Thứ hai, 27/02/2017 - 2 giờ 06
Liên kết website
 
Cần Thơ hội nhập và phát triển  
Cuba rộng cửa đón doanh nghiệp Việt
Thứ năm, 05/01/2017 19 giờ 54 GMT+0

Cuba là quốc gia có môi trường sạch, nguyên sơ, nên tiêu chí sạch, an toàn và thân thiện với môi trường được đặt lên hàng đầu khi mời gọi doanh nghiệp (DN) đến đầu tư. Đây là khẳng định của Tổng Lănh sự quán Cuba tại TP Hồ Chí Minh Berabé Garía Valido trong hội thảo giới thiệu về cơ hội xúc tiến thương mại- đầu tư vào thị trường Cuba.

Nhiều cơ hội đầu tư

Tại hội thảo xúc tiến thương mại- đầu tư vào thị trường Cuba tổ chức ở TP Cần Thơ mới đây, Tổng Lănh sự Cuba Berabé Garía Valido, cho biết: "DN Việt Nam có rất nhiều cơ hội đầu tư vào Cuba. Với mối quan hệ lâu bền giữa hai quốc gia, Cuba sẽ ưu tiên cho DN Việt đầu tư vào các lĩnh vực nông lâm sản và lương thực, mía đường, công nghiệp, du lịch, năng lượng, khai thác mỏ, thương mại, xây dựng, dược phẩm và công nghệ sinh học, giao thông vận tải… Cuba xem đầu tư nước ngoài là một nguồn lực của sự phát triển kinh tế đất nước trong ngắn hạn, trung và dài hạn. Cuba mong muốn hướng phần lớn các nhà đầu tư nước ngoài đến với các lĩnh vực xuất khẩu. DN Việt Nam sẽ được tạo điều kiện tốt nhất khi đầu tư vào Cuba". Cuba được xác định là thị trường tiềm năng cho hàng xuất khẩu của DN Việt Nam khi quan hệ thương mại giữa Việt Nam-Cuba đă và đang có những bước tiến mới. Trong chính sách kêu gọi đầu tư nước ngoài, Cuba đặt ra nguyên tắc không kêu gọi ồ ạt, mà chỉ tập trung vào những sản phẩm tạo ra sự phát triển bền vững cho đất nước và thân thiện với môi trường. Và không kêu gọi đầu tư vào một lĩnh vực với nhiều nhà đầu tư khác nhau, v́ không muốn tạo ra sự cạnh tranh.

 Tổng Lănh sự quán Cuba tại TP Hồ Chí Minh - Berabé Garía Valido (đứng) phát biểu tại Hội thảo xúc tiến thương mại - đầu tư vào thị trường Cuba. Ảnh: CTV    

Theo Luật số 118 quy định các loại h́nh có thể áp dụng với những ngành nghề kinh doanh với đầu tư nước ngoài tại Cuba gồm: công ty liên doanh, hợp đồng hiệp hội kinh tế quốc tế, công ty có vốn 100% nước ngoài. Luật số 118 có 22 nguyên tắc cơ bản quy định chính sách chung cho đầu tư nước ngoài. Tổng Lănh sự Cuba Berabé Garía Valido cũng lư giải thêm về nguyên tắc không chuyển nhượng tài sản Nhà nước, trừ trường hợp đặc biệt để phát triển đất nước. Nguyên nhân do Cuba đang thực thi rất tốt chính sách phát triển giáo dục, y tế và Cuba đă tập trung nguồn lực rất lớn cho lĩnh vực này, nên sẽ không trao quyền chuyển nhượng nếu đầu tư nước ngoài ảnh hưởng đến chính sách này của Cuba. Cùng đó, nguyên tắc không trao quyền được độc quyền trên thị trường Cuba v́ Cuba mong muốn b́nh đẳng các hoạt động kinh doanh, cung cấp, nhưng DN Việt Nam sẽ được ưu tiên một số đặc quyền nhất định. Nhà đầu tư nước ngoài không được miễn phí kư kết tuyển dụng lao động; Cuba không cho phép nhà đầu tư nước ngoài thành lập các tài khoản ngân hàng ở nước ngoài, cũng không chấp nhận các bảo đảm bên ngoài từ cam kết duy tŕ ḍng tiền Cuba trong các ngân hàng nước ngoài… để tạo ra quyền kinh doanh b́nh đẳng và không làm xáo trộn sự phát triển.

