Thứ bảy, 22/07/2017 - 3 giờ 46
Liên kết website
 
Cần Thơ hội nhập và phát triển  
Nâng cao tính cạnh tranh của nguồn nhân lực trẻ
Thứ bảy, 18/03/2017 09 giờ 11 GMT+0

Trong quá tŕnh hội nhập, lực lượng lao động trẻ có nhiều cơ hội làm việc ở các tập đoàn, công ty nước ngoài với môi trường năng động, chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, người lao động đồng thời cũng đối mặt với thách thức là sự cạnh tranh trong nghề nghiệp ngày càngcao. Để giúp thanh niên nắm bắt cơ hội lập thân, lập nghiệp, các cấp bộ Đoàn – Hội TP Cần Thơ đă triển khai nhiều dự án, chương tŕnh giúp bạn trẻ có năng lực chuyên môn, kỹ năng mềm và khả năng ngoại ngữ tốt, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của nhà tuyển dụng.

Vững lư thuyết, giỏi thực hành

Theo anh Trương Thanh Nghi, Bí thư Đoàn trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ, trường hiện có 7 khoa, 3 tổ bộ môn, với hơn 2.400 sinh viên. Đặc thù là trường đào tạo lực lượng lao động kỹ thuật có tay nghề cao, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa của thành phố và các tỉnh thuộc khu vực ĐBSCL. V́ vậy, trường chú trọng đào tạo sinh viên giỏi về lư thuyết đến kỹ năng thực hành. Hằng năm, các khoa: Điện, Điện tử đều tổ chức cuộc thi rèn luyện chuyên môn nghề; cử cán bộ trẻ, học sinh, sinh viên tham gia các hội thi tay nghề, thi thiết bị đào tạo tự làm cấp thành phố, toàn quốc. Qua đó, tạo môi trường để giảng viên, học sinh, sinh viên cọ xát, cập nhập kiến thức, kỹ thuật mới góp phần nâng cao chất lượng dạy và học. Anh Trương Thanh Nghi chia sẻ: "Đoàn trường c̣n thường xuyên tổ chức cho học sinh, sinh viên tham quan các doanh nghiệp, giao lưu với doanh nhân để người học hiểu rơ nhu cầu của nhà tuyển dụng, từ đó có mục tiêu phấn đấu học tập". Bên cạnh đó, theo anh Nghi, một số giảng viên trường c̣n thành lập tiệm sửa chữa xe các loại và ưu tiên tạo điều kiện cho sinh viên thực tập, nâng cao tŕnh độ tay nghề.

Tăng cường thực hành, rèn luyện kỹ năng góp phần giúp sinh viên nâng cao khả năng cạnh tranh trong nghề nghiệp, việc làm. Trong ảnh: Thầy và tṛ Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ trong giờ học.

Nguyễn Thanh Quân, sinh viên ngành Điện Công nghiệp từng đạt giải Nhất hội thi tay nghề TP Cần Thơ, cho rằng, nhờ được giảng viên tạo môi trường thực hành nên Quân có thể ứng dụng tốt kiến thức vào công việc. Hiện nay, ngoài giờ học, Quân c̣n nhận lắp đặt hệ thống điện sinh hoạt theo nhu cầu của các nhà thầu xây dựng, với thu nhập khá. Quân đang tăng cường học tiếng Anh để có cơ hội làm việc cho các công ty nước ngoài. Bên cạnh đó, Đoàn trường phối hợp tổ chức tập huấn về khởi sự doanh nghiệp, diễn đàn khởi nghiệp, kỹ năng mềm cho hơn 600 lượt học sinh, sinh viên. Mục tiêu của các hoạt động nhằm giúp sinh viên có khả năng thích ứng với công việc trong môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Đoàn trường Đại học Cần Thơ cũng rất chú trọng công tác giáo dục kỹ năng, tác phong làm việc công nghiệp cho sinh viên, đặc biệt tính kỷ luật, kỹ năng làm việc nhóm, xử lư t́nh huống độc lập. Trung tuần tháng 3, Trường Đại học Cần Thơ cũng phối hợp với Trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh và Công ty TNHH Suntory PepsiCo Việt Nam tổ chức lễ phát động cuộc thi "Dynamic – Sinh viên Nhà doanh nghiệp tương lai" năm 2017. Theo thạc sĩ Trương Minh Kiệt, Phó Trưởng Ban tổ chức cuộc thi, đây là sân chơi học thuật lư tưởng để sinh viên có thể phát triển, trải nghiệm các kỹ năng, kiến thức, ư tưởng thông qua việc thực hiện các dự án khởi nghiệp. Cuộc thi sẽ lan tỏa tinh thần khởi nghiệp rộng răi trong sinh viên. Việc sinh viên tham gia cuộc thi theo câu lạc bộ được tổ chức như một doanh nghiệp cũng là cách để sinh viên làm quen với phương pháp làm việc ở một công ty đa quốc gia. Đó thực sự là những trải nghiệm bổ ích để sinh viên trau dồi kỹ năng, tự tin, năng động hơn khi sánh vai với bạn bè quốc tế.

Giúp sinh viên rèn kỹ năng

Anh Tạ Thanh Hồng, Phó Bí thư Đoàn Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ cho rằng để có thể trở thành lao động quốc tế, bên cạnh kiến thức chuyên môn, sinh viên cần có kỹ năng mềm và khả năng ngoại ngữ tốt. Đây là 2 điểm c̣n hạn chế của sinh viên của trường. V́ vậy, Đoàn – Hội Sinh viên trường đă củng cố, nâng chất các câu lạc bộ: Anh văn, Y đức, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên tham gia các hoạt động, hội nghị quốc tế. Đặc biệt, chương tŕnh Mekong Delta do Trung tâm Sức khỏe và Lao động Tokyo, Tổ chức Lao động quốc tế tiểu vùng Đông Nam Á – Châu Á Thái B́nh Dương phối hợp với Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ tổ chức hằng năm, trong đó có từ 20 đến 30 sinh viên được chọn làm t́nh nguyện viên. Trần Thị Xuân Đào, sinh viên ngành Dược tâm sự: "Bên cạnh có cơ hội rèn luyện kỹ năng ngoại ngữ, tôi học được phương pháp học tập, nghiên cứu của sinh viên Nhật thông qua hoạt động hướng dẫn nông dân sử dụng rác thải tái chế, phát triển nông nghiệp sạch". Hay như các buổi hội thảo, thảo luận về một hoạt động thực tế, sinh viên các nước giới thiệu về văn hóa, kinh tế - xă hội, góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau.

Đánh giá về chất lượng lao động trẻ hiện nay, anh Nguyễn Duy Phúc – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên TP Cần Thơ cho rằng, ư thức lao động và năng lực ngoại ngữ là những mặt hạn chế mà người trẻ cần khắc phục nếu muốn làm việc trong môi trường chuyên nghiệp. Anh kể, gần đây hăng hàng không Vietjet Air tuyển tiếp viên hàng không tại khu vực ĐBSCL. Vấn đề nhà tuyển dụng lo lắng không phải là ngoại h́nh, tŕnh độ mà là khả năng giao tiếp tiếng Anh. Hay như việc doanh nghiệp có nhu cầu tuyển sale, trong khi đa số bạn trẻ lại mong muốn làm việc văn pḥng, ít chịu đi công tác xa hoặc chê việc khó, thích việc nhàn hạ. Những trường hợp trên thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp của lao động trẻ.

Để khắc phục những hạn chế này, thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên thành phố kết nối với các doanh nghiệp trong và ngoài thành phố, đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, định hướng và giới thiệu việc làm cho người lao động. Đồng thời, tiếp tục triển khai dự án "Hỗ trợ thanh niên nhập cư t́m việc" (phối hợp với Tổ chức Save the Children thực hiện từ tháng 10-2016 đến 7-2017). Qua đó, Trung tâm sẽ hỗ trợ tập huấn, đào tạo, hoàn thiện kỹ năng t́m việc, phỏng vấn, an toàn lao động… cho sinh viên 5 trường cao đẳng trên địa bàn TP Cần Thơ.

