Thứ bảy, 22/07/2017 - 9 giờ 38
Liên kết website
 
Nhịp cầu dân cử  
Nhịp cầu dân cử
Nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân
Thứ bảy, 17/01/2015 19 giờ 40 GMT+0

Đại biểu HĐND thành phố đề nghị ngành nông nghiệp tham mưu cho UBND thành phố kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc với mục tiêu nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân; phấn đấu đến hết năm 2015, đạt xă nông thôn mới theo chỉ tiêu mà nghị quyết của Thành ủy, HĐND thành phố đă đề ra. Nội dung trả lời của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố, như sau:

* Một số giải pháp để phấn đấu đạt các xă nông thôn mới:

- Thành phố tiếp tục quan tâm, hỗ trợ đầu tư xây dựng cở sở hạ tầng nông thôn và sản xuất; tạo chính sách khuyến khích cho các doanh nghiệp đầu tư, xă hội hóa trong việc xây dựng nông thôn mới.

- Đẩy mạnh công tác đầu tư dạy nghề và giải quyết việc làm cho nông thôn, phát huy hiệu quả học nghề, nhằm tăng thu nhập cho lao động nông thôn.

- Xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, là công tác thực hiện lâu dài cần phải thường xuyên tuyên truyền để mọi tầng lớp nâng cao nhận thức.

- Các xã điểm của huyện cần phát động phong trào thi đua nước rút về đích, phải tập trung thực hiện các tiêu chí chưa đạt và tiếp tục củng cố, nâng chất các tiêu chí đã đạt để hoàn thành 20 tiêu chí. Trong quá trình thực hiện, việc chỉ đạo cần phải phân công cụ thể, thường xuyên kiểm tra, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện xây dựng nông thôn mới.

- Sở Giao thông Vận tải tích cực chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện tiêu chí giao thông. Sở Giáo dục và Đào tạo tích cực chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện tiêu chí trường học. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tích cực chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa. Sở Tài nguyên và Môi trường tích cực chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện tiêu chí môi trường... Các sở, ban, ngành liên quan tích cực hỗ trợ các huyện, xã đánh giá chính xác các tiêu chí nông thôn mới cho từng ngành phụ trách và đưa ra các giải pháp đẩy mạnh thực hiện các tiêu chí chưa đạt.

* Một số đề xuất giải pháp hoàn thành các tiêu chí khó thực hiện:

- Giao thông nông thôn: Ngân sách hỗ trợ 80% - 90% kinh phí xây dựng trục giao thông từ xã xuống ấp; phần kinh phí còn lại do cộng đồng đóng góp hoặc vận động xã hội hóa đầu tư.

- Công trình thủy lợi: Đối với việc nạo vét kênh mương thì ngân sách hỗ trợ 50%- 60%; phần còn lại do cộng đồng dân cư đóng góp hoặc vận động đầu tư.

- Đối với công trình cấp nước sạch: ngân sách tập trung hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà máy và đường ống trục chính; phần còn lại do dân tự bỏ kinh phí đầu tư.

- Trường học và nhà văn hóa xã ấp: đề nghị ngân sách cấp kinh phí đầu tư xây dựng.

- Cơ sở vật chất văn hóa: đối với xây dựng mới các nhà Văn hóa xă, nhà Thông tin ấp mà xă có quỹ đất đáp ứng yêu cầu th́ xây dựng theo đúng quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

+ Đối với việc sử dụng các địa điểm cũ hoặc xây mới mà xă không có đủ quỹ đất đáp ứng yêu cầu th́ được phép cộng dồn nhiều điểm. Thêm vào đó, có thể tận dụng các địa điểm vui chơi, giải trí của tư nhân trên địa bàn xă như sân bóng đá, sân bóng chuyền... để áp dụng thực hiện tiêu chí này.

+ Ấp, xă không cần thiết có nhà văn hóa, đề nghị không xây dựng, tận dụng chùa, nhà thờ tại địa phương hiện có dùng để sinh hoạt, họp hội.

- Tuyên truyền công tác sử dụng nước sạch hợp vệ sinh, vận động người dân tham gia.

- Ứng dụng các tiến bộ khoa học vào trong sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi; xây dựng và thực hiện các dự án "Hỗ trợ phát triển sản xuất và ngành nghề nông thôn", "Đổi mới và phát triển các h́nh thức tổ chức sản xuất"; khuyến khích phát triển các loại h́nh kinh tế hợp tác.

Bên cạnh đó, không ngừng tập trung thực hiện một số nội dung sau:

- Hướng dẫn xă quy tŕnh công nhận xă đạt chuẩn nông thôn mới đến cuối năm 2014.

