xa vắng. Thời gian xô nhau đưa ta qua những chớp bể mưa nguồn. Ta quên đi những tháng ngày ở quê xưa, quên mâm cơm độn sắn, khoai mà rộn ră tiếng cười. Ta thành người đi lạc. Những phút yếu ḷng, ta lại thấy nhớ quê nhà tha thiết. Để nhận ra ta vẫn là ta- người nhà quê sau bao năm tháng rộng dài với phố.

Ngôi nhà nhỏ nơi bến sông giờ cũng nằm nghe thời gian thủ thỉ những điều không thể trở lại. Bến sông quê với ḍng nước mát lành, ta tắm mát suốt một thời tuổi thơ, chở bao yêu thương trong ánh mắt của ba của mẹ. Ta níu ḍng trôi, cố giữ cho ḿnh tuổi thơ nguyên khôi khờ dại.

Nhóm bếp lá dừa, từng sợi khói nối nhau vẽ lên nền trời những vệt dài. Sóng mắt cay xè, ta nhớ diết da màu khói của quê hương. Ngọn khói mỏng manh níu ḷng người đi trở về nhận mặt quê hương.

Tháng Năm về qua con dốc nhỏ, bụi tre già kẽo kẹt, ta nhặt lại những kư ức đă đánh rơi. Thương tận cùng khoảnh khắc ngồi bên hiên nhà đầy nắng. Cho ta về ngồi khóc với quê. Quê nhà vẫn bao dung, chở che ta đi qua những tháng ngày. 

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Xây Chầu Đại Bội (14/05/2017)
“Xếp bút nghiên” và những hành khúc bất hủ (06/05/2017)
Thắm măi một ngày đất nước dậy cờ hoa (30/04/2017)
Hướng về mùa xuân giải phóng (22/04/2017)
Cá nược sông Vàm Nao (15/04/2017)
Tính linh hoạt trong lễ cúng miễu ở Cần Thơ (08/04/2017)
Nghề chạm khắc gỗ Chợ Thủ (01/04/2017)
Chuyện làng túc cầu thuở trước (25/03/2017)
Bàn thêm về văn hóa rượu ở Nam bộ (19/03/2017)
Văn hóa rượu ở Nam bộ (11/03/2017)

TIN VẮN

 Philippines. Theo kết quả một cuộc thăm ḍ độc lập công bố ngày 17-7, có tới 82% số người Philippines được hỏi đánh giá cao thành quả của Tổng thống nước này Rodrigo Duterte sau một năm lănh đạo đất nước. Chỉ có 5% không hài ḷng, trong khi 13% không đưa ra câu trả lời dứt khoát. Cuộc thăm ḍ trên do hăng Pulse Asia Inc. tiến hành, và ông Duterte có tỷ lệ ủng hộ cao nhất trong số các quan chức chính phủ được đưa ra trong thăm ḍ.

 Thái Lan. Ngày 17-7, luật mới của Thái Lan về quản lư Cục Tài sản Hoàng gia (CPB) đă bắt đầu có hiệu lực, theo đó Nhà Vua Maha Vajiralongkon toàn quyền kiểm soát tài sản Hoàng gia trị giá hàng tỉ USD. Thay đổi lớn nhất trong luật mới, được Quốc hội Thái Lan thông qua hồi tuần trước, là trao quyền cho Nhà Vua chỉ định tất cả các thành viên của ủy ban giám sát CPB.

 EU. Liên minh châu Âu (EU) ngày 17-7 thông báo áp đặt trừng phạt đối với 16 cá nhân là quan chức cấp cao trong quân đội Syria và các nhà khoa học được cho là liên quan tới các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại nước này. Quyết định này nâng tổng số cá nhân và tổ chức Syria bị EU trừng phạt lên 255 người và 67 tổ chức.

T.T (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Trao tiền từ thiện
 Chém người, cướp giật, án chồng án
 Xử lư đúng cách khi chấn thương tai mũi họng
 Tổ chức hành tŕnh “Theo dấu chân những người anh hùng”
 Đề nghị tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát giao thông
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Thời cơ đón sóng đầu tư mới
Phú Quốc hướng đến đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt
Tổ chức lại sản xuất theo hướng liên kết chuỗi
Thí sinh cần lưu ư
Cần định hướng đúng và hỗ trợ phù hợp
Tương tác, chia sẻ kinh nghiệm để cùng phát triển
Nỗ lực ngăn chặn khai thác cát trái phép
Cần gỡ "vướng" để kiểm soát chặt thị trường
Báo động bệnh viêm năo Nhật Bản
Để chợ nổi trở thành điểm hấp dẫn, níu chân du khách
Bế mạc kỳ họp thứ 5 HĐND thành phố
Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế -xă hội đă đề ra
Đề ra giải pháp đồng bộ, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2017
Dân chủ, thẳng thắn, giải quyết cơ bản vấn đề đặt ra
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ tŕ họp Chính phủ về xây dựng thể chế