Thứ năm, 19/01/2017 - 3 giờ 10
Liên kết website
 
Cải cách hành chính  
Tiện ích, nhưng c̣n nhiều khó khăn
Thứ tư, 11/01/2017 20 giờ 35 GMT+0

Sau 2 năm thực hiện liên thông thủ tục hành chính (TTHC) về đăng kư khai sinh, đăng kư thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế (cấp mới, cấp đổi, cấp lại) cho trẻ em dưới 6 tuổi; và liên thông TTHC đăng kư khai tử, xóa đăng kư thường trú, đă giúp người dân tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại… khi thực hiện các TTHC trên. Tuy nhiên, quá tŕnh liên thông vẫn c̣n nhiều khó khăn, vướng mắc cần được tháo gỡ.

Tiết kiệm cho dân

Năm 2014, TP Cần Thơ đă đưa vào thực hiện Đề án liên thông các TTHC về đăng kư khai sinh, đăng kư thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế (cấp mới, cấp đổi, cấp lại) cho trẻ em dưới 6 tuổi; và đăng kư khai tử, xóa đăng kư thường trú. Đến nay tất cả 85 xă, phường, thị trấn đă triển khai thực hiện quy tŕnh này. Tổng số hồ sơ toàn thành phố tiếp nhận là 52.409 trường hợp, đă giải quyết 52.398 trường hợp, trễ hạn 114 trường hợp, 11 hồ sơ tồn đọng.

Công tác phối hợp giữa cơ quan, tổ chức, cá nhân trong quá tŕnh thực hiện liên thông khá chặt chẽ. Việc chuyển hồ sơ từ UBND xă, phường, thị trấn đến cơ quan Bảo hiểm xă hội quận, huyện được thực hiện thông qua phần mềm hoặc hộp thư điện tử. Đối với hồ sơ liên thông đăng kư thường trú, công chức tư pháp – hộ tịch trực tiếp chuyển hồ sơ đến cơ quan công an, quận, huyện. Việc giao, nhận, trả hồ sơ đều được quản lư thông qua phiếu chuyển hồ sơ. Việc giải quyết hồ sơ của thủ tục này được thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Công chức phường B́nh Thủy, quận B́nh Thủy hướng dẫn thủ tục cho người dân. 

Nếu không thực hiện quy tŕnh liên thông các TTHC nêu trên, người dân có nhu cầu đăng kư khai sinh, đăng kư thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế hoặc đăng kư khai tử, xóa đăng kư thường trú phải đến nhiều cơ quan khác nhau để giải quyết TTHC. Từ khi thực hiện liên thông TTHC, người dân chỉ đến một nơi nộp hồ sơ và nhận kết quả, nên tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại. Ông Ngô Văn Tám, ngụ phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, nói: "Khi tôi đến Bộ phận một cửa đăng kư khai sinh cho con th́ cán bộ hướng dẫn tôi thực hiện luôn đăng kư thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế. Sau đó, tôi chỉ chờ ngày nhận kết quả, rất tiện lợi".

Bà Lê Thị Hải Yến, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP Cần Thơ, cho biết: Qua khảo sát tại một số quận, huyện cho thấy, hầu hết người dân đồng t́nh cao với việc liên thông TTHC này. V́ vậy, mặc dù đây là thủ tục khuyến khích, không bắt buộc người dân phải thực hiện nhưng tại một số địa phương thực hiện tốt công tác vận động, tuyên truyền, hướng dẫn, tỷ lệ người dân thực hiện cao như quận Ninh Kiều, Thốt Nốt, huyện Thới Lai… Việc áp dụng quy tŕnh liên thông TTHC đă giúp cơ quan nhà nước quản lư chặt chẽ hơn thông tin nhân dân và cư trú của người dân; khắc phục t́nh trạng trẻ em đă được đăng kư khai sinh nhưng vẫn chưa được nhập hộ khẩu, cấp thẻ bảo hiểm y tế hoặc t́nh trạng người đă chết nhưng chưa được xóa tên trong hộ khẩu.

Vẫn c̣n vướng

Mặc dù kết quả trên là khả quan, nhưng trong quá tŕnh thực hiện vẫn c̣n một số vướng mắc. Cụ thể, công chức phụ trách liên thông tại UBND xă là công chức tư pháp – hộ tịch, có nghiệp vụ về hộ tịch nhưng chưa nắm hết các quy định của ngành công an, bảo hiểm, do đó c̣n xảy ra t́nh trạng sai sót. Nhiều địa phương chưa quan tâm đến việc tuyên truyền, hướng dẫn nên tỷ lệ người dân tham gia thực hiện liên thông c̣n thấp, thậm chí có địa phương không có người dân tham gia. Bên cạnh đó, vẫn c̣n t́nh trạng trễ hạn liên quan đến thủ tục đăng kư hộ khẩu, và cấp thẻ bảo hiểm y tế. Ngoài ra, việc công bố TTHC liên thông về đăng kư khai sinh, đăng kư thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế tại địa phương chưa thực hiện được v́ Quyết định số 1500/QĐ-BTP ngày 13-8-2015 của Bộ Tư pháp không c̣n phù hợp với Luật Hộ tịch nhưng chưa được sửa đổi, bổ sung kịp thời.

