Thứ bảy, 27/05/2017 - 1 giờ 49
Liên kết website
 
An toàn giao thông  
Trang bị văn hóa giao thông cho trẻ
Thứ hai, 17/04/2017 08 giờ 42 GMT+0

 Cô giáo giới thiệu biển báo giao thông cho học sinh Trường Tiểu học Nhơn Nghĩa 1, huyện Phong Điền. Ảnh: THU HẰNG

Sáng nào cũng vậy, bé gái sát nhà tôi, đang học lớp 1 trường tiểu học trong nội ô quận Ńnh Kiều, mặt mũi tươi tắn, đồng phục chỉnh tề, vui vẻ ngồi trên xe gắn máy để mẹ chở đến trường. Bé rất thông minh, lanh lợi, hiểu chuyện và rất lễ phép. Một hôm, như thường lệ, mẹ bé dẫn xe ra, khóa cửa, để bé ngồi phía trước xe, cẩn thận cài dây đai an toàn, chuẩn bị rồ ga chạy đi, chợt bé nói với mẹ quên đội nón bảo hiểm cho ḿnh. Mẹ bé cười x̣a, nói hôm nay khỏi đội nón, nếu mở cửa lấy nón, có thể sẽ trễ giờ vào lớp. Thế nhưng bé gái nằng nặc đ̣i mẹ phải lấy nón bảo hiểm và nói: "Ngày nào cô cũng nhắc con và các bạn khi ngồi trên xe gắn máy nhớ đội nón bảo hiểm để đảm bảo an toàn, giống như người lớn vậy. Nếu không, chú công an sẽ thổi phạt đó". Mẹ bé vẻ ngượng ngùng, mở cửa nhà lấy nón bảo hiểm đội cho bé, rồi mới chạy xe đi.

Tôi có dịp chứng kiến hoặc nghe những câu chuyện kể khá thú vị về các bé với ư thức an toàn giao thông. Đó là, bé giẫy nẩy "phê b́nh" cha vượt đèn đỏ; bé nhắc nhở mẹ lùi xe lại phía sau vạch kẻ trắng quy định; bé "phản ứng" anh vừa điều khiển xe vừa nghe điện thoại di động hay "sửa" chị khi chuyển hướng giao thông phải phát tín hiệu sang đường… Tất cả biểu hiện đó tuy rất hồn nhiên, trẻ con nhưng đều là trách nhiệm của người tham gia giao thông luôn tuân thủ pháp luật giao thông. Qua đó cho thấy, việc lồng ghép giảng dạy, hướng dẫn trẻ nhỏ về an toàn giao thông, văn hóa giao thông có ư nghĩa thiết thực, phù hợp, giúp trang bị cho trẻ các thông tin cơ bản, dễ hiểu khi cùng người lớn tham gia giao thông. Trong các tiết học về an toàn giao thông, trẻ rất hào hứng khi được đóng vai chú cảnh sát nghiêm trang tại các chốt giao thông; say mê nghe cô giải thích để nhận biết ư nghĩa biển báo giao thông; thích thú khi được điều khiển xe trên mô h́nh giao thông; vui mừng khi được tặng và dạy cách đội nón bảo hiểm đạt chuẩn và cài dây đúng quy cách… Điều đáng quan tâm là trong thực tế, trẻ trở thành tuyên truyền viên an toàn giao thông trong mỗi gia đ́nh, thường xuyên nhắc nhở phụ huynh, người thân chấp hành Luật Giao thông đường bộ, không phóng nhanh, vượt ẩu, điều khiển xe quá tốc độ quy định; chạy đúng làn đường, tuyến đường; không tham gia giao thông khi đă uống rượu, bia…

"Dạy con từ thuở c̣n thơ…", việc nhà trường, giáo viên đă và đang tích cực, tận t́nh trang bị kiến thức về an toàn giao thông cho trẻ, không chỉ nâng cao ư thức đảm bảo an toàn bản thân và người khác khi tham gia giao thông, mà c̣n góp phần h́nh thành thế hệ tương lai năng động, mẫu mực về giữ ǵn an toàn giao thông và văn hóa giao thông.

