Thứ bảy, 22/07/2017 - 9 giờ 44
Liên kết website
 
An toàn giao thông  
Trang bị văn hóa giao thông cho trẻ
Thứ hai, 17/04/2017 08 giờ 42 GMT+0

 Cô giáo giới thiệu biển báo giao thông cho học sinh Trường Tiểu học Nhơn Nghĩa 1, huyện Phong Điền. Ảnh: THU HẰNG

Sáng nào cũng vậy, bé gái sát nhà tôi, đang học lớp 1 trường tiểu học trong nội ô quận Ńnh Kiều, mặt mũi tươi tắn, đồng phục chỉnh tề, vui vẻ ngồi trên xe gắn máy để mẹ chở đến trường. Bé rất thông minh, lanh lợi, hiểu chuyện và rất lễ phép. Một hôm, như thường lệ, mẹ bé dẫn xe ra, khóa cửa, để bé ngồi phía trước xe, cẩn thận cài dây đai an toàn, chuẩn bị rồ ga chạy đi, chợt bé nói với mẹ quên đội nón bảo hiểm cho ḿnh. Mẹ bé cười x̣a, nói hôm nay khỏi đội nón, nếu mở cửa lấy nón, có thể sẽ trễ giờ vào lớp. Thế nhưng bé gái nằng nặc đ̣i mẹ phải lấy nón bảo hiểm và nói: "Ngày nào cô cũng nhắc con và các bạn khi ngồi trên xe gắn máy nhớ đội nón bảo hiểm để đảm bảo an toàn, giống như người lớn vậy. Nếu không, chú công an sẽ thổi phạt đó". Mẹ bé vẻ ngượng ngùng, mở cửa nhà lấy nón bảo hiểm đội cho bé, rồi mới chạy xe đi.

Tôi có dịp chứng kiến hoặc nghe những câu chuyện kể khá thú vị về các bé với ư thức an toàn giao thông. Đó là, bé giẫy nẩy "phê b́nh" cha vượt đèn đỏ; bé nhắc nhở mẹ lùi xe lại phía sau vạch kẻ trắng quy định; bé "phản ứng" anh vừa điều khiển xe vừa nghe điện thoại di động hay "sửa" chị khi chuyển hướng giao thông phải phát tín hiệu sang đường… Tất cả biểu hiện đó tuy rất hồn nhiên, trẻ con nhưng đều là trách nhiệm của người tham gia giao thông luôn tuân thủ pháp luật giao thông. Qua đó cho thấy, việc lồng ghép giảng dạy, hướng dẫn trẻ nhỏ về an toàn giao thông, văn hóa giao thông có ư nghĩa thiết thực, phù hợp, giúp trang bị cho trẻ các thông tin cơ bản, dễ hiểu khi cùng người lớn tham gia giao thông. Trong các tiết học về an toàn giao thông, trẻ rất hào hứng khi được đóng vai chú cảnh sát nghiêm trang tại các chốt giao thông; say mê nghe cô giải thích để nhận biết ư nghĩa biển báo giao thông; thích thú khi được điều khiển xe trên mô h́nh giao thông; vui mừng khi được tặng và dạy cách đội nón bảo hiểm đạt chuẩn và cài dây đúng quy cách… Điều đáng quan tâm là trong thực tế, trẻ trở thành tuyên truyền viên an toàn giao thông trong mỗi gia đ́nh, thường xuyên nhắc nhở phụ huynh, người thân chấp hành Luật Giao thông đường bộ, không phóng nhanh, vượt ẩu, điều khiển xe quá tốc độ quy định; chạy đúng làn đường, tuyến đường; không tham gia giao thông khi đă uống rượu, bia…

"Dạy con từ thuở c̣n thơ…", việc nhà trường, giáo viên đă và đang tích cực, tận t́nh trang bị kiến thức về an toàn giao thông cho trẻ, không chỉ nâng cao ư thức đảm bảo an toàn bản thân và người khác khi tham gia giao thông, mà c̣n góp phần h́nh thành thế hệ tương lai năng động, mẫu mực về giữ ǵn an toàn giao thông và văn hóa giao thông.

MAI THY

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Đoàn viên thanh niên tạo chuyển biến (15/04/2017)
Phục vụ người dân đi lại an toàn (13/04/2017)
Giải quyết các bất cập trên tuyến quốc lộ 91 (13/04/2017)
Tuần lễ an toàn giao thông đường bộ lần thứ 4 (12/04/2017)
Tân Lộc tích cực phát triển hạ tầng giao thông (11/04/2017)
Sắp xếp trật tự các bến tàu, đ̣ và chợ nổi (09/04/2017)
Dồn sức xây dựng lộ giao thông nông thôn (09/04/2017)
Đoàn viên thanh niên giữ ǵn trật tự giao thông (08/04/2017)
Chống ùn tắc giao thông (07/04/2017)
Để cả cộng đồng cùng tham gia (05/04/2017)

TIN VẮN

 Philippines. Theo kết quả một cuộc thăm ḍ độc lập công bố ngày 17-7, có tới 82% số người Philippines được hỏi đánh giá cao thành quả của Tổng thống nước này Rodrigo Duterte sau một năm lănh đạo đất nước. Chỉ có 5% không hài ḷng, trong khi 13% không đưa ra câu trả lời dứt khoát. Cuộc thăm ḍ trên do hăng Pulse Asia Inc. tiến hành, và ông Duterte có tỷ lệ ủng hộ cao nhất trong số các quan chức chính phủ được đưa ra trong thăm ḍ.

 Thái Lan. Ngày 17-7, luật mới của Thái Lan về quản lư Cục Tài sản Hoàng gia (CPB) đă bắt đầu có hiệu lực, theo đó Nhà Vua Maha Vajiralongkon toàn quyền kiểm soát tài sản Hoàng gia trị giá hàng tỉ USD. Thay đổi lớn nhất trong luật mới, được Quốc hội Thái Lan thông qua hồi tuần trước, là trao quyền cho Nhà Vua chỉ định tất cả các thành viên của ủy ban giám sát CPB.

 EU. Liên minh châu Âu (EU) ngày 17-7 thông báo áp đặt trừng phạt đối với 16 cá nhân là quan chức cấp cao trong quân đội Syria và các nhà khoa học được cho là liên quan tới các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại nước này. Quyết định này nâng tổng số cá nhân và tổ chức Syria bị EU trừng phạt lên 255 người và 67 tổ chức.

T.T (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Thời cơ đón sóng đầu tư mới
 Người thương binh tận tụy
 Sử dụng biểu tượng chữ thập đỏ đúng quy định
 Góp phần xây dựng đô thị văn minh
 Giảm cân hiệu quả bằng cách ăn bữa sáng thịnh soạn
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Thời cơ đón sóng đầu tư mới
Phú Quốc hướng đến đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt
Tổ chức lại sản xuất theo hướng liên kết chuỗi
Thí sinh cần lưu ư
Cần định hướng đúng và hỗ trợ phù hợp
Tương tác, chia sẻ kinh nghiệm để cùng phát triển
Nỗ lực ngăn chặn khai thác cát trái phép
Cần gỡ "vướng" để kiểm soát chặt thị trường
Báo động bệnh viêm năo Nhật Bản
Để chợ nổi trở thành điểm hấp dẫn, níu chân du khách
Bế mạc kỳ họp thứ 5 HĐND thành phố
Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế -xă hội đă đề ra
Đề ra giải pháp đồng bộ, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2017
Dân chủ, thẳng thắn, giải quyết cơ bản vấn đề đặt ra
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ tŕ họp Chính phủ về xây dựng thể chế