Để thực hiện liên thông các TTHC đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới, theo Thượng tá Nguyễn Văn Chúc, Phó Trưởng Công an huyện Vĩnh Thạnh, cần tuyên truyền sâu rộng hơn nữa về lợi ích của việc liên thông một cửa nhất là ở các vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc, tôn giáo. Đồng thời, đào tạo cán bộ phụ trách một cửa liên thông ngày càng chuẩn hóa từ tŕnh độ, năng lực đến văn hóa ứng xử với nhân dân. Nhất thiết, cán bộ làm công tác này phải có tâm, nhiệt t́nh giúp đỡ hướng dẫn người dân trong việc giao nhận và trả kết quả, tránh những trường hợp sách nhiễu, bắt người dân phải đi lại nhiều lần.

Theo bà Lê Thị Hải Yến Sở Tư pháp tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan kiểm tra t́nh h́nh thực hiện liên thông các TTHC tại một số địa phương. Trong đó, tập trung kiểm tra ở các địa phương không thực hiện liên thông về khai tử - xóa đăng kư thường trú, địa phương có ít người dân tham gia thực hiện liên thông các TTHC, để tham mưu lănh đạo UBND thành phố có chỉ đạo chấn chỉnh kịp thời. Bên cạnh đó, Sở sẽ chủ tŕ phối hợp với Công an thành phố nghiên cứu đề xuất của các địa phương về việc tiếp tục mở rộng mô h́nh liên thông trong thực hiện TTHC về thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch, xác định dân tộc – điều chỉnh hộ khẩu…

Ngoài ra, Sở sẽ tập trung chỉ đạo các địa phương tiếp tục tổ chức tuyên truyền, vận động, tư vấn cho người dân biết những thuận lợi để người dân tự nguyện tham gia liên thông TTHC. Để hạn chế những vướng mắc hiện nay, đề nghị Bộ Tư pháp kịp thời sửa đổi Quyết định số 1500/QĐ-BTP ngày 13-8-2015, để địa phương làm cơ sở công bố TTHC hiện tại. Bên cạnh đó, Sở sẽ tham mưu UBND thành phố chỉ đạo Công an thành phố, Bảo hiểm xă hội thành phố phối hợp Sở Tư pháp tổ chức các buổi hướng dẫn cán bộ phụ trách thủ tục liên thông cấp xă cách thức thực hiện TTHC đăng kư thường trú và xóa đăng kư thường trú; cấp thẻ bảo hiểm y tế… 

P.NGUYỄN

           


Các tin đã đưa:  
Thực hiện có hiệu quả công tác liên thông thủ tục hành chính (04/01/2017)
Tạo thuận lợi cho người dân khi làm thủ tục hành chính về hộ tịch (28/12/2016)
Tặng, cho quyền sử dụng đất (21/12/2016)
Nhà trên đất hành lang an toàn giao thông có được đăng kư thường trú? (21/12/2016)
Nhập khẩu vào hộ khẩu của vợ, con (21/12/2016)
Đo lường cải cách hành chính qua mức độ hài ḷng (21/12/2016)
Cục Hải quan TP Cần Thơ triển khai dịch vụ trực tuyến (20/12/2016)
Sân chơi sôi động, hiệu quả (13/12/2016)
Thời hạn giải quyết thủ tục cấp phép thi công xây dựng công tŕnh điện tối đa 10 ngày (08/12/2016)
Cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (08/12/2016)

TIN VẮN

 TPP. Bộ trưởng Thương mại Úc Steve Ciobo hôm qua khẳng định Hiệp định Đối tác xuyên Thái B́nh Dương (TPP) vẫn có thể giành được sự ủng hộ của Mỹ, đồng thời kêu gọi các nhà lănh đạo phe đối lập không nên hoài nghi về thỏa thuận thương mại này.

 Malaysia. Ngày 17-1, Chính phủ Úc, Malaysia và Trung Quốc thông báo chiến dịch t́m kiếm máy bay mất tích MH370 của Hăng hàng không Malaysia Airlines (MAS) đă chính thức kết thúc sau 3 năm mà không đạt được kết quả.

 Thổ Nhĩ Kỳ. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận đối tượng nam giới vừa bị bắt v́ t́nh nghi sát hại 39 người trong vụ xả súng nhằm vào một hộp đêm tại thành phố Istanbul đêm cuối năm 2016, đă thú nhận gây ra vụ tấn công trên.

P.V (TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Hội nghị Báo chí toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm 2017
 Bảo hộ giống cây trồng ở ĐBSCL
 Chủ nhà thua đậm
 Bluetooth 5.0 đă sẵn sàng
 Các ứng dụng “chợ việc làm” di động phát triển mạnh ở Singapore
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Bí thư Thành ủy tham quan mô h́nh kinh tế mới ở quận B́nh Thủy
Nâng cao hiệu quả xúc tiến đầu tư
Đầu tư logistics, tạo sức bật mới cho ĐBSCL
Sử dụng hiệu quả nguồn vốn đầu tư công
“Trang mới” của Trường THPT Châu Văn Liêm
Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự Lễ thượng cờ trên đỉnh Fansipan
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận B́nh chủ tŕ lễ đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Xây dựng Chiến lược thích ứng của Cần Thơ
Huy động các nguồn lực đầu tư phát triển logistics
Xây dựng thương hiệu Việt Nam - “Made in Việt Nam” trên trường quốc tế
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tạo môi trường để người dân và doanh nghiệp có thể làm ăn tử tế, ṣng phẳng, không bị chèn ép
Doanh thu du lịch Cần Thơ đạt trên 1.800 tỉ đồng
CES 2017 có ǵ đặc sắc?
Hướng nông dân áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất lúa hàng hóa
Đề ra biện pháp, việc làm cụ thể triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII