Thứ bảy, 22/07/2017 - 9 giờ 39
Liên kết website
 
Cần Thơ hướng về Biển Đông  
TRUNG QUỐC THÁCH THỨC L̉NG KIÊN NHẪN CỦA VIỆT NAM
Chủ nhật, 06/07/2014 21 giờ 40 GMT+0

Lê Thương
Sinh viên Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM

Hơn hai tháng qua, sinh viên chúng tôi ăn, ngủ, sống cùng mọi biến động ở Biển Đông. Chúng tôi rất bất b́nh trước việc Trung Quốc ngang ngược, bất chấp quan hệ ḥa b́nh, hữu nghị giữa hai nước, bất chấp luật pháp quốc tế cùng những nguyên tắc ứng xử trên Biển Đông, bất chấp thỏa thuận cấp cao giữa hai nước, ngang nhiên sử dụng hơn 100 tàu các loại, cả tàu quân sự hộ tống bảo vệ để hạ đặt giàn khoan Hải Dương - 981 vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam. Trung Quốc liên tục có hành vi gây hấn, tấn công tàu cá và tàu của lực lượng làm nhiệm vụ của Việt Nam bằng cách dùng ṿi rồng công suất lớn bắn nước, đâm húc gây hư hỏng, làm cho nhiều cán bộ, chiến sĩ cảnh sát biển, kiểm ngư và ngư dân Việt Nam bị thương… Việt Nam vẫn kiên nhẫn tuyên truyền kêu gọi Trung Quốc phải chấm dứt hành động khiêu khích, lấn chiếm vùng biển Việt Nam, đồng thời kiên quyết bám trụ, hết sức kiềm chế, tránh va chạm để bảo vệ cho bằng được chủ quyền lănh thổ.

Trước hành động ngang ngược của Trung Quốc, nhiều bạn trẻ Việt Nam đă tỏ ra kích động, muốn Việt Nam phải có đ̣n giáng trả đích đáng, cho rằng Việt Nam quá hiền lành, nhu thuận nên Trung Quốc mới lấn tới. Nhưng theo tôi, sử dụng vũ lực không phải là giải pháp hay, chỉ khi nào ở t́nh thế chẳng đặng đừng. Bởi Việt Nam đă trải qua nhiều năm chiến tranh, với nhiều mất mát, đau thương, v́ thế không nên để chiến tranh xảy ra. Việt Nam cần đấu tranh bảo vệ chủ quyền lănh thổ theo con đường pháp lư, ḥa b́nh. Mà theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng th́ thời gian qua Việt Nam đă công khai thông báo đến cộng đồng quốc tế, đến Liên Hiệp Quốc, Tổ chức ASEAN một cách khách quan, trung thực về những hành vi vi phạm pháp luật quốc tế về việc Trung Quốc xâm phạm chủ quyền nước ta thông qua h́nh ảnh, tài liệu, hiện vật chứng minh hành vi ngang ngược của Trung Quốc một cách đầy đủ, khách quan.

Trung Quốc đang t́m mọi cách để khiêu khích, gây hấn, tạo sự xung đột, căng thẳng tột cùng trên Biển Đông, nếu Việt Nam mất b́nh tĩnh, thiếu kiên nhẫn, có thể rơi vào bẫy của Trung Quốc. Do đó, tôi ủng hộ hoàn toàn giải pháp mà Đảng và Nhà nước ta đang thực hiện: Việt Nam khẳng định rơ lập trường kiên quyết đấu tranh bằng các biện pháp ḥa b́nh, đúng quy định luật pháp quốc tế và tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế. Tôi tin rằng, với sự thông minh, khôn khéo cùng truyền thống và kinh nghiệm đấu tranh chống xâm lược của dân tộc ta, trong công cuộc bảo vệ chủ quyền, lănh hải của Việt Nam ở hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu, với sự ủng hộ của cộng đồng thế giới sẽ đạt kết quả thắng lợi.

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Không phải thắng lợi luôn thuộc về kẻ mạnh! (05/07/2014)
Tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè thế giới (04/07/2014)
Nên kiện Trung Quốc (02/07/2014)
Nhân dân Việt Nam - Trung Quốc đều mong muốn ḥa b́nh (01/07/2014)
Chủ quyền quốc gia là thiêng liêng và bất khả xâm phạm (01/07/2014)
Cảnh giác các âm mưu gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc (28/06/2014)
Đừng để ḷng yêu nước bị kẻ xấu lợi dụng, kích động (27/06/2014)
Ra sức thi đua lao động sản xuất, đoàn kết một ḷng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc (27/06/2014)
Tin vào quan điểm, giải pháp bảo vệ chủ quyền biển đảo của Đảng và Nhà nước (25/06/2014)
Trung Quốc cần tôn trọng luật pháp quốc tế (24/06/2014)

TIN VẮN

 Philippines. Theo kết quả một cuộc thăm ḍ độc lập công bố ngày 17-7, có tới 82% số người Philippines được hỏi đánh giá cao thành quả của Tổng thống nước này Rodrigo Duterte sau một năm lănh đạo đất nước. Chỉ có 5% không hài ḷng, trong khi 13% không đưa ra câu trả lời dứt khoát. Cuộc thăm ḍ trên do hăng Pulse Asia Inc. tiến hành, và ông Duterte có tỷ lệ ủng hộ cao nhất trong số các quan chức chính phủ được đưa ra trong thăm ḍ.

 Thái Lan. Ngày 17-7, luật mới của Thái Lan về quản lư Cục Tài sản Hoàng gia (CPB) đă bắt đầu có hiệu lực, theo đó Nhà Vua Maha Vajiralongkon toàn quyền kiểm soát tài sản Hoàng gia trị giá hàng tỉ USD. Thay đổi lớn nhất trong luật mới, được Quốc hội Thái Lan thông qua hồi tuần trước, là trao quyền cho Nhà Vua chỉ định tất cả các thành viên của ủy ban giám sát CPB.

 EU. Liên minh châu Âu (EU) ngày 17-7 thông báo áp đặt trừng phạt đối với 16 cá nhân là quan chức cấp cao trong quân đội Syria và các nhà khoa học được cho là liên quan tới các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại nước này. Quyết định này nâng tổng số cá nhân và tổ chức Syria bị EU trừng phạt lên 255 người và 67 tổ chức.

T.T (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Thời cơ đón sóng đầu tư mới
 Người thương binh tận tụy
 Sử dụng biểu tượng chữ thập đỏ đúng quy định
 Góp phần xây dựng đô thị văn minh
 Giảm cân hiệu quả bằng cách ăn bữa sáng thịnh soạn
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Thời cơ đón sóng đầu tư mới
Phú Quốc hướng đến đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt
Tổ chức lại sản xuất theo hướng liên kết chuỗi
Thí sinh cần lưu ư
Cần định hướng đúng và hỗ trợ phù hợp
Tương tác, chia sẻ kinh nghiệm để cùng phát triển
Nỗ lực ngăn chặn khai thác cát trái phép
Cần gỡ "vướng" để kiểm soát chặt thị trường
Báo động bệnh viêm năo Nhật Bản
Để chợ nổi trở thành điểm hấp dẫn, níu chân du khách
Bế mạc kỳ họp thứ 5 HĐND thành phố
Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế -xă hội đă đề ra
Đề ra giải pháp đồng bộ, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2017
Dân chủ, thẳng thắn, giải quyết cơ bản vấn đề đặt ra
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ tŕ họp Chính phủ về xây dựng thể chế