Thứ hai, 27/03/2017 - 1 giờ 50
Liên kết website
 
Cần Thơ hội nhập và phát triển  
Nâng cao tính cạnh tranh của nguồn nhân lực trẻ
Thứ bảy, 18/03/2017 09 giờ 11 GMT+0

Trong quá tŕnh hội nhập, lực lượng lao động trẻ có nhiều cơ hội làm việc ở các tập đoàn, công ty nước ngoài với môi trường năng động, chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, người lao động đồng thời cũng đối mặt với thách thức là sự cạnh tranh trong nghề nghiệp ngày càngcao. Để giúp thanh niên nắm bắt cơ hội lập thân, lập nghiệp, các cấp bộ Đoàn – Hội TP Cần Thơ đă triển khai nhiều dự án, chương tŕnh giúp bạn trẻ có năng lực chuyên môn, kỹ năng mềm và khả năng ngoại ngữ tốt, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của nhà tuyển dụng.

Vững lư thuyết, giỏi thực hành

Theo anh Trương Thanh Nghi, Bí thư Đoàn trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ, trường hiện có 7 khoa, 3 tổ bộ môn, với hơn 2.400 sinh viên. Đặc thù là trường đào tạo lực lượng lao động kỹ thuật có tay nghề cao, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa của thành phố và các tỉnh thuộc khu vực ĐBSCL. V́ vậy, trường chú trọng đào tạo sinh viên giỏi về lư thuyết đến kỹ năng thực hành. Hằng năm, các khoa: Điện, Điện tử đều tổ chức cuộc thi rèn luyện chuyên môn nghề; cử cán bộ trẻ, học sinh, sinh viên tham gia các hội thi tay nghề, thi thiết bị đào tạo tự làm cấp thành phố, toàn quốc. Qua đó, tạo môi trường để giảng viên, học sinh, sinh viên cọ xát, cập nhập kiến thức, kỹ thuật mới góp phần nâng cao chất lượng dạy và học. Anh Trương Thanh Nghi chia sẻ: "Đoàn trường c̣n thường xuyên tổ chức cho học sinh, sinh viên tham quan các doanh nghiệp, giao lưu với doanh nhân để người học hiểu rơ nhu cầu của nhà tuyển dụng, từ đó có mục tiêu phấn đấu học tập". Bên cạnh đó, theo anh Nghi, một số giảng viên trường c̣n thành lập tiệm sửa chữa xe các loại và ưu tiên tạo điều kiện cho sinh viên thực tập, nâng cao tŕnh độ tay nghề.

Tăng cường thực hành, rèn luyện kỹ năng góp phần giúp sinh viên nâng cao khả năng cạnh tranh trong nghề nghiệp, việc làm. Trong ảnh: Thầy và tṛ Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ trong giờ học.