Hiện Cuba đang có Văn pḥng đại diện của Tập đoàn Almacenes Universales (AUSA) tại Việt Nam (thành lập tháng 11-2007) với mục đích thương lượng và kư kết hợp đồng trực tiếp với các công ty Việt Nam về các nhu cầu của khách hàng Cuba. Hiện AUSA có liên kết hợp đồng với 104 công ty Việt Nam ở các lĩnh vực gồm: quần áo, vải các loại, giày dép, túi xách, nước hoa, trang thiết bị và vật liệu xây dựng, thực phẩm, điện tử, gia dụng, hóa mỹ phẩm, linh kiện cho xe hơi và xe máy… Mỗi năm văn pḥng đều tăng lượng hợp đồng kư kết hàng hóa với DN Việt Nam, đỉnh điểm là năm 2015, tổng giá trị hợp đồng đạt 85 triệu USD. Ông Raul Jimenez Farinas, Trưởng đại diện của AUSA tại Việt Nam, cho biết: "Năm 2017, AUSA sẽ tiếp tục duy tŕ các hợp đồng kư kết với các nhà cung cấp của Việt Nam. Chúng tôi sẵn sàng làm việc với các nhà cung cấp và các DN Việt Nam để tăng số lượng danh sách các nhà cung cấp của AUSA và dạng hóa sản phẩm cung ứng cho thị trường Cuba". Theo ông Raul Jimenez Farinas, AUSA là đối tác cung ứng hàng Việt Nam theo nhu cầu của Tập đoàn Quản lư các DN Cuba (GAE). GAE hiện quản lư và điều hành 28 công ty trực thuộc sẽ là đối tác lớn cho DN Việt Nam hợp tác, thúc đẩy hoạt động thương mại- đầu tư.

Chia sẻ để kết nối

Chia sẻ với Tổng Lănh sự Cuba tại TP Hồ Chí Minh và đoàn DN Cuba, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thanh Dũng, khẳng định: "Cần Thơ hiện chưa có hoạt động xuất khẩu sang thị trường Cuba. TP Cần Thơ hiện có 1 dự án của Cuba là Công ty TNHH Labiofam Việt Nam, tổng vốn đầu tư trên 5,6 triệu USD, sản xuất sản phẩm Biorat (thuốc diệt chuột sinh học) tại Khu công nghiệp Trà Nóc 1. Cần Thơ là trung tâm vùng ĐBSCL, có nhiều tiềm năng và cơ hội thúc đẩy giao thương, hợp tác quốc tế. Thành phố sẽ cố gắng để tạo điều kiện kết nối thương mại- đầu tư với DN Cuba". Tại hội thảo, đại diện Văn pḥng Tập đoàn AUSA của Cuba tại Việt Nam và DN, Hiệp hội DN TP Cần Thơ (CBA)… đă trao đổi nhiều vấn đề liên quan đến xuất khẩu gạo, trái cây tươi, trái cây đóng hộp, hợp tác giới thiệu sản phẩm, chính sách đầu tư nhà máy sản xuất tại Cuba…

Bà Nguyễn Mỹ Thuận, Phó Chủ tịch Thường trực CBA, nói: "Sản phẩm Biorat đă có mặt từ lâu ở Cần Thơ và rất phù hợp với điều kiện sản xuất nông nghiệp của các địa phương vùng ĐBSCL, nhưng lại không có thông tin rộng răi cho các địa phương. Công ty có thể liên hệ với CBA để kết nối, giới thiệu sản phẩm. CBA có mối quan hệ với 19 hiệp hội DN các tỉnh, thành cả nước và cũng thường xuyên tổ chức các cuộc hội thảo xúc tiến đầu tư. AUSA có thể gửi thông tin đến CBA về nhu cầu nhập khẩu, mua bán hàng hóa, CBA sẽ nỗ lực kết nối giao thương, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các DN thành viên của CBA với AUSA. Chúng tôi cũng hoan nghênh nếu Công ty TNHH Labiofam Việt Nam là thành viên của CBA. Đây là kết nối kinh doanh hiệu quả nhất". C̣n đại diện Công ty cổ phần Gentraco, TP Cần Thơ cũng khẳng định rất muốn t́m hiểu chính sách nhập khẩu gạo của Cuba và sẽ t́m hiểu sản phẩm Biorat của Công ty TNHH Labiofam Việt Nam để có thể diệt chuột trên những cánh đồng lúa mà Gentraco đang đầu tư.

