Thứ năm, 29/06/2017 - 9 giờ 25
Liên kết website
 
Cải cách hành chính  
Cần nỗ lực nhiều hơn
Thứ năm, 20/04/2017 09 giờ 25 GMT+0

Theo Quyết định công bố Chỉ số Cải cách hành chính (CCHC) của UBND TP Cần Thơ, đây là năm thứ 3 liên tiếp, trên địa bàn thành phố không có UBND quận, huyện nào nằm trong nhóm Rất tốt, đạt từ 90 điểm trở lên… Điều đó cho thấy cần có sự nỗ lực nhiều hơn nữa từ các quận, huyện để tạo sự hài ḷng của người dân.

Nhiều chương tŕnh, mô h́nh hiệu quả

UBND quận Ô Môn là đơn vị xếp thứ nhất, có 4/8 lĩnh vực Chỉ số đạt 100%. Ông Hồ Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND quận Ô Môn, chia sẻ: "Thời gian qua, quận Ô Môn đă đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, bước đầu đạt kết quả tích cực trong công tác CCHC. Một số mô h́nh ứng dụng công nghệ thông tin giúp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lư nhà nước như: Mô h́nh Một cửa liên thông ứng dụng công nghệ thông tin tại tất cả 7 phường; khảo sát mức độ hài ḷng của khách hàng tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của UBND quận; Camera giám sát hoạt động tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của UBND cấp quận và phường; Hội nghị trực tuyến giữa UBND quận và phường".

Buổi đối thoại của lănh đạo cán bộ, công chức của UBND phường Châu Văn Liêm về công tác cải cách hành chính được tổ chức tại Nhà thông tin khu vực 15.

Bên cạnh đó, UBND quận Ô Môn c̣n triển khai thực hiện chương tŕnh "Thứ bảy gặp gỡ doanh nghiệp", vào ngày thứ 7 tuần đầu của tháng; chương tŕnh "Lănh đạo UBND quận tiếp xúc công dân tại địa bàn khu dân cư". Ông Huỳnh Văn Hải, ở phường Thới An, quận Ô Môn, cho biết: "Tôi thấy mô h́nh lănh đạo UBND quận tiếp xúc công dân tại địa bàn khu dân cư này khá hay. Qua buổi tiếp xúc, chúng tôi có thể bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của ḿnh, cũng như kiến nghị lănh đạo xem xét, giải quyết những khó khăn, vướng mắc mà người dân gặp phải".

UBND các quận, huyện khác cũng có nhiều nỗ lực trong thực hiện công tác CCHC. Ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận B́nh Thủy, cho biết: "UBND quận tiếp tục nâng cao chất lượng thực hiện và mở rộng dịch vụ công như: dịch vụ công trực tuyến và thực hiện trả hồ sơ theo địa chỉ yêu cầu của tổ chức và công dân đối với các lĩnh vực đăng kư kinh doanh, cấp mă số thuế, hộ tịch và cấp phép xây dựng; niêm yết Bộ Thủ tục hành chính cấp quận và phường tại 46 Nhà thông tin khu vực, thuộc các phường trên địa bàn. Đồng thời, nâng cao chất lượng liên thông đối với lĩnh vực đăng kư khai sinh, đăng kư thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi và đăng kư khai tử, xóa đăng kư thường trú".

Ngoài ra, quận B́nh Thủy c̣n triển khai nhân rộng thực hiện các mô h́nh như: "Tổ chức lễ trao Giấy chứng nhận kết hôn; thư chúc mừng kết hôn; thư chúc mừng khi làm giấy khai sinh cho trẻ; thư chia buồn khi có tang gia; thư xin lỗi" tại UBND các phường; nâng cao chất lượng việc tổ chức Diễn đàn UBND quận đối thoại với công dân… Những dịch vụ công, những mô h́nh địa phương thực hiện nhằm mục đích phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân. Do đó, năm 2016, kết quả khảo sát mức độ hài ḷng của tổ chức và công dân khi tiếp xúc với cơ quan hành chính quận đạt tỷ lệ 100%.