Nguyễn Thanh Quân, sinh viên ngành Điện Công nghiệp từng đạt giải Nhất hội thi tay nghề TP Cần Thơ, cho rằng, nhờ được giảng viên tạo môi trường thực hành nên Quân có thể ứng dụng tốt kiến thức vào công việc. Hiện nay, ngoài giờ học, Quân c̣n nhận lắp đặt hệ thống điện sinh hoạt theo nhu cầu của các nhà thầu xây dựng, với thu nhập khá. Quân đang tăng cường học tiếng Anh để có cơ hội làm việc cho các công ty nước ngoài. Bên cạnh đó, Đoàn trường phối hợp tổ chức tập huấn về khởi sự doanh nghiệp, diễn đàn khởi nghiệp, kỹ năng mềm cho hơn 600 lượt học sinh, sinh viên. Mục tiêu của các hoạt động nhằm giúp sinh viên có khả năng thích ứng với công việc trong môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Đoàn trường Đại học Cần Thơ cũng rất chú trọng công tác giáo dục kỹ năng, tác phong làm việc công nghiệp cho sinh viên, đặc biệt tính kỷ luật, kỹ năng làm việc nhóm, xử lư t́nh huống độc lập. Trung tuần tháng 3, Trường Đại học Cần Thơ cũng phối hợp với Trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh và Công ty TNHH Suntory PepsiCo Việt Nam tổ chức lễ phát động cuộc thi "Dynamic – Sinh viên Nhà doanh nghiệp tương lai" năm 2017. Theo thạc sĩ Trương Minh Kiệt, Phó Trưởng Ban tổ chức cuộc thi, đây là sân chơi học thuật lư tưởng để sinh viên có thể phát triển, trải nghiệm các kỹ năng, kiến thức, ư tưởng thông qua việc thực hiện các dự án khởi nghiệp. Cuộc thi sẽ lan tỏa tinh thần khởi nghiệp rộng răi trong sinh viên. Việc sinh viên tham gia cuộc thi theo câu lạc bộ được tổ chức như một doanh nghiệp cũng là cách để sinh viên làm quen với phương pháp làm việc ở một công ty đa quốc gia. Đó thực sự là những trải nghiệm bổ ích để sinh viên trau dồi kỹ năng, tự tin, năng động hơn khi sánh vai với bạn bè quốc tế.

Giúp sinh viên rèn kỹ năng

Anh Tạ Thanh Hồng, Phó Bí thư Đoàn Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ cho rằng để có thể trở thành lao động quốc tế, bên cạnh kiến thức chuyên môn, sinh viên cần có kỹ năng mềm và khả năng ngoại ngữ tốt. Đây là 2 điểm c̣n hạn chế của sinh viên của trường. V́ vậy, Đoàn – Hội Sinh viên trường đă củng cố, nâng chất các câu lạc bộ: Anh văn, Y đức, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên tham gia các hoạt động, hội nghị quốc tế. Đặc biệt, chương tŕnh Mekong Delta do Trung tâm Sức khỏe và Lao động Tokyo, Tổ chức Lao động quốc tế tiểu vùng Đông Nam Á – Châu Á Thái B́nh Dương phối hợp với Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ tổ chức hằng năm, trong đó có từ 20 đến 30 sinh viên được chọn làm t́nh nguyện viên. Trần Thị Xuân Đào, sinh viên ngành Dược tâm sự: "Bên cạnh có cơ hội rèn luyện kỹ năng ngoại ngữ, tôi học được phương pháp học tập, nghiên cứu của sinh viên Nhật thông qua hoạt động hướng dẫn nông dân sử dụng rác thải tái chế, phát triển nông nghiệp sạch". Hay như các buổi hội thảo, thảo luận về một hoạt động thực tế, sinh viên các nước giới thiệu về văn hóa, kinh tế - xă hội, góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau.

Đánh giá về chất lượng lao động trẻ hiện nay, anh Nguyễn Duy Phúc – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên TP Cần Thơ cho rằng, ư thức lao động và năng lực ngoại ngữ là những mặt hạn chế mà người trẻ cần khắc phục nếu muốn làm việc trong môi trường chuyên nghiệp. Anh kể, gần đây hăng hàng không Vietjet Air tuyển tiếp viên hàng không tại khu vực ĐBSCL. Vấn đề nhà tuyển dụng lo lắng không phải là ngoại h́nh, tŕnh độ mà là khả năng giao tiếp tiếng Anh. Hay như việc doanh nghiệp có nhu cầu tuyển sale, trong khi đa số bạn trẻ lại mong muốn làm việc văn pḥng, ít chịu đi công tác xa hoặc chê việc khó, thích việc nhàn hạ. Những trường hợp trên thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp của lao động trẻ.

Để khắc phục những hạn chế này, thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên thành phố kết nối với các doanh nghiệp trong và ngoài thành phố, đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, định hướng và giới thiệu việc làm cho người lao động. Đồng thời, tiếp tục triển khai dự án "Hỗ trợ thanh niên nhập cư t́m việc" (phối hợp với Tổ chức Save the Children thực hiện từ tháng 10-2016 đến 7-2017). Qua đó, Trung tâm sẽ hỗ trợ tập huấn, đào tạo, hoàn thiện kỹ năng t́m việc, phỏng vấn, an toàn lao động… cho sinh viên 5 trường cao đẳng trên địa bàn TP Cần Thơ.

