Thứ năm, 27/04/2017 - 10 giờ 14
Liên kết website
 
An toàn giao thông  
Trang bị văn hóa giao thông cho trẻ
Thứ hai, 17/04/2017 08 giờ 42 GMT+0

 Cô giáo giới thiệu biển báo giao thông cho học sinh Trường Tiểu học Nhơn Nghĩa 1, huyện Phong Điền. Ảnh: THU HẰNG

Sáng nào cũng vậy, bé gái sát nhà tôi, đang học lớp 1 trường tiểu học trong nội ô quận Ńnh Kiều, mặt mũi tươi tắn, đồng phục chỉnh tề, vui vẻ ngồi trên xe gắn máy để mẹ chở đến trường. Bé rất thông minh, lanh lợi, hiểu chuyện và rất lễ phép. Một hôm, như thường lệ, mẹ bé dẫn xe ra, khóa cửa, để bé ngồi phía trước xe, cẩn thận cài dây đai an toàn, chuẩn bị rồ ga chạy đi, chợt bé nói với mẹ quên đội nón bảo hiểm cho ḿnh. Mẹ bé cười x̣a, nói hôm nay khỏi đội nón, nếu mở cửa lấy nón, có thể sẽ trễ giờ vào lớp. Thế nhưng bé gái nằng nặc đ̣i mẹ phải lấy nón bảo hiểm và nói: "Ngày nào cô cũng nhắc con và các bạn khi ngồi trên xe gắn máy nhớ đội nón bảo hiểm để đảm bảo an toàn, giống như người lớn vậy. Nếu không, chú công an sẽ thổi phạt đó". Mẹ bé vẻ ngượng ngùng, mở cửa nhà lấy nón bảo hiểm đội cho bé, rồi mới chạy xe đi.

Tôi có dịp chứng kiến hoặc nghe những câu chuyện kể khá thú vị về các bé với ư thức an toàn giao thông. Đó là, bé giẫy nẩy "phê b́nh" cha vượt đèn đỏ; bé nhắc nhở mẹ lùi xe lại phía sau vạch kẻ trắng quy định; bé "phản ứng" anh vừa điều khiển xe vừa nghe điện thoại di động hay "sửa" chị khi chuyển hướng giao thông phải phát tín hiệu sang đường… Tất cả biểu hiện đó tuy rất hồn nhiên, trẻ con nhưng đều là trách nhiệm của người tham gia giao thông luôn tuân thủ pháp luật giao thông. Qua đó cho thấy, việc lồng ghép giảng dạy, hướng dẫn trẻ nhỏ về an toàn giao thông, văn hóa giao thông có ư nghĩa thiết thực, phù hợp, giúp trang bị cho trẻ các thông tin cơ bản, dễ hiểu khi cùng người lớn tham gia giao thông. Trong các tiết học về an toàn giao thông, trẻ rất hào hứng khi được đóng vai chú cảnh sát nghiêm trang tại các chốt giao thông; say mê nghe cô giải thích để nhận biết ư nghĩa biển báo giao thông; thích thú khi được điều khiển xe trên mô h́nh giao thông; vui mừng khi được tặng và dạy cách đội nón bảo hiểm đạt chuẩn và cài dây đúng quy cách… Điều đáng quan tâm là trong thực tế, trẻ trở thành tuyên truyền viên an toàn giao thông trong mỗi gia đ́nh, thường xuyên nhắc nhở phụ huynh, người thân chấp hành Luật Giao thông đường bộ, không phóng nhanh, vượt ẩu, điều khiển xe quá tốc độ quy định; chạy đúng làn đường, tuyến đường; không tham gia giao thông khi đă uống rượu, bia…

"Dạy con từ thuở c̣n thơ…", việc nhà trường, giáo viên đă và đang tích cực, tận t́nh trang bị kiến thức về an toàn giao thông cho trẻ, không chỉ nâng cao ư thức đảm bảo an toàn bản thân và người khác khi tham gia giao thông, mà c̣n góp phần h́nh thành thế hệ tương lai năng động, mẫu mực về giữ ǵn an toàn giao thông và văn hóa giao thông.

MAI THY

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Đoàn viên thanh niên tạo chuyển biến (15/04/2017)
Phục vụ người dân đi lại an toàn (13/04/2017)
Giải quyết các bất cập trên tuyến quốc lộ 91 (13/04/2017)
Tuần lễ an toàn giao thông đường bộ lần thứ 4 (12/04/2017)
Tân Lộc tích cực phát triển hạ tầng giao thông (11/04/2017)
Sắp xếp trật tự các bến tàu, đ̣ và chợ nổi (09/04/2017)
Dồn sức xây dựng lộ giao thông nông thôn (09/04/2017)
Đoàn viên thanh niên giữ ǵn trật tự giao thông (08/04/2017)
Chống ùn tắc giao thông (07/04/2017)
Để cả cộng đồng cùng tham gia (05/04/2017)

TIN VẮN

 Anh. Công đảng đối lập tuyên bố sẽ loại bỏ kế hoạch thương lượng của chính phủ nước này liên quan đến tiến tŕnh Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay c̣n gọi là Brexit và đảm bảo quyền lợi cho toàn bộ công dân EU sinh sống ở Anh nếu đảng này chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử sớm vào ngày 8-6 tới.

 Trung Đông. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành một loạt vụ không kích nhằm vào một số mục tiêu của người Kurd ở khu vực miền Bắc Iraq và Đông Bắc Syria, khiến hơn 20 tay súng thiệt mạng.

 Ấn Độ. Chi tiêu quân sự tăng khoảng 8,5%, lên 55,9 tỉ USD trong năm 2016 đưa Ấn Độ trở thành nước chi tiêu quốc pḥng lớn thứ 5 thế giới, sau Mỹ, Trung Quốc, Nga và Saudi Arabia.

 Mỹ. Tổng thống Donald Trump nhận định nước này đang gánh vác trách nhiệm không công bằng trong đóng góp tài chính cho các hoạt động của Liên Hiệp Quốc (LHQ). Mỹ hiện là nước đóng góp nhiều nhất cho LHQ với 22% ngân sách cơ bản trị giá 5,4 tỉ USD và 28,5% ngân sách 7,9 tỉ USD phục vụ công tác ǵn giữ ḥa b́nh.

V. Q (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Thủ tướng hai nước chủ tŕ Lễ phát động Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào 2017
 Nông sản gap gian nan đường ra thị trường lớn
 Nỗ lực bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản
 Nhiều hoạt động du lịch hưởng ứng Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2017
 Tạo mỹ quan đô thị, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Thủ tướng hai nước chủ tŕ Lễ phát động Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào 2017
Nông sản gap gian nan đường ra thị trường lớn
Nỗ lực bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản
Cập nhật phác đồ điều trị Ung thư vú và Ung thư đại trực tràng
“Mở đường” hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Campuchia
Nông sản GAP gian nan đường ra thị trường lớn
Hoạt động môi giới bất động sản ngày càng chuyên nghiệp
Mô h́nh tự xét nghiệm và xét nghiệm HIV tại cộng đồng
Chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xă hội, Bộ Thông tin và Truyền thông
Cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về pḥng chống tham nhũng: Sẽ kết thúc điều tra, truy tố, xét xử 12 vụ án trong năm 2017
Nhanh chóng dập tắt đám cháy bùng phát tại Công ty TNHH Kwong Lung - Meko
Đầu năm, trúng mùa tôm
Phú Quốc phải là mô h́nh đi trước trong 3 đặc khu hành chính kinh tế của Việt Nam
Mỹ thả “bom mẹ” tấn công IS ở Afghanistan