Thứ bảy, 22/07/2017 - 3 giờ 49
Liên kết website
 
Cải cách hành chính  
Đăng kư lại kết hôn có yếu tố nước ngoài
Thứ năm, 20/04/2017 09 giờ 28 GMT+0

Chị Nguyễn Thị H. (ở xă Đông B́nh, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) thắc mắc: Trước đây, tôi kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại Việt Nam. Nay tôi đă làm thất lạc giấy chứng nhận đăng kư kết hôn này. Vậy tôi phải làm ǵ và liên hệ với cơ quan nào để làm thủ tục đăng kư lại kết hôn?

Về thắc mắc này, bà Vơ Thị Ngọc Sương, Trưởng Pḥng Tư pháp huyện Thới Lai, cho biết:

* Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính:

- Việc kết hôn đă được đăng kư tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 1-1-2016, nhưng Sổ đăng kư kết hôn và bản chính Giấy chứng nhận kết hôn đều bị mất.

- Cả hai bên yêu cầu đăng kư kết hôn c̣n sống vào thời điểm yêu cầu đăng kư lại kết hôn.

* Thành phần hồ sơ: Hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, c̣n giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của cả hai bên có yêu cầu đăng kư lại kết hôn.

* Giấy tờ phải nộp

- Tờ khai đăng kư lại kết hôn theo mẫu;

- Bản sao Giấy chứng nhận kết hôn được cấp trước đây. Nếu không có bản sao Giấy chứng nhận kết hôn th́ nộp bản sao hồ sơ, giấy tờ cá nhân có các thông tin liên quan đến nội dung đăng kư kết hôn.

* Tŕnh tự thực hiện:

- Người có yêu cầu đăng kư lại kết hôn nộp hồ sơ tại UBND cấp huyện có thẩm quyền.

- Người tiếp nhận có trách nhiệm kiểm tra ngay toàn bộ hồ sơ, xác định tính hợp lệ của giấy tờ trong hồ sơ do người yêu cầu nộp, xuất tŕnh; đối chiếu thông tin trong Tờ khai với giấy tờ trong hồ sơ.

- Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, người tiếp nhận hồ sơ viết giấy tiếp nhận, trong đó ghi rơ ngày, giờ trả kết quả; nếu hồ sơ chưa đầy đủ, hoàn thiện th́ hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn thiện theo quy định; trường hợp không thể bổ sung, hoàn thiện hồ sơ ngay th́ phải lập thành văn bản hướng dẫn, trong đó nêu rơ loại giấy tờ, nội dung cần bổ sung, hoàn thiện, kư, ghi rơ họ, chữ đệm, tên của người tiếp nhận.

- Hồ sơ sau khi đă được hướng dẫn theo quy định mà không được bổ sung đầy đủ, hoàn thiện th́ người tiếp nhận từ chối tiếp nhận hồ sơ. Việc từ chối tiếp nhận hồ sơ phải được thể hiện bằng văn bản, trong đó ghi rơ lư do từ chối, người tiếp nhận kư, ghi rơ họ, chữ đệm, tên.

- Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, Pḥng Tư pháp kiểm tra, xác minh hồ sơ. Trường hợp việc đăng kư kết hôn trước đây thực hiện tại UBND cấp xă hoặc Sở Tư pháp th́ Pḥng Tư pháp có văn bản đề nghị UBND cấp xă/Sở Tư pháp nơi đăng kư kết hôn trước đây kiểm tra, xác minh về việc lưu giữ sổ hộ tịch.

Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, Sở Tư pháp/UBND cấp xă tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản về việc c̣n lưu giữ hoặc không lưu giữ được sổ hộ tịch. Sau khi kiểm tra, xác minh, nếu thấy hồ sơ đầy đủ, chính xác, đúng quy định pháp luật, Pḥng Tư pháp báo cáo Chủ tịch UBND cấp huyện xem xét, quyết định. Trường hợp Chủ tịch UBND đồng ư giải quyết th́ kư 2 Giấy chứng nhận kết hôn cấp cho người có yêu cầu.