Theo đánh giá của nhà tuyển dụng, sinh viên thành phố tuy được đánh giá là có khả năng sáng tạo, nhạy bén và năng động, nhưng ư thức lao động kém, tŕnh độ ngoại ngữ và kỹ năng mềm c̣n hạn chế là những rào cản, đ̣i hỏi các bạn trẻ cần cải thiện để hội nhập với thị trường lao động quốc tế.

Bài, ảnh: QUỐC THÁI

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Ông Hồ Nhật Quang, Chi hội trưởng Chi hội Hữu nghị Việt Nam- Ấn Độ: Bước tiến mới trong ngoại giao nhân dân Việt Nam- Ấn Độ ở Cần Thơ (10/03/2017)
Tiếp thêm động lực cho doanh nghiệp (03/03/2017)
Thắt chặt quan hệ hữu nghị Việt - Hàn (24/02/2017)
Hướng đến nông nghiệp bền vững (17/02/2017)
Cần Thơ đẩy mạnh ngoại giao văn hóa (11/02/2017)
Tiến tới hội nhập quốc tế (03/02/2017)
Công tác đối ngoại nhân dân khởi sắc (20/01/2017)
Trang bị kiến thức, kỹ năng để hội nhập (20/01/2017)
“Chắp cánh” cho nghệ thuật truyền thống (12/01/2017)
Cuba rộng cửa đón doanh nghiệp Việt (05/01/2017)

TIN VẮN

* Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cho biết nước này có thể sẽ tiến hành trưng cầu dân ư tương tự như Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu), về việc liệu Ankara có nên tiếp tục theo đuổi tiến tŕnh gia nhập EU hay không sau ngày 16-4 tới - thời điểm Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức trưng cầu dân ư về cải cách Hiến pháp nhằm tăng thêm quyền lực cho ông Erdogan.

* Pháp. 9 thượng nghị sĩ của đảng trung hữu UDI-UC, vốn liên minh với đảng Những người Cộng ḥa (LR) của ứng viên François Fillon, tuyên bố ủng hộ ứng viên trung dung Emmanuel Macron trong cuộc đua vào Điện Élysée.

P.V (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Trao tiền từ thiện
 Hồng Công lần đầu có nữ lănh đạo
 Sinh viên nước ngoài đến Mỹ giảm
 Khống chế ngọn lửa bùng phát trở lại tại tầng 5 Công ty TNHH Kwong Lung- Meko
 Trung Quốc xây siêu đô thị 130 triệu dân
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Khống chế ngọn lửa bùng phát trở lại tại tầng 5 Công ty TNHH Kwong Lung- Meko
Chế độ ăn uống dành cho phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ
Gửi tiết kiệm trung dài hạn hưởng lăi suất thả nổi hấp dẫn
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, hội đàm với Thủ tướng Cộng ḥa Singapore
Thúc đẩy phát triển đô thị bền vững
Lắng nghe và tận tâm phục vụ doanh nghiệp
Nới rộng hạn điền để sản xuất hàng hóa lớn
Cần Thơ nằm trong danh sách 10 điểm đầu tư hấp dẫn
Để đạt kết quả tốt kỳ thi THPT quốc gia
Prebiotic và lợi ích sức khỏe khác từ chất xơ
Mua ô tô lăi suất ưu đăi tại Vietbank
Phụ nữ Cần Thơ đồng hành cùng phụ nữ cả nước, nêu cao tinh thần “Đoàn kết, đổi mới, b́nh đẳng và hội nhập”
Đa dạng quà tặng ngày 8-3
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên pḥng
Tiếp thêm động lực cho doanh nghiệp