Thứ bảy, 22/07/2017 - 9 giờ 42
Liên kết website
 
Nhịp cầu dân cử  
Thực hiện nhiều giải pháp chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp
Chủ nhật, 18/01/2015 16 giờ 43 GMT+0

Tại kỳ họp thứ 12 (kỳ họp giữa năm 2014) của HĐND thành phố, các đại biểu HĐND thành phố đề nghị nghiên cứu chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xă hội và điều kiện đặc thù của thành phố. Nội dung trả lời của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) thành phố, như sau:

Thực hiện Quyết định số 889/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; Quyết định 1384/QĐ-BNN-KH của Bộ NN&PTNT về việc ban hành Chương tŕnh hành động thực hiện Đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững”, ngành nông nghiệp đă xây dựng và triển khai Kế hoạch số 1153/KH-SNN&PTNT triển khai Chương tŕnh hành động thực hiện Đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững” đến năm 2020. Đây là những định hướng chiến lược quan trọng để ngành nông nghiệp triển khai các giải pháp căn cơ, toàn diện nhằm duy tŕ tăng trưởng, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống cho dân cư nông thôn, quản lư và sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên.

Các nội dung chính của kế hoạch chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp đă được triển khai thực hiện bao gồm:

- Khẳng định việc chuyển đổi mục tiêu từ phát triển theo “số lượng sang mục tiêu chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, nâng cao chất lượng giá trị, nâng cao tỷ lệ thu nhập cho nông dân” trong trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, làng nghề…

- Xây dựng, tổ chức triển khai thực hiện quy hoạch ngành và các quy hoạch lĩnh vực: trong nhiều năm qua, ngành đă tham mưu UBND thành phố quyết định ban hành đầy đủ các quy hoạch ngành và lĩnh vực; từng bước thực hiện các nội dung yêu cầu của các quy hoạch. Hiện nay, đang thực hiện việc rà soát và điều chỉnh quy hoạch đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.

- Xây dựng các đề án phát triển theo mục tiêu quy hoạch:

Căn cứ nhiệm vụ, mục tiêu thực hiện quy hoạch, mục tiêu nâng cao chất lượng, mục tiêu chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp. Ngành đă xây dựng các đề án để triển khai thực hiện. Đến năm 2013 đă tham mưu tŕnh UBND thành phố phê duyệt 6 đề án và đă tŕnh các cơ quan thẩm quyền xem xét tŕnh duyệt kinh phí thực hiện, tiếp tục xây dựng các đề án cho các mục tiêu chuyển đổi. Ngành cũng tích cực tranh thủ các nguồn vốn, chương tŕnh từ Trung ương và tài trợ khác của WorldBank, FAO và IRRI, các chương tŕnh mục tiêu khuyến nông quốc gia…

- Tổ chức sản xuất theo quy hoạch, phát triển vùng sản xuất hàng hóa với mô h́nh liên kết, tập trung: Hiện nay, đă h́nh thành các vùng sản xuất theo quy hoạch của từng lĩnh vực: Vùng lúa hàng hóa, sản xuất giống; phát triển mô h́nh cánh đồng lớn; vùng rau màu, vùng nuôi thủy sản trên ao, ruộng, vùng nuôi cá tra chuyên canh, vùng cây ăn quả.

- Đẩy mạnh việc chuyển giao tiến bộ kỹ thuật theo hướng công nghiệp hóa, sinh học hóa, hiện đại hóa cho nông dân.

- Phát triển, hoàn thiện hạ tầng đảm bảo cho sản xuất, như: Đầu tư hệ thống đê bao, kênh thủy lợi các cấp; phát triển hệ thống giao thông thủy bộ nông thôn góp phần phát triển sản xuất và tiêu thụ hàng hóa; thực hiện quy hoạch, xây dựng trạm bơm điện phục vụ sản xuất.

- Các giải pháp phụ trợ khác, như: Định hướng thị trường cơ bản tiêu thụ cho nông sản thành phố; phối hợp xúc tiến thương mại t́m thị trường mới, thị trường xuất khẩu; thực hiện sản xuất theo kế hoạch mùa vụ, rải vụ; trao đổi liên kết với doanh nghiệp để phát triển sản xuất…

Tóm lại, việc thực hiện chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xă hội và điều kiện đặc thù của thành phố, giải quyết bài toán được mùa mất giá; bảo đảm lợi tức tối thiểu cho nông dân. Đây là vấn đề phức tạp cần sự nỗ lực, phối hợp nhiều giải pháp đồng bộ từ vĩ mô đến vi mô từ quyết sách của Chính phủ, phối hợp chủ trương của các bộ, ngành đến việc tổ chức, liên kết, ứng dụng nhiều giải pháp đồng bộ trên từng cánh đồng, từng địa phương, là việc phải làm lâu dài, liên tục, vừa phát triển sản xuất, vừa phát triển liên kết ổn định thị trường.