- Pḥng Tư pháp tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ; công chức làm công tác hộ tịch ghi việc kết hôn vào sổ đăng kư kết hôn, cùng hai bên nam, nữ kư tên vào sổ; hai bên nam, nữ cùng kư vào Giấy chứng nhận kết hôn.

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Cần nỗ lực nhiều hơn (20/04/2017)
Công an TP Cần Thơ Công bố Hệ thống quản lư chất lượng phù hợp TCVN ISO 9001:2008 (13/04/2017)
Tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích (13/04/2017)
Vẫn c̣n phiền hà! (12/04/2017)
Khuyến khích đăng kư doanh nghiệp qua mạng (05/04/2017)
Xây dựng chính quyền thân thiện, phục vụ người dân (05/04/2017)
Tinh giản biên chế phải đảm bảo yêu cầu công việc (05/04/2017)
Ghi vào Sổ hộ tịch việc ly hôn đă được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài (01/03/2017)
Nâng cao mức độ hài ḷng của người dân về thủ tục hành chính (01/03/2017)
Chuyển biến từ đội ngũ (01/03/2017)

TIN VẮN

 Philippines. Theo kết quả một cuộc thăm ḍ độc lập công bố ngày 17-7, có tới 82% số người Philippines được hỏi đánh giá cao thành quả của Tổng thống nước này Rodrigo Duterte sau một năm lănh đạo đất nước. Chỉ có 5% không hài ḷng, trong khi 13% không đưa ra câu trả lời dứt khoát. Cuộc thăm ḍ trên do hăng Pulse Asia Inc. tiến hành, và ông Duterte có tỷ lệ ủng hộ cao nhất trong số các quan chức chính phủ được đưa ra trong thăm ḍ.

 Thái Lan. Ngày 17-7, luật mới của Thái Lan về quản lư Cục Tài sản Hoàng gia (CPB) đă bắt đầu có hiệu lực, theo đó Nhà Vua Maha Vajiralongkon toàn quyền kiểm soát tài sản Hoàng gia trị giá hàng tỉ USD. Thay đổi lớn nhất trong luật mới, được Quốc hội Thái Lan thông qua hồi tuần trước, là trao quyền cho Nhà Vua chỉ định tất cả các thành viên của ủy ban giám sát CPB.

 EU. Liên minh châu Âu (EU) ngày 17-7 thông báo áp đặt trừng phạt đối với 16 cá nhân là quan chức cấp cao trong quân đội Syria và các nhà khoa học được cho là liên quan tới các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại nước này. Quyết định này nâng tổng số cá nhân và tổ chức Syria bị EU trừng phạt lên 255 người và 67 tổ chức.

T.T (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Thời cơ đón sóng đầu tư mới
 Người thương binh tận tụy
 Sử dụng biểu tượng chữ thập đỏ đúng quy định
 Góp phần xây dựng đô thị văn minh
 Giảm cân hiệu quả bằng cách ăn bữa sáng thịnh soạn
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Thời cơ đón sóng đầu tư mới
Phú Quốc hướng đến đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt
Tổ chức lại sản xuất theo hướng liên kết chuỗi
Thí sinh cần lưu ư
Cần định hướng đúng và hỗ trợ phù hợp
Tương tác, chia sẻ kinh nghiệm để cùng phát triển
Nỗ lực ngăn chặn khai thác cát trái phép
Cần gỡ "vướng" để kiểm soát chặt thị trường
Báo động bệnh viêm năo Nhật Bản
Để chợ nổi trở thành điểm hấp dẫn, níu chân du khách
Bế mạc kỳ họp thứ 5 HĐND thành phố
Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế -xă hội đă đề ra
Đề ra giải pháp đồng bộ, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2017
Dân chủ, thẳng thắn, giải quyết cơ bản vấn đề đặt ra
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ tŕ họp Chính phủ về xây dựng thể chế