- Rà soát, kiểm tra công tác thực hiện của 3 xă, cập nhật thường xuyên t́nh h́nh công tác xây dựng nông thôn mới, để kịp thời tháo gỡ những khó khăn khi bất cập.

- Đề xuất khen thưởng cho các cá nhân, tập thể có thành tích tốt trong công tác xây dựng nông thôn mới trong năm 2014; nâng cao vai tṛ nhận thức người dân bằng h́nh thức đẩy mạnh công tác tuyên truyền.

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Đề nghị thực hiện các biện pháp giúp nông dân t́m đầu ra cho lúa hàng hóa (17/01/2015)
Đề nghị thu hồi chủ trương đầu tư khu công nghiệp (15/01/2015)
Đề nghị tăng cường kiểm tra và xử lư các cơ sở kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng (14/01/2015)
Đề nghị nghiên cứu điều chỉnh các thiết chế xây dựng đời sống văn hóa cho phù hợp với đặc điểm từng địa phương (13/01/2015)
Gắn phát triển du lịch với bảo tồn các di tích lịch sử, các làng nghề truyền thống (12/01/2015)
Nâng cao chất lượng dịch vụ, đa dạng hóa các loại h́nh sản phẩm du lịch (11/01/2015)
Cần sớm có kế hoạch triển khai các tiêu chí về xây dựng con người Cần Thơ (10/01/2015)
Đề nghị có giải pháp thực hiện liên kết bốn nhà trong t́m đầu ra cho sản phẩm hàng hóa nông nghiệp (09/01/2015)
Đề nghị đẩy nhanh tiến độ hoàn thành xây dựng nhà máy nước Bắc Cái Sắn (04/01/2015)
Đề nghị quan tâm đầu tư nước sạch nông thôn (01/01/2015)

TIN VẮN

 Philippines. Theo kết quả một cuộc thăm ḍ độc lập công bố ngày 17-7, có tới 82% số người Philippines được hỏi đánh giá cao thành quả của Tổng thống nước này Rodrigo Duterte sau một năm lănh đạo đất nước. Chỉ có 5% không hài ḷng, trong khi 13% không đưa ra câu trả lời dứt khoát. Cuộc thăm ḍ trên do hăng Pulse Asia Inc. tiến hành, và ông Duterte có tỷ lệ ủng hộ cao nhất trong số các quan chức chính phủ được đưa ra trong thăm ḍ.

 Thái Lan. Ngày 17-7, luật mới của Thái Lan về quản lư Cục Tài sản Hoàng gia (CPB) đă bắt đầu có hiệu lực, theo đó Nhà Vua Maha Vajiralongkon toàn quyền kiểm soát tài sản Hoàng gia trị giá hàng tỉ USD. Thay đổi lớn nhất trong luật mới, được Quốc hội Thái Lan thông qua hồi tuần trước, là trao quyền cho Nhà Vua chỉ định tất cả các thành viên của ủy ban giám sát CPB.

 EU. Liên minh châu Âu (EU) ngày 17-7 thông báo áp đặt trừng phạt đối với 16 cá nhân là quan chức cấp cao trong quân đội Syria và các nhà khoa học được cho là liên quan tới các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại nước này. Quyết định này nâng tổng số cá nhân và tổ chức Syria bị EU trừng phạt lên 255 người và 67 tổ chức.

T.T (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Thời cơ đón sóng đầu tư mới
 Người thương binh tận tụy
 Sử dụng biểu tượng chữ thập đỏ đúng quy định
 Góp phần xây dựng đô thị văn minh
 Giảm cân hiệu quả bằng cách ăn bữa sáng thịnh soạn
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Thời cơ đón sóng đầu tư mới
Phú Quốc hướng đến đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt
Tổ chức lại sản xuất theo hướng liên kết chuỗi
Thí sinh cần lưu ư
Cần định hướng đúng và hỗ trợ phù hợp
Tương tác, chia sẻ kinh nghiệm để cùng phát triển
Nỗ lực ngăn chặn khai thác cát trái phép
Cần gỡ "vướng" để kiểm soát chặt thị trường
Báo động bệnh viêm năo Nhật Bản
Để chợ nổi trở thành điểm hấp dẫn, níu chân du khách
Bế mạc kỳ họp thứ 5 HĐND thành phố
Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế -xă hội đă đề ra
Đề ra giải pháp đồng bộ, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2017
Dân chủ, thẳng thắn, giải quyết cơ bản vấn đề đặt ra
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ tŕ họp Chính phủ về xây dựng thể chế