Cùng với việc giới thiệu chính sách đầu tư, tiềm năng hợp tác tại thị trường Cuba, Đoàn Tổng Lănh sự quán Cuba tại TP Hồ Chí Minh cũng khái quát về Đặc khu phát triển kinh tế Mariel (thuộc GAE). Tổng Lănh sự Cuba Berabé Garía Valido khẳng định: "Mariel là dự án cho tương lai của việc phát triển kinh tế lớn mạnh và nguồn thu nhập của đất nước trong 20 năm tới". Mariel thu hút các ngành công nghiệp trụ cột như: dịch vụ logistics, công nghệ sinh học và công nghiệp dược, sản xuất tiên tiến (thực phẩm, đóng gói và bao b́, vật liệu và công nghệ xây dựng, chế biến thép và hàng tiêu dùng). Mariel có vị trí đắc địa tại các giao lộ của các trục giao thông hàng hải quốc tế, cùng với sự mở rộng của Kênh đào Panama là lợi thế lớn để hút nhà đầu tư nước ngoài. Hiện Mariel có 4 DN 100% vốn Cuba, 9 công ty 100% vốn nước ngoài, 3 công ty liên doanh, 1 hiệp hội kinh tế quốc tế đă được cấp phép đầu tư, với tổng vốn đầu tư 919,8 triệu USD, giải quyết việc làm cho 2.783 lao động. Trưởng đại diện của AUSA tại Việt Nam Raul Jimenez Farinas kêu gọi các DN Cần Thơ và ĐBSCL có thể đầu tư nhà máy chế biến trái cây đóng hộp tại Mariel. 

GIA BẢO

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Ông Nguyễn Minh Trí, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Cần Thơ: Tạo điều kiện để người lao động tiếp cận cơ hội xuất khẩu lao động (30/12/2016)
Tăng cường hợp tác, hỗ trợ hội viên tự tin hội nhập (22/12/2016)
Xây dựng thương hiệu du lịch Cần Thơ (15/12/2016)
Đổi Mới
chủ động hội nhập
(08/12/2016)
Phát triển khoa học và công nghệ: Cơ hội đột phá (01/12/2016)
Nâng cao năng lực hội nhập quốc tế của đại biểu dân cử (24/11/2016)
Để di sản hội nhập (18/11/2016)
Cần Thơ chủ động hội nhập kinh tế quốc tế (11/11/2016)
Dấu ấn của hợp tác quốc tế (03/11/2016)
Phát triển để đáp ứng yêu cầu hội nhập (27/10/2016)

TIN VẮN

* Mỹ. Phá bỏ truyền thống thường niên của các tổng thống Mỹ và làm sâu thêm "cuộc chiến" với giới truyền thông, ông Donald Trump tuyên bố sẽ không tham dự dạ tiệc của Hiệp hội các phóng viên đưa tin Nhà Trắng (WHCA). Trong khi đó, đảng Dân chủ hôm 25-2 bầu cựu Bộ trưởng Lao động gốc Mỹ Latinh Tom Perez làm chủ tịch mới.

* Mexico. Ngoại trưởng Luis Videgaray tuyên bố nước này sẽ trả đũa bằng cách đánh thuế lên hàng hóa Mỹ nếu Washington áp thuế đối với sản phẩm nhập khẩu từ Mexico để lấy tiền xây bức tường dài 3.200km giữa hai nước nhằm ngăn người nhập cư.

* Saudi Arabia. Quốc vương Salman bắt đầu chuyến công du châu Á kéo dài một tháng bằng việc thăm Malaysia ngày 26-2 trước khi tới Indonesia, Brunei, Nhật Bản, Trung Quốc, Maldives và Jordan.

Q.K (Theo Reuters, AFP)

MỚI CẬP NHẬT
 Thông báo tuyển dụng
 Thông báo mất điện
 Rao vặt, nhà đất ngày 27-2-2017
 Cháy tiệm spa tại đường Phạm Ngọc Thạch
 Thêm một quầy hàng quần áo tự chọn miễn phí ở Cần Thơ
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Kiên quyết xử lư tổ chức đảng, đảng viên vi phạm, làm ảnh hưởng uy tín của Đảng
Để nông nghiệp ĐBSCL vượt qua thách thức
Tàu sân bay Mỹ tuần tra trên Biển Đông
Kỹ thuật chẩn đoán, điều trị mới
Khoa học và công nghệ hướng đến phát triển nông nghiệp công nghệ cao
XSKT Cần Thơ thắng trận đầu tiên
Hướng đến nông nghiệp bền vững
Thống nhất chủ trương thực hiện một số dự án quan trọng của thành phố
Thêm ứng dụng bị nghi thu thập thông tin lạ
Kiểm tra công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng công tŕnh cầu và đường Trần Hoàng Na
Thiếu hụt cá tra giống trầm trọng
Hút thuốc lá thụ động bệnh nặng hơn người hút thuốc
Cần Thơ đẩy mạnh ngoại giao văn hóa
Nghị sĩ Úc thành lập đảng cánh hữu
Kỷ niệm trọng thể 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Trường Chinh