Thứ năm, 27/04/2017 - 10 giờ 29
Liên kết website
 
Du lịch  
Nhớ tour kayak trên sông Hậu
Thứ bảy, 11/03/2017 11 giờ 10 GMT+0

Tour "Bơi thuyền kayak trên sông Hậu" của khách sạn Victoria Cần Thơ ra đời từ năm 2002 đến năm 2008 th́ dừng v́ vắng khách nội địa. Giờ đây, có nhiều tín hiệu tour này sẽ được phục hồi theo một hướng thực tế hơn...

Nhớ tour cũ

Hồi đó, vào giữa tháng 9-2007, với giá vé 25 đô-la Mỹ/người, chúng tôi bắt đầu hành trình trên sông Hậu với thuyền kayak. Hai giờ chiều, chúng tôi khởi hành từ bến tàu khách sạn Victoria thơ mộng. Cô Diễm, nữ sinh Cần Thơ, cùng tôi bơi chung một chiếc kayak có hai chỗ ngồi. Năm bạn khác, một người bơi lẻ để lo chụp h́nh, c̣n lại bơi đôi như tôi. Anh Phạm Hữu Nghĩa, hướng dẫn viên du lịch và là người thiết kế tour này, chạy một chiếc vỏ lăi theo đoàn để dẫn đường và pḥng ngừa bất trắc.

Kayak khởi thủy là loại xuồng độc mộc bọc da hải cẩu của người Eskimo, nay khách sạn Victoria Cần Thơ đặt một công ty ở miền Tây đóng toàn bằng composite. Thuyền nhẹ, dễ lật nếu không giữ được thăng bằng, nhưng ch́m th́ thuyền vẫn... nổi.

 Trong tour Bơi thuyền Kayak trên sông Hậu tháng 9-2007. Ảnh: TRƯƠNG CÔNG KHẢ

Diễm ngồi phía trước, nói: "Em biết bơi chút đỉnh nhưng có áo phao th́ không sợ". Biết vậy nhưng cô cũng hồi hộp v́ nh́n ra ngoài, sông Hậu đang mênh mông sóng nước phù sa mùa lũ. Tôi nhủ thầm, cây dầm hai mái nhẹ tênh, nếu ḿnh cố chèo cho đều hai bên th́ chắc là yên bụng.

Ra tới vàm sông Hậu, mọi người rẽ vào sông Cần Thơ, nhắm hướng xóm Chài. Giữa ngă ba sông lộng gió, lại có nhiều tàu đ̣ lục tỉnh đi về bến Ninh Kiều nên sóng mạnh hơn. Có lúc từng con sóng cắt ngang làm nghiêng ngả chiếc kayak, nước tràn cả vào chỗ ngồi. Lúc này cô Diễm đă ngồi bệt hẳn xuống khoang thuyền, đưa hai bàn tay ra làm hai mái chèo giỡn sóng, chắc là để t́m cảm giác an toàn. Hôm sau, cô mới nói: "Lúc đó em sợ thuyền bị lật, nhưng tin là nó được thiết kế cân bằng, nên vẫn muốn phiêu lưu với nó".

Anh Nghĩa cho biết du khách Mỹ rất thích tour này v́ họ thích cảm giác mạnh, lại được bồng bềnh ướt đẫm trên sóng nước Mê Công. C̣n khách Nhật vừa thích cảm giác vật lộn với sông nước lẫn cảm giác b́nh yên nên họ thường bơi len lỏi vào những con rạch nhỏ.

Chiều dần buông, sợ nước ṛng mau cạn, chúng tôi bỏ bớt đoạn Vàm Hưng Phú- Rạch Cái Đôi, quày ra để kịp vượt sông Hậu vào cồn Ấu. Không dè ra tới giữa sông, nước đă giựt xuống lưng chừng những thân cây bần mọc dài theo đuôi cồn Cái Khế. Tuy vậy, sông Hậu vẫn mênh mông và băng băng sóng gió.

Trong khi hai chúng tôi bị gió đẩy trôi xa khỏi đoàn gần nửa cây số th́ ở đoàn thuyền, một chiếc đă được kéo lên vỏ lăi, chiếc kia phải tách bớt một người lên vỏ lăi theo anh Nghĩa. Chiếc kayak của các bạn tôi đă bị lật ngay chỗ sông cạn nhưng đầy sóng gió này. Thế mà cô Diễm vẫn gan góc không chịu lên ghe lớn, tiếp tục cùng chiếc kayak mong manh ngược ḍng sông cái quẹo vào cồn Ấu.

Hoàng hôn đă thắm một góc trời. Những rặng bần hai bên con rạch nhỏ dập dềnh phù sa đỏ trôi chầm chậm theo con nước ṛng. Khua nhẹ mái dầm, thuyền kayak lặng lẽ trôi.

Quanh co len lách một hồi đă tới nhà vườn ông Hai. Ông bà Hai và cậu con trai út ra tận cầu bần đón khách, đưa ra sau vườn. Ông Hai hái một chùm mận chín tặng cô Diễm. Từ đó cho tới khi khu vườn xanh đổi thành màu của màn đêm cồn Ấu, là bất tận những câu chuyện quê mùa t́nh nghĩa giữa khách và chủ. Những đặc sản miệt vườn như tôm lóng nướng lửa than, ếch nướng mọi, cháo gà, rượu trái cây... càng làm mọi người chếnh choáng trong tiếng đàn ghi-ta phím lơm của ông già Hai và những bài ca tài tử của chàng trai hàng xóm. Ông Hai nói: "Khách Tây ham cảnh này lắm, cứ đ̣i ở lại tới khuya".

Dùng dằng quá chén quá giờ, cô Diễm không thể ở lâu hơn, anh Nghĩa được cử đưa cô về trước rồi quay lại rước đoàn. Người đi kẻ ở coi vậy mà cũng lâm li trên bến rặng bần. Tới chừng con trăng mười bảy loang loáng một vùng trời nước Hậu Giang th́ những người khách sau cùng cũng đành chia tay gia chủ, để làm một cuộc vượt sông trăng kỳ thú trên những chiếc kayak mỏng manh quay trở về với phố thị Tây Đô.

Mở tour mới?

Thế nhưng tour này chỉ tồn tại tới năm 2008. Theo ông Đào Duy Ḥa, nguyên trợ lư tổng giám đốc khách sạn Victoria Cần Thơ, nay đă nghỉ hưu và đang định cư ở Úc, lư do chính v́ vắng khách, nhất là khách nội địa.

Ông Ḥa chia sẻ: "Nguyên nhân bỏ tour này v́ về sau ít người đăng kư do khâu tiếp thị giới thiệu tour chưa được quan tâm đúng mức". Ông Ḥa cũng nói về chi phí mà khách sạn Victoria Cần Thơ đă đầu tư cho sản phẩm này lúc ban đầu: "Tiền mua một chiếc kayak khoảng 2,5 triệu đồng, giá tour 25 đô-la Mỹ/người chưa tính chi phí cho tour guide, nước uống mang theo và bữa ăn tại nhà vườn".

Giờ hay tin ngành du lịch Cần Thơ đang mở thêm một số sản phẩm du lịch sinh thái sông nước, miệt vườn trong xu thế thu hút đầu tư mới, ông Ḥa lại ao ước: "Nếu được đầu tư và tiếp thị tốt hơn th́ tour này sẽ khởi sắc. Theo tôi, nhân viên lễ tân hoặc người chuyên trách nên trực tiếp giới thiệu tour với khách kèm theo video, h́nh ảnh tour, miêu tả cảm giác phiêu lưu thú vị khi đi tour cùng bữa ăn homestay với các món ẩm thực nhà vườn".

Người "cựu chiến binh du lịch" này, nay tuy sống xa nhà nhưng vẫn thiết tha: "Ngồi trên xuồng máy không "đă" bằng ngồi kayak và tự bơi để thể hiện bản lănh khi ḿnh luồn lách qua các con rạch nhỏ, sau đó bơi ra sông cái mênh mông. Ai trải nghiệm tour này sẽ càng hiểu được giá trị và cảm xúc của sự phiêu lưu mạo hiểm và cả sự lăng mạn nữa".

Chiều ngày 8-3-2017, khi nghe chúng tôi kể lại câu chuyện này, bà Vơ Thị Hồng Ánh, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho biết chuyện này "đúng ư tưởng" mà lănh đạo thành phố muốn thực hiện. V́ dự án nâng cấp đô thị TP Cần Thơ do Ngân hàng Thế giới tài trợ đang làm không chỉ thuần về xây dựng mà c̣n kết hợp đồng thời tạo cho tổ chức, doanh nghiệp và người dân cùng tham gia phát triển các dịch vụ, thậm chí làm cầu nối với tổ chức, ngân hàng cung cấp tín dụng, có Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ vào cuộc.

Riêng với dự án Hồ Bún Xáng chạy quanh Đại học Cần Thơ, một hợp phần của tổng dự án do Ngân hàng Thế giới tài trợ, bà Ánh cho biết Hồ Bún Xáng được thiết kế theo "đường bơi thi đấu thuyền kayak". Công tŕnh này hiện đang được thi công, khi hoàn thành sẽ là nơi thi đấu, tập luyện thi đấu, ngoài ra c̣n khai thác dịch vụ giải trí du lịch.

Phó Chủ tịch Vơ Thị Hồng Ánh cũng cho biết, ngày 20-3 tới, lănh đạo TP Cần Thơ sẽ cùng đoàn chuyên gia đến từ Nhật bàn chuyện Nhật hỗ trợ chương tŕnh khai thác hệ thống kênh rạch, di sản, phát triển du lịch, phát triển kinh tế địa phương cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các hộ dân, trong khuôn khổ của tổng dự án này.

"Chúng tôi rất cần những doanh nghiệp như thế này đầu tư vào Cần Thơ. Sẽ mở các tuyến đi dọc sông, kênh rạch và hồ trong thành phố", bà Ánh nói.

Phải chăng, đây là những tín hiệu mới để vài năm nữa, du khách trong và ngoài nước đến với Cần Thơ sẽ yêu thích Cần Thơ hơn, v́ trong đó có nhà đầu tư mới, đă mở lại tour bơi thuyền kayak trên sông rạch Cần Thơ...

Kư: HUỲNH KIM

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Cái Răng không chỉ có chợ nổi (09/03/2017)
Giăng lều ở làng chài Mỹ Hiệp (03/03/2017)
“Đồng Văn ở miền biển” (03/03/2017)
Đặc sắc mùa hoa anh đào tại Châu Á (01/03/2017)
Kinh nghiệm du lịch bụi (23/02/2017)
Một ngày phượt ở Bạc Liêu (23/02/2017)
Điểm cộng cho danh thắng (16/02/2017)
Chèo thuyền xuyên hang động Tràng An (16/02/2017)
Định vị du lịch Cần Thơ (15/02/2017)
“Bờ biển vàng” giữa trùng dương (09/02/2017)

TIN VẮN

 Anh. Công đảng đối lập tuyên bố sẽ loại bỏ kế hoạch thương lượng của chính phủ nước này liên quan đến tiến tŕnh Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay c̣n gọi là Brexit và đảm bảo quyền lợi cho toàn bộ công dân EU sinh sống ở Anh nếu đảng này chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử sớm vào ngày 8-6 tới.

 Trung Đông. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành một loạt vụ không kích nhằm vào một số mục tiêu của người Kurd ở khu vực miền Bắc Iraq và Đông Bắc Syria, khiến hơn 20 tay súng thiệt mạng.

 Ấn Độ. Chi tiêu quân sự tăng khoảng 8,5%, lên 55,9 tỉ USD trong năm 2016 đưa Ấn Độ trở thành nước chi tiêu quốc pḥng lớn thứ 5 thế giới, sau Mỹ, Trung Quốc, Nga và Saudi Arabia.

 Mỹ. Tổng thống Donald Trump nhận định nước này đang gánh vác trách nhiệm không công bằng trong đóng góp tài chính cho các hoạt động của Liên Hiệp Quốc (LHQ). Mỹ hiện là nước đóng góp nhiều nhất cho LHQ với 22% ngân sách cơ bản trị giá 5,4 tỉ USD và 28,5% ngân sách 7,9 tỉ USD phục vụ công tác ǵn giữ ḥa b́nh.

V. Q (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Thủ tướng hai nước chủ tŕ Lễ phát động Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào 2017
 Nông sản gap gian nan đường ra thị trường lớn
 Nỗ lực bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản
 Nhiều hoạt động du lịch hưởng ứng Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2017
 Tạo mỹ quan đô thị, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Thủ tướng hai nước chủ tŕ Lễ phát động Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào 2017
Nông sản gap gian nan đường ra thị trường lớn
Nỗ lực bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản
Cập nhật phác đồ điều trị Ung thư vú và Ung thư đại trực tràng
“Mở đường” hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Campuchia
Nông sản GAP gian nan đường ra thị trường lớn
Hoạt động môi giới bất động sản ngày càng chuyên nghiệp
Mô h́nh tự xét nghiệm và xét nghiệm HIV tại cộng đồng
Chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xă hội, Bộ Thông tin và Truyền thông
Cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về pḥng chống tham nhũng: Sẽ kết thúc điều tra, truy tố, xét xử 12 vụ án trong năm 2017
Nhanh chóng dập tắt đám cháy bùng phát tại Công ty TNHH Kwong Lung - Meko
Đầu năm, trúng mùa tôm
Phú Quốc phải là mô h́nh đi trước trong 3 đặc khu hành chính kinh tế của Việt Nam
Mỹ thả “bom mẹ” tấn công IS ở Afghanistan