Thứ bảy, 25/03/2017 - 2 giờ 43
Liên kết website
 
Cần Thơ hướng về Biển Đông  
Không phải thắng lợi luôn thuộc về kẻ mạnh!
Thứ bảy, 05/07/2014 21 giờ 00 GMT+0

* LÊ VĂN BƯỜNG
Cựu chiến binh phường An Ḥa, quận Ninh Kiều

Đầu tháng 5-2014, Trung Quốc ngang ngược đưa giàn khoan Hải Dương - 981 vào thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Việc làm sai trái của Trung Quốc đă làm cho mọi tầng lớp nhân dân Việt Nam phẫn nộ, dư luận quốc tế phê phán và phản đối. Đảng và Chính phủ ta đă nói rơ quan điểm: bảo vệ toàn vẹn lănh thổ là nhiệm vụ thiêng liêng ngàn đời của dân tộc Việt Nam. Đại sứ Lê Hoài Trung, trưởng phái đoàn đại diện thường trực của Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc, cũng đă nhiều lần thông báo trong các cuộc họp trên diễn đàn này về việc làm sai trái của Trung Quốc.

Trong t́nh h́nh hiện nay, Đảng ta chủ trương đấu tranh bằng giải pháp ḥa b́nh, trên cơ sở pháp luật quốc tế và tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông năm 2002 (DOC) mà Việt Nam và Trung Quốc đă kư. Bởi v́, Việt Nam rất mong muốn Trung Quốc là người bạn láng giềng tốt đúng nghĩa; nhưng những việc Trung Quốc làm trong hơn 2 tháng qua đă đi ngược lại những ǵ trước đây Trung Quốc đă nói trong tuyên bố chung cấp cao Việt Nam – Trung Quốc ngày 21-6-2013, tại Hà Nội, giữa Chủ tịch nước ta Trương Tấn Sang và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận B́nh. Về phía ḿnh, khi xảy ra sự việc Việt Nam đă kiềm chế tối đa và đă làm những việc cần làm như nhiều lần chủ động đề nghị đối thoại với các cấp thẩm quyền của Trung Quốc để yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hành vi vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của Việt Nam được quy định bởi Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982. Nhưng đến nay Trung Quốc vẫn không ngưng những hành động sai trái này mà c̣n vu khống Việt Nam, bất chấp lẽ phải và dư luận thế giới. Với nhân dân và đất nước Việt Nam, t́nh h́nh hiện nay đang đặt ra một thách thức lớn.

Thách thức lớn cho cả dân tộc

Bảo vệ và xây dựng đất nước là một nhiệm vụ cực kỳ quan trọng của Việt Nam trong hiện tại cũng như tương lai, bởi để giành được độc lập và thống nhất đất nước, Việt Nam phải trải qua nhiều cuộc chiến tranh ác liệt trong lịch sử. Trước t́nh h́nh bất ổn ở Biển Đông, hiện nay có một số người (tuy không nhiều) muốn dùng vũ lực để giải quyết vấn đề này. Họ cho rằng lịch sử sẽ lặp lại như Bạch Đằng, Đông Đô để cho kẻ cậy gươm bén giáo dài, dân đông đất rộng từ bỏ tham vọng bành trướng. Có người lại cho rằng ta phải làm một Điện Biên Phủ trên biển, v.v… mới giải quyết được vấn đề này. Ngược lại, cũng có người cho rằng làm căng với Trung Quốc là không nên, bởi v́ Trung Quốc hiện nay là một cường quốc có tiềm năng lớn về kinh tế, quân sự… Quan trọng hơn là Trung Quốc ở cạnh ta và hiểu biết ta rất rơ. Hai kiểu nhận thức như trên theo tôi là không ổn. Bởi v́ khi giải quyết một sự việc, một vấn đề không phải luôn luôn thắng lợi thuộc về kẻ mạnh và lịch sử cũng không phải nhất thiết là lặp lại y như trước.

Hơn nữa, Biển Đông là con đường lưu thông hàng hải quốc tế đă có từ lâu nay. "Đường lưỡi ḅ" của Trung Quốc tự biên tự diễn không có cơ sở pháp lư đă chiếm trọng Biển Đông, không chỉ ảnh hưởng đến Việt Nam và một số nước trong khu vực mà c̣n ảnh hưởng quyền lợi lưu thông hàng hải cả thế giới. Bên cạnh đó, Việt Nam có chứng cứ lịch sử về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa... Như vậy, ta có đủ điều kiện để đấu tranh bằng con đường ḥa b́nh, không được nôn nóng kích động làm những việc vi phạm pháp luật nhưng cũng không khuất phục bất cứ thế lực nào. Điều này cho thấy, chủ trương đấu tranh bằng phương pháp ḥa b́nh của Đảng và Chính phủ ta trong t́nh h́nh hiện nay là đúng đắn nhất.

