Chủ nhật, 25/06/2017 - 8 giờ 55
Liên kết website
 
Cải cách hành chính  
Chuyển biến từ đội ngũ
Thứ tư, 01/03/2017 21 giờ 06 GMT+0

Nhiều đơn vị, địa phương trên địa bàn TP Cần Thơ tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức (CBCC) "vừa hồng, vừa chuyên". Phường Long Hưng (quận Ô Môn, TP Cần Thơ) là một trong những đơn vị tích cực thực hiện chủ trương này và đă tạo được chuyển biến rơ nét trong thời gian qua.

Đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả (TN&TKQ) của UBND phường Long Hưng, người dân hài ḷng trước thái độ phục vụ của đội ngũ CBCC nơi đây. Anh Nguyễn Thanh B́nh, Công chức Tư pháp – Hộ tịch là cán bộ có tuổi đời, tuổi nghề, anh B́nh cư xử chừng mực, tiếp nhận và giải quyết hồ sơ cho người dân nhanh chóng, đúng quy định. Anh Nguyễn Văn Hải, người dân địa phương, đến Bộ phận TN&TKQ của UBND phường để chứng thực hợp đồng mua bán, nhận xét: "Đội ngũ CBCC ở đây làm việc rất nhiệt t́nh. Tôi rất hài ḷng trước thái độ phục vụ của họ". Theo anh Hải, những lần đến Bộ phận TN&TKQ của UBND phường làm các thủ tục hành chính, tranh thủ lúc chờ giải quyết hồ sơ, anh thường đến bảng niêm yết xem các thủ tục hành chính. Nắm bắt được các quy định, anh về hướng dẫn bà con biết và làm theo.

 Anh Nguyễn Thanh B́nh đang tiếp nhận, giải quyết hồ sơ hành chính cho người dân.

Hộ tịch vốn là một trong những lĩnh vực nhạy cảm, có liên quan trực tiếp đến đời sống, nhân thân của người dân. V́ thế, anh B́nh luôn cẩn trọng trong quá tŕnh tiếp nhận và giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính, nhất là đối với những trường hợp kết hôn, xác nhận t́nh trạng hôn nhân... Để thuận lợi hơn trong công việc cũng như có thời gian xem xét, giải quyết nhanh các thủ tục hành chính khác, anh lưu trữ dữ liệu về t́nh trạng nhân thân của người dân trên địa bàn. Khi người dân đến thực hiện thủ tục, trước tiên, anh tra cứu trên máy tính, thông tin của người đó sẽ hiển thị. Anh B́nh chia sẻ: "Tôi nhập liệu vào máy tính, tạo hệ thống thông tin hoàn chỉnh. Giờ đây, giải quyết trường hợp nào, nhập dữ liệu của trường hợp đó vào. Chỉ đơn giản vậy, nhưng lợi ích rất nhiều. Nhờ ứng dụng công nghệ thông tin mà công việc vừa trôi chảy, vừa tránh được sai sót".

Theo đánh giá của lănh đạo địa phương, công tác CCHC ở phường Long Hưng có nhiều chuyển biến tích cực. Cơ chế "Một cửa" và "Một cửa liên thông" được thực hiện nề nếp và đạt hiệu quả đáng kể, giảm được thời gian giải quyết hồ sơ công việc của CBCC cũng như tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại của người dân… Tất cả các thủ tục hành chính đều được UBND phường niêm yết công khai, đầy đủ, đặt tại nơi dễ thấy, để người dân t́m hiểu, theo dơi và thực hiện, đáp ứng kịp thời cho tổ chức, cá nhân đến liên hệ khi có yêu cầu. Nhờ vậy, khi đến UBND phường thực hiện giao dịch người dân đều chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ, thủ tục. Từ đó, việc giải quyết hồ sơ của cán bộ chuyên môn cũng dễ dàng, thuận lợi hơn.

Chị Phạm Thị Cẩm Chơn, Công chức Văn pḥng – Thống kê của UBND phường Long Hưng cũng rất nỗ lực trong công tác. Từ nhà đến cơ quan khá xa, nhưng chị Chơn luôn thu xếp thời gian, công việc hợp lư, chấp hành nghiêm giờ giấc làm việc. Ngoài ra, chị theo học Đại học Hành chính, nâng cao tŕnh độ chuyên môn, nghiệp vụ và đă tốt nghiệp. Chị Chơn cho biết: "Trong quá tŕnh tôi đi học, cũng nhờ sự giúp đỡ, choàng gánh công việc của anh chị ở Bộ phận TN&TKQ nên công việc không bị tồn đọng. Ngày nghỉ cuối tuần, tôi đến cơ quan giải quyết các công việc. Với kiến thức học được, tôi áp dụng vào thực tiễn công việc khá hiệu quả".