Điều chỉnh, nâng chất CCHC

Theo ông Nguyễn Thanh Nhanh, Trưởng Pḥng CCHC, Sở Nội vụ thành phố, năm 2016, có 1 lĩnh vực chỉ số đạt dưới 80% là cải cách tổ chức bộ máy Nhà nước. 4 lĩnh vực đạt từ 80 đến dưới 90% gồm: cải cách thủ tục hành chính; xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; hiện đại hóa hành chính; và thực hiện cơ chế "Một cửa", "Một cửa liên thông". 3 lĩnh vực đạt trên 90% gồm: chỉ đạo điều hành; cải cách thể chế; và cải cách tài chính công.

Bộ tiêu chí theo dơi, đánh giá, xếp hạng CCHC đối với UBND cấp quận, huyện gồm 8 lĩnh vực, 34 tiêu chí và 79 tiêu chí thành phần. Theo ông Lê Trung Kiên, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP Cần Thơ, Bộ tiêu chí này đă cụ thể hóa nhiều tiêu chí, tiêu chí thành phần, góp phần định lượng cụ thể hơn kết quả thực hiện công tác CCHC của các đơn vị, địa phương. Về nguyên nhân không có UBND quận, huyện nào được xếp loại Rất tốt, ông Lê Trung Kiên cho rằng, do các đơn vị chưa đạt điểm cao ở một số lĩnh vực theo yêu cầu của Bộ tiêu chí. Cụ thể, năm 2014, chủ yếu ở lĩnh vực chỉ đạo, điều hành và cải cách tổ chức bộ máy; năm 2015 th́ ở lĩnh vực hiện đại hóa hành chính; năm 2016, lĩnh vực hiện đại hóa hành chính có cải thiện, nhưng vẫn c̣n hạn chế, điểm số c̣n thấp so với các lĩnh vực khác.

Để nâng cao chất lượng và kết quả triển khai công tác CCHC, ông Vơ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, chỉ đạo: Các Sở ngành, UBND quận, huyện căn cứ vào kết quả Chỉ số CCHC năm 2016 quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức về những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế của đơn vị ḿnh. Đồng thời, giao Sở Nội vụ chủ tŕ phối hợp Sở, ban ngành và UBND quận, huyện nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Bộ tiêu chí để ngày càng hoàn thiện, đảm bảo phù hợp với t́nh h́nh thực tế hiện nay.

Năm 2016, giá trị trung b́nh kết quả CCHC của UBND cấp huyện là 84,05 điểm (tăng 0,12 điểm so với năm 2015). Theo đó, có 4 đơn vị tăng điểm và 5 đơn vị giảm điểm. UBND quận Ô Môn là đơn vị có số điểm tăng cao nhất với 5,26 điểm (từ vị trí thứ 5 của năm 2015 vươn lên vị trí thứ 1 của năm 2016). Kế đến là UBND huyện Thới Lai (tăng 5,14 điểm, từ vị trí thứ 9 vươn lên xếp thứ 3) và UBND quận Thốt Nốt giảm điểm nhiều nhất (với 5,14 điểm, giảm từ vị trí thứ 2 năm 2015 xuống vị trí thứ 7 năm 2016). So với năm 2015, có 3 đơn vị tăng hạng: UBND quận Ô Môn, quận B́nh Thủy và huyện Thới Lai; 4 đơn vị sụt hạng: Ninh Kiều, Vĩnh Thạnh, Thốt Nốt và Phong Điền.

Bài, ảnh: Chấn Hưng

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Công an TP Cần Thơ Công bố Hệ thống quản lư chất lượng phù hợp TCVN ISO 9001:2008 (13/04/2017)
Tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích (13/04/2017)
Vẫn c̣n phiền hà! (12/04/2017)
Khuyến khích đăng kư doanh nghiệp qua mạng (05/04/2017)
Xây dựng chính quyền thân thiện, phục vụ người dân (05/04/2017)
Tinh giản biên chế phải đảm bảo yêu cầu công việc (05/04/2017)
Ghi vào Sổ hộ tịch việc ly hôn đă được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài (01/03/2017)
Nâng cao mức độ hài ḷng của người dân về thủ tục hành chính (01/03/2017)
Chuyển biến từ đội ngũ (01/03/2017)
Nâng cấp hệ thống phần mềm quản lư văn bản và điều hành UniOffice (01/03/2017)

TIN VẮN

* Đức. Theo kết quả thăm ḍ dư luận do Viện Forsa thực hiện cho Tạp chí Stern (Ngôi sao) và kênh truyền h́nh RTL, Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel đă giành được tỷ lệ ủng hộ tới 40%. Đây là tỷ lệ cao nhất đối với CDU kể từ tháng 9-2015, không lâu sau khi Thủ tướng Merkel quyết định mở cửa đón nhận hơn 1 triệu dân di cư chủ yếu đến từ Trung Đông và Afghanistan. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ đảng Dân chủ Xă hội (SPD) đối lập là 23%, không thay đổi so với cuộc thăm ḍ trước.

* Trung Quốc-Hàn Quốc. Nhà chức trách Trung Quốc đă thông báo thu hồi hơn 44.000 xe mang các nhăn mác Hàn Quốc v́ "những nguy cơ về an toàn". Động thái này gây thêm thiệt hại đối với các nhà sản xuất ô tô của Hàn Quốc vốn đă bị tác động bởi tranh căi ngoại giao liên quan đến Hệ thống pḥng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ. Cả Hyundai và chi nhánh Kia Motors đều thông báo doanh số bán tại Trung Quốc giảm mạnh.

* Tây Ban Nha-Anh-Đức. Bộ Nội vụ Tây Ban Nha ngày 28-6 cho biết, 6 đối tượng t́nh nghi đă bị bắt giữ tại Tây Ban Nha, Anh và Đức với cáo buộc liên quan tới tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, sau cuộc truy quét phối hợp giữa cảnh sát 3 nước. Những nghi can này được cho là đă lên kế hoạch truyền bá các video có chứa nội dung bạo lực và tổ chức các cuộc họp kín hàng tuần nhằm tuyển mộ những người trẻ tham gia IS.

T.T (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Giáo dục lư tưởng, lối sống cho người trẻ
 Đứng lên sau vấp ngă
 T́m tiếng nói chung
 UFS 2.1 - Công nghệ lưu trữ nhanh nhất của điện thoại Android
 Mạng máy tính “dựa trên ư định” sắp trở thành hiện thực
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Kỳ vọng sự bứt phá sau Chương tŕnh PMI LED
Đảm bảo sinh kế của người dân khi thực hiện dự án, nhưng người dân cũng phải biết hy sinh v́ lợi ích chung
Lở núi vùi lấp hơn 140 người tại Trung Quốc
Qatar khước từ yêu sách của các láng giềng
Thêm nhiều lợi ích từ việc nuôi con bằng sữa mẹ
Đổi mới để đáp ứng yêu cầu hội nhập
Gỡ những nút thắt về giao thông cho đồng bằng sông Cửu Long
Ông Trần Thanh Mẫn được hiệp thương cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014-2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen
Tạm hoăn phiên ṭa theo đề nghị của Viện Kiểm sát
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Vụ án cán bộ Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ nhận hối lộ
9 bị cáo hầu ṭa
Kết nối “CUNG-CẦU” hỗ trợ người chăn nuôi heo
Dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ có kinh phí thực hiện trên 105 triệu USD
Trợ lực để sinh viên, giảng viên trẻ nghiên cứu khoa học