Việt Nam cần tận dụng tốt các yếu tố

Trước tiên là ḷng yêu nước của nhân dân. Từ khi ḥa b́nh lập lại đến nay đă 39 năm nhưng chưa có lần nào ḷng yêu nước được khơi dậy và hâm nóng như hiện nay. Hơn hai tháng qua, đi đến đâu, nông thôn hay thành thị, trên xe khách, quán xá, cả các chùa chiền… đều được nghe người dân bàn bạc, trao đổi về vần đề Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông. Tuy mỗi người có cách nghĩ và diễn đạt khác nhau, nhưng mọi người đều thấy rơ tham vọng của Trung Quốc, đồng thời ḷng yêu nước thúc đẩy mọi người có ư thức tự giác "phải làm ǵ đó để góp phần bảo vệ quê hương". Điều đó có thể nh́n thấy qua việc một chị thuộc lớp dân nghèo sống bằng gánh thu mua phế liệu mà tự nguyện đóng góp 200 ngàn đồng để ủng hộ quỹ Trường Sa; hay khi Ḥa thượng Thích Thanh Dục, Trưởng Ban trị sự Phật giáo tỉnh Thái B́nh đọc thông điệp của Tổng Hội Phật giáo Việt Nam, có hàng trăm tăng ni phật tử tham dự để cầu nguyện cho biển đảo ḥa b́nh và phản đối việc làm sai trái của Trung Quốc…

Kế đến, cần phát huy truyền thống lịch sử của dân tộc với phương châm "Dân ta phải biết sử ta". Trước đây, người dân b́nh thường ít có điều kiện tiếp cận lịch sử biển đảo của đất nước Việt Nam và pháp luật quốc tế. Hiện nay, khắp 63 tỉnh, thành và các bộ, ban, ngành, các cấp đều có các việc làm thiết thực để giúp cho người dân hiểu sâu hơn về lịch sử, luật pháp quốc tế về các vấn đề có liên quan đến biên giới, hải đảo, nhất là Hoàng Sa, Trường Sa.

Phát huy vai tṛ của Ngư dân – những chiến sĩ tiền tiêu cũng là một vấn đề cần đặc biệt quan tâm. Hiện nay, ngư dân vươn xa bám biển không c̣n là sinh kế đơn thuần mà c̣n là làm nhiệm vụ thiêng liêng được toàn dân giao phó và trực tiếp thực hiện lời dạy của Bác Hồ năm xưa "Các vua Hùng đă có công dựng nước bác cháu ta hăy cùng nhau giữ lấy nước". Trước đây, người nông dân vừa đối phó với bộ máy đàn áp của địch và bom đạn, hàng ngày lại phải bám ruộng đồng sản xuất lương thực để nuôi quân với ư thức trường kỳ kháng chiến đă đem lại thắng lợi vẻ vang. Ngày nay, nếu ngư dân bám biển cũng như trước đây nông dân bám lấy ruộng đồng, dù Trung Quốc có hung hăng ngang ngược đến đâu th́ những việc làm trái với lẽ phải và pháp luật ấy cũng sẽ thất bại. Nếu ngư dân làm đúng theo chủ trương của Đảng, được sự thông cảm và giúp đỡ của toàn dân, tôi tin chắc thắng lợi năm xưa sẽ lặp lại là điều tất yếu.

Một điều hết sức quan trọng trong việc đấu tranh bảo vệ chủ quyền đất nước là Việt Nam cần tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng thế giới. Từ khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương- 981 vào thềm lục địa của Việt Nam, th́ đă hứng chịu sự phản đối mạnh mẽ của các chính phủ, các tổ chức quốc tế và các nhân vật tiêu biểu khắp thế giới; không có một cá nhân, tổ chức nào đồng t́nh với việc làm của Trung Quốc. Ngược lại bằng nhiều h́nh thức, mức độ khác nhau, dư luận đều ủng hộ Việt Nam, thấy được Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam, đều đồng t́nh với chủ trương của ta là giải quyết bằng h́nh thức ḥa b́nh trên cơ sở pháp luật quốc tế. Đặc biệt, qua việc này khối ASEAN càng thắt chặt đoàn kết và thống nhất hành động ủng hộ Việt Nam, giữ ǵn ḥa b́nh Biển Đông.