MAI THY

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Đoàn viên thanh niên tạo chuyển biến (15/04/2017)
Phục vụ người dân đi lại an toàn (13/04/2017)
Giải quyết các bất cập trên tuyến quốc lộ 91 (13/04/2017)
Tuần lễ an toàn giao thông đường bộ lần thứ 4 (12/04/2017)
Tân Lộc tích cực phát triển hạ tầng giao thông (11/04/2017)
Sắp xếp trật tự các bến tàu, đ̣ và chợ nổi (09/04/2017)
Dồn sức xây dựng lộ giao thông nông thôn (09/04/2017)
Đoàn viên thanh niên giữ ǵn trật tự giao thông (08/04/2017)
Chống ùn tắc giao thông (07/04/2017)
Để cả cộng đồng cùng tham gia (05/04/2017)

TIN VẮN

OPEC. Trong cuộc họp tại Vienna (Áo) ngày 25-5, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đă quyết định gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ thêm 9 tháng, cho tới tháng 3-2018. Việc kéo dài thời gian cắt giảm sản lượng đồng thời nhận được sự tán thành của hơn chục nước sản xuất dầu mỏ ngoài OPEC.

Philippines. Ngày 25-5, quân đội chính phủ được sự yểm trợ của máy bay trực thăng và xe bọc thép đă tiến hành chiến dịch truy quét phiến quân Hồi giáo bên trong thành phố, miền Nam Philippines. Cuộc xung đột mấy ngày qua đă làm ít nhất 21 người thiệt mạng, bao gồm 7 binh sĩ và 13 phiến quân. Có khoảng 15 tín đồ Thiên chúa giáo bị bắt làm con tin. Thành phố Marawi hiện có khoảng 200.000 người sinh sống, tuy nhiên do t́nh h́nh bất ổn hiện nay, nhiều cư dân trên đảo đă rời đi lánh nạn, nhiều cửa hàng, văn pḥng làm việc buộc phải đóng cửa.

Indonesia. Cảnh sát cho rằng tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng có liên quan đến 2 vụ đánh bom liều chết tối 24-5 ở thủ đô Jakarta làm 3 nhân viên cảnh sát thiệt mạng. Đây là vụ đánh bom đẫm máu nhất kể từ sau vụ đánh bom liều chết xảy ra hồi tháng 1-2016 tại Thủ đô Jakarta khiến 7 người thiệt mạng, trong đó 5 đối tượng là thủ phạm đánh bom.

V.P (TTXVN, Reuters)

MỚI CẬP NHẬT
 Hội nghị thông báo nhanh kết quả Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII
 Lập lại trật tự, xây dựng xă hội thông tin lành mạnh
 Đề nghị bố trí vốn cho các dự án pḥng chống hạn, xâm nhập mặn
 Đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai của đất nước
 IS dọa tiếp tục tấn công phương Tây
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Hội nghị thông báo nhanh kết quả Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII
Nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật về đất đai
Cựu chiến binh làm theo lời Bác
Làn sóng mới
Tin buồn
Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV
Sẵn sàng cho kỳ thi THPT Quốc gia
Khám phá lợi ích sức khỏe từ màu sắc của rau quả
Tư vấn miễn phí “Những kinh nghiệm dân gian khi mang thai, nên hay không”
Những sản phẩm giúp chăm sóc trẻ nhỏ
Người đứng đầu phải gương mẫu, thực chất trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Lănh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 127 năm Ngày sinh của Người
Lănh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 127 năm Ngày sinh của Người
Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng Đảng bộ Thành phố trong sạch vững mạnh
WHO hỗ trợ TP Cần Thơ triển khai mô h́nh quản lư bệnh không lây nhiễm trong cộng đồng