Theo đánh giá của nhà tuyển dụng, sinh viên thành phố tuy được đánh giá là có khả năng sáng tạo, nhạy bén và năng động, nhưng ư thức lao động kém, tŕnh độ ngoại ngữ và kỹ năng mềm c̣n hạn chế là những rào cản, đ̣i hỏi các bạn trẻ cần cải thiện để hội nhập với thị trường lao động quốc tế.

Bài, ảnh: QUỐC THÁI

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Ông Hồ Nhật Quang, Chi hội trưởng Chi hội Hữu nghị Việt Nam- Ấn Độ: Bước tiến mới trong ngoại giao nhân dân Việt Nam- Ấn Độ ở Cần Thơ (10/03/2017)
Tiếp thêm động lực cho doanh nghiệp (03/03/2017)
Thắt chặt quan hệ hữu nghị Việt - Hàn (24/02/2017)
Hướng đến nông nghiệp bền vững (17/02/2017)
Cần Thơ đẩy mạnh ngoại giao văn hóa (11/02/2017)
Tiến tới hội nhập quốc tế (03/02/2017)
Công tác đối ngoại nhân dân khởi sắc (20/01/2017)
Trang bị kiến thức, kỹ năng để hội nhập (20/01/2017)
“Chắp cánh” cho nghệ thuật truyền thống (12/01/2017)
Cuba rộng cửa đón doanh nghiệp Việt (05/01/2017)

TIN VẮN

 Philippines. Theo kết quả một cuộc thăm ḍ độc lập công bố ngày 17-7, có tới 82% số người Philippines được hỏi đánh giá cao thành quả của Tổng thống nước này Rodrigo Duterte sau một năm lănh đạo đất nước. Chỉ có 5% không hài ḷng, trong khi 13% không đưa ra câu trả lời dứt khoát. Cuộc thăm ḍ trên do hăng Pulse Asia Inc. tiến hành, và ông Duterte có tỷ lệ ủng hộ cao nhất trong số các quan chức chính phủ được đưa ra trong thăm ḍ.

 Thái Lan. Ngày 17-7, luật mới của Thái Lan về quản lư Cục Tài sản Hoàng gia (CPB) đă bắt đầu có hiệu lực, theo đó Nhà Vua Maha Vajiralongkon toàn quyền kiểm soát tài sản Hoàng gia trị giá hàng tỉ USD. Thay đổi lớn nhất trong luật mới, được Quốc hội Thái Lan thông qua hồi tuần trước, là trao quyền cho Nhà Vua chỉ định tất cả các thành viên của ủy ban giám sát CPB.

 EU. Liên minh châu Âu (EU) ngày 17-7 thông báo áp đặt trừng phạt đối với 16 cá nhân là quan chức cấp cao trong quân đội Syria và các nhà khoa học được cho là liên quan tới các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại nước này. Quyết định này nâng tổng số cá nhân và tổ chức Syria bị EU trừng phạt lên 255 người và 67 tổ chức.

T.T (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Thời cơ đón sóng đầu tư mới
 Người thương binh tận tụy
 Sử dụng biểu tượng chữ thập đỏ đúng quy định
 Góp phần xây dựng đô thị văn minh
 Giảm cân hiệu quả bằng cách ăn bữa sáng thịnh soạn
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Thời cơ đón sóng đầu tư mới
Phú Quốc hướng đến đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt
Tổ chức lại sản xuất theo hướng liên kết chuỗi
Thí sinh cần lưu ư
Cần định hướng đúng và hỗ trợ phù hợp
Tương tác, chia sẻ kinh nghiệm để cùng phát triển
Nỗ lực ngăn chặn khai thác cát trái phép
Cần gỡ "vướng" để kiểm soát chặt thị trường
Báo động bệnh viêm năo Nhật Bản
Để chợ nổi trở thành điểm hấp dẫn, níu chân du khách
Bế mạc kỳ họp thứ 5 HĐND thành phố
Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế -xă hội đă đề ra
Đề ra giải pháp đồng bộ, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2017
Dân chủ, thẳng thắn, giải quyết cơ bản vấn đề đặt ra
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ tŕ họp Chính phủ về xây dựng thể chế