Cách đây 60 năm, trong khi thực hiện Hiệp định Genève 1954, có một số Đảng viên cán bộ và quần chúng rất bức xúc v́ ta nghiêm túc thực hiện hiệp định, c̣n địch đàn áp bắt bớ đánh đập dă man. Sau khi học tập đường lối Cách mạng miền Nam, có đoạn viết: "T́nh h́nh hiện nay đang diễn ra phức tạp, là Đảng viên, cán bộ ta phải tuyệt đối tin vào đường lối của Đảng ta rồi sự diễn biến của t́nh thế sẽ cho phép chúng ta làm…"; nhờ đó đă giải quyết được tư tưởng nóng vội của đảng viên cán bộ trước đây. Và thực vậy, khi có thời cơ thích hợp, ta đă phản công và giành được những thắng lợi quan trọng. Bài học 60 năm trước có thể vận dụng vào t́nh h́nh hiện nay. Đó là: Ta có chính nghĩa, được bạn bè thế giới ủng hộ, không nên nôn nóng và cũng không ngần ngại, bi quan, phải tin tưởng tuyệt đối vào chủ trương đường lối của Đảng, mỗi người ra sức thực hiện một phần việc trong khả năng của ḿnh v́ mục tiêu góp sức giữ ǵn toàn vẹn chủ quyền lănh thổ nước nhà. Nhất định thắng lợi sẽ về ta!

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè thế giới (04/07/2014)
Nên kiện Trung Quốc (02/07/2014)
Nhân dân Việt Nam - Trung Quốc đều mong muốn ḥa b́nh (01/07/2014)
Chủ quyền quốc gia là thiêng liêng và bất khả xâm phạm (01/07/2014)
Cảnh giác các âm mưu gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc (28/06/2014)
Đừng để ḷng yêu nước bị kẻ xấu lợi dụng, kích động (27/06/2014)
Ra sức thi đua lao động sản xuất, đoàn kết một ḷng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc (27/06/2014)
Tin vào quan điểm, giải pháp bảo vệ chủ quyền biển đảo của Đảng và Nhà nước (25/06/2014)
Trung Quốc cần tôn trọng luật pháp quốc tế (24/06/2014)
“Đoàn kết là sức mạnh”, giữ vững nền độc lập nước nhà (23/06/2014)

TIN VẮN

 Pháp. Ứng cử viên của đảng cực hữu "Mặt trận Quốc gia" (FN), bà Marine Le Pen tuyên bố, nếu thắng cử tổng thống, bà sẽ chấm dứt mối quan hệ kéo dài nhiều thập kỷ qua giữa Pháp và châu Phi, đồng thời băi bỏ chính sách tiền tệ ràng buộc Pháp với các nước thuộc địa trước đây ở châu Phi.

 Pakistan-Ấn Độ. Ngày 23-3, Tổng thống Pakistan Mamnoon Hussain đă đề nghị một cuộc đối thoại với Ấn Độ để giải quyết ḥa b́nh vấn đề tranh chấp Kashmir.

 Mỹ-Triều Tiên. Nhật báo Phố Wall hôm qua đưa tin các công tố viên Mỹ t́nh nghi Chính phủ Triều Tiên đứng đằng sau vụ đánh cắp 81 triệu USD từ tài khoản của Ngân hàng Trung ương Bangladesh tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang chi nhánh New York hồi năm ngoái.

 Ai Cập. Quân đội Ai Cập ngày 23-3 cho biết 10 binh sĩ nước này đă thiệt mạng trong 2 vụ nổ bom ven đường khi đang giao tranh với các tay súng phiến quân "Nhà nước Hồi giáo (IS)" tự xưng tại bán đảo Sinai.

P.V (TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Qua đường dưới dốc cầu… nguy hiểm!
 Hội Sách Cần Thơ sẵn sàng khai hội
 Trung Quốc cảnh báo Úc về “nguy cơ Chiến tranh Lạnh”
 Ông Moon Jae-in chính thức tuyên bố ra tranh cử
 Buổi tiệc kém vui
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Gửi tiết kiệm trung dài hạn hưởng lăi suất thả nổi hấp dẫn
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, hội đàm với Thủ tướng Cộng ḥa Singapore
Thúc đẩy phát triển đô thị bền vững
Lắng nghe và tận tâm phục vụ doanh nghiệp
Nới rộng hạn điền để sản xuất hàng hóa lớn
Cần Thơ nằm trong danh sách 10 điểm đầu tư hấp dẫn
Để đạt kết quả tốt kỳ thi THPT quốc gia
Prebiotic và lợi ích sức khỏe khác từ chất xơ
Mua ô tô lăi suất ưu đăi tại Vietbank
Phụ nữ Cần Thơ đồng hành cùng phụ nữ cả nước, nêu cao tinh thần “Đoàn kết, đổi mới, b́nh đẳng và hội nhập”
Đa dạng quà tặng ngày 8-3
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên pḥng
Tiếp thêm động lực cho doanh nghiệp
Nỗ lực đảm bảo mục tiêu tăng trưởng và kiềm chế lạm phát
Có 30 triệu đồng, nên mua xe máy Honda hay Yamaha?