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân (17/01/2015)
Đề nghị thực hiện các biện pháp giúp nông dân t́m đầu ra cho lúa hàng hóa (17/01/2015)
Đề nghị thu hồi chủ trương đầu tư khu công nghiệp (15/01/2015)
Đề nghị tăng cường kiểm tra và xử lư các cơ sở kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng (14/01/2015)
Đề nghị nghiên cứu điều chỉnh các thiết chế xây dựng đời sống văn hóa cho phù hợp với đặc điểm từng địa phương (13/01/2015)
Gắn phát triển du lịch với bảo tồn các di tích lịch sử, các làng nghề truyền thống (12/01/2015)
Nâng cao chất lượng dịch vụ, đa dạng hóa các loại h́nh sản phẩm du lịch (11/01/2015)
Cần sớm có kế hoạch triển khai các tiêu chí về xây dựng con người Cần Thơ (10/01/2015)
Đề nghị có giải pháp thực hiện liên kết bốn nhà trong t́m đầu ra cho sản phẩm hàng hóa nông nghiệp (09/01/2015)
Đề nghị đẩy nhanh tiến độ hoàn thành xây dựng nhà máy nước Bắc Cái Sắn (04/01/2015)

TIN VẮN

 Philippines. Theo kết quả một cuộc thăm ḍ độc lập công bố ngày 17-7, có tới 82% số người Philippines được hỏi đánh giá cao thành quả của Tổng thống nước này Rodrigo Duterte sau một năm lănh đạo đất nước. Chỉ có 5% không hài ḷng, trong khi 13% không đưa ra câu trả lời dứt khoát. Cuộc thăm ḍ trên do hăng Pulse Asia Inc. tiến hành, và ông Duterte có tỷ lệ ủng hộ cao nhất trong số các quan chức chính phủ được đưa ra trong thăm ḍ.

 Thái Lan. Ngày 17-7, luật mới của Thái Lan về quản lư Cục Tài sản Hoàng gia (CPB) đă bắt đầu có hiệu lực, theo đó Nhà Vua Maha Vajiralongkon toàn quyền kiểm soát tài sản Hoàng gia trị giá hàng tỉ USD. Thay đổi lớn nhất trong luật mới, được Quốc hội Thái Lan thông qua hồi tuần trước, là trao quyền cho Nhà Vua chỉ định tất cả các thành viên của ủy ban giám sát CPB.

 EU. Liên minh châu Âu (EU) ngày 17-7 thông báo áp đặt trừng phạt đối với 16 cá nhân là quan chức cấp cao trong quân đội Syria và các nhà khoa học được cho là liên quan tới các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại nước này. Quyết định này nâng tổng số cá nhân và tổ chức Syria bị EU trừng phạt lên 255 người và 67 tổ chức.

T.T (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Thời cơ đón sóng đầu tư mới
 Người thương binh tận tụy
 Sử dụng biểu tượng chữ thập đỏ đúng quy định
 Góp phần xây dựng đô thị văn minh
 Giảm cân hiệu quả bằng cách ăn bữa sáng thịnh soạn
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Thời cơ đón sóng đầu tư mới
Phú Quốc hướng đến đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt
Tổ chức lại sản xuất theo hướng liên kết chuỗi
Thí sinh cần lưu ư
Cần định hướng đúng và hỗ trợ phù hợp
Tương tác, chia sẻ kinh nghiệm để cùng phát triển
Nỗ lực ngăn chặn khai thác cát trái phép
Cần gỡ "vướng" để kiểm soát chặt thị trường
Báo động bệnh viêm năo Nhật Bản
Để chợ nổi trở thành điểm hấp dẫn, níu chân du khách
Bế mạc kỳ họp thứ 5 HĐND thành phố
Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế -xă hội đă đề ra
Đề ra giải pháp đồng bộ, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2017
Dân chủ, thẳng thắn, giải quyết cơ bản vấn đề đặt ra
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ tŕ họp Chính phủ về xây dựng thể chế