Ông Trịnh Văn Nam, Chủ tịch UBND phường Long Hưng, cho biết: "Nâng cao tŕnh độ, năng lực của đội ngũ CBCC có vai tṛ rất quan trọng trong việc nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính, nên phường luôn tạo điều kiện thuận lợi để đội ngũ CBCC học tập, nâng cao tŕnh độ. Đến nay, Bộ phận TN&TKQ của UBND phường có 7 công chức đều đạt chuẩn theo quy định. Thái độ, tác phong phục vụ người dân của đội ngũ CBCC rất nhanh nhẹn, ḥa nhă tiếp nhận, giải quyết các hồ sơ, được người dân nhiều lần khen ngợi".

Bài, ảnh: CHẤN HƯNG

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Nâng cấp hệ thống phần mềm quản lư văn bản và điều hành UniOffice (01/03/2017)
Cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự trong 5 ngày làm việc (23/02/2017)
Tinh gọn bộ máy quản lư nhà nước (23/02/2017)
Liên thông, tạo thuận lợi cho người dân (15/02/2017)
Mục tiêu “3 xin” (15/02/2017)
Nâng cao chất lượng cải cách hành chính (08/02/2017)
Thủ tục ghi chú ly hôn (01/02/2017)
Hiệu quả cải cách hành chính từ cấp cơ sở (01/02/2017)
100% doanh nghiệp thực hiện khai báo điện tử (11/01/2017)
Đẩy mạnh thực hiện chủ trương tinh giản biên chế (11/01/2017)

TIN VẮN

 Afghanistan. Ngày 22-6, vụ đánh bom tự sát bằng ôtô ngay bên ngoài một ngân hàng ở thành phố Lashkar Gah, thủ phủ tỉnh Helmand, miền Nam Afghanistan, khiến ít nhất 34 người chết và 60 người bị thương. Vụ việc xảy ra khi công nhân đang xếp hàng chờ rút tiền lương. Chưa có tổ chức nào thừa nhận là thủ phạm.

 Venezuela. Tổng thống Nicolás Maduro đă bổ nhiệm Đại sứ Venezuela tại Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) Samuel Moncada làm Ngoại trưởng thay bà Delcy Rodríguez, người sẽ ra tranh cử thành viên Quốc hội lập hiến vào tháng 7 tới.

 LHQ. Tổng Thư kư Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres đă chỉ định nhà ngoại giao kỳ cựu của Nga Vladimir Voronkov làm người đứng đầu Văn pḥng Chống khủng bố của LHQ mới được thành lập.

 Pháp. Tổng thống Emmanuel Macron đă bổ nhiệm chuyên gia luật theo đường lối cánh tả Nicole Balloubet làm Bộ trưởng Tư pháp thay thế ông Francois Bayrou, trong khi bà Florence Parly - một thành viên của đảng Xă hội, được cử làm Bộ trưởng Quốc pḥng thay thế bà Sylvie Goulard vừa tuyên bố từ chức chỉ sau 1 tháng nắm quyền.

 Iraq. Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), hơn 5 triệu trẻ em ở Iraq cần tới cứu trợ nhân đạo khẩn cấp do hậu quả của cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

V.P (TTXVN, AFP)

MỚI CẬP NHẬT
 Ấn, Úc bắt tay đối phó Trung Quốc
 Phần thưởng cho “anh em nhà Red Bull”
 Đội năng khiếu TDDC Cần Thơ lần đầu ra "trận"
 Cái ghế có làm nên… ngôi sao?
 Đa dạng dịch vụ thanh toán tiền điện
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Lở núi vùi lấp hơn 140 người tại Trung Quốc
Qatar khước từ yêu sách của các láng giềng
Thêm nhiều lợi ích từ việc nuôi con bằng sữa mẹ
Đổi mới để đáp ứng yêu cầu hội nhập
Gỡ những nút thắt về giao thông cho đồng bằng sông Cửu Long
Ông Trần Thanh Mẫn được hiệp thương cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014-2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen
Tạm hoăn phiên ṭa theo đề nghị của Viện Kiểm sát
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Vụ án cán bộ Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ nhận hối lộ
9 bị cáo hầu ṭa
Kết nối “CUNG-CẦU” hỗ trợ người chăn nuôi heo
Dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ có kinh phí thực hiện trên 105 triệu USD
Trợ lực để sinh viên, giảng viên trẻ nghiên cứu khoa học
Đồng hành cùng sĩ tử trước giờ G
Hiểu đúng để khởi